12+ Cách uống cafe không hại dạ dày siêu hiệu quả 

Uống cà phê với lượng vừa phải có lợi cho sức khỏe nhưng đối với một số người, cà phê dường như gây ra các vấn đề về như đau dạ dày, ợ nóng, trào ngược và khó tiêu. Bài viết này sẽ tập trung thảo luận các cách uống cafe không hại dạ dày giúp bạn không còn lo lắng khi uống cà phê, cũng theo dõi nhé!

I. Tại sao cà phê có thể gây khó chịu/hại cho dạ dày?

Cafe hay cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó không chỉ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn mà còn có khả năng mang lại nhiều lợi ích khác, bao gồm cải thiện tâm trạng, hiệu suất tinh thần và hiệu suất tập thể dục, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh Alzheimer. 

Tuy nhiên, một số người nhận thấy uống cà phê ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho rằng, uống cà phê có thể gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu và trào ngược axit. Nguyên nhân là do cà phê chứa nhiều hợp chất có thể gây khó chịu cho dạ dày. Cụ thể:

1. Caffeine

Caffeine là chất kích thích tự nhiên trong cà phê giúp tỉnh táo. Một tách cà phê 240 ml chứa khoảng 95mg caffeine. 

Mặc dù caffeine là một chất kích thích tinh thần mạnh mẽ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt trong đường tiêu hóa.

Ví dụ, một nghiên cứu cũ hơn từ năm 1998 cho thấy, cà phê chứa cafein kích thích ruột kết nhiều hơn 23% so với cà phê không chứa caffein và nhiều hơn 60% so với nước. Điều này chỉ ra rằng caffeine kích thích đáng kể phần ruột dưới.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy, caffeine có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, điều này có thể gây khó chịu cho dạ dày, nhất là khi dạ dày nhạy cảm.

Caffeine trong cà phê có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt trong đường tiêu hóa.

Caffeine trong cà phê có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt trong đường tiêu hóa.

2. Axit cà phê

Mặc dù caffeine thường được coi là nguyên nhân khiến cà phê có thể gây ra các vấn đề về dạ dày nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit trong cà phê cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Cà phê chứa nhiều axit, chẳng hạn như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày. Axit dạ dày giúp phân hủy thức ăn để nó có thể di chuyển qua ruột.

3. Các chất phụ gia khác

Trong một số trường hợp, cà phê không phải là thứ khiến dạ dày khó chịu. Trên thực tế, chứng khó chịu ở dạ dày có thể là do các chất phụ gia như sữa, kem, chất làm ngọt hoặc đường mà người uống thêm vào cà phê.

Ví dụ, khoảng 65% người dân trên toàn thế giới không thể tiêu hóa đường lactose, một loại đường trong sữa đúng cách, có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy ngay sau khi uống sữa.

Cà phê chứa nhiều axit được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày. 

Cà phê chứa nhiều axit được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày.

II. 12+ Cách uống cafe không hại dạ dày 

Nếu bạn thấy cà phê gây khó chịu cho dạ dày, hãy tham khảo và áp dụng ngay 12 cách uống cafe không hại dạ dày dưới đây:

1. Không uống nhiều cà phê

Chuyên gia y tế hoặc bác sĩ khuyến cáo rằng, việc hạn chế uống quá nhiều cà phê hàng ngày có thể giúp giảm axit dạ dày. Những người bị axit dạ dày được khuyên không nên uống quá 2 tách cà phê mỗi ngày.

2. Không uống khi bụng đói

Hãy cố gắng tránh uống cà phê khi bụng đói. Vì, các nghiên cứu cho thấy, vị đắng trong cà phê có thể kích thích cơ thể tăng axit dạ dày. Do đó, một số người cho rằng cà phê có thể gây kích ứng dạ dày, khiến các triệu chứng như rối loạn đường ruột, ợ nóng, loét dạ dày, buồn nôn và trào ngược axit trở nên tồi tệ hơn.

Một số khác lại cho rằng, uống cà phê khi bụng đói có hại vì trong dạ dày không có thức ăn ngăn axit làm hỏng niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh mối liên hệ giữa việc uống cà phê khi bụng đói và các vấn đề về tiêu hóa.

3. Thời điểm nên uống cà phê 

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ “thời điểm tốt nhất” để uống cà phê. Nhưng một tách cà phê vào giữa đến cuối buổi sáng trong khoảng từ 9:30 sáng đến 11 giờ sáng có thể giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của cà phê . Đó là lúc mức cortisol bắt đầu giảm và bạn sẽ nhận được tác dụng lớn nhất từ ​​caffeine.

Mặt khác, bạn có thể muốn một tách cà phê vào lúc 2 giờ chiều để giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ buổi chiều mà không gây hại dạ dày.

4. Nhấm nháp cùng thức ăn

Cách uống cafe không hại dạ dày tiếp theo là nhấp nháp cùng thức ăn. Cà phê có tính axit, vì vậy nhấm nháp nó cùng với thức ăn có thể giảm gây hại dạ dày và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nên uống cà phê cùng thức ăn và dùng tối đa 2 cốc/ngày. 

Nên uống cà phê cùng thức ăn và dùng tối đa 2 cốc/ngày.

5. Kết hợp với sữa

Trang healthline.com cho hay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng protein trong sữa, chẳng hạn như casein và whey protein, có thể kết hợp với axit chlorogenic (CGA) trong cà phê. Khi CGA liên kết với protein, nó sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất axit dư thừa trong dạ dày.

Tờ verywellhealth.com cũng đồng quan điểm, khi thêm sữa vào cà phê, một số protein sữa, bao gồm α -casein, β -casein, κ -casein, α – lactalbumin và  β -lactoglobulin sẽ liên kết với CGA.

Khi CGA bị liên kết với protein, nó có thể ngăn CGA gây ra sự gia tăng axit dạ dày. Có thể là do cơ thể bạn không dễ hấp thụ. 

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc thêm sữa vào cà phê không gây ra chứng trào ngược axit. 

Tất nhiên, sữa không phải là lựa chọn tốt cho tất cả mọi người. Nếu cơ thể bạn không tiêu hóa được sữa dễ dàng, việc bổ sung sữa từ sữa có thể khiến mọi thứ tệ hơn chứ không tốt hơn.

Hơn nữa, nếu bạn thưởng thức tách cà phê với sữa nhưng không dung nạp lactose hoặc cảm thấy sữa gây khó chịu cho dạ dày, hãy thử chuyển sang loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân.

6. Ăn chuối 

Ngoài ra, ăn chuối là một trong những cách làm giảm axit trong dạ dày. Ăn chuối khi axit dạ dày tái phát có thể làm giảm chứng ợ nóng và làm chậm triệu chứng buồn nôn. 

Vì chuối chứa ít axit nên các vitamin trong chuối có thể giúp ngăn ngừa chứng co thắt dạ dày và đường tiêu hóa.

7. Tránh dùng quá nhiều chất tạo ngọt, chất phụ gia 

Đồ uống nhiều đường và chất phụ gia có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit. Để khắc phục, hãy cắt giảm lượng đường và chất phụ gia nạp vào.

 Tránh dùng quá nhiều chất tạo ngọt, chất phụ gia khi uống cà phê. 

Tránh dùng quá nhiều chất tạo ngọt, chất phụ gia khi uống cà phê.

8. Pha cà phê bằng công nghệ chiết xuất lạnh

Theo một số nghiên cứu, cà phê pha bằng nước nóng có xu hướng chua hơn cà phê pha bằng nước lạnh. Cà phê pha lạnh ít axit hơn cà phê nóng. 

Người bị axit dạ dày nên chọn cà phê ủ lạnh, vì cà phê ủ lạnh thường được pha loãng với một lượng nước hoặc sữa tương đương. Đó là lý do tại sao cà phê ủ lạnh thường chứa ít caffeine hơn cà phê nóng.

9. Hãy cân nhắc rang đậm hơn

Một số nghiên cứu cho thấy, hạt cà phê được rang lâu hơn và ở nhiệt độ cao hơn sẽ ít axit hơn. Điều  này có có nghĩa là rang đậm hơn có xu hướng ít axit hơn rang nhạt hơn. 

Một nghiên cứu năm 2014 cũng cho thấy, cà phê rang đậm có chứa một lượng hóa chất cân bằng tạo ra ít axit dạ dày hơn so với cà phê rang vừa. Rang đậm có hàm lượng hợp chất hóa học gọi là NMP cao hơn. Nó cũng có hàm lượng thấp hơn của hai hợp chất khác được gọi là C5HT và axit chlorogenic (CGA).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tỷ lệ NMP cao so với C5HT và CGA thấp khiến dạ dày sản xuất ít axit hơn. Điều đó có nghĩa là có ít  dịch vị dạ dày hơn gây ra chứng ợ nóng. 

Bản thân NMP không có tác dụng tương tự. Sự cân bằng của các chất hóa học tạo nên sự khác biệt. Kết quả đó chứng minh rõ ràng rằng NMP hoạt động với các hợp chất khác trong cà phê để giảm axit dạ dày. 

10. Chọn bã cà phê lớn hơn

Một nghiên cứu cho thấy rằng, bã cà phê nhỏ hơn có thể cho phép chiết xuất nhiều axit hơn trong quá trình pha cà phê. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cà phê làm từ bã lớn hơn có thể ít axit hơn.

11. Hãy thử loại cà phê mới

Các loại cà phê mới liên tục xuất hiện trên thị trường. Không có nhiều nghiên cứu về cách các loại này có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng tiêu hóa, nhưng chúng có thể đáng để thử.

– Cà phê lên men kép: Cà phê thường được lên men một lần. Sau khi quả cà phê được hái, chúng được cho vào nước. Trong nước, vi khuẩn sẽ phân hủy quả và tách nó ra khỏi hạt cà phê. Quá trình lên men có một số lợi ích cho sức khỏe. Một số nhà sản xuất cà phê thêm quá trình lên men thứ hai. Quá trình này đôi khi được gọi là “ngâm hai lần”.

Những người làm cà phê lên men kép cho rằng, ngâm hai lần sẽ tạo ra loại cà phê dễ uống hơn với dạ dày. Ngâm hai lần giúp loại bỏ “vị đắng” nên khi uống cà phê sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy quá trình lên men kép có thể làm giảm lượng axit mà dạ dày tạo ra.

– Cà phê xanh (chưa rang): Cà phê xanh là một loại hạt cà phê chưa rang. Nếu không rang hạt cà phê, hàm lượng CGA và NMP của cà phê pha sẽ không bị thay đổi. Tách cà phê cuối cùng có thể hoặc không thể làm giảm axit dạ dày.

Những người làm cà phê cho rằng hạt cà phê xanh tạo ra thức uống mịn hơn, nhưng liệu loại này có ít triệu chứng hơn hay không có thể khác nhau tùy từng người.

Những người làm cà phê lên men kép cho rằng, ngâm hai lần sẽ tạo ra loại cà phê dễ uống hơn với dạ dày. 

Những người làm cà phê lên men kép cho rằng, ngâm hai lần sẽ tạo ra loại cà phê dễ uống hơn với dạ dày.

12. Lưu ý khác

– Đối với người mới bắt đầu, uống cà phê từ từ từng ngụm có thể giúp dạ dày dễ chịu hơn, giảm nguy cơ kích ứng.

– Uống cà phê ngay khi thức dậy sẽ làm tăng mức cortisol, khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn. Vì vậy bạn không nên uống vào thời điểm này.

– Uống cà phê vào buổi tối có thể (hoặc không, tùy thuộc vào gen và quá trình trao đổi chất của bạn) ảnh hưởng đến giấc ngủ.

III. Câu hỏi khác về cách uống cà phê không gây hại hay kích ứng dạ dày

Một số thắc mắc khác về cách uống cà phê không gây hại hay kích ứng dạ dày sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây:

1. Thêm muối vào cà phê có làm giảm tính axit không?

Mặc dù muối có thể làm giảm vị đắng của cà phê và các loại đồ uống khác có chứa caffeine. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó làm giảm độ axit.

2. Độ pH trung bình của cà phê là bao nhiêu?

Khoảng 5. Trong một nghiên cứu, độ pH của cà phê pha nóng nằm trong khoảng từ 4.85 đến 5.10. Độ pH của cà phê pha lạnh gần như giống hệt nhau: từ 4.96 đến 5.13. 

3. Trào ngược axit có thể uống cà phê chứa caffeine không?

Nếu bị trào ngược axit, bạn vẫn có thể tiếp tục uống cà phê có chứa caffeine. Điều quan trọng là không uống quá 1-2 tách mỗi ngày và tránh uống cà phê từ 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

4. Ngoài hại dạ dày, uống nhiều cà phê còn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? 

Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến lo lắng, bồn chồn, hồi hộp và khiến cơ thể rơi vào trạng thái hoảng loạn. Thậm chí, còn có thể dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người.

5. Uống bao nhiêu cà phê là quá nhiều? 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo, không nên dùng quá 400 miligam caffeine mỗi ngày đối với người lớn và dưới 200 miligam caffeine mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Bao gồm cả caffeine có trong sôcôla, trà, nước ngọt, đồ uống tăng lực và các sản phẩm khác.

FDA khuyến cáo, không nên dùng quá 400 miligam caffeine mỗi ngày đối với người lớn

FDA khuyến cáo, không nên dùng quá 400 miligam caffeine mỗi ngày đối với người lớn

Uống cà phê có thể gây hại dạ dày, cụ thể là đau dạ dày, ợ nóng và các triệu chứng trào ngược ở một số người. Nếu bạn thấy cà phê khiến dạ dày khó chịu, hãy thử 12 cách uống cafe không hại dạ dày cực kỳ hiệu quả ở trên. Trong nhiều trường hợp, việc giảm độ axit của cà phê hoặc tránh các chất phụ gia có thể giúp chống lại các vấn đề về dạ dày liên quan đến cà phê.

Tài liệu tham khảo: 

https://www.health.com/drink-coffee-empty-stomach-8423692#:~:text=However%2C%20coffee%20affects%20everyone%20differently,about%20GI%20issues%2C%20experts%20recommended.

https://www.verywellhealth.com/coffee-that-wont-cause-stomach-upset-4146967

https://www.vinmec.com/eng/article/should-you-drink-coffee-on-an-empty-stomach-en

https://www.healthline.com/nutrition/coffee-upset-stomach#decaf

https://health.clevelandclinic.org/best-time-to-drink-coffee

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *