Skip to main content

U manh tràng là gì? U mành trang có nguy hiểm không? Điều trị

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

U manh tràng có thể lành tính nhưng cũng có thể là ác tính gây ung thư manh tràng. Vì vậy cách tốt nhất là bạn cần theo dõi sức khỏe và thăm khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ bị u manh tràng để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

I – U manh tràng là gì?

U manh tràng là tình trạng u ở manh tràng –  đoạn đầu ruột già. Vùng này bao gồm cả ruột thừa nhưng thông thường u manh tràng sẽ không tính các u của ruột thừa vì đặc điểm bệnh lý khác bệnh của manh tràng.

U manh tràng là gìU manh tràng là tình trạng xuất hiện các u ở manh tràng.

II – Nguyên nhân gây u manh tràng

Nguyên nhân chính xác gây u manh tràng hiện vẫn chưa được tìm ra, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ chính khiến u manh tràng hình thành và phát triển trong cơ thể đó là:

– Tuổi tác: Nguy cơ bị u manh tràng tỷ lệ thuận với tuổi tác, cụ thể những người ngoài 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Bị các bệnh lý về viêm đường ruột (IBD): Bệnh nhân có tiền sử các bệnh về viêm đường ruột như: bệnh viêm ruột từng phần (Crohn), viêm loét đại tràng, có nguy cơ cao bị u manh tràng. 

– Di truyền: Trong gia đình nếu có người thân bị ung thư man thì khả năng xuất hiện u ở đại tràng cũng khá cao.

Nguyên nhân gây u mành tràng ác tínhNguyên nhân chính xác gây u manh tràng hiện vẫn chưa tìm ra. 

– Thói quen sinh hoạt không khoa học: Uống rượu bia, hút thuốc lá quá nhiều cũng kích thích các khối u ở manh tràng phát triển. 

– Lười vận động: Thường xuyên ngồi một chỗ, không hoạt động đều ảnh hưởng không tốt tới chức năng tiêu hóa.

– Cân nặng: Những người béo phì hay thừa cân có nguy cơ bị u manh tràng và các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa cao hơn so với người bình thường.

III – Biểu hiện của u manh tràng

Khi có khối u ở manh tràng, người bệnh thường có các biểu hiện sau: 

– Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, 

– Xuất huyết, đi ngoài ra máu tươi kèm theo chất nhầy.

u manh tràng lành tínhBệnh nhân bị u manh tràng thường bị tiêu chảy hoặc táo bón  kéo dài. 

– Đau đầu.

– Buồn nôn, nôn mửa.

IV – U manh tràng có nguy hiểm không? 

U manh tràng có thể là u manh tràng lành tính: u lành, hoặc là viêm dạng u, như u lao ở manh tràng nhưng cũng có thể là u manh tràng ác tính như: ung thư manh tràng. 

Bị u manh tràng có nguy hiểm khôngU manh tràng cấp tính có thể gây ung thư manh tràng đe dọa tính mạng người bệnh. 

Do đó, ngay khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường liên quan tới manh tràng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm, phòng tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. 

V – Cách điều trị u manh tràng

Sau khi thăm khám và chẩn đoán bệnh, tùy thuộc vào kích thước và vị trí khối u mà bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau về phương pháp điều trị ở từng bệnh nhân.

Nếu số lượng u mạnh tràng ít và có kích thước nhỏ thì bác sĩ có thể loại bỏ bằng phương pháp nội soi bằng các dụng cụ chuyên biệt.

Nếu các khối u ở manh tràng lớn và không thể loại bỏ bằng cách trên thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật u manh tràng nội soi để loại bỏ hoàn toàn các khối u.

Bị u manh tràng có nguy hiểm khôngBệnh nhân có khối u manh tràng lớn cần thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ hoàn toàn các khối u. 

Đặc biệt, với các trường hợp nặng khối u manh tràng phát triển không bình thường, bác sĩ có thể phải chỉ định cắt bỏ đoạn manh tràng bị ảnh hưởng từ khối u đó.

( >> Xem thêm: Kết tràng là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp ở kết tràng )

VI – Cách phòng tránh u manh tràng

Để phòng tránh u manh tràng, song song với việc thăm khám sức khỏe định kỳ thì những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị u manh tràng nên thay đổi thói quen ăn và lối sống sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Cụ thể:

– Áp dụng chế độ ăn ít chất béo, tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như: hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt…

– Hạn chế tối đa thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia.

– Tăng cường vận động cơ thể hàng ngày giúp tăng sức khỏe đề kháng và duy trì cân nặng phù hợp. 

– Thăm khám sức khỏe định kỳ theo tư vấn của bác sĩ, thường là 6 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời các bất thường về sức khỏe.

Theo các chuyên gia sức khỏe, các bệnh ung thư thông thường đều phát triển từ những khối u một cách âm thầm không có dấu hiệu rõ rệt. Chính vì vậy, ngay khi nghi ngờ có dấu hiệu bị u manh tràng hay bất kỳ u ở bộ phận nào trong cơ thể bạn cũng cần tiến hành thăm khám với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

5/5 - (2 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 3 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.