Uống cà phê với lượng vừa phải có lợi cho sức khỏe nhưng đối với một số người, cà phê dường như gây ra các vấn đề về như đau dạ dày, ợ nóng, trào ngược và khó tiêu. Bài viết này sẽ tập trung thảo luận các cách uống cafe không hại dạ dày giúp bạn không còn lo lắng khi uống cà phê, cũng theo dõi nhé!
Mục lục
I. Tại sao cà phê có thể gây khó chịu/hại cho dạ dày?
Cafe hay cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó không chỉ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn mà còn có khả năng mang lại nhiều lợi ích khác, bao gồm cải thiện tâm trạng, hiệu suất tinh thần và hiệu suất tập thể dục, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Tuy nhiên, một số người nhận thấy uống cà phê ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:
Cà phê chứa caffeine và nhiều hợp chất có tính axit, dễ kích thích sản xuất axit dạ dày. Khi uống cà phê, đặc biệt là lúc bụng đói, lượng axit tăng lên có thể gây kích ứng niêm mạc, dẫn đến cảm giác ợ nóng, đầy hơi, hoặc đau rát vùng thượng vị.
Ngoài ra, cà phê còn làm giãn cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dễ trào ngược lên thực quản, gây khó chịu. Với người có tiền sử đau dạ dày, uống cà phê thường xuyên có thể làm tổn thương niêm mạc nặng hơn, thậm chí tăng nguy cơ viêm loét.
Xem thêm: Đau dạ dày uống cafe được không
II. Cách uống cafe không hại dạ dày
Nếu bạn thấy cà phê gây khó chịu cho dạ dày, hãy tham khảo và áp dụng ngay các cách uống cafe không hại dạ dày dưới đây:
1. Chọn loại cà phê phù hợp
Hiện nay có các loại cà phê ít axit, khử caffeine…và công nghệ pha mới giúp làm giảm axit tự nhiên trong cà phê mà bạn có thể lựa chọn để giảm kích ứng dạ dày.
Cà phê decaf hoặc Cà phê ít axit
Cà phê decaf đã loại bỏ phần lớn caffeine – yếu tố thường gây tăng tiết axit, trong khi cà phê ít axit (low-acidity coffee) được sản xuất từ các loại hạt tự nhiên hoặc chế biến đặc biệt để giảm độ chua. Bạn có thể tìm các sản phẩm mang nhãn “Low Acid Coffee” hoặc chọn hạt Arabica, ít chua hơn hạt Robusta.
Chọn bã cà phê lớn hơn (Coarse Coffee Grounds)
Bã cà phê mịn thường giải phóng nhiều hợp chất đắng và axit hơn, gây khó chịu cho dạ dày. Bã cà phê lớn giúp giảm chiết xuất quá mức, hạn chế vị đắng và lượng axit được giải phóng, qua đó làm dịu tác động lên dạ dày. Để đạt hiệu quả, hãy sử dụng máy xay có thể điều chỉnh độ thô.
Uống Cafe Cold Brew
Pha cà phê bằng công nghệ chiết xuất lạnh (Cold Brew) giúp giảm đến 67% lượng axit tự nhiên so với pha bằng nước nóng. Cách thực hiện rất đơn giản: ngâm bã cà phê thô với nước lạnh từ 12-24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó lọc bã và thưởng thức. Loại cà phê này có hương vị dịu nhẹ, ít đắng và an toàn hơn cho hệ tiêu hóa.
Cà phê rang đậm (Dark Roast Coffee)
Cà phê rang đậm là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai lo ngại về vấn đề dạ dày, bởi loại cà phê này thường có độ axit thấp hơn so với các loại cà phê rang nhạt.
Quá trình rang lâu hơn giúp phá vỡ nhiều hợp chất axit tự nhiên trong hạt cà phê, tạo ra một hương vị đậm đà, ít chua và dễ chịu hơn cho hệ tiêu hóa. Điều này khiến cà phê rang đậm trở thành giải pháp phù hợp để giảm thiểu kích ứng cho niêm mạc dạ dày mà vẫn giữ được sự thơm ngon của cà phê.
2. Thời điểm uống cà phê
Hãy cố gắng tránh uống cà phê khi bụng đói. Vì, các nghiên cứu cho thấy, vị đắng trong cà phê có thể kích thích cơ thể tăng axit dạ dày, khiến các triệu chứng như rối loạn đường ruột, ợ nóng, loét dạ dày, buồn nôn và trào ngược axit trở nên tồi tệ hơn.
Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ “thời điểm tốt nhất” để uống cà phê. Nhưng một tách cà phê vào giữa đến cuối buổi sáng trong khoảng từ 9:30 sáng đến 11 giờ sáng có thể giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của cà phê . Đó là lúc mức cortisol bắt đầu giảm và bạn sẽ nhận được tác dụng lớn nhất từ caffeine.
Mặt khác, bạn có thể muốn một tách cà phê vào lúc 2 giờ chiều để giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ buổi chiều mà không gây hại dạ dày.
3. Lượng uống chuẩn
Chuyên gia y tế hoặc bác sĩ khuyến cáo rằng, việc hạn chế uống quá nhiều cà phê hàng ngày có thể giúp giảm axit dạ dày. Những người bị axit dạ dày được khuyên không nên uống quá 2 tách cà phê mỗi ngày.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo, không nên dùng quá 400 miligam caffeine mỗi ngày đối với người lớn và dưới 200 miligam caffeine mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Bao gồm cả caffeine có trong sôcôla, trà, nước ngọt, đồ uống tăng lực và các sản phẩm khác.
4. Cách kết hợp phù hợp để giảm axit dư thừa
Để giảm tác động của axit trong cà phê lên dạ dày, việc nhấm nháp cà phê cùng thức ăn là cách đơn giản nhất. Ăn nhẹ với các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh quy, hoặc ngũ cốc không chỉ giúp trung hòa axit mà còn tạo lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi kích ứng trực tiếp.
Ngoài ra, bạn có thể thêm sữa hoặc kem vào cà phê. Các sản phẩm này không chỉ giúp làm dịu hương vị đắng gắt của cà phê mà còn giảm đáng kể tính axit. Sữa chứa canxi và protein, đóng vai trò như một lớp đệm bảo vệ niêm mạc dạ dày và hạn chế tăng tiết axit. Nếu bạn không dung nạp lactose, có thể thay thế bằng các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc sữa yến mạch.
Bên cạnh đó, việc ăn chuối trước hoặc sau khi uống cà phê cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Chuối chứa hàm lượng kali cao, giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, đồng thời chất xơ trong chuối tạo lớp bảo vệ dạ dày khỏi tác động của axit. Đặc biệt, chuối chín mềm dễ tiêu hóa, không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn làm giảm cảm giác khó chịu sau khi uống cà phê.
5. Tránh dùng quá nhiều chất tạo ngọt, chất phụ gia
Đồ uống nhiều đường và chất phụ gia có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit. Để khắc phục, hãy cắt giảm lượng đường và chất phụ gia nạp vào.
6. Lưu ý khác
– Đối với người mới bắt đầu, uống cà phê từ từ từng ngụm có thể giúp dạ dày dễ chịu hơn, giảm nguy cơ kích ứng.
– Uống cà phê ngay khi thức dậy sẽ làm tăng mức cortisol, khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn. Vì vậy bạn không nên uống vào thời điểm này.
– Uống cà phê vào buổi tối có thể (hoặc không, tùy thuộc vào gen và quá trình trao đổi chất của bạn) ảnh hưởng đến giấc ngủ.
III. Câu hỏi khác về cách uống cà phê không gây hại hay kích ứng dạ dày
Một số thắc mắc khác về cách uống cà phê không gây hại hay kích ứng dạ dày sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây:
1. Thêm muối vào cà phê có làm giảm tính axit không?
Mặc dù muối có thể làm giảm vị đắng của cà phê và các loại đồ uống khác có chứa caffeine. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó làm giảm độ axit.
2. Độ pH trung bình của cà phê là bao nhiêu?
Khoảng 5. Trong một nghiên cứu, độ pH của cà phê pha nóng nằm trong khoảng từ 4.85 đến 5.10. Độ pH của cà phê pha lạnh gần như giống hệt nhau: từ 4.96 đến 5.13.
3. Trào ngược axit có thể uống cà phê chứa caffeine không?
Nếu bị trào ngược axit, bạn vẫn có thể tiếp tục uống cà phê có chứa caffeine. Điều quan trọng là không uống quá 1-2 tách mỗi ngày và tránh uống cà phê từ 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
4. Ngoài hại dạ dày, uống nhiều cà phê còn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến lo lắng, bồn chồn, hồi hộp và khiến cơ thể rơi vào trạng thái hoảng loạn. Thậm chí, còn có thể dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người.
Uống cà phê có thể gây hại dạ dày, cụ thể là đau dạ dày, ợ nóng và các triệu chứng trào ngược ở một số người. Nếu bạn thấy cà phê khiến dạ dày khó chịu, hãy thử các cách uống cafe không hại dạ dày cực kỳ hiệu quả ở trên. Trong nhiều trường hợp, việc giảm độ axit của cà phê hoặc tránh các chất phụ gia có thể giúp chống lại các vấn đề về dạ dày liên quan đến cà phê.