Trào ngược dạ dày có ăn được bơ không?

Trào ngược dạ dày có ăn được bơ không? Câu trả lời là CÓ nhưng người bệnh cần đúng cách để không khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Cùng thuốc dạ dày chữ Y tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

I. Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc bệnh không ngừng tăng lên và đang có xu hướng trẻ hóa.  

Người bị trào ngược dạ dày sẽ gặp tình trạng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây kích thích niêm mạc thực dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đau tức thượng vị…

Hệ lụy của bệnh trào ngược dạ dày rất nguy hiểm, nhất là khi bệnh nhân không điều trị kịp thời. Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra do bệnh trào ngược:

  • Ảnh hưởng hô hấp: Ho mãn tính, hen suyễn, viêm phổi tái phát, viêm thanh quản…
  • Viêm thực quản: Các triệu chứng có thể bao gồm đau, khó nuốt và cảm giác nóng rát ở ngực. Viêm thực quản nếu không được điều trị có thể tiến triển thành các biến chứng nghiêm trọng hơn.
  • Chít hẹp thực quản: Người bị chít hẹp thực quản thường cảm thấy khó nuốt, đau ngực, cảm giác thức ăn mắc kẹt trong cổ họng.
  • Barrett thực quản: Là tình trạng niêm mạc thực quản có những thay đổi bất thường, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. 
  • Ung thư dạ dày: Nguy cơ phát triển ung thư dạ dày do trào ngược tương đối thấp, tuy nhiên tình trạng trào ngược axit nặng và kéo dài có thể góp phần vào sự phát triển của các khối u ác tính ở dạ dày. 

Hệ lụy của bệnh trào ngược dạ dày rất nguy hiểm, nhất là khi bệnh nhân không điều trị kịp thời.

II. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của quả bơ với sức khỏe

Quả bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong 100g thịt quả bơ cung cấp các dưỡng chất với giá trị như sau:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo  160 kcal
Chất đạm 1.9g
Tinh bột 2.3g
Chất béo 9.4g
Chất xơ 0.5g
Canxi 60mg
Sắt 1.6mg
Magie 24mg
Đồng 311mg
Kali 351mg
Vitamin E 2.66mg
Beta-carotene 53mcg
Vitamin C 17mg
Vitamin E 2.66mg
Folat 35mcg

Bơ cũng có hương vị thơm ngon, béo ngậy, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, dằm nhuyễn trộn với sữa, sinh tố, trộn salad, trà sữa bơ, nấu chè, làm bánh, làm kem, làm sushi hay sốt kem…

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, tiêu thụ bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: 

  • Giảm cholesterol xấu
  • Giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Điều hòa huyết áp.
  • Ngăn ngừa loãng xương.
  • Cải thiện tầm nhìn.
  • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
  • Phòng ngừa sỏi thận.
  • Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt.
  • Tăng cường cơ bắp và hệ thần kinh.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Cải thiện chức năng tiêu hoá.
  • Chống lão hoá, cải thiện làn da. 
  • Cải thiện sức khỏe não bộ.
  • Giảm căng thẳng.
  • Tăng cường thị lực.

Quả bơ giàu vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe

III. Trào ngược dạ dày ăn bơ được không?

Rối loạn chức năng cơ thắt thực quản dưới là nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày. Khi cơ thắt thực quản dưới bị suy giảm chức năng, không đóng hoàn toàn có thể khiến axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Bên cạnh đó, những người có chế độ ăn uống không khoa học như: thường xuyên ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, thường xuyên ăn đêm, ăn quá no,  ăn chanh, cam khi đói, uống rượu, cafe… có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày.  Đây chính là lý do khiến nhiều người thắc mắc trào ngược dạ dày có ăn được bơ không.

Về thắc mắc này, các chuyên gia y tế khẳng định, bơ là thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược axit. Ăn bơ rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, thường xuyên ăn bơ không chỉ giúp giảm trào ngược axit mà còn giảm nguy cơ tái phát bệnh. 

Cụ thể, người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn bơ vì những lý do sau:

1. Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là vitamin và chất khoáng, tiêu thụ bơ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. 

Đặc tính kháng khuẩn và kháng virus của quả bơ không chỉ hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn có hại như H. pylori – một trong các nguyên nhân chính gây các bệnh lý dạ dày. 

2. Dạ dày dễ tiêu hóa

Thịt bơ khi chín rất mềm và dễ tiêu hóa, giúp dạ dày tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn đồng thời giảm thiểu kích ứng niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Bệnh nhân đau dạ dày ăn bơ giúp giảm các triệu chứng như đau sau bữa ăn, khó chịu và đầy hơi.

3. Thấm hút dịch vị dạ dày

Ăn bơ kết hợp với sữa hỗ trợ hấp thụ dịch vị có tính axit, ngăn ngừa xói mòn lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày. Từ đó, giảm nguy cơ tổn thương và viêm loét niêm mạc dạ dày cũng như các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược.

4. Chống viêm, chữa lành vết loét

Quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, hỗ trợ chữa lành vết thương bên trong. Bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày tạo điều kiện phục hồi chức năng tiêu hóa tối ưu. 

5. Kali và chất xơ tốt cho sức khỏe dạ dày

Kali và chất xơ trong quả bơ có vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản và giảm đau dạ dày.

6. Hỗ trợ miễn dịch

Hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào, polyphenol, carotenoid cùng các hợp chất có lợi khác trong bơ có tác dụng chống viêm mạnh, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch và thúc đẩy tái tạo mô niêm mạc. 

7. Kích thích thèm ăn, giảm mệt mỏi

Các triệu chứng chịu của bệnh như buồn nôn, đau tức thượng vị, đầy hơi, chướng bụng… thường xuyên xuất hiện khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn. 

Quả bơ có thể cải thiện tình trạng này bằng cách bổ sung dinh dinh dưỡng, phục hồi mức năng lượng và mang lại cảm giác dễ chịu. Từ đó giảm mệt mỏi và giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.

Ăn bơ rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, thường xuyên ăn bơ không chỉ giúp giảm trào ngược axit mà còn giảm nguy cơ tái phát bệnh.

IV. Hướng dẫn cách ăn bơ đúng cho bệnh nhân trào ngược dạ dày

Tiêu thụ bơ đúng cách giúp làm dịu chứng trào ngược dạ dày thực quản và nuôi dưỡng sức khỏe hệ tiêu hóa. Dưới đây là hướng dẫn cách ăn bơ đúng cho bệnh nhân trào ngược dạ dày:

1. Lượng bơ nên ăn

Quả bơ chỉ mang lại hiệu quả cho sức khỏe khi được tiêu thụ điều độ và đúng cách. Lượng bơ bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn một ngày theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng là 1/2 quả. 

Lạm dụng bơ có thể gây khó chịu và khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trầm trọng thêm. Ngoài ra, ăn quá nhiều bơ còn dẫn đến tăng cân, tổn thương gan, dị ứng, giảm cholesterol có lợi….

2. Thời điểm ăn bơ 

Thời điểm thích hợp nhất để người bị trào ngược dạ dày ăn bơ là trước bữa ăn từ 1-2 tiếng để cơ thể hấp thu tốt nhất giá trị dinh dưỡng trong loại quả này. 

Ngoài ra, người bị trào ngược cũng có thể ăn vào buổi tối nhưng thời điểm này dễ gây tích tụ mỡ thừa, dẫn đến tăng cân.

3. Nên ăn bơ chín, tránh ăn bơ xanh  

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn bơ chín, mềm và dễ tiêu hóa. Không nên ăn bơ chưa chín, còn xanh vì khó tiêu hóa, làm tăng cảm giác khó chịu.

4. Kết hợp thực phẩm

Không nên kết hợp bơ với các thực phẩm có chứa tác nhân gây trào ngược axit như thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, có tính axit cao…

Lượng bơ bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn một ngày theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng là 1/2 quả.

V. Lưu ý cho người trào ngược dạ dày khi ăn bơ 

Bên cạnh thời điểm và lượng bơ nên ăn, người bị trào ngược khi ăn bơ cũng cần nắm được một số lưu ý khác dưới đây:

1. Đối tượng không nên ăn bơ 

Một số đối tượng không nên ăn quả bơ gồm:

  • Người bị dị ứng với thành phần trong quả bơ:  Trường hợp dị ứng với bơ rất ít nhưng vẫn có thể xảy ra. Người bị dị ứng với bơ có thể nổi mẩn ngứa và phát ban, nặng hơn là eczema.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Thai phụ ăn quá nhiều bơ có thể làm giảm quá trình sản sinh sữa tự nhiên của mẹ. Tính hàn của quả bơ có thể khiến trẻ dễ bị đau bụng và gây ra các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. 
  • Người mắc các bệnh về gan: Nghiên cứu cho thấy, chất anethole và estragole có trong quả bơ không tốt cho gan.
  • Người nhạy cảm với latex:Vì quả bơ có thể làm tăng kháng thể Ige có trong huyết thanh và chất này dị ứng với latex.

2. Phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng khi ăn bơ ít khi xảy ra nhưng vẫn có thể gặp ở một số cơ cơ địa mẫn cảm hoặc dễ dị ứng. Do đó, bạn cần theo dõi phản ứng của cơ thể khi ăn bơ, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần gặp bác sĩ ngay.

3. Cách chọn bơ

Để chọn được quả bơ ngon khi mua bạn cần quan sát thật kỹ phần vỏ. Nên chọn quả bơ có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn phải có chút sần sùi. Khi bóp nhẹ thấy mềm, chắc tay và không ọp.

4. Một số hoa quả khác nên ăn ngoài bơ

Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên sử dụng đa dạng thực phẩm và các loại hoa quả để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài quả bơ, một số loại hoa quả khác người bệnh có thể ăn là:

  • Đu đủ: Kích thích tiêu hoá, hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và giảm đầy hơi khó tiêu. Thành phần enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp làm dịu các cơn đau dạ dày.
  • Táo: Đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn; các enzyme, chất xơ và pectin trong táo giúp giảm sự khó chịu tại dạ dày.
  • Chuối: Chuối giàu prebiotic nên hỗ trợ cải thiện tiêu hoá và kích thích vi khuẩn đường ruột. Delphinidin trong chuối giúp ức chế sự phát triển các khối u dạ dày.

Ngoài bơ, bạn nên ăn đa dạng thực phẩm và các loại hoa quả để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

VI. 5 món ăn từ quả bơ tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Ngoài cách ăn bơ trực tiếp, người bệnh trào ngược dạ dày có thể tham khảo một số cách chế biến quả bơ dưới đây để thay đổi khẩu vị:

1. Sinh tố bơ

  • Chuẩn bị: 2 quả bơ, sữa tươi không đường, sữa đặc, đá.
  • Cách thực hiện: Bơ sau khi gọt vỏ thì cắt thành từng miếng nhỏ. Trộn bơ với 50ml sữa tươi và 2 muỗng sữa đặc cùng đá vụn. Cho hỗn hợp vào máy sinh tố xay nhuyễn là có thể uống.
  • Cách dùng: Nên uống đều đặn hàng ngày hoặc từ 2 -3 lần/tuần.

Sinh tố bơ

2. Bơ nướng trứng gà

  • Chuẩn bị: 1 quả bơ, 2 quả trứng gà, muối và tiêu.
  • Thực hiện: Bơ cắt đôi và bỏ hạt. Khoét một lỗ ở giữa miếng bơ sao cho chứa vừa một quả trứng gà. Đập trứng vào lỗ vừa khoét trên quả bơ rồi cho vào lò nướng ở mức nhiệt 425 độ C trong 10 -15 phút. Khi ăn bạn rắc thêm chút hạt tiêu và muối.

Bơ nướng trứng gà

3. Bánh mì nướng bơ và phô mai

  • Chuẩn bị :1 quả bơ chín, phô mai, muối, 5 lát bánh mì gối.
  • Thực hiện: Bơ đem nghiền mịn. Bánh mì cho vào lò nướng khoảng 2 phút ở mức nhiệt 80 độ C. Phết bơ đã nghiền mịn lên bánh mì, rắc chút phô mai và muối lên bánh là có thể ăn.

Bánh mì nướng bơ

4. Bơ kết hợp mật ong và nghệ vàng

  • Chuẩn bị: 300g quả bơ, 150ml mật ong, 150g tinh bột nghệ vàng.
  • Thực hiện: Quả qua sau khi gọt vỏ bạn đem hấp chín. Tán nhuyễn bơ rồi có thêm mật ong và bột nghệ vào trộn thành hỗn hợp sệt. Vo thành từng viên nhỏ rồi đem phơi cho ráo. Sau đó bảo quản trong lọ thuỷ tinh để dùng dần.
  • Cách uống: Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 5 viên với nước ấm.

Bơ kết hợp mật ong và nghệ vàng

5. Kem bơ sữa dừa

  • Chuẩn bị: 2 quả bơ chín, 250ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi không đường và 100 gram đường trắng.
  • Cách thực hiện: Bơ gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ sau đó đem xay nhuyễn với chút nước. Cho sữa tươi vào nồi đun trên lửa nhỏ, khi sôi lăn tăn thì đường và nước cốt dừa vào khuấy đều rồi tắt bếp. Cho bơ vào hỗn hợp sữa cốt dừa trộn đều lên. Đổ vào khuôn làm kem rồi đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Khoảng 3 tiếng sau bạn có thể lấy ra ăn…

Kem bơ sữa dừa

Hy vọng với các thông tin cung cấp ở trên, bạn đã biết người bị trào ngược dạ dày có ăn được bơ không và biết cách ăn đúng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hãy thăm khám bác sĩ nếu nhận thấy tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Có thể bạn quan tâm:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *