Đau dạ dày uống nước chè xanh được không?

Đau dạ dày uống nước chè xanh được không – người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống nước chè xanh. Khi được uống đúng cách, nước chè xanh có thể làm dịu dạ dày và các triệu chứng đau đớn khá hiệu quả nhờ chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, làm dịu và thư giãn như Polyphenol, Catechin và L-Theanine.

I. Tổng quan về lợi ích của chè xanh đối với dạ dày

Chè xanh là một loại cây lâu năm, thường mọc thành từng bụi. Chè xanh được trồng ở nhiều nước châu Á, được dùng để làm nước giải khát, làm thuốc hoặc cây cảnh.

Ở Việt Nam, cây chè xanh hay cây trà xanh xuất hiện từ rất sớm và được trồng phổ biến ở các vùng núi trung du Bắc bộ. Chè xanh thuộc họ chè (tên khoa học là Theaceae) – một họ thực vật có hoa.

Hình ảnh cây chè xanh trong tự nhiên. 

Hình ảnh cây chè xanh trong tự nhiên.

Đối với dạ dày, chè xanh mang lại nhiều công dụng và lợi ích gồm:

1. Tính chất chống viêm

Nếu bạn có vấn đề về viêm thì trà xanh có thể giúp giảm viêm ở niêm mạc dạ dày, có khả năng làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày hoặc các tình trạng viêm khác.

2. Tác dụng chống oxy hóa

Nồng độ chất chống oxy hóa cao trong trà xanh, chẳng hạn như epigallocatechin gallate (EGCG), giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ dạ dày khỏi stress oxy hóa, có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề về đường tiêu hóa.

3. Cải thiện chức năng tiêu hóa

Lợi ích của trà xanh đối với dạ dày không chỉ dừng lại ở việc chống viêm. Trà xanh cũng có liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa bằng cách thúc đẩy hoạt động của các enzyme tiêu hóa. 

Hoạt động của enzym được tăng cường có thể hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, giúp dạ dày xử lý chất dinh dưỡng dễ dàng hơn và giảm khả năng bị khó tiêu.

Nước chè xanh giúp giảm viêm ở niêm mạc dạ dày, có khả năng làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày hoặc các tình trạng viêm khác.

Nước chè xanh giúp giảm viêm ở niêm mạc dạ dày, có khả năng làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày hoặc các tình trạng viêm khác.

4. Giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Trà xanh đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn liên quan đến loét dạ dày tá tràng và viêm dạ dày.

Bằng cách giảm nguy cơ nhiễm khuẩn H.pylori, trà xanh có thể góp phần duy trì môi trường dạ dày khỏe mạnh hơn.

5. Tác dụng bảo vệ chống lại ung thư dạ dày

Một số nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư dạ dày. 

Tiêu thụ trà xanh thường xuyên có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn, có thể là do đặc tính chống ung thư và khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Điều quan trọng cần đề cập là đây không phải là phương pháp điều trị, nhưng với rất ít tác dụng phụ, nó đáng để thử.

6. Làm dịu dạ dày 

Một số loại chè xanh cũng có thể chứa nhiều khoáng chất hơn, có thể làm dịu dạ dày. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc đầy hơi, thì nước chè xanh có thể hữu ích khi uống sau bữa ăn.

Uống nước chè xanh giúp làm dịu dạ dày, chống ung thư dạ dày. 

Uống nước chè xanh giúp làm dịu dạ dày, chống ung thư dạ dày.

Vậy với những tác dụng với dạ dày ở trên, người bị đau dạ dày uống được nước chè xanh không? Câu trả lời chính xác sẽ có trong phần II của bài viết, cùng đọc nhé!

II. Đau dạ dày uống nước chè xanh được không? Tại sao? 

Về thắc mắc đau dạ dày uống nước chè xanh được không, các chuyên gia khẳng định người bị bệnh đau dạ dày có thể uống được nước chè xanh với điều kiện là phải uống đúng cách với lượng vừa phải. 

Dưới đây là một số thông tin củng cố cho câu trả lời trên, được chúng tôi tổng hợp từ các nguồn thông tin đáng tin cậy:

1. Theo healthline.com

Trong lịch sử, chè xanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên chữa bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng thương hàn, một căn bệnh do thực phẩm gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Chè xanh cũng có thể làm giảm các vấn đề về dạ dày khác. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất chè xanh cải thiện đáng kể tình trạng tiêu chảy và giảm thời gian nhập viện ở trẻ bị viêm dạ dày ruột do virus hoặc cúm dạ dày.

Trong các nghiên cứu khác, chè xanh và các thành phần của nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng điều trị vết loét dạ dày, có thể gây ra các vấn đề như đau, đầy hơi và khó tiêu.

Lưu ý: Một số người cho biết họ cảm thấy buồn nôn sau khi uống nước chè xanh nh pha đặc khi bụng đói. Để ngăn chặn điều này, hãy tuân thủ thời gian pha được khuyến nghị và uống trà cùng với một bữa ăn nhẹ.

Người bị đau đày có thể uống nước chè xanh bình thường. 

Người bị đau đày có thể uống nước chè xanh bình thường.

2. Theo senchateabar.com

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược lý học Châu Âu cho thấy rằng, việc tiêu thụ chè xanh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa ngay từ đầu. 

Catechin trong trà xanh dễ dàng được hấp thụ trong ruột và có thể đẩy nhanh quá trình giảm mỡ tích tụ và tăng cường quá trình trao đổi chất, có thể hỗ trợ nhiều vấn đề về tiêu hóa. 

Chè xanh cũng có thể giúp kích thích sản xuất dịch vị dạ dày bao gồm cả mật, có thể giúp phân hủy thức ăn hiệu quả hơn dẫn đến ít trường hợp đầy hơi hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chè xanh có thể giúp làm giảm viêm đại tràng và viêm dạ dày mãn tính, hai bệnh do viêm và kích ứng ở dạ dày có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Trà xanh chứa catechin bao gồm EGCG, giúp giảm viêm và làm giảm các triệu chứng đau. 

Các chuyên gia khuyên nên uống 2 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày để giúp cải thiện tiêu hóa. Đảm bảo uống trà xanh sau mỗi bữa ăn và không uống khi bụng đói vì điều này thực sự có thể làm tăng các vấn đề về dạ dày. Trà xanh có chứa caffeine tự nhiên giống như trà đen, vì vậy hãy hạn chế uống loại trà này trước khi đi ngủ để ngăn ngừa chứng mất ngủ.

Nước chè xanh chứa catechin bao gồm EGCG, giúp giảm viêm và làm giảm các triệu chứng đau. 

Nước chè xanh chứa catechin bao gồm EGCG, giúp giảm viêm và làm giảm các triệu chứng đau.

3. Theo nioteas.com

Theo trang nioteas.com, uống nước chè xanh đúng cách tốt cho người bị đau dạ dày vì những lý do sau:

– Polyphenol: Một số lợi ích của chè xanh đối với dạ dày đến từ thực tế là nó giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa. Polyphenol đáng chú ý nhất trong trà xanh là catechin, với epigallocatechin gallate (EGCG) được nghiên cứu nhiều nhất. Các polyphenol này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa và viêm nhiễm. Các hợp chất này còn có thể giúp giảm viêm niêm mạc dạ dày và làm giảm sự khó chịu liên quan đến chứng đau dạ dày.

– Catechin: Catechin là một nhóm polyphenol có trong trà xanh và được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Catechin, đặc biệt là EGCG, có liên quan đến đặc tính chống ung thư và ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn liên quan đến loét dạ dày và viêm dạ dày. Bằng cách làm giảm sự phát triển của vi khuẩn H.pylori, trà xanh có thể góp phần tạo nên môi trường dạ dày khỏe mạnh hơn.

– L-Theanine: L-theanine là một loại axit amin có trong trà xanh có tác dụng làm dịu và thư giãn. Nó có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu, có thể có lợi cho những người có vấn đề về tiêu hóa và đau dạ dày liên quan đến căng thẳng. 

Căng thẳng được biết là tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và tác dụng làm dịu của L-theanine có thể gián tiếp hỗ trợ sức khỏe dạ dày. Một trong những lý do tại sao trà xanh tốt cho chứng đau dạ dày là vì nó có thể giúp giảm căng thẳng có thể gây đau dạ dày.

Một trong những lý do tại sao trà xanh tốt cho chứng đau dạ dày là vì nó có thể giúp giảm căng thẳng có thể gây đau dạ dày.

Một trong những lý do tại sao trà xanh tốt cho chứng đau dạ dày là vì nó có thể giúp giảm căng thẳng có thể gây đau dạ dày.

Bên cạnh đó, chè xanh thường được coi là một lựa chọn nhẹ nhàng hơn so với một số loại đồ uống có chứa caffein khác, như cà phê. Nó ít có khả năng gây kích ứng dạ dày cho nhiều người. 

