Skip to main content

Sờ thấy cục ở vùng thượng vị là dấu hiệu của bệnh gì?

Sờ thấy cục ở vùng thượng vị có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm nhưng cũng có thể không phải. Cùng Thuốc Yumangel chính hãng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau!

I. Tìm hiểu về vùng thượng vị

Thượng vị (Epigastric) là vùng trung tâm phía trên của bụng, cụ thể là nằm dưới mũi xương ức và trên rốn. 

Vùng thượng vị dạ dày gồm có thuỳ trái gan, một phần mặt trước của dạ dày, tâm vị, môn vị, tá tràng, mạc nối gan dạ dày, tụy, đoạn đầu của động mạch và tĩnh mạch chủ bụng.

Quá trình cơ thể hít thở của con người sẽ tạo ra nhịp điệu co – giãn ở cơ hoành có khả năng làm phẳng, di dời nội tạng đồng thời tạo chuyển động ngoài lên vùng bụng trên (vùng thượng vị). Đó là sự hội tụ của cơ hoành và cơ bụng, khi cả hai bộ cơ này (cơ hoành và cơ bụng) căng thẳng thì cùng lúc đó vùng thượng vị cũng được đẩy lên. 

Vì vậy, thượng vị không được xem là một cơ hay cơ quan mà nó là một khu vực hoạt động, trong đó là trực tràng và cơ hoành tạo một phần phình ra của vùng bụng trên. Thượng vị là nơi có thể tạo ra hơi thở nhanh và mạnh mẽ.

Hình ảnh vị trí vùng thượng vị dạ dày

II. Sờ thấy cục ở vùng thượng vị là dấu hiệu của bệnh gì?

Sờ thấy cục ở vùng thượng vị có thể là 1 khối u như (u dạ dày, u gan trái, u cơ) nhưng cũng có thể không phải là khối u mà là chỉ là một  phần ruột (thoát vị thành bụng, sờ thấy 1 phần dạ dày).

Khối u dạ dày thường rất cứng chắc, có nổi cục và di động theo nhịp thở. Người bệnh có thể tự sờ thấy cục cứng ở dưới xương ức nhưng cũng có trường hợp cục u nhỏ ta phải sờ kỹ thì mới thấy (vì khối u thường di động, không đứng 1 chỗ và không gây đau khi bạn sờ nắn). Còn với các u to hơn có thể chiếm phần lớn ở vùng thượng vị và các khối u to này sẽ ít di động.

Sờ thấy cục ở vùng thượng vị có thể là 1 khối u như u dạ dày, u gan trái, u cơ hoặc có thể không phải.

III. Sờ thấy cục ở vùng thượng vị nên làm gì? 

Việc sờ thấy cục ở vùng thượng vị dù đau hay không đau khi sờ cũng là 1 dấu hiệu cần cảnh giác các bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, tìm ra nguyên nhân chính xác và có cách xử trí phù hợp.

Cụ thể, người bệnh nên đến thăm khám tại khoa Tiêu hóa ở các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín có khả năng chụp CTscan, siêu âm ổ bụng để có thể đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về uống và điều trị theo mách bảo. Vì điều này không chỉ khiến tình trạng bệnh nặng hơn mà còn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt khác cho sức khỏe. 

Người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám tìm ra nguyên nhân chính xác và có cách xử trí phù hợp.

IV. Giải pháp phòng ngừa xuất hiện cục ở vùng thượng vị 

Để phòng ngừa xuất hiện cục là vùng thượng vị, bạn cần xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh kết hợp kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Cụ thể: 

  • Loại bỏ thói quen bỏ bữa, nhịn ăn sáng, ăn uống thất thường.
  • Hạn chế tối đa bia, rượu, cà phê, thuốc lá…
  • Không nên ăn nhiều thực phẩm nóng, cay.
  • Nên ăn uống đúng giờ, đủ bữa.
  • Loại bỏ thói quen thức khuya, ngủ muộn.
  • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực.
  • Tránh lạm dụng thuốc giảm đau. 
Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học hỗ trợ phòng ngừa xuất hiện cục ở vùng thượng vị

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc sờ thấy cục ở vùng thượng vị là dấu hiệu của bệnh gì? Khi phát hiện vùng thượng vị xuất hiện cục hoặc có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

1/5 - (1 bình chọn)
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.