Skip to main content

Chi phí phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật trào ngược dạ dày bao nhiêu tiền? Trung bình mỗi ca phẫu thuật trào ngược dạ dày có chi phí khoảng 15 – 40 triệu đồng tùy theo phương pháp và địa điểm thực hiện. Cùng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ Y điều trị viêm loét dạ dày tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. Khi nào cần phẫu thuật trào ngược dạ dày? 

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, đau tức ngực và các triệu chứng khác. Với các triệu chứng bệnh nhẹ hoặc trung bình có thể được cải thiện bằng cách uống thuốc kết hợp thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp điều trị bằng thuốc và thay đổi ăn uống – sinh hoạt không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng trào ngược nghiêm trọng có nguy cơ biến cao, gây tổn thương đến chức năng của thực quản.

Cụ thể, phẫu thuật trào ngược dạ dày được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Điều trị bằng thuốc trên 6 tháng nhưng sẽ không đạt hiệu quả.
 • Người bệnh chịu tác dụng phụ từ thuốc chữa trào ngược như: chảy máu dạ dày, chứng nuốt khó.
 • Bệnh nhân bị viêm thực quản ở các mức độ nặng, thường từ cấp III trở lên.
 • Người bệnh có các biểu hiện bất thường như hen, đau tức ngực, khàn tiếng…
 • Người bị barrett thực quản, chứng nuốt khó sẽ có nguy cơ chuyển thành ác tính.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày tập trung vào việc sửa chữa hoặc thay thế van ở đáy thực quản để giữ axit không di chuyển ngược lên thực quản. Van này được gọi là cơ thắt thực quản dưới, tên khoa học là LES. LES bị yếu hoặc hỏng sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản được chỉ định khi phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả
Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản được chỉ định khi phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả

II. Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày

Có thể nói phẫu thuật là biện pháp cuối cùng điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày khi thuốc không còn tác dụng. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra các cơ quan trong thực quản để xác định mức độ tổn thương. Sau đó, tùy thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày phù hợp.

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

1. Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản

Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản còn gọi là phẫu thuật Fundoplication. Kỹ thuật này thực hiện nhằm mục đích thắt chặt và phục hồi chức năng của cơ thắt thực quản dưới (LES). Cùng với đó, phần trên của dạ dày sẽ được quấn quanh bên ngoài thực quản để tăng cường hoạt động và chức năng cơ thắt.

Có hai hình thức phẫu thuật xếp nếp đáy vị vào thực quản là phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi. Trong đó, phẫu thuật nội soi được sử dụng phổ biến vì ít biến chứng và thời gian phục hồi nhanh hơn.

Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản Fundoplication
Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản Fundoplication

2. Phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới Linx

Phẫu thuật trào ngược dạ dày này được thực hiện thông qua một thiết bị đặc biệt có tên gọi là Linx. Phương pháp này sử dụng các vòng hạt Titan từ tính nhỏ, quấn quanh cơ co thắt thực quản và tăng cường chức năng cơ vòng thực quản dưới.

Các hạt Titan được từ hóa có thể di chuyển cùng nhau để tạo ra một lỗ ở dạ dày trong khi đóng thực quản lại. Điều này giúp thức ăn có thể di chuyển một cách bình thường và ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit.

Ưu điểm của phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới Linx là hạn chế tối đa xâm lấn nên thời gian phục ngồi ngắn. Mặt khác, phương pháp này cũng ít gây đau và giúp cải thiện các triệu chứng bệnh trào ngược tương đối tốt.

Phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới Linx
Phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới Linx

3. Phẫu thuật nội soi xuyên miệng

Phẫu thuật nội soi xuyên miệng hay phẫu thuật Transopless Fundoplication (TIF) (1) là phẫu thuật tạo ra một rào cản giữa dạ dày và thực quản. Chính rào cản này có công dụng ngăn tình trạng trào ngược axit dạ dày vào thực quản.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi xuyên miệng là không cần thực hiện một vết mổ lớn. Bác sĩ dùng một thiết bị được gọi là EsophyX đưa vào miệng của người bệnh để tạo ra một vài nếp gấp ở đáy thực quản. Và các nếp gấp này có thể tạo thành một van thực quản mới để ngăn tình trạng trào ngược xảy ra. Yumangel gợi ý: Hình ảnh nội soi trào ngược dạ dày

Phẫu thuật nội soi xuyên miệng hay phẫu thuật Transopless Fundoplication (TIF)
Phẫu thuật nội soi xuyên miệng hay phẫu thuật Transopless Fundoplication (TIF)

4. Thủ tục Stretta

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thủ tục Stretta được thực hiện qua ống nội soi. Bác sĩ luồn ống nội soi với một điện cực ở đầu vào thực quản để làm nóng mô thực quản và tạo ra các vết cắt nhỏ ở đáy thực quản.

Các vết cắt sẽ hình thành các mô sẹo trong thực quản và ngăn chặn các dây thần kinh phản ứng gây trào ngược. Mặt khác, các mô sẹo này cũng có thể tăng cường sức mạnh và chức năng của các cơ xung quanh.

Phương pháp Stretta có hiệu quả cao trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, hiệu quả lâu dài và khả năng tái phát của phương pháp này vẫn đang được nghiên cứu.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản sử dụng thủ tục Stretta
Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản sử dụng thủ tục Stretta

4. Phẫu thuật khâu nội soi sử dụng hệ thống Bard EndoCinch

Phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày này sử dụng máy nội soi thuộc hệ thống Bard EndoCinch để tạo thành các nếp gấp tại cơ co thắt thực quản dưới (LES) nhằm tăng cường chức năng của LES.

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày sử dụng hệ thống Bard EndoCinch chưa được sử dụng phổ biến.

Phẫu thuật khâu nội soi thực quản sử dụng hệ thống Bard EndoCinch
Phẫu thuật khâu nội soi thực quản sử dụng hệ thống Bard EndoCinch

III. Phẫu thuật trào ngược dạ dày bao nhiêu tiền?

Về thắc mắc phẫu thuật trào ngược dạ dày bao nhiêu tiền, chi phí phẫu thuật trào ngược phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và địa điểm thực hiện phẫu thuật. Cùng với đó, bác sĩ thực hiện và trang thiết bị sử dụng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí phẫu thuật trào ngược.

Theo khảo sát, chi phí trung bình mỗi ca phẫu thuật trào ngược dạ dày thường dao động từ khoảng 15 – 40 triệu đồng. Các phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn và ngoại trú chi phí thấp hơn so với phương pháp xâm lấn và điều trị nội trú.

Trong các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày đã nêu ở trên thì phẫu thuật mở khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản thường có chi phí cao nhất.

Chi phí trung bình mỗi ca phẫu thuật trào ngược dạ dày thường dao động từ khoảng 15 – 40 triệu đồng.
Chi phí trung bình mỗi ca phẫu thuật trào ngược dạ dày thường dao động từ khoảng 15 – 40 triệu đồng.

IV. Những lưu ý khi phẫu thuật trào ngược dạ dày

Bên cạnh việc tìm hiểu phẫu thuật trào ngược dạ dày bao nhiêu tiền, người bệnh cũng nên quan tâm tới một số vấn đề trước và sau khi quyết định phẫu thuật. Cụ thể:

1. Trước phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật trào ngược dạ dày, bệnh nhân cần chú ý một số vấn đề sau để có quyết định đúng đắn:

 • Các trường hợp không được phẫu thuật trào ngược dạ dày: Bệnh nhân có thể trạng yếu và không chịu được quá trình phẫu thuật; bệnh nhân bị ung thư thực quản; người già và người mắc cùng lúc nhiều bệnh.
 • Các trường hợp không được phẫu thuật nội soi: Bệnh nhân cổ trướng khu trú hoặc là tự do; người bị thoát vị rốn hoặc bị thoát vị thành bụng; các trường hợp từng mổ tắc ruột hoặc là mổ viêm phúc mạc; người bị bệnh về tâm phế mạn, bệnh mạch vành và van tim; các trường hợp rối loạn đông máu và người bị nhiễm khuẩn thành bụng.

Ngoài ra trước thời điểm phẫu thuật, người bệnh cần chuẩn bị:

 • Áp dụng chế độ ăn uống các chất lỏng từ 1 – 2 ngày trước khi phẫu thuật.
 • Nhịn ăn vào ngày phẫu thuật.
 • Uống thuốc làm sạch ruột theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi phẫu thuật.
Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống các chất lỏng từ 1 – 2 ngày trước khi phẫu thuật.
Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống các chất lỏng từ 1 – 2 ngày trước khi phẫu thuật.

2. Sau phẫu thuật

Một số lưu ý sau phẫu thuật trào ngược thực quản người bệnh cần nắm được đó là:

 • Một số triệu chứng có thể gặp sau phẫu thuật: Gồm khó nuốt hoặc đau khi nuốt; cảm thấy đau dạ dày, đầy bụng, nhiều khí trong dạ dày hoặc có cảm giác bụng căng tròn; nhiễm trùng vết mở đối với phẫu thuật mở truyền thống. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng bất thường cần thông báo với bác sĩ ngay.
 • Biến chứng sau phẫu thuật: Một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật trào ngược dạ dày như hẹp thực quản do van thắt quá chặt, viêm phúc mạc dạ dày do thực quản bị thủng và dạ dày bị phình vị
 • Thời gian hồi phục: Phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau. Phẫu thuật nội soi thường ít đau, không để lại sẹo và có thời gian phục hồi nhanh hơn so với với phẫu thuật mở truyền thống.
 • Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên phẫu thuật này đòi hỏi người bệnh phải mất thời gian nghỉ ngơi khoảng 6 tuần trước khi quay trở lại làm việc bình thường. Trong khi đó, phẫu thuật trào ngược dạ dày nội soi chỉ cần vài ngày hoặc một tuần để phục hồi và quay trở lại làm việc.
 • Tái phát bệnh: Hầu hết các phương pháp thuật trào ngược dạ dày thực quản cho hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các triệu chứng có thể tái phát sau một thời gian phẫu thuật. Ngoài ra, có khoảng 1/10 người bệnh cần thực hiện phẫu thuật lại.
Phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau.
Phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau.

Như vậy thắc mắc phẫu thuật trào ngược dạ dày bao nhiêu tiền đã được giải đáp chi tiết ở trên với con số từ 15-40 triệu đồng/ca phẫu thuật. Để phòng ngừa bệnh tái phát sau phẫu thuật, người bệnh cần xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học – lành mạnh.

Tham khảo:

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.