Skip to main content

Bệnh polyp dạ dày là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị và phòng tránh polyp dạ dày

Bệnh polyp dạ dày không thuộc nhóm bệnh phổ biến, gần như không có dấu hiệu cụ thể và có thể chuyển thành ung thư dạ dày. Bài viết dưới đây của Yumangel sẽ giúp các bạn hiểu về bệnh lý này. 

I – Bệnh Polyp dạ dày là gì?

Bệnh polyp dạ dày là gìPolyp dạ dày là bệnh gì?

Polyp dạ dày là một loại khối u không ác tính (không ung thư) nhưng có thể xuất hiện trên niêm mạc của dạ dày. Polyp dạ dày thường có hình dạng nhỏ, hình núm hoặc dạng lồi như một cục thịt. Chúng thường xuất hiện do sự tăng trưởng không bình thường của các tế bào niêm mạc dạ dày.

Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng, và nhiều người không nhận ra mình có polyp dạ dày cho đến khi đi xét nghiệm hoặc kiểm tra dạ dày tại bác sĩ. Tuy nhiên, nếu polyp dạ dày trở nên lớn hoặc số lượng lớn, nó có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng hoặc khó tiêu.

Một số polyp dạ dày có thể là tiền đề của ung thư dạ dày, nhưng không phải tất cả. Điều quan trọng là phát hiện và loại bỏ polyp dạ dày kịp thời để ngăn ngừa phát triển thành ung thư hoặc loại bỏ những khối u bất thường.

II – Phân loại bệnh polyp dạ dày

Polyp dạ dày được chia thành 3 loại gồm: 

Polyp dạ dày tăng sản: Đây là loại polyp được hình thành do tăng sinh (sự phát triển không bình thường) của các tế bào niêm mạc dạ dày trong quá trình viêm loét dạ dày hoặc viêm mãn tính. Chúng xuất hiện phổ biến ở bệnh nhân bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày và thường không gây ra nguy hiểm hay ung thư. Các polyp được hình thành chủ yếu do vi khuẩn HP và ít có nguy cơ chuyển thành ung thư. 

Polyp tuyến: Loại polyp này được coi là tiền đề của ung thư dạ dày. Polyp tuyến chứa tế bào tuyến có khả năng biến thành ung thư nếu không được loại bỏ kịp thời. Chúng được chia thành các loại như:

 • Tubular adenomas: Có hình ống và chiếm phần lớn số lượng polyp tuyến.
 • Villous adenomas: Có bề mặt phẳng và mao mạch phát triển dài, có nguy cơ ung thư cao hơn.
 • Tubulovillous adenomas: Kết hợp đặc điểm của cả tubular và villous adenomas.

Polyp tuyến là loại polyp phổ biến trong dạ dày. Chúng hình thành từ các tế bào tuyến ở lớp niêm mạc dạ dày. Nếu polyp tuyến có kích thước lớn (lên đến 2cm) hoặc có những biến đổi tế bào bất thường, nó có nguy cơ chuyển thành ung thư dạ dày. Điều này cần được theo dõi và loại bỏ kịp thời để ngăn ngừa tiềm năng chuyển hóa thành ung thư. 

Polyp u tuyến: Polyp u tuyến là loại polyp tân sinh phổ biến nhất, thường xuất hiện gần đáy bao tử, có nguy cơ khởi đầu ung thư dạ dày và các vị trí khác trong cơ thể. Chúng được phân loại giống như u tuyến đại tràng, với dạng hình ống, nhung mao và nhánh. Polyp u tuyến có thể xuất hiện trong khoang dạ dày hoặc ở bất kỳ vị trí nào trên niêm mạc dạ dày. Các trường hợp viêm dạ dày thể teo và chuyển sản ruột có tỉ lệ cao liên quan đến sự phát triển của polyp này. Polyp u tuyến lớn hơn 2cm, mô học dạng nhung mao có nguy cơ cao hơn chuyển thành ung thư (khoảng 28 – 40%).

III – Nguyên nhân gây Polyp dạ dày là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh polyp dạ dày: 

 • Viêm dạ dày mãn tính: Một trong những nguyên nhân chính được liên kết với hình thành polyp dạ dày là viêm dạ dày mãn tính. Viêm dạ dày kéo dài và lâu dài có thể làm thay đổi các tế bào niêm mạc dạ dày và dẫn đến sự phát triển của polyp.
 • Di truyền: Di truyền cũng có thể đóng vai trò trong việc xuất hiện polyp dạ dày. Nếu trong gia đình có người thân đã từng bị polyp dạ dày hoặc ung thư dạ dày, nguy cơ mắc bệnh này có thể tăng cao.
 • Tác động của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): Vi khuẩn HP được biết đến là nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính, loại viêm này có thể là một yếu tố góp phần vào hình thành polyp dạ dày.
 • Tuổi tác: Người cao tuổi thường có nguy cơ cao hơn mắc polyp dạ dày. Tuy nhiên, polyp dạ dày có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi.
 • Chế độ ăn uống: Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu chất béo, thức ăn chế biến, thiếu rau quả, cân bằng dinh dưỡng không tốt có thể tăng nguy cơ mắc polyp dạ dày.
 • Tiền sử bệnh dạ dày: Những người từng mắc các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày cũng có nguy cơ cao hơn mắc polyp dạ dày.
 • Do thường xuyên sử dụng một số loại thuốc dạ dày: Những người thường xuyên sử dụng thuốc ức chế bơm proton để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thường bị polyp. Tuy nhiên, những polyp này thường nhỏ và ít ảnh hưởng tới sức khỏe.

IV – Triệu chứng của bệnh polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng rõ ràng ở đa số người. Nhiều người không nhận ra mình bị polyp dạ dày cho đến khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát hoặc kiểm tra dạ dày tại bác sĩ. Tuy nhiên, khi polyp dạ dày lớn hoặc số lượng lớn, nó có thể gây ra một số triệu chứng như:

 • Rối loạn tiêu hóa: Cảm giác đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu hoặc đau bụng là những triệu chứng có thể xuất hiện khi polyp dạ dày gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
 • Rò hơi và trào ngược dạ dày: Polyp dạ dày có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến rò hơi, trào ngược dạ dày, hoặc cảm giác đắng miệng.
 • Mệt mỏi: Polyp dạ dày có thể gây ra thiếu máu ẩn, dẫn đến triệu chứng mệt mỏi do thiếu sắt.
 • Mất cân nặng: Trong một số trường hợp, polyp dạ dày lớn có thể gây ra mất cân nặng không rõ nguyên nhân.
 • Hiếm khi xuất hiện triệu chứng của polyp dạ dày ác tính: Trong trường hợp polyp dạ dày bất thường chuyển hoá thành ung thư, có thể xuất hiện các triệu chứng như chảy máu đại trực tràng, chảy máu dạ dày, tiêu chảy, mất cân nặng và cảm giác đau hoặc khó chịu ở bụng.

V – Bị polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Bị polyp dạ dày có nguy hiểm khôngBệnh polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, polyp lành tính ở dạ dày thường sẽ vô hại nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu trở thành các polyp dạ dày ác tính. 

Khi đó các khối u trong dạ dày phát triển mạnh chèn ép lên dạ dày khiến cho máu không lưu thông xuống ruột non được, từ đó gây ra xuất huyết dạ dày.

Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng rất dữ dội, đi ngoài ra máu làm cho cơ thể mất máu. Nếu không được khám chữa kịp thời, xuất huyết dạ dày có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Bên cạnh đó, các polyp còn gây kích ứng với hệ tiêu hóa khiến cho thức ăn không được tiêu hóa hết gây đầy bụng và có thể nôn mửa. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh sẽ gây chán ăn và suy nhược cơ thể. 

Cuối cùng, biến chứng nặng nhất của polyp là ung thư dạ dày. Bởi vậy, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời. 

Polyp dạ dày trở nên nguy hiểm khi:

 • Polyp lớn: Polyp dạ dày lớn có kích thước lớn hơn 1 cm thường có nguy cơ cao hơn chuyển hoá thành ung thư. Do đó, việc loại bỏ những polyp lớn này là quan trọng để ngăn ngừa tiềm năng chuyển hoá thành ung thư.
 • Polyp u tuyến: Polyp u tuyến là loại polyp có nguy cơ cao hơn chuyển hoá thành ung thư so với các loại polyp khác.
 • Polyp viêm nhiễm: Polyp được hình thành do phản ứng viêm mãn tính có thể tăng nguy cơ chuyển hoá thành ung thư.

VI – Bị polyp dạ dày có lây không?

Polyp dạ dày không phải là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hay lây qua tiếp xúc với người khác. Polyp dạ dày là một loại tăng sinh niêm mạc không ác tính và không có khả năng lây lan từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng viêm dạ dày và các bệnh lý khác có thể liên quan đến vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân gây bệnh. Vi khuẩn này có thể lây lan từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa, chủ yếu thông qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn HP gây viêm dạ dày mãn tính và có thể là một yếu tố góp phần vào hình thành polyp dạ dày.

Do đó, việc chăm sóc sức khỏe tổng quát và hạn chế tiếp xúc với người mắc viêm dạ dày có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn HP và liên quan đến viêm dạ dày và polyp dạ dày.

VII – Bị polyp dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

1. Polyp dạ dày nên ăn gì?

Bị Polyp dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

Các đồ ăn dưới đây tốt cho người bệnh: 

Chất xơ: Các polyp sẽ khiến cho dạ dày khó tiêu hóa hơn, bởi vậy người bệnh nên ăn nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây hay ngũ cốc để đẩy lùi táo bón. 

 • Protein: Protein giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào polyp ở thành niệm. Thịt nạc, đậu phụ, trứng… là các thực phẩm phổ biến giàu protein.
 • Chất béo: Các chất béo bão hòa như các loại hạt đậu, dầu cá hay dầu thực vật… sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nhanh chóng làm lành các vết thương do polyp gây ra. 
 • Uống nhiều nước: Nước sẽ giúp cơ thể đào thải chất độc và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hãy uống 2 lít nước mỗi ngày để giúp dạ dày giảm áp lực cũng như ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa. 

2. Polyp dạ dày cần kiêng ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, người bệnh nên kiêng các thực phẩm dưới đây: 

Món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ: Chúng sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và gây khó tiêu, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. 

Không ăn bánh kẹo, đồ đóng hộp, đồ nướng, thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều muối. 

Hạn chế đồ ăn nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng, tỏi.

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các loại đồ uống có gas.

Không ăn đồ cứng gây khó tiêu. 

Không ăn nhanh, không nằm ngay sau khi ăn. 

VIII – Mổ, cắt polyp dạ dày – Cách xử lý khi bị polyp dạ dày

1. Cắt polyp dạ dày là gì?

Cắt polyp dạ dày là thủ thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ các polyp trong dạ dày. Việc cắt bỏ polyp sẽ được thực hiện song song với quá trình nội soi và bác sĩ sẽ giải thích cho bạn về quy trình làm các thủ thuật như thế nào trước khi thực hiện. Nếu cần sẽ làm thủ tục sinh thiết polyp dạ dày để xác định lành tính, tiền ung thư hay ung thư. 

2. Cắt polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Nội soi cắt polyp dạ dày có nguy hiểm khôngCắt bỏ polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Việc cắt bỏ các polyp có thẻ gây chảy máu quá nhiều, gây nhiễm trùng hoặc thủng nội tạng. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu thì trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khuyên bạn dừng uống thuốc.

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, nội soi cắt polyp dạ dày có thể khiến sự nhiễm khuẩn lây lan. Bởi vậy, các bác sĩ sẽ xem xét có nên đợi điều trị khỏi nhiễm trùng rồi mới thực hiện cắt bỏ hay không?

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi các biến chứng ở trên rất hiếm gặp và bác sĩ sẽ xem xét, trao đổi cặn kẽ với bạn trước khi thực hiện. 

3. Có nên cắt polyp dạ dày không?

Tuy là bệnh nhưng không nhất thiết phải thực hiện cắt bỏ polyp khi phát hiện ra bệnh. Nếu là các khối u nhỏ, không phải u tuyến thì không cần thực hiện phẫu thuật. 

Nhưng nếu các khối u lớn hơn 0.5 cm thì nên mổ nội soi polyp dạ dày để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra sau này và ngăn chặn sự phát triển thành ung thư.

Để trả lời chính xác nhất cho câu hỏi polyp dạ dày có nên cắt không, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám bệnh và nhận lời khuyên hữu ích từ bác sĩ. 

4. Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏi?

Thông thường, với các khối polyp nhỏ, vết chân sẹo sẽ liền trong vòng 1 tuần.  Còn đối với những khối polyp dạ dày lớn, trước khi mổ nội soi có vòng thắt chân polyp thì chúng sẽ tự rời khỏi vết cắt trong khoảng 1 tuần. Nói chung, bệnh nhân nếu được chăm sóc tốt có thể hồi phục sau khoảng 2 tuần. 

Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏiHình ảnh polyp dạ dày có cuống và polyp dạ dày không cuống. 

5. Cắt polyp dạ dày có phải nằm viện không?

Hầu hết các bệnh nhân sau khi cắt bỏ polyp đều không cần phải nằm viện mà có thể tự chăm sóc tại nhà. Cuộc phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 20 phút (có thể lên tới 1 tiếng tùy vào khối u cần cắt bỏ). 

Công nghệ cắt bỏ khối polyp đang áp dụng tại Việt Nam là phương pháp khoa học tiên tiến nhất trong ngành y hiện nay.

Quá trình cắt bỏ được thực hiện bằng phương pháp cắt, đốt và cầm máu bằng thiết bị y tế chuyên biệt. Bởi vậy, nó không gây đau đơn cho người bệnh, sau khi phẫu thuật, người bệnh cũng có thể hoạt động bình thường.

6. Cắt polyp dạ dày bao nhiêu tiền?

Tuy phương pháp thực hiện phẫu thuật là hiện đại nhưng chi phí mổ polyp dạ dày không hề cao, nó giao động từ 1.5 triệu đến 3 triệu.

Sau cuộc phẫu thuật, người bệnh cũng không phải nằm viện nên cũng không phát sinh thêm khoản tiền nào lớn cả.

7. Cắt polyp dạ dày kiêng ăn gì và ăn gì?

Sau khi cắt polyp dạ dày, bạn cần đặc biệt chú ý đến bữa ăn hàng ngày của mình để cơ thể nhanh hồi phục hơn. 

Cắt polyp dạ dày nên ăn gì?

 • Nên ăn thức dễ tiêu hóa, đồ ăn mềm hoặc đã ninh nhừ như cháo, bún, phở. 
 • Không nên ăn nhiều trong một bữa, hãy chia nhỏ thành 5-6 bữa mỗi ngày.
 • Ăn chậm, nhai kỹ.
 • Ăn nhiều rau, uống nhiều nước, bổ sung trái cây (uống nước ép hoặc sinh tố sẽ dễ tiêu hóa hơn). 
 • Uống sữa để bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Cắt polyp dạ dày kiêng ăn gì

 • Không nên sử dụng các chất kích thích đường tiêu hóa như trà, nước ngọt có gas, nước đóng chai, cà phê, đồ ăn cay, rượu,… 
 • Nghỉ ngơi nhiều để hồi phục sức khỏe, không lao động nặng cho đến khi cơ thể hồi phục, không đi bộ nhiều. 
 • Không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng máu như ibuprofen, aspirin hay naproxen. Trong quá trình hồi phục cơ thể, nếu bạn muốn sử dụng một loại thuốc nào đấy, bạn nên chia sẻ với bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin về bệnh polyp dạ dày. Bệnh không phổ biến nhưng lại nhiều biến chứng. Bởi vậy, chúng ta không nên bỏ qua các biểu hiện bất thường của cơ thể. 

5/5 - (8 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.