III. Người bị đau dạ dày uống nước chè xanh cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng đối với người bị đau dạ dày khi uống nước chè xanh để tránh gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày là cần uống đúng cách với liều lượng vừa phải. Dưới đây là một số thông tin và lưu ý giúp người đau dạ dày uống nước chè an toàn cho dạ dày và tốt cho sức khỏe. 

1. Cách uống 

Người bị đau dạ dày có thể uống trực tiếp nước trà xanh để giảm đau dạ dày hoặc chế biến thành bài thuốc trị bệnh:

– Uống nước trà xanh: Có hai cách uống nước chè xanh, bạn có thể tham khảo và lựa chọn 1 trong 2 cách dưới đây: 

  • Cách 1: Cho 60g lá trà xanh đã rửa sạch vào hãm với 1 lít nước sôi có mức nhiệt 70-80 độ C. Giữ ấm trà rồi uống 2-3 lần/1 ngày, khi uống có thể cho thêm mật ong để tăng hiệu quả giảm đau dạ dày.
  • Cách 2: Cách làm tương tự như cách trên nhưng chỉ uống nước chè xanh nguyên chất, không thêm mật ong.

– Chè xanh đường phèn và mật ong: Sự kết hợp này tạo ra bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả được nhiều người áp dụng. Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị: 250g chè xanh, 250g đường phèn, 150ml mật ong nguyên chất, 2 lít nước lọc.
  • Thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi đun tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đun đến còn khoảng 1,5 lít nước là được. Chờ nước nguội rồi chia nhỏ ra để dùng dần trong vòng 12 tiếng đồng hồ.
  • Cách uống: Nên uống vào buổi sáng và buổi tối. Trước khi uống nên hâm nóng lại.
  • Lưu ý: Lưu ý không uống khi đói, nên uống sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng.
Người bị đau dạ dày có thể uống nước trà xanh nguyên chất hoặc pha với chút mật ong để tăng hiệu quả. 

Người bị đau dạ dày có thể uống nước trà xanh nguyên chất hoặc pha với chút mật ong để tăng hiệu quả.

2. Liều lượng

Nước chè xanh an toàn, thậm chí là tốt cho bệnh nhân đau dạ dày khi sử dụng ở mức độ vừa phải. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mỗi người bình thường hằng ngày chỉ nên uống từ 2 – 3 tách chè xanh (khoảng 500ml nước chè.

Tiêu thụ quá nhiều trà, đặc biệt là trà mạnh hoặc có chứa caffeine, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc khó tiêu .

Nếu trong quá trình sử dụng gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy ngừng uống và hỏi ý kiến bác sĩ ngay.

3. Tránh uống trà đặc

Tuyệt đối không uống nước chè xanh quá đặc, vì trà đặc chứa nhiều caffeine, theophylline. Nếu thường xuyên uống và uống khi bụng đói có thể gây kích thích tế bào thành dạ dày và gây tăng tiết axit dạ dày. Theo thời gian, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích ứng và tổn thương gây viêm, thành dạ dày có thể bị bào mòn.

Không chỉ vậy, uống nước chè xanh quá đậm đặc còn ảnh hưởng tới hệ tim mạch và hệ hô hấp.

Không nên uống nước chè xanh quá đặc vì có thể khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn. 

Không nên uống nước chè xanh quá đặc vì có thể khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.

4. Không uống khi bụng đói 

Một số người có thể bị đau dạ dày do uống chè xanh lúc bụng đói. Vì vậy, người bị đau dạ dày không nên uống trà xanh khi bụng đói, vì nếu uống tình trạng bệnh sẽ nặng hơn. 

Trà xanh có polyphenol được gọi là tannin làm tăng axit dạ dày, dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn, cảm giác nóng rát hoặc thậm chí là táo bón. Bạn phải uống trà xanh giữa các bữa ăn hoặc sau bữa ăn. Uống trà xanh khi bụng đói vào buổi sáng có thể gây hại cho gan do hàm lượng catechin cao. 

Mặt khác, tannin và polyphenol trong chè xanh còn có thể cản trở sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sắt. Uống trà xanh khi bụng đói có thể làm trầm trọng thêm tác dụng này, có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

5. Lưu ý khác 

Một số lưu ý khác người bị đau dạ dày cần nắm được khi uống nước chè là:

  • Không uống chè xanh ướp lạnh vì không tốt cho dạ dày. 
  • Không uống nước chè xanh trước khi đi ngủ vì có thể gây mất ngủ, khó ngủ.
  • Không pha chè xanh nhiều lần vì sẽ làm mất dinh dưỡng trong lá chè.
  • Không uống chè xanh chung với đường vì sẽ là mất dưỡng chất có trong chè xanh.
  • Không dùng chè xanh để uống thuốc vì có thể xảy ra tương tác thuốc.
  • Không uống nước chè xanh để qua đêm các vitamin trong chè cũng sẽ bị phân hủy.
  • Phụ nữ đang trong kỳ kinh không nên uống chè xanh vì dễ đau bụng, rong kinh.

IV. Uống chè xanh có hại dạ dày không?

Uống chè xanh đúng đúng với lượng vừa phải không gây hại dạ dày. Tình huống uống nước chè xanh gây hại cho dạ dày chỉ xảy ra khi người dùng lạm dụng uống quá nhiều và thường xuyên.

Dưới đây là một số tác hại khi uống nước chè xanh quá nhiều hoặc dùng không đúng cách:

– Nếu uống trà xanh khi đang sôi hoặc pha trà ở nhiệt độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe. 

– Ngược lại, uống trà lạnh dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi. Nếu nặng có thể gây ngộ độc. 

– Uống nước chè xanh đặc, tức là hàm lượng tanin trong trà rất cao, sẽ dẫn đến thiếu vitamin B, gây kết tủa protein, gây đau bụng, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Do đó, tuyệt đối không uống trà đặc vì sẽ khiến dạ dày co bóp nhanh hơn và làm cơn đau trở nên đau đớn hơn. 

– Uống nước chè xanh khi bụng đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn và dễ gây viêm dạ dày. Do đó, tuyệt đối không uống trà khi bụng đói vì sẽ gây đau ruột và làm cơn đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. 

Uống trà xanh khi bụng đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn và dễ gây viêm dạ dày.

Uống trà xanh khi bụng đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn và dễ gây viêm dạ dày.

– Không uống chè xanh trước và ngay sau bữa ăn sẽ gây đau dạ dày vì nó kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây xói mòn niêm mạc, thậm chí gây loét dạ dày tá tràng. 

– Protein và sắt trong thức ăn khi gặp tannic trong chè xanh sẽ kết tủa, gây ra triệu chứng khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thụ sắt và protein. Do đó, không nên uống trà trước và sau bữa ăn 20-30 phút. 

– Nếu bị loét dạ dày thì không nên uống chè xanh. Bởi chất tanin trong chè xanh sẽ kích thích các tế bào của dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, khiến tình trạng loét trở nên trầm trọng hơn.

– Uống chè xanh đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong thức ăn, dần dần gây thiếu máu do thiếu sắt. 

– Trà xanh đặc, giàu caffeine cũng có thể gây mất ngủ, đau đầu. 

V. Ngoài chè xanh, còn loại trà nào khác tốt cho người bị đau dạ dày?

Ngoài nước chè xanh, một số loại trà khác như trà gừng, trà bạc hà, trà hạt thì là, trà húng quế, trà cam thảo… cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe dạ dày của người bệnh đau dạ dày.

1. Trà gừng

Trà gừng đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa buồn nôn và các vấn đề về tiêu hóa. Loại trà này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và các hợp chất chữa bệnh để làm dịu cơn đau dạ dày. 

Trà gừng được làm từ rễ gừng tươi và có tác dụng chữa lành các triệu chứng đau dạ dày. Gừng là một phương thuốc tự nhiên chữa buồn nôn và thường được dùng để điều trị chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai và say tàu xe do máy bay và tàu thuyền.

Trên thực tế, một nghiên cứu của Thái Lan đã kiểm tra những phụ nữ mang thai có triệu chứng ốm nghén và phát hiện ra rằng 28 trong số 32 cá nhân thấy tình trạng buồn nôn được cải thiện khi dùng liều hàng ngày là 1 miligam gừng. Theo nguyên tắc chung, một cốc trà gừng chứa khoảng 250 miligam gừng nên hãy cố gắng uống từ hai đến bốn cốc trà này để giảm cảm giác buồn nôn.

Để làm trà gừng, bạn hãy bào một củ gừng đã gọt vỏ và ngâm trong nước sôi trong 10–20 phút. Lọc và thưởng thức một mình hoặc với một chút chanh và mật ong khi còn ấm.

Trà gừng

Trà gừng

2. Trà cam thảo

Trà cam thảo được làm từ rễ cam thảo, có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á và có nguồn gốc từ cây có tên khoa học là Glycyrrhiza glabra. 

Được người Ai Cập và Trung Quốc sử dụng rộng rãi như một phần của y học cổ truyền, trà rễ cam thảo không chỉ làm dịu dạ dày của bạn mà còn có thể giúp sửa chữa và phục hồi niêm mạc dạ dày.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Phytotherapy Research, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng rễ cam thảo có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.pylori – nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng. Các đặc tính chống viêm của trà cam thảo giúp làm dịu và giảm đau ở ruột, trong khi các hợp chất hóa học giúp tái tạo niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Trà cam thảo lựa chọn tốt nếu bạn bị loét dạ dày hoặc các tình trạng khác làm xấu đi niêm mạc dạ dày. Để sử dụng, chỉ cần thêm 1 đến 5 gam rễ cam thảo vào nước sôi. Uống ba lần mỗi ngày, tốt nhất là trước mỗi bữa ăn để có kết quả tốt nhất.

Trà cam thảo có thể được sử dụng hàng ngày trong tối đa một tuần. Sau đó, bạn nên ngừng sử dụng rễ cam thảo trong hai đến ba tuần trước khi sử dụng lại để tránh các tác dụng phụ bao gồm đau đầu và các vấn đề về tim.

Trà cam thảo

Trà cam thảo

3. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được làm bằng nụ hoa cúc. Loại trà này được biết đến trên toàn thế giới như một loại đồ uống nhẹ nhàng, thư giãn và là một trong những phương thuốc gia truyền tốt nhất cho chứng đau bụng. 

Trà hoa cúc có đặc tính chống đầy hơi, giúp giảm cảm giác đầy hơi và chướng bụng có thể gây đau dạ dày. Trà hoa cúc làm giảm khí bụng, giúp làm dịu cảm giác đau do chuột rút dạ dày. Loại trà này cũng chứa các đặc tính chống viêm có thể giúp làm dịu các tình trạng dạ dày bao gồm hội chứng ruột kích thích.

Một đánh giá khoa học năm 2006 cho thấy. trà hoa cúc làm giảm sản xuất axit dạ dày, có thể dẫn đến bệnh trào ngược axit khi có quá nhiều. Căng thẳng thường làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit cùng với các bệnh dạ dày thực quản khác. Trà hoa cúc có tác dụng làm dịu tự nhiên, có thể giúp giảm căng thẳng và làm dịu thêm chứng đau dạ dày.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc

4. Trà bạc hà

Lá bạc hà giúp làm dịu cơn đau liên quan đến chuột rút kinh nguyệt và buồn nôn — đây là một trong những loại trà tốt nhất giúp làm dịu dạ dày cho người bị đau dày. Bạc hà đã được chứng minh là có tác dụng ức chế các thụ thể đau có nguồn gốc từ ruột kết dẫn đến đau dữ dội ở cơ dạ dày.

Một điều cần lưu ý với trà bạc hà: tốt nhất là tránh dùng nếu bạn bị trào ngược axit vì nó có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực. Mặc dù loại trà này rất tốt để làm giảm khó chịu ở dạ dày liên quan đến cơn đau, nhưng nó cũng làm giãn cơ ngăn không cho mật dạ dày trào ngược vào thực quản, khiến chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.

Trà bạc hà

Trà bạc hà

5. Trà húng quế

Trà húng quế được làm từ cây Ocimum tenuiflorum và thường được gọi là trà Tulsi. Loại trà này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được sử dụng rộng rãi trong y học Ấn Độ và Ayurveda. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà húng quế có khả năng làm giảm axit dạ dày, tăng và kéo dài tuổi thọ của các tế bào chất nhầy- các tế bào bề mặt lót đường tiêu hóa và bảo vệ đường tiêu hóa khỏi bệnh tật. 

Các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, lá húng quế có thể làm giảm sự xuất hiện của loét dạ dày, có thể gây khó chịu nghiêm trọng và gián đoạn hệ tiêu hóa.

Để sử dụng trà húng quế để loại bỏ vết loét và giảm đau, bạn ngâm 1 nắm lá húng quế trong nước sôi trong 5 đến 6 phút trước khi lọc và uống. Tránh thêm đường hoặc hương liệu khác vào trà húng quế, vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày và loét.

Trà húng quế

Trà húng quế

6. Trà thì là

Trà thì là được làm bằng hạt thì là của cây Foeniculum vulgare. Người La Mã và Hy Lạp cổ đại tin rằng, thì là cung cấp sức mạnh và sức khỏe tăng cường có thể kéo dài tuổi thọ. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hạt thì là và trà thì là có thể giúp kích thích dòng chảy của dịch vị dạ dày và giảm đau nhờ đặc tính chống co thắt và chống đầy hơi. Y học Trung Quốc đã sử dụng trà thì là để điều trị viêm dạ dày ruột, chứng khó tiêu và thoát vị trong nhiều thế kỷ.

Các nhà khoa học cho rằng, trà thì là có tác dụng làm giảm khí và đầy hơi, có thể dẫn đến đau dạ dày và các tình trạng mãn tính như đau bụng ở trẻ sơ sinh. 

Để tận dụng tác dụng làm dịu dạ dày của trà thì là, hãy sử dụng 1 đến 1 1/2 thìa cà phê hạt thì là trong trà mỗi ngày. Trà thì là được coi là an toàn, nhưng hãy đảm bảo hỏi ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi cho trẻ sơ sinh hoặc khi sử dụng trong thời gian cho con bú.

Trà thì là

Trà thì là

7. Trà đen

Trà đen có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày và tiêu chảy nhờ có chất tanin, có tác dụng làm se niêm mạc ruột. Tiêu chảy xảy ra khi niêm mạc ruột bị viêm và trà đen làm giảm tình trạng viêm này để giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trở lại bình thường.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên trên bệnh nhân từ 2 đến 12 tuổi, trà đen đã kiểm soát hiệu quả tình trạng tiêu chảy không phải do vi khuẩn gây ra. Sau 24 giờ, bệnh nhân dùng trà đen đã cho thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng tiêu chảy so với nhóm đối chứng. 

Trà đen là một loại trà thực sự có chứa caffeine tự nhiên nên tốt nhất là tránh uống loại đồ uống tốt cho dạ dày này trước khi đi ngủ để bạn vẫn có thể ngủ ngon. Hãy nhắm đến 1 hoặc 2 cốc trong ngày tùy thuộc vào khả năng chịu đựng caffeine của bạn.

Trà đen

Trà đen

Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày để đạt hiệu quả cao, giúp bệnh hồi phục nhanh chóng.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel với thành phần chính là Almagate có tác dụng trung hòa acid dạ dày dư nhanh nên làm thuyên giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng chỉ sau 5-10 phút sử dụng. Sản phẩm ở dạng hỗn dịch, tạo ra lớp màng tương tự như lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel ở dạng gói nhỏ, xé uống ngay không cần pha với nước nên tiện sử dụng và dễ dàng để mang đi. Sản phẩm được chỉ định với các trường hợp sau: 

  • Các trường hợp tăng tiết acid gây các triệu chứng như nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu …
  • Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.
  • Người thường xuyên uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè mạn, làm việc căng thẳng…
  • Với thắc mắc đau dạ dày nên kiêng gì, người bệnh nên thực hiện và tuân thủ các vấn đề như trên sẽ giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện tình trạng bệnh đau dạ dày hiệu quả. 

Tóm lại, đau dạ dày uống nước chè xanh được không – câu trả lời là có. Các hợp chất trong chè xanh có thể giúp giảm viêm niêm mạc dạ dày, giảm sự khó chịu liên quan đến chứng đau dạ dày hiệu quả. Nhưng người bị đau dạ dày khi uống nước chè xanh cần tuân thủ về liều lượng sử dụng cũng như cách uống đúng để tránh phản tác dụng.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về bệnh dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Tài liệu tham khảo: 

https://nioteas.com/blogs/green-tea/green-tea-benefits-for-stomach

https://senchateabar.com/blogs/blog/best-tea-upset-stomach

https://www.healthline.com/nutrition/tea-for-upset-stomach#TOC_TITLE_HDR_10

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/dau-da-day-uong-tra-duoc-khong-goi-y-5-loai-tra-tot-cho-da-day.html

https://cumargold.vn/tu-van-dau-da-day/bi-dau-da-day-co-nen-uong-tra-xanh-khong.html

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/giai-dap-thac-mac-trao-nguoc-da-day-co-duoc-uong-tra-khong.html

https://www.vinmec.com/eng/article/is-drinking-tea-bad-for-the-stomach-en

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *