Skip to main content

Ung thư đại tràng: Nguyên nhân, dấu hiệu các giai đoạn và điều trị

Ung thư đại tràng có tỉ lệ tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư. Nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng đắn, khả năng điều trị khỏi bệnh lại lên tới 90%. Vậy làm sao để phát hiện ung thư đại tràng và điều trị như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

I – Tổng quan về bệnh ung thư đại tràng

Đại tràng là phần xa của ống tiêu hóa, từ manh tràng đến ống tiêu hóa. Đại tràng sẽ nhận thức ăn đã được tiêu hóa ở ruột non, qua đó hấp thụ nước cùng chất điện giải cô đặc để tạo thành phân.

Đại tràng không khỏe mạnh không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát. Vì thế, chúng ta nên tìm hiểu về bệnh lý liên quan đến đại tràng để phòng ngừa và chữa trị kịp thời. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bệnh lý ung thư đại tràng. Bệnh nặng và nguy hiểm nhất có thể xuất hiện ở đại tràng.

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng có nguồn gốc từ đại tràng, gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Hầu hết ung thư đại tràng đều khởi phát từ sự xuất hiện của polyp. Qua thời gian, polyp có thể phát triển thành ung thư.

Ung thư có thể bắt gặp ở bất kỳ vị trí nào của đại tràng như: ung thư đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng lên, đại tràng sigma, manh tràng.

Ung thư đại tràng là gìUng thư đại tràng như thế nào?

2. Tại sao ung thư đại tràng?

Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ung thư đại tràng:

Polyp đại tràng: Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 50% ung thư đại tràng khởi phát từ polyp đại tràng. Càng có nhiều polyp thì khả năng bị ung thư càng cao.

– Mắc bệnh lý liên quan đến đại tràng mãn tính: Người bị các bệnh đại tràng mãn tính rất dễ gặp phải biến chứng là ung thư đại tràng.

– Chế độ ăn uống nhiều mỡ và đạm động vật, ít chất bã: Duy trì chế độ ăn uống này sẽ làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến cholesterol và axit dịch mật thành tác nhân gây ung thư.

– Di truyền: Các nghiên cứu đã chỉ ra, ung thư đại tràng có thể di truyền. Khi trong gia đình có người mắc ung thư đại tràng, bạn nên cẩn thận với các dấu hiệu bất thường từ đại tràng nhé.

3. Ung thư đại tràng dấu hiệu như thế nào?

Ung thư đại tràng có biểu hiện gì? Sau đây là 7 dấu hiệu ung thư đại tràng bạn có thể tham khảo:

– Đau bụng: Ung thư đại tràng có đau không? Câu trả lời chắc chắn là có. Đây là biểu hiện sớm, có thể gặp ở 70 – 80% trường hợp ung thư đại tràng. Cơn đau có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Ban đầu cường độ đau thường ít, bệnh càng tiến triển thì cường độ đau càng nhiều.

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Có tới 60% người bị ung thư đại tràng gặp biểu hiện này. Người bệnh có thể ợ hơi, ợ chua, thở hôi, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, bị táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón lẫn tiêu chảy.

– Giảm cân bất thường: Nếu đột ngột giảm cân không phải do tập luyện hoặc ăn kiêng, bạn nên cẩn thận vì có thể đây là dấu hiệu ung thư dạ dày, đại tràng, hoặc các bộ phận có liên quan đến đường tiêu hóa khác.

– Rối loạn liên quan đến bài tiết phân: Đại tràng là cơ quan bài tiết phân, vì thế khi ung thư đại tràng, việc bài tiết phân sẽ bị rối loạn. Tình trạng đi phân lỏng hoặc táo bón sẽ thường xuyên xuất hiện và kéo dài.

– Phân mỏng hoặc hẹp hơn bình thường: Tình trạng phân mỏng hoặc hẹp có thể do khối u xuất hiện trong đại tràng khiến phân bị chặn lại.

– Phân lẫn máu: Một số người ung thư đại tràng giai đoạn cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống.

– Xuất hiện khối u: Khối u bên trái sẽ dễ sờ thấy khối u hơn bên trái. Thông thường, khi bệnh nhân sờ thấy khối u ung thư đại tràng, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng.

Ung thư đại tràng có biểu hiện gìUng thư đại tràng biểu hiện như thế nào?

4. Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, nếu không chữa trị, người bệnh có thể bị thủng ruột. Thủng ruột có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, nhất là gần khối u. Hơn nữa, bệnh lý còn có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Vì thế, khi có những biểu hiện bất thường ở đại tràng, bạn nên tới gặp bác sĩ để thăm khám càng sớm càng tốt.

5. Ung thư đại tràng có chữa được không?

Theo thống kê: “Tỷ lệ tử vong của ung thư đại tràng rất cao, chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan. Nhưng may mắn là, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp, có tới 90% người bị ung thư đại tràng có thể khỏi bệnh. Có nhiều trường hợp sống khỏe mạnh suốt 20 năm sau khi phát hiện bệnh.”

Do đó, khi bị ung tâm đại tràng giai đoạn sớm, bạn không cần lo lắng quá, hãy giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để điều trị bệnh nhé. 

6. Ung thư đại tràng có di truyền không?

Ung thư đại tràng có liên quan đến yếu tố di truyền. Mặc dù tỷ lệ di truyền là thấp nhưng nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình từng bị ung thư đại tràng, các thành viên khác cũng nên cẩn thận và cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Sinh lý bệnh ung thư đại tràng có di truyền khôngUng thư đại tràng có liên quan đến yếu tố di truyền.

7. Ung thư đại tràng có nên mổ không?

Để trả lời câu hỏi ung thư đại tràng có xạ trị được không, có mổ được không còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng và sức khỏe bệnh nhân.

Dựa trên đánh giá thể trạng và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân. Bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, qua đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

8. Ung thư đại tràng có đau lưng không?

Ung thư đại tràng có thể gây đau lưng theo 2 cơ chế. Thứ nhất, nếu cơn đau từ ung thư đại tràng quá dữ dội và lan ra xung quanh, bạn khó xác định được vị trí đau chính xác, nên đôi lúc cảm tưởng là đau lưng. Thứ 2, nếu ung thư đại tràng di căn tới xương lưng, bạn sẽ bị đau lưng.

II – Những đối tượng có thể bị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt giới tính và độ tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn như:

– Ung thư đại tràng ở người già phổ biến hơn ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi ung thư đại tràng ở trẻ em. Theo thống kê, 90% trường hợp ung thư đại tràng là người trên 50 tuổi.

Ung thư đại tràng ở nam giới phổ biến hơn nữ giới.

– Người thường xuyên tiếp xúc với chất gây ung thư qua môi trường hoặc lối sống không lành mạnh cũng có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng.

– Người mắc các bệnh đại tràng mãn tính dễ bị ung thư đại tràng.

Trẻ em bị ung thư đại tràng thường là do yếu tố di truyền từ gia đình.

Bệnh ung thư đại tràng ở người giàNgười già là đối tượng dễ mắc ung thư đại tràng.

III – Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn?

Có mấy loại ung thư đại tràng? Nếu chia theo giai đoạn, ung thư đại tràng có thể chia thành 4 loại là: Ung thư đại tràng giai đoạn 1, 2, 3, 4.

1. Ung thư đại tràng giai đoạn 1

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, còn gọi là giai đoạn phát triển biểu mô tại chỗ. Lúc này, tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc đại tràng, phát triển ở các lớp của đại tràng.

2. Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan và xâm lấn sang các vị trí khác của đại tràng nhưng chưa di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 2 ung thư đại tràng có thể chia thành giai đoạn 2a, 2b, 2c dựa trên mức độ xâm lấn sang các vị trí khác.

3. Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư bắt đầu lan sang các hạch bạch huyết lân cận đại tràng. Giai đoạn 3 ung thư đại tràng có thể chia thành giai đoạn 3a, 3b, 3c dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư.

4. Ung thư đại tràng giai đoạn 4

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 là gì? Đây là ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư đại tràng giai đoạn 4 lại chia thành giai đoạn 4a và 4b:

– Giai đoạn 4a: Tế bào ung thư phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột, xâm lấn hạch bạch huyết và di căn đến các bộ phận gần như ung thư đại tràng di căn gan, phổi.

– Giai đoạn 4b: Ung thư đại tràng đã di căn sang các bộ phận xa hơn của cơ thể.

>> Xem VIDEO những thói quen có thể gây ung thư đại trực tràng <<

video cách điều trị ung thư đại tràng

IV – Cách điều trị ung thư đại tràng

Có 3 phương pháp điều trị ung thư đại tràng phổ biến là:

– Phẫu thuật: Phẫu thuật dự phòng loại bỏ thương tổn tiền ung thư và hạ thấp tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, còn phẫu thuật điều trị ung thư thì có 2 loại là phẫu thuật triệt để và phẫu thuật tạm thời.

– Xạ trị: Có thể giúp khỏi bệnh, kéo dài thời gian và điều trị triệu chứng.

– Hóa trị: Dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ác tính trong cơ thể.

Việc áp dụng phương pháp nào sẽ được bác sĩ điều trị chỉ định dựa trên tình trạng bệnh. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp đông y trị ung thư đại tràng nếu muốn. Tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trong quá trình điều trị, chế độ ăn ung thư đại tràng rất quan trọng. Ung thư đại tràng ăn gì? Người bệnh phải ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể. Các thực phẩm nên sử dụng là rau xanh và hoa quả, thực phẩm chế biến từ sữa để bổ sung vitamin D, canxi, ngũ cốc nguyên hạt…

Ngoài ra, ung thư đại tràng không nên ăn gì cũng là vấn đề nên lưu tâm. Bệnh nhân không nên sử dụng các loại thực phẩm có hại như rượu bia, cà phê, đồ ăn cay nóng, kích thích, đồ ăn nhiều muối, đồ ăn nhanh, thực phẩm khó tiêu…

V – Cách phòng bệnh ung thư đại tràng

Để phòng ung thư đại tràng, bạn nên thực hiện:

– Thường xuyên tới các cơ sở y tế kiểm tra đại trực tràng: Đây được xem là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư đại tràng. Thông thường, polyp tiền ung thư không có biểu hiện, nó có thể được phát hiện thông qua nội soi.

Cách phòng bênh ung thư đại tràng

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, rượu bia, đồ ăn gây kích thích đường ruột… Nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc…

– Tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe tổng quát và sức khỏe đại tràng.

Trên đây là những thông tin bạn nên biết về bệnh lý ung thư đại tràng. Nếu bạn cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp với dược sĩ của Yumangel bằng cách gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 hoặc để lại bình luận bên dưới.

4.8/5 - (14 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.