Tỏi vừa được xem là loại gia vị quen thuộc, vừa là bài thuốc trong căn bếp của người Việt. Tuy nhiên, người đau dạ dày ăn tỏi được không? Để giải đáp cho vấn đề này, bạn đọc hãy cùng Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!
Mục lục
I – Tác dụng của củ tỏi với sức khỏe
1 tép tỏi chỉ nặng 3gr nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng như: 4,5 calo; 0,2gr protein; 0,06gr chất xơ; 2% giá trị Mangan, 2% giá trị vitamin B6, 1% giá trị vitamin C hàng ngày…
Do vậy, ăn tỏi mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe như:
– Tăng cường hệ miễn dịch: Bổ sung tỏi trong thực đơn hàng ngày giúp ngăn ngừa cảm cúm và cảm thông thường rất tốt.
– Cung cấp chất chống oxy hóa: Ăn tỏi với hàm lượng lớn sẽ sinh ra enzyme chống oxy hóa, đồng thời giúp giảm các vấn đề về huyết áp.
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm cholesterol xấu
– Cải thiện sức khỏe xương khớp: Theo một nghiên cứu thực nghiệm ở phụ nữ mãn kinh, sử dụng 1 liều chiết xuất tỏi khô (khoảng 2gram tỏi sống) sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu estrogen.
Mặc dù tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đau dạ dày có nên ăn tỏi không vẫn còn là băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng tìm lời giải ngay bên dưới đây bạn nhé!
( >> Xem thêm: Đau dạ dày có ăn được táo không? )
II – Người bị đau dạ dày ăn tỏi được không?
Tỏi chứa nhiều chất kháng khuẩn, kháng viêm, vitamin C, khoáng chất… Vì vậy, người bị đau dạ dày có thể sử dụng loại củ này trong thực đơn của mình.
Khi bị đau bao tử, việc ăn tỏi sẽ hỗ trợ bạn giảm đau, làm lành vết loét và ngăn ngừa ung thư dạ dày…
Đau dạ dày có nên ăn tỏi đen không?
Tuy vậy, khi mắc các căn bệnh liên quan tới đau dạ dày, bạn không nên ăn tỏi một cách tùy tiện, hãy ăn đúng cách và phù hợp để vừa cải thiện bệnh, vừa tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
III – Các cách trị đau dạ dày bằng củ tỏi
Có thể thấy, với người đau dạ dày, bạn hoàn toàn có thể bổ sung tỏi vào bữa ăn của mình. Tuy nhiên, bạn có biết làm thế nào để điều trị căn bệnh này với củ tỏi?
Đọc tiếp ngay sau đây để có được cho mình những phương pháp phù hợp nhất!
1. Mẹo trị đau dạ dày bằng tỏi và rượu trắng
Rượu tỏi là nguyên liệu dân gian, hỗ trợ điều trị đau dạ dày vô cùng quen thuộc với rất nhiều người.
Với 2 nguyên liệu này, bạn có thể điều chế theo các bước sau đây:
– Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh có nắp, 100ml rượu 40 độ, 40g tỏi ta.
– Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ.
– Tiếp đến, bạn cho tỏi bằm, rượu trắng vào bình thủy tinh để ngâm khoảng 2 – 3 tuần.
– Khi tỏi đã tiết ra các chất dinh dưỡng và hòa quyện với rượu, bạn uống 2 cốc nhỏ nước rượu ngâm tỏi sau ăn mỗi ngày.
Uống tối thiểu 2 – 3 tuần, bạn có thể cảm nhận được các cơn đau dạ dày giảm xuống.
2. Cách dùng nước ép tỏi chữa đau dạ dày
Ép tỏi sẽ giúp cho hoạt chất allicin trong loại củ này có thể phát huy được tất cả công dung.
Nước ép tỏi chữa đau dạ dày
Đây là bài thuốc vừa làm hạn chế tác động tiêu cực cho cơ thể do nhai tỏi, vừa giúp giảm đầy bụng, khó tiêu hiệu quả.
Cách làm nước ép tỏi chữa đau dạ dày như sau:
– Bạn chuẩn bị 50g tỏi và 200ml rượu trắng.
– Bạn xay nhuyễn 50g tỏi rồi ngâm trong rượu trắng khoảng 15 ngày.
– Sau đó, bạn lấy nước ép tỏi, uống 2 – 3 lần hàng ngày, mỗi lần khoảng 1 thìa cà phê.
Bạn nên uống đều đặn để thấy được hiệu quả rõ ràng.
3. Công thức trị bệnh dạ dày với tỏi, mật ong
Mật ong sở hữu thành phần kháng khuẩn, kháng viêm tự nhiên, đồng thời hỗ trợ điều trị tổn thương trên niêm mạc dạ dày nhanh chóng.
Vì thế, kết hợp tỏi với mật ong chữa đau dạ dày được đánh giá là phương pháp vô cùng hữu ích.
Cách ngâm tỏi, mật ong để chữa đau dạ dày như sau:
– Bạn chuẩn bị 30g tỏi và 200ml mật ong.
– Bóc vỏ tỏi rồi cho vào bình thủy tinh, tiếp theo, bạn đổ mật ong lên để ngâm trong vòng 3 tuần.
Sau thời gian ngâm tỏi với mật ong, bạn ăn cả nước mật ong và cả tỏi (thái lát) 2 lần mỗi ngày.
4. Chữa dạ dày nhanh chóng với tỏi và quất tươi
Quất tươi chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị đau dạ dày nhanh chóng hơn.
Cách chữa dạ dày bằng tỏi và quất tươi:
– Bạn chuẩn bị 50g tỏi và nước ép của 100 quả quất.
– Sau đó, bạn cho nước quất và tỏi băm vào bình thủy tinh, bảo quản lâu dài trong tủ lạnh.
– Mỗi ngày bạn uống nước quất ngâm tỏi 2 – 3 lần trước ăn.
Bạn cần đảm bảo đã ăn no sau khi uống nước quất ngâm tỏi để không gây tổn thương đến dạ dày.
( >> Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì? )
IV – Chữa dạ dày với tỏi cần lưu ý gì?
Mặc dù sở hữu những công dụng nhất định khi trong quá trình điều trị, tuy nhiên, người bị đau dạ dày khi ăn tỏi cần lưu ý các điểm sau:
– Không nên ăn tỏi sống: Tỏi sống chứa fructan cao nên có thể ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
– Không nên nuốt nguyên 1 tép tỏi hoặc 1 lát tỏi mà không nhai kỹ: Nếu không nhai kỹ, tỏi có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
– Không nên ăn tỏi khi đang đói: Khi đói, dạ dày rất dễ bị tổn thương nên bạn không nên ăn tỏi khi đói.
Những lưu ý khi ăn tỏi cho người đau dạ dày
Trên đây, chúng tôi đã giải đáp chi tiết tới bạn đọc về câu hỏi “đau dạ dày ăn tỏi được không?“, cũng như các phương pháp chữa đau dạ dày với tỏi.
Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp chưa được kiểm chứng. Bạn vẫn nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.
Để được tư vấn kỹ hơn về các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn đừng quên liên hệ dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel qua hotline 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới nhé.
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…