Skip to main content

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu? Test thở HP ở đâu uy tín?

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu phụ thuộc vào phương pháp test và đơn vị thực hiện, nhưng thường dao động trong khoảng từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ/lần. Người bệnh nên tìm đến bệnh viện/cơ sở y tế lớn và uy tín để thực hiện xét nghiệm HP qua hơi thở giúp nhận được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở là gì? 

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở hay còn gọi là xét nghiệm hơi thở HP, kiểm tra hơi thở đồng vị carbon-urê hoặc Urea Breath Test/UBT. Đây là xét nghiệm phổ biến nhất để tìm vi khuẩn HP (H. pylori/ Helicobacter pylori) trong dạ dày hoặc tá tràng, đồng thời đánh giá hiệu quả sau điều trị nhiễm trùng HP. 

Có hai phương pháp test hơi thở HP là xét nghiệm hơi thở HP 14C và xét nghiệm hơi thở HP 13C. Trong đó, test hơi thở HP 13C không sử dụng chất phóng xạ nên an toàn cho tất cả mọi người. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú và trẻ em trên 3 tuổi có thể sử dụng loại xét nghiệm hơi thở này trong chẩn đoán HP dạ dày.

Ở kỹ thuật xét nghiệm này, bệnh nhân được nuốt hoặc uống dung dịch chứa urea có gắn đồng vị phóng xạ 13C hoặc 14C trước khi lấy mẫu khí khoảng 15 – 30 phút. Chất này khiến vi khuẩn HP trong dạ dày hoặc ruột non tiết ra enzyme urease, phân hủy ure thành cacbon dioxit và amoniac.

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giúp tìm vi khuẩn HP  trong dạ dày hoặc tá tràng, đồng thời đánh giá hiệu quả sau điều trị nhiễm trùng HP. 
Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giúp tìm vi khuẩn HP  trong dạ dày hoặc tá tràng, đồng thời đánh giá hiệu quả sau điều trị nhiễm trùng HP.

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở được sử dụng để đo một loại enzyme gọi là urease, hiện diện trong một số vi khuẩn nhưng không có trong tế bào người. H.pylori urease phân hủy ure thành CO2 và amoniac. Sau đó, HP urease sử dụng amoniac để trung hòa axit dạ dày và thúc đẩy quá trình xâm chiếm dạ dày.

Khi sự phân hủy ure xảy ra, CO2 đi vào máu và di chuyển đến phổi, giải phóng nó khi thở ra. Xét nghiệm đo lượng CO2 của bệnh nhân trong hơi thở được lấy trước và sau đó nuốt chất có chứa urê. Nếu mẫu hơi thở thứ hai có nồng độ CO2 cao hơn mức thông thường thì đó là dấu hiệu của nhiễm trùng H. pylori.

Xét nghiệm ure trong hơi thở tìm vi khuẩn HP  độ chính xác hơn 95%. Theo đó, nếu xét nghiệm dương tính thì có sự hiện diện của HP. Nếu kết quả âm tính thì có thể bạn không bị nhiễm vi khuẩn HP. Ngoài ra, phương pháp này còn có nhiều ưu điểm khác như không xâm lấn, thời gian thực hiện nhanh, nhận kết quả sau 30 phút, an toàn và phù hợp cho mọi đối tượng.

II. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu?

1. Các yếu tố quyết định giá test vi khuẩn HP

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu phụ thuộc vào loại xét nghiệm và cơ sở y tế thực hiện. Cụ thể: 

– Phương pháp test hơi thở HP

Có hai loại test hơi thở HP là xét nghiệm hơi thở 14C và xét nghiệm hơi thở HP 13C. Trong đó, test hơi thở HP 14C có chi phí thấp hơn test hơi thở HP 13C vì: 

 • Test hơi thở HP 14C: Phương pháp xét nghiệm này sử dụng một hàm lượng nhỏ chất phóng xạ để xét nghiệm. Tuy nhiên, hàm lượng này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. 
 • Test hơi thở HP 13C: Phương pháp này không sử dụng chất phóng xạ nên an toàn cho tất cả mọi người. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú và trẻ em trên 3 tuổi có thể sử dụng loại xét nghiệm hơi thở này trong chẩn đoán HP dạ dày. Độ nhạy và độ đặc hiệu cao của xét nghiệm hơi thở ure 13C đến mức phương pháp này được coi là tiêu chuẩn vàng lâm sàng để các phương pháp chẩn đoán khác có thể được xác nhận. Ngoài ra, xét nghiệm này có thể được sử dụng làm phương pháp duy nhất để đánh giá hiệu quả điều trị nhiễm H. pylori.
Test hơi thở HP 14C có giá thành cao hơn so với xét nghiệm hơi thở HP 13C. 
Test hơi thở HP 14C có giá thành cao hơn so với xét nghiệm hơi thở HP 13C.

– Bệnh viện/cơ sở y tế thực hiện

Thực hiện test vi khuẩn HP qua hơi thở tại bệnh viện công thường có giá thấp hơn so với các bệnh viện tư nhân:

 • Vì bệnh viện hoặc cơ sở y tế công lập thường được hỗ trợ tài chính từ chính phủ hoặc bảo hiểm y tế công cộng. Do đó, giúp làm giảm gánh nặng tài chính đối với bệnh nhân và gia đình. 
 • Các bệnh viện và phòng khám tư có mức chi phí cao hơn do phải tự chi trả các chi phí vận hành, trang thiết bị, nhân viên và quảng cáo.

– Bảo hiểm: Với những người có bảo hiểm y tế người bệnh sẽ được thanh toán 80% nếu đi khám đúng tuyến và 40% nếu khám trái tuyến.

2. Mức giá tham khảo của test vi khuẩn HP 

Theo tìm hiểu và xem xét chung trên thị trường, phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở có chi phí dao động trong khoảng như sau:

 • Test vi khuẩn HP qua hơi thở 13C: Chi phí cao hơn, dao động từ khoảng 600.000 – 1 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện.  
 • Test vi khuẩn HP qua hơi thở 14C: Chi phí rẻ hơn, khoảng từ 400.000 – 600.000 đồng/lần cho mỗi lần thực hiện. 
Giá test vi khuẩn HP bằng hơi thở thường dao động trong khoảng từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ/lần thực hiện tùy theo bệnh viện và phương pháp test.
Giá test vi khuẩn HP bằng hơi thở thường dao động trong khoảng từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ/lần thực hiện tùy theo bệnh viện và phương pháp test.

III. So sánh giá test vi khuẩn HP qua hơi thở với các xét nghiệm HP khác

So với các xét nghiệm tìm vi khuẩn HP khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân thì chi phí test vi khuẩn HP bằng hơi thở cao hơn. Tuy nhiên, xét nghiệm hơi thở lại có giá thấp hơn so với phương pháp nội soi dạ dày sinh thiết.

1. Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Khi người bệnh bị nhiễm HP, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể kháng HP, loại kháng thể này có trong máu và có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu tìm kháng thể.

Chi phí người bệnh cần chi trả cho xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP khá rẻ, chỉ khoảng từ 150.000 – 250.000 VNĐ/lần.

2. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP nếu có trong dạ dày sẽ thường xuyên bị cơ thể đào thải qua phân. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang giúp bác sĩ phát hiện chính xác vi khuẩn HP trong phân. Đây cũng là xét nghiệm được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm HP gây loét dạ dày tá tràng.

Chi phí cần chi trả cho xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP trong dạ dày và tá tràng là khoảng từ 150.000 – 300.000 VNĐ/lần.

3. Nội soi dạ dày sinh thiết 

Đây là xét nghiệm chính xác nhất để biết bạn có bị nhiễm H pylori hay không. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi nhỏ có gắn camera luồn vào dạ dày qua ống thực quản và xác định vị trí vết loét. 

Một mẫu mô (sinh thiết) xung quanh vị trí tổn thương dạ dày được lấy ra để làm xét nghiệm clo hoặc nuôi cấy vi khuẩn, hoặc đơn giản là quan sát hình thái tổn thương. Từ đó giúp bác sĩ có thể chẩn đoán về tình trạng nhiễm HP ban đầu của bệnh nhân.

Nội soi dạ dày thường được chỉ định trong các trường hợp có nghi ngờ về tổn thương viêm hoặc loét dạ dày – tá tràng. Tùy thuộc vào phương pháp nội soi và địa chỉ thực hiện mà chi phí tham khảo như sau:

 • Giá nội soi dạ dày không gây mê: Bệnh viện công: 200.000 – 1.000.000 VNĐ/lần. Bệnh viện tư: 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/lần. 
 • Giá nội soi dạ dày gây mê (nội soi không đau): Bệnh viện công: 500.000 – 2.800.000 VNĐ/lần. Bệnh viện tư: 700.000 – 4.000.000 VNĐ/lần.

Tóm lại:

– Giá test vi khuẩn HP qua hơi thở nằm ở tầm trung, không quá rẻ nhưng cũng không quá cao. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và điều kiện kinh tế của bệnh nhân để có những chỉ định phù hợp.

– Mặc dù có chi phí cao hơn xét nghiệm phân và xét nghiệm máu nhưng xét nghiệm tìm vi khuẩn HP qua hơi thở có nhiều ưu điểm như: độ chính xác cao (hơn 95%), phù hợp với nhiều đối tượng, thực hiện nhanh, đơn giản, không xâm lấn và có thể thực hiện tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước.

– Để biết chính xác test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu, người bệnh nên gọi điện hoặc đến trực tiếp bệnh viện dự định thực hiện xét nghiệm để được nhân viên tư vấn chi tiết. 

Test HP qua hơi thở cao hơn xét nghiệm máu, xét nghiệm phân nhưng rẻ hơn so với phương pháp nội soi dạ dày sinh thiết.
Test HP qua hơi thở cao hơn xét nghiệm máu, xét nghiệm phân nhưng rẻ hơn so với phương pháp nội soi dạ dày sinh thiết.

IV. Test thở HP ở đâu tốt và uy tín? Lưu ý khi thực hiện 

Test vi khuẩn HP dạ dày bằng hơi hiện đang được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế và bệnh viện trên cả nước. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tìm đến địa chỉ uy tín, chất lượng tốt, trang thiết bị hiện đại để có kết quả chính xác nhất. 

1. Địa chỉ test HP qua hơi thở uy tín 

Dưới đây là một số gợi ý về địa chỉ thực hiện xét nghiệm HP dạ dày tốt tại một số tỉnh và thành phố, người bệnh có thể tham khảo:

– Tại Hà Nội: Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện 103, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện 198, Bệnh viện Việt Đức…

– Tại TPHCM: Test hơi thở HP ở đâu TPHCM? Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Hòa Hảo, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á…

– Tại Cần Thơ: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa Khoa Hoà Hảo – Medic Cần Thơ, Bệnh viện Quân Y 121, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ, Phòng khám Đa Khoa tư nhân Ngọc Thạch và Phòng Khám Đa Khoa Đồng Xuân….

– Tại Hải Phòng: Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Bệnh Viện Đại Học Y Hải Phòng, Bệnh viện Quốc tế Mytour Hải Phòng, Bệnh Viện Y Học Hải Quân, Bệnh Viện Đa Khoa Quốc tế Hải Phòng (HIH), Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Phúc, Bệnh Viện Quốc Tế Green… 

– Tại Quảng Ninh: Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Bãi Cháy – Hạ Long, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả…

– Tại Đà Nẵng: Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh Viện Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng, Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng…

– Tại Nha Trang: Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh Viện 22-12 Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa…

– Tại Buôn Ma Thuột: Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, Bệnh Viện Đa Khoa Cao Nguyên,  Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên, Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên… 

– Tại Huế: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế…

Bệnh nhân nên đến các bệnh viện lớn để xét nghiệm HP dạ dày qua hơi thở giúp cho kết quả nhanh chóng và chính xác. 
Bệnh nhân nên đến các bệnh viện lớn để xét nghiệm HP dạ dày qua hơi thở giúp cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

2. Lưu ý khi thực hiện 

Test hơi thở tìm vi khuẩn HP trong dạ dày thường được bác sĩ chỉ định cho các đối tượng sau:

– Cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên.

– Có dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa: đầy hơi, buồn nôn, ợ chua, khó tiêu. 

– Bệnh nhân bị ung thư dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng. 

– Người đang điều trị bằng aspirin dài hạn hoặc bắt đầu điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài.

– Người có các triệu chứng điển hình của trào ngược axit.

– Người đang điều trị bệnh lý dạ dày và cần đánh giá hiệu quả điều trị diệt HP mà không cần nội soi. 

– Người có xét nghiệm sinh thiết qua nội soi tìm HP có kết quả âm tính nhưng hình ảnh nội soi nghi ngờ nhiễm HP.

Trước khi thực hiện test vi khuẩn HP bằng hơi thở, người bệnh cần chú ý tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về những vấn đề dưới đây để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất:

– Ngừng dùng một số loại thuốc: Trước khi xét nghiệm hơi thở HP, người bệnh  có thể cần ngừng dùng một số loại thuốc. Vì một số loại thuốc có thể gây ra kết quả âm tính giả bằng cách giảm hoạt động urease của HP.  

Các loại thuốc cần dừng trước khi xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Ít nhất 4 tuần trước khi xét nghiệm. 
 • Các chế phẩm bismuth: Ít nhất 2 tuần trước khi thử nghiệm (bismuth tripotassium dicitrate – Inbionet Deanol® hoặc Ducas®).
 • Thuốc ức chế bơm proton: Ít  nhất 2 tuần trước khi xét nghiệm, chẳng hạn như esomeprazol (Nexium®), omeprazole (Mepraz®, Losec®), pantoprazole (Pantoloc®), rabeprazole (Pariet®).
 • Thuốc đối kháng thụ thể histamin H2: Ít nhất 1 ngày trước khi xét nghiệm, chẳng hạn như ranitidine (Zantac®, Ratidin®).
 • Thuốc kháng axit: Ít nhất 1 ngày trước khi xét nghiệm, chẳng hạn như nhôm phosphat (Phosphalugel®), nhôm hydroxit + magie hidroxit (Maalox®), rebamipide (Mucosta®), natri alginate + natri bicarbonate + canxi cacbonat (Gaviscon®), natri hydrocarbonat (Natri Bicarbonat®).

–  Nhịn ăn trong 2- 6 giờ: Người thực hiện test hơi thở HP 14C phải nhịn ăn trong 6 giờ. Đối với xét nghiệm 13C, bệnh nhân cần nhịn ăn trong khoảng 2 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Đồng thời kiêng một dùng một số thực phẩm dưới đây để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm: 

 • Bia, rượu, cà phê. 
 • Nước ngọt có ga.
 • Thuốc lá, thuốc lào.
Người thực hiện test HP qua hơi thở cần nhịn ăn trong 2- 6 giờ và ngừng uống một số loại thuốc trước khi thực hiện xét nghiệm. 
Người thực hiện test HP qua hơi thở cần nhịn ăn trong 2- 6 giờ và ngừng uống một số loại thuốc trước khi thực hiện xét nghiệm.

Tóm lại, nếu bạn đang thắc mắc không biết test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu thì mức giá cho bạn tham khảo là khoảng 400.000 – 1.000.000 VNĐ/lần thực hiện tùy theo phương pháp xét nghiệm và đơn vị thực hiện. Xét nghiệm này có thể dễ dàng thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế và phòng khám trên cả nước vì an toàn, nhanh chóng, không xâm lấn và phù hợp cho mọi đối tượng. 

Tài liệu tham khảo:

https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2019/0701/p16.html#:~:text=Evidence-Based%20Answer,antibiotics%20or%20proton%20pump%20inhibitors.

ttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/h-pylori/diagnosis-treatment/drc-20356177

https://www.vinmec.com/en/gastroenterology-hepatobiliary/health-news/4-ways-to-test-for-hp-bacteria/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5987299/

https://www.intechopen.com/online-first/1173345

https://medlineplus.gov/ency/article/007501.htm

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/h-pylori/symptoms-causes/syc-20356171

https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2019/0701/p16.html#:~:text=Evidence%2DBased%20Answer,antibiotics%20or%20proton%20pump%20inhibitors.

https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?contenttypeid=167&contentid=helicobacter_pylori_urea_breath#:~:text=The%20urea%20breath%20test%20is,likely%20do%20not%20have%20H.

https://www.brighamandwomens.org/medicine/gastroenterology-hepatology-and-endoscopy/endoscopy-procedures/h-pylori-breath-test

https://onewelbeck.com/tests-diagnostics/helicobacter-pylori-breath-test/

https://www.medicalnewstoday.com/articles/h-pylori-breath-test#summary

https://www.healthline.com/health/digestive-health/h-pylori-breath-test

https://www.ureabreathtests.com/news/comparison-of-urea-breath-test-13c-and-14c-for-35692759.html

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/xet-nghiem-hp-da-day-gia-bao-nhieu-tien-khi-nao-can-xet-nghiem-hp.html

https://medlatec.vn/tin-tuc/xet-nghiem-hp-qua-hoi-tho-gia-bao-nhieu-va-nen-thuc-hien-o-dau-s67-n19473#:~:text=Carbon%2014%20l%C3%A0%20nguy%C3%AAn%20t%E1%BB%91,cho%20m%E1%BB%97i%20l%E1%BA%A7n%20th%E1%BB%B1c%20hi%E1%BB%87n.

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.