24+ Cách trị HP dạ dày tại nhà hiệu quả được nhiều người áp dụng

Những năm gần đây, các phác đồ điều trị HP bằng thuốc kháng sinh đã giảm hoặc mất hiệu quả do tỷ lệ kháng kháng sinh ngày càng tăng kèm theo đó là tình trạng xảy ra các tác dụng do bệnh nhân tuân thủ kém. Vì vậy, ngày càng có nhiều nghiên cứu được tiến hành về cách trị HP dạ dày tại nhà bằng phương pháp tự nhiên để giúp tăng hiệu quả, giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị thông thường.

Nhiễm trùng HP (Helicobacter pylori/H.pylori) xảy ra khi vi khuẩn HP lây nhiễm niêm mạc dạ dày. HP gây ra 80% các vết loét dạ dày và 90% các vết loét tá tràng. Nhiễm trùng H. pylori có thể kéo dài suốt đời mà không có bất kỳ triệu chứng nào. 

Nếu nhiễm HP dạ dày kéo dài, nó có thể gây ra:

  • Đỏ và sưng lâu ngày ở niêm mạc bên trong dạ dày.
  • Tổn thương mô.
  • Loét dạ dày tá tràng.
  • Ung thư dạ dày.
  • Cảm giác nóng rát ở bụng.
  • Buồn nôn.
  • Mất cảm giác thèm ăn.
  • Đầy hơi.
  • Ợ hơi thường xuyên.
  • Giảm cân không chủ ý. 

Mặc dù trước đây có hiệu quả cao, nhưng những năm gần đây các phác đồ điều trị bằng thuốc kháng sinh đã mất hiệu quả do tỷ lệ kháng kháng sinh ngày càng tăng. Ngoài ra, việc bệnh nhân tuân thủ kém còn dẫn đến các tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh.

Do đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu được tiến hành về các liệu pháp tự nhiên bổ sung để tăng hiệu quả, giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị thông thường đồng thời đánh giá tiềm năng của chúng trong việc hỗ trợ kiểm soát nhiễm trùng như một phương pháp tiếp cận thay thế.

Các phương pháp điều trị HP dạ dày tự nhiên ngày càng được chú trọng nghiên cứu.

Các phương pháp điều trị HP dạ dày tự nhiên ngày càng được chú trọng nghiên cứu.

Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định phác đồ điều trị HP theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm các cách trị HP dạ dày tại nhà.  Tuy nhiên cần lưu ý, các biện pháp khắc phục tự nhiên đã có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của HP nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của vi khuẩn này.

Vì vậy, trước khi thử các biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết chúng có phù hợp hay không. Các biện pháp khắc phục tự nhiên không nên thay thế liệu pháp y tế và chỉ nên thử như một liệu pháp thay thế. 

Dưới đây là 24 biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà để điều trị nhiễm trùng H. pylori bạn có thể tham khảo và áp dụng:

I. Cách trị HP dạ dày tại nhà bằng Probiotics

Vì H.pylori là một loại vi khuẩn không mong muốn hoặc “vi khuẩn có hại” trong ruột nên việc sử dụng men vi sinh (vi khuẩn có lợi) có thể giúp chống lại loại nhiễm trùng này một cách tự nhiên là điều hoàn toàn hợp lý.

Một nghiên cứu thí điểm có đối chứng giả dược năm 2012 được công bố trên tạp chí  Inflammation and Allergy Drug Targets  đã xem xét tác động của men vi sinh đối với những người bị chứng khó tiêu có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn pylori. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi điều trị bằng thực phẩm bổ sung men vi sinh tám chủng, 13 trong số 40 bệnh nhân đã loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn H. pylori .

Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2017 đã đưa ra một quan điểm tuyệt vời rằng, các loại kháng sinh thông thường được sử dụng để tiêu diệt H.pylori (bao gồm amoxicillin, clarithromycin và metronidazole) thường không diệt trừ thành công vi khuẩn H. pylori ở người bệnh do tình trạng kháng kháng sinh, tình trạng này đang trở nên phổ biến hơn do tình trạng lạm dụng kháng sinh vẫn tiếp diễn.

Sử dụng Probiotics điều trị vi khuẩn HP dạ dày tại nhà. 

Sử dụng Probiotics điều trị vi khuẩn HP dạ dày tại nhà.

Đôi khi mọi người dùng thuốc kháng sinh để điều trị H.pylori và chúng không chỉ tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có lợi quan trọng và có lợi cho sức khỏe mà còn không tiêu diệt được vi khuẩn H. pylori có hại.

Nghiên cứu năm 2017 này cũng kết luận rằng, nếu mọi người dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng H.pylori  nếu họ cũng dùng men vi sinh thì khả năng diệt trừ vi khuẩn sẽ cao hơn và tác dụng tiêu cực của thuốc kháng sinh đối với đường tiêu hóa sẽ ít xảy ra hơn.

Lactobacillus fermentum, Lactobacillus casei và Lactobacillus brevis là ba chủng vi khuẩn probiotic đặc biệt đã được nghiên cứu khoa học nhấn mạnh về khả năng chống lại vi khuẩn H. pylori.

II. Chữa trị vi khuẩn HP qua chế độ ăn uống hàng ngày 

Chế độ ăn uống có tác động trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và hệ vi khuẩn đường ruột. Nhiều hoạt chất trong thực phẩm có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, từ đó hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị các bệnh lý ở đường tiêu hóa.

1. Thực phẩm nên ăn 

Để giúp điều trị vi khuẩn HP dạ dày tại một cách tự nhiên, hãy tiêu thụ nhiều hơn các thực phẩm dưới đây:

– Thực phẩm giàu lợi khuẩn, như kefir, sữa chua: Bên trong đường ruột của con người có hệ vi sinh vật đa dạng với hơn 85% là vi khuẩn có lợi. Việc bổ sung các vi sinh vật có lợi sẽ giúp ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại (trong đó có vi khuẩn HP). 

Không chỉ vậy, các vi sinh vật có lợi còn giúp sản sinh ra axit lactic, hydrogen peroxide và các hợp chất kháng khuẩn, giúp làm giảm số lượng vi khuẩn có hại. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì để tiêu diệt vi khuẩn HP thì người bệnh không nên bỏ qua nhóm thực phẩm bổ sung lợi khuẩn.

– Thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa: Để tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn HP trong dạ dày, người bệnh cũng nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu chất béo tốt (chất béo không bão hòa đa Omega 3, Omega 6) như:

  • Dầu oliu nguyên chất, dầu hạt cải, dầu hướng dương.
  • Các loại cá béo: Cá thu, cá hồi, cá ngừ.
  • Các loại hạt dinh dưỡng: Hạt chia, óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương…

Axit béo không bão hòa đa omega 3 và 6 có tác dụng đào thải, ức chế sự phát triển của H.pylori và làm giảm tỷ lệ viêm dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung axit béo không bão hòa đa (PUFA) trong 8 tuần đã giúp loại bỏ vi khuẩn ở 53% bệnh nhân vào cuối quá trình điều trị và 20% bệnh nhân sau 6 tháng.

PUFA còn có tác dụng làm giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm do nhiễm trùng H.pylori và làm giảm sự hình thành ung thư dạ dày. Ngoài ra, chất béo này còn giúp phục hồi niêm mạc dạ dày và giảm nguy cơ loét dạ dày – tá tràng tốt cho tim mạch, có tác dụng chống viêm, làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp.

Tiêu thụ thực phẩm giàu lợn khuẩn và axit béo không bão hòa đa hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày. 

Tiêu thụ thực phẩm giàu lợn khuẩn và axit béo không bão hòa đa hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày.

– Thực phẩm giàu Quercetin: Quercetin là một flavonoid có trong nhiều loại trái cây và rau quả, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Người ta cho rằng, quercetin có thể ức chế vi khuẩn H.pylori, mang lại phương pháp tiếp cận tự nhiên để kiểm soát nhiễm trùng.

– Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa và vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Có bằng chứng cho thấy, dùng liều cao vitamin C có thể ức chế sự phát triển của H. pylori, nhờ tác dụng kìm khuẩn của nó. 

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hoặc dùng thực phẩm bổ sung có thể có lợi trong việc kiểm soát nhiễm trùng H.pylori. 

– Rau củ quả: Nhóm thực phẩm này giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có tác dụng chữa lành tổn thương, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời, chúng còn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch.

Do đó, người bị nhiễm HP dạ dày nên ăn nhiều rau củ quả không chứa nhiều axit như:

  • Táo, anh đào.
  • Quả mọng, đặc biệt là quả mâm xôi, dâu tây, mâm xôi đen, việt quất và việt quất đen.
  • Các loại rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh, mầm bông cải xanh, bắp cải…

2. Thực phẩm không nên hoặc hạn chế ăn 

Những thực phẩm không nên tiêu thụ hoặc ít nhất là hạn chế để chống lại  các triệu chứng của vi khuẩn HP dạ dày bao gồm :

  • Caffeine.
  • Chocolate.
  • Cà phê.
  • Trà đen
  • Đồ uống có ga.
  • Thực phẩm ngâm chua.
  • Trái cây có tính axit. 
  • Thức ăn cay nóng. 
  • Hạt ít chất xơ.
  • Đồ uống có cồn: bia, rượu.
  • Thuốc lá, thuốc lào.
  • Thức ăn quá mặn.
  • Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ. 
  • Các loại thịt/thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp. 
Người bị nhiễm HP dạ dày không nên ăn các thực phẩm chua, có tính axit, đồ uống có cồn…

Người bị nhiễm HP dạ dày không nên ăn các thực phẩm chua, có tính axit, đồ uống có cồn…

Trong đó: 

– Thực phẩm chứa caffeine như chocolate, cà phê, trà đen dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày nóng rát, khó chịu.

– Các loại trái cây có tính axit như cam, chanh, dứa… có thể làm tăng axit dạ dày và tăng nguy cơ loét.

– Các loại thực phẩm cay nóng có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày, làm suy yếu hệ tiêu hóa, tăng tiết axit dạ dày, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển.

– Thức ăn mặn do có muối có thể làm thay đổi tính chất của niêm mạc bảo vệ dạ dày, khiến vi khuẩn HP dễ xâm nhập vào lớp niêm mạc trong dạ dày.

– Các loại đồ uống có cồn như bia, rượu,… có thể gây hại trực tiếp đến dạ dày, khiến tình trạng loét dạ dày lan rộng, tăng nguy cơ phát triển thành ung thư.

– Các loại thực phẩm chiên rán có nhiều chất béo khó tiêu khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của niêm mạc dạ dày.

– Thịt chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia hóa học, có thể gây kích ứng dạ dày, ruột và làm tình trạng viêm trầm trọng hơn. 

III. Cách chữa trị HP dạ dày tại nhà bằng thực phẩm tự nhiên

Một số thực phẩm tự nhiên khi sử dụng có thể hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày hiệu phải kể đến gồm: 

1. Mầm bông cải xanh

Mầm bông cải xanh là cây bông cải xanh chỉ mới vài ngày tuổi. Chúng chứa hàm lượng cực cao một loại hóa chất có chứa lưu huỳnh gọi là sulforaphane . Sulforaphane được biết đến với lợi ích chống oxy hóa và giải độc.

Mầm bông cải xanh được dùng để làm dầu hạt bông cải xanh dùng ngoài da cũng như làm thực phẩm bổ sung để dùng bên trong.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Bệnh tiêu hóa cho thấy, 78 % đối tượng ăn mầm bông cải xanh (14, 28 hoặc 56 gam) hai lần mỗi ngày trong một tuần  đã có kết quả xét nghiệm âm tính với  vi khuẩn HP dạ dày vào cuối bảy ngày và sáu đối tượng vẫn có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 35 của nghiên cứu.

Gần đây nhất, nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí  Current Pharmaceutical Design  chứng minh rằng sulforaphane trong mầm bông cải xanh không chỉ có thể chống lại vi khuẩn H.pylori và tình trạng viêm dạ dày mà còn có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương đường tiêu hóa thường do thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) gây ra.

Sulforaphane trong mầm bông cải xanh có thể chống lại vi khuẩn H.pylori dạ dày.

Sulforaphane trong mầm bông cải xanh có thể chống lại vi khuẩn H.pylori dạ dày.

3. Tỏi

Tỏi là chất chống viêm tự nhiên và thậm chí có đặc tính kháng sinh tự nhiên. Ăn tỏi sống và nấu chín có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn HP.

Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng, những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ăn hai tép tỏi cỡ vừa (khoảng 3g) vào bữa trưa và bữa tối đã giảm đáng kể vi khuẩn HP dạ dày. Điều này chứng tỏ rằng tỏi có tác dụng kháng khuẩn đặc biệt đối với  vi khuẩn H.pylori.

Các nghiên cứu khác khẳng định, tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn ở những người thường xuyên ăn tỏi và các loại rau họ hành khác, cho thấy tác dụng có thể có của tỏi đối với vi khuẩn H.pylori, tác nhân gây bệnh. 

Chiết xuất tỏi đã được chứng minh là có thể ức chế H.pylori ngay cả ở liều lượng tương đương với chỉ một tép tỏi cỡ trung bình mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng allicin, một hợp chất lưu huỳnh trong tỏi, kết hợp với liệu pháp ba lần thông thường, làm tăng khả năng kiểm soát H. pylori và cải thiện tỷ lệ chữa lành loét dạ dày tá tràng. 

Trong một nghiên cứu nhỏ về xét nghiệm hơi thở về urease , ăn 2 tép tỏi hai lần mỗi ngày trong 3 ngày có thể làm giảm đáng kể nồng độ urease có thể đo được .

4. Nha đam

Theo một nghiên cứu năm 2019, gel nha đam (lô hội) có cả đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nha đam là một phương thuốc thảo dược được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • Điều trị táo bón
  • Giải độc
  • Sức khỏe tiêu hóa
  • Chữa lành vết thương

Trong một nghiên cứu năm 2022, gel từ bên trong lá của cây lô hội đã ức chế hiệu quả sự phát triển của các chủng H.pylori. Điều này cho thấy lô hội có thể có hiệu quả chống nhiễm trùng H.pylori khi kết hợp với kháng sinh.

Gel nha đam có khả năng ức chế hiệu quả sự phát triển của các chủng H.pylori.

Gel nha đam có khả năng ức chế hiệu quả sự phát triển của các chủng H.pylori.

5. Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất chứa các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn chống lại H. pylori. Sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn có thể là một phương thuốc tự nhiên giúp giảm nhiễm trùng H.pylori.

Một số nghiên cứu cho thấy, dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu ô liu chưa tinh chế có một lượng đáng kể các hợp chất phenolic. Các hợp chất phenolic có thể duy trì ổn định trong nhiều giờ trong dịch dạ dày. Các hợp chất này cũng cho thấy đặc tính kháng khuẩn mạnh đối với tám chủng vi khuẩn H.pylori, ba trong số đó kháng một số loại kháng sinh.

6. Nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quất nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng nó cũng có lợi ích tiềm tàng chống lại H.pylori.

Hàm lượng hợp chất phenolic cao trong nam việt quất có thể ức chế sự bám dính của H.pylori vào niêm mạc dạ dày. Do đó làm giảm khả năng gây nhiễm trùng của HP dạ dày. 

Trong một nghiên cứu được tài trợ bởi một công ty nước ép nam việt quất, việc tiêu thụ thường xuyên nước ép nam việt quất có hiệu quả trong việc giảm mức độ xâm chiếm của vi khuẩn H.pylori. 

Nước ép nam việt quất chứa các hóa chất làm giảm khả năng bám vào tế bào của vi khuẩn, làm giảm khả năng xâm chiếm các tế bào đó của chúng. Điều này có thể giải thích tại sao việc bổ sung có thể cải thiện kết quả điều trị nhiễm trùng H.pylori.

Một nghiên cứu cho thấy, nước ép nam việt quất được dùng trong ba tuần đã ức chế tỷ lệ nhiễm khuẩn H.pylori ở khoảng 15% trẻ em bị nhiễm khuẩn không có triệu chứng. 

Kết hợp với các loại kháng sinh chống H.pylori truyền thống như metronidazole và clarithromycin, việc tiêu thụ nam việt quất đã cải thiện tỷ lệ diệt trừ và ngăn chặn nhiễm trùng ở những quần thể có nguy cơ mắc H.pylori. 

Nước ép nam việt quất cũng có lợi ích tiềm tàng chống lại H.pylori.

Nước ép nam việt quất cũng có lợi ích tiềm tàng chống lại H.pylori.

7. Sữa

Lactoferrin, một glycoprotein có trong cả sữa mẹ và sữa bò, đã cho thấy hoạt động ức chế vi khuẩn H.pylori. 

Một bài báo năm 2023 gợi ý rằng, việc bổ sung lactoferrin cùng với các loại thuốc điều trị ba thuốc tiêu chuẩn có thể làm tăng cơ hội diệt trừ H.pylori.

8. Chiết xuất từ ​​quả lựu

Chiết xuất từ ​​quả lựu giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Việc sử dụng nó có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori, góp phần tạo nên môi trường dạ dày khỏe mạnh hơn.

9. Nước ép bắp cải

Nước ép bắp cải được biết đến với đặc tính chữa lành vết loét, chủ yếu là do hàm lượng vitamin U (S-methylmethionine) cao. Hợp chất này có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và có thể hỗ trợ chữa lành vết loét do nhiễm H.pylori.

IV. Điều trị HP dạ dày tại nhà bằng dược liệu tự nhiên 

Sử dụng các dược liệu tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm cũng hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP dạ dày tại nhà hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo: 

1. Trà xanh

Không chỉ là một thức uống phổ biến, trà xanh còn được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc tiêu thụ trà xanh có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc dạ dày nếu uống trước khi tiếp xúc với vi khuẩn HP dạ dày. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng, trà xanh là chất tự nhiên có thể được sử dụng để ngăn ngừa cũng như điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP  gây ra .

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng, catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate trong trà xanh có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ trong việc chống lại vi khuẩn H. pylori. 

Trà xanh là nguồn catechin tuyệt vời. Catechin cũng có liên quan đến tác dụng chống oxy hóa, kháng vi-rút, chống hình thành mảng bám và chống ung thư đối với sức khỏe.

Tiêu thụ trà xanh có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc dạ dày nếu uống trước khi tiếp xúc với vi khuẩn HP dạ dày.

Tiêu thụ trà xanh có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc dạ dày nếu uống trước khi tiếp xúc với vi khuẩn HP dạ dày.

2. Gừng

Gừng chứa gingerol, một hợp chất có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Ăn hoặc uống gừng có thể giúp giảm lượng vi khuẩn H.pylori và làm giảm các triệu chứng đường tiêu hóa.

3. Mật ong 

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và được con người sử dụng làm thuốc từ xa xưa. Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy, mật ong Manuka ngăn chặn sự phát triển của H. pylori trong tế bào biểu mô dạ dày. Việc bổ sung mật ong vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ kiểm soát nhiễm trùng H.pylori.

Một số nghiên cứu khẳng định, mật ong có liên quan đến hoạt động kháng khuẩn chống lại H.pylori và một số vi khuẩn khác. Tính chất kháng khuẩn của mật ong có thể là do:

  • Hiệu ứng thẩm thấu do đường của nó. 
  • Hàm lượng hydro peroxit.
  • Độ chua.
  • Các chất khác có nguồn gốc từ hoa.

Hầu hết các chủng H.pylori đã bị tiêu diệt khi sử dụng mật ong nồng độ 20%. Mật ong không phải là chất thay thế cho liệu pháp tiêu chuẩn và không nên dùng riêng. Mật ong thô và mật ong Manuka có thể có đặc tính kháng khuẩn cao nhất.

Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng, mật ong có chất chống H.pylori, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả của mật ong như một phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế.

Gừng và mật ong có khả năng ngăn chặn sự phát triển của H.pylori trong dạ dày. 

Gừng và mật ong có khả năng ngăn chặn sự phát triển của H.pylori trong dạ dày.

4. Nghệ

Curcumin, hợp chất hoạt động trong nghệ, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh. Các nghiên cứu cho thấy, nghệ có thể giúp giảm viêm do nhiễm trùng H. pylori và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Một nghiên cứu năm 2019 đã thảo luận về cách chất curcumin làm giảm viêm và ngăn ngừa H.pylori xâm nhập và làm tổn thương tế bào dạ dày. Tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn của chất curcumin khiến các tác giả đề xuất rằng việc bổ sung chất curcumin vào sự kết hợp các loại thuốc bao gồm kháng sinh có thể có lợi.

Với cách trị HP dạ dày tại nhà bằng nghệ, bạn có thể thêm nghệ vào các món ăn hàng ngày, uống tinh bột nghệ mật ong hoặc hãm trà nghệ lấy nước uống.

5. Rễ cam thảo

Rễ cam thảo đã chứng minh được khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP dạ dày. Dược liệu này cũng có thể giúp chữa lành vết loét dạ dày, mang lại lợi ích kép.

Một đánh giá năm 2020 cho thấy, rễ cam thảo làm tăng tỷ lệ diệt trừ H.pylori và có tác dụng kháng khuẩn. Rễ cam thảo cũng có thể giúp ngăn ngừa H.pylori bám vào thành tế bào và thúc đẩy quá trình lành vết loét. 

6. Hạt thìa là đen (Nigella Sativa)

Thìa là đen hay còn có tên gọi khác là hạt đen, tên khoa học là Nigella sativa. Hạt đen có nhiều lợi ích đã được chứng minh, bao gồm cả việc chống lại nhiễm trùng HP dạ dày thành công.

Nghiên cứu từ năm 2010 phát hiện ra rằng, việc cho bệnh nhân nhiễm HP dạ dày dùng 2g hạt đen xay mỗi ngày cùng với omeprazole (thuốc chặn axit) có hiệu quả hơn trong việc điều trị H.pylori so với “liệu ​​pháp ba thuốc” thông thường gồm thuốc chặn axit cộng với hai loại kháng sinh khác nhau.

Sử dụng liều lượng hạt đen ở mức 1 hoặc 3g mỗi ngày ít hiệu quả hơn. Nghiên cứu kết luận rằng “ Hạt N. sativa có hoạt tính chống H. pylori hữu ích về mặt lâm sàng, tương đương với liệu pháp ba thuốc”. Hạt đen cũng có khả năng giảm axit và bảo vệ dạ dày.

Hạt thìa là đen có tác dụng loại bỏ và ngăn ngừa nhiễm HP dạ dày. 

Hạt thìa là đen có tác dụng loại bỏ và ngăn ngừa nhiễm HP dạ dày.

7. Vỏ cây du trơn

Vỏ cây du trơn chứa chất nhầy, một chất trở thành gel trơn khi trộn với nước. Gel này có thể bao phủ và làm dịu niêm mạc dạ dày, có khả năng làm giảm kích ứng và đau loét liên quan đến nhiễm trùng H. pylori.

Bên cạnh đó, cây du trơn cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành trong đường tiêu hóa.

6. Keo ong

Keo ong là hỗn hợp nhựa do ong mật thu thập từ nhiều nguồn thực vật khác nhau được sử dụng để giữ cho tổ ong có cấu trúc vững chắc. 

Các nhà khoa học khi xem xét thành phần hóa học chính xác của keo ong đã phát hiện ra rằng nó thực sự chứa hơn 300 hợp chất tự nhiên. Các hợp chất này bao gồm axit amin, coumarin, phenolic aldehyde, polyphenol, sequiterpene quinine và steroid.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chiết xuất keo ong, có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP dạ dày nhờ hàm lượng hợp chất phenolic cao.

8. Nhân sâm

Trong một nghiên cứu lâm sàng ban đầu, nhân sâm Panax (nhân sâm Hàn Quốc) đã cải thiện đáng kể tỷ lệ diệt trừ khi được thêm vào chế độ diệt trừ H.pylori thông thường.

Theo một số nhà nghiên cứu, nhân sâm Panax có thể cải thiện phản ứng của các phân tử kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xâm lấn. Điều này có thể giúp giải thích những cải thiện được thấy trong quá trình điều trị.

Nhân sâm giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xâm lấn.

Nhân sâm giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xâm lấn.

9. Quế

Trong một thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân có tỷ lệ nhiễm khuẩn H.pylori cao, đã có sự suy giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn H.pylori sau khi ăn quế.

V. Loại bỏ vi khuẩn HP dạ dày tại nhà bằng cách loại bỏ căng thẳng 

Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori dạ dày, căng thẳng chỉ làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Thêm vào đó, những người bị lo lắng và căng thẳng nhiều có chức năng miễn dịch kém hơn, tỷ lệ nhiễm H. pylori và viêm dạ dày/loét dạ dày cao hơn bình thường .

Hãy đảm bảo kết hợp nhiều biện pháp giảm căng thẳng hơn vào cuộc sống hằng ngày. Một số ý tưởng tuyệt vời bao gồm hít thở sâu, yoga, thái cực quyền, châm cứu và thiền.

Thư giãn và loại bỏ căng thẳng giúp hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP nhanh chóng hơn. 

Thư giãn và loại bỏ căng thẳng giúp hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP nhanh chóng hơn.

VI. Một số cách chữa trị HP dạ dày tại nhà khác

Dưới đây là một số cách trị HP dạ dày tại nhà tự nhiên khác bạn có thể tham khảo và áp dụng: 

1. Tinh dầu

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2020 đã xem xét hoạt động của tinh dầu đối với sự phát triển của H. pylori và hoạt động urease. Urease rất cần thiết cho mầm bệnh vi khuẩn xâm chiếm vật chủ. Nó có tác dụng độc hại đối với tế bào của con người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, dầu gỗ tuyết tùng và dầu oregano có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.pylori hiệu quả nhất. Dầu gỗ tuyết tùng cũng có hiệu quả trong việc ức chế hoạt động urease ở nồng độ dưới mức ức chế.

Mọi người không được ăn tinh dầu. Thay vào đó, họ có thể hít chúng và sử dụng chúng như liệu pháp mùi hương.

2. Rượu vang đỏ

Resveratrol có trong rượu vang đỏ có liên quan đến một số hoạt động kháng khuẩn. Vì vậy nếu tiêu thụ rượu vang đỏ có thể giúp ức chế sự phát triển của H.pylori dạ dày. 

Tiêu thụ rượu vang đỏ có liên quan đến việc hạn chế tổn thương niêm mạc dạ dày. Nhìn chung, rượu vang đỏ đã thể hiện tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng H.pylori.

Tinh dầu gỗ tuyết tùng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.pylori hiệu quả nhất.

Tinh dầu gỗ tuyết tùng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.pylori hiệu quả nhất.

3. Kẹo cao su Chios Mastic

Chios mastic gum có nguồn gốc từ nhựa cây Pistacia lentiscus, đã được sử dụng trong y học cổ truyền ở Hy Lạp vì lợi ích cho đường tiêu hóa. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mastic gum có thể có đặc tính kháng khuẩn đối với H.pylori, có khả năng làm giảm mức độ vi khuẩn và làm giảm các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng.

VII. Lưu ý khi áp dụng các cách trị vi khuẩn HP tại nhà 

Bệnh nhân nhiễm HP có thể cân nhắc các biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà khi các phương pháp điều trị thông thường không đủ hoặc gây ra tác dụng phụ đáng kể. Các liệu pháp tự nhiên có thể đặc biệt có lợi cho những người bị kháng kháng sinh hoặc những người muốn cải thiện sức khỏe đường ruột.

Khi áp dụng các cách trị vi khuẩn HP dạ dày tại nhà, người bệnh cần chú ý và tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

1. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về các biện pháp tiêu diệt vi khuẩn HP tại nhà ở trên để được tư vấn sử dụng một cách phù hợp, an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe và mục tiêu điều trị của mình.

2. Theo dõi hiệu quả điều trị 

Việc theo dõi liên tục hiệu quả điều trị cũng rất quan trọng. Bệnh nhân nên thường xuyên đánh giá các triệu chứng và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để điều chỉnh các chiến lược của họ cho phù hợp.

Điều này có thể bao gồm xét nghiệm H.pylori sau điều trị để đảm bảo việc quản lý và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, đánh giá nội soi để đánh giá tổn thương dạ dày. Việc điều chỉnh có thể bao gồm thay đổi liều lượng, chuyển đổi liệu pháp hoặc kết hợp các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đảm bảo một kế hoạch điều trị hiệu quả hơn. 

Người bị nhiễm HP dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cách chữa trị vi khuẩn HP tại nhà. 

Người bị nhiễm HP dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cách chữa trị vi khuẩn HP tại nhà.

3. Hiệu quả 

Các cách trị vi khuẩn HP tự nhiên tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ kiểm soát HP, không thể thay thế chỉ định điều trị của bác sĩ và cũng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn HP.

Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa để tránh bệnh tiến triển nặng và nghiêm trọng hơn. Nhiễm H.pylori thường được điều trị bằng cách kết hợp thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton và đôi khi là muối bismuth dùng cùng nhau hoặc tuần tự trong 10-14 ngày. 

Mặc dù các cách trị HP dạ dày tại nhà có thể mang lại một số lợi ích chống lại vi khuẩn H.pylori, nhưng người bệnh nên sử dụng một cách thận trọng và kết hợp với các phương pháp điều trị thông thường theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800 1125 nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://www.vinmec.com/eng/article/what-should-eat-to-kill-hp-bacteria-in-the-stomach-en

https://www.rupahealth.com/post/natural-remedies-h-pylori-effectiveness

https://health.selfdecode.com/blog/natural-treatments-for-h-pylori-and-ways-to-reduce-antibiotic-side-effects/

https://peptiko.gr/en/natural-treatments-for-h-pylori-do-they-really-work/

https://www.healthline.com/health/digestive-health/h-pylori-natural-treatment#takeaway

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322627#medications

https://peptiko.gr/en/natural-treatments-for-h-pylori-do-they-really-work/

https://www.medicinenet.com/h_pylori_natural_treatments_and_more/article.htm

https://draxe.com/health/h-pylori/

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *