Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không? Cần lưu ý những gì?

Xôi là món ăn thơm ngon, chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, câu hỏi trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn thắc mắc. Để bạn đọc có được câu trả lời chính xác về vấn đề này, hãy cùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

I – Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không?

Với câu hỏi “Trào ngược dạ dày có ăn xôi được không?”, câu trả lời được các chuyên gia khuyến cáo là KHÔNG bạn nhé!

Lý do mà người bị trào ngược không nên ăn xôi được giải thích như sau: Xôi được nấu từ gạo nếp, đây là loại gạo có độ kết dính lớn và ít nở hơn so với gạo tẻ.

trào ngược dạ dày có nên ăn xôi khôngTrào ngược dạ dày có nên ăn xôi không?

Điều này khiến xôi khó bị chia cắt hơn so với thực phẩm thông thường. Do vậy, cơm nếp thường khó tiêu hóa và dễ gây đầy bụng hơn so với cơm tẻ.

Đồng thời, để tiêu hóa gạo nếp, dạ dày cần tiết nhiều axit dịch vị hơn thông thường, khiến trào ngược dạ dày bị tăng cao.

Mặc dù người trào ngược dạ dày không nên ăn xôi, tuy nhiên gạo nếp vẫn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên sử dụng.

Vì thế, khi mắc phải căn bệnh trào ngược, bạn vẫn có thể sử dụng gạo nếp theo các cách sau.

(>> Xem thêm: Đau dạ dày ăn xôi được không? )

II – Các món gạo nếp tốt cho người bị trào ngược

Với những người mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày, bạn có thể thưởng thức các món ăn được làm từ gạo nếp ngay sau đây:

1. Gạo nếp nấu gừng tươi

Gừng tươi vốn được sử dụng để giảm các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày thực quản. Do đó, chúng ta có thể nấu gạo nếp chung với gừng tươi để ăn.

trào ngược dạ dày có nên ăn xôi

Cách thực hiện như sau:

– Bạn chuẩn bị 20g gạo nếp ngon, 2g gừng tươi, không sâu, không héo và 200ml nước.

– Gạo mang vo sạch, còn gừng rửa sạch rồi đập dập.

– Tiếp đến, bạn cho gạo, gừng và nước vào nồi, đun đến khi còn 50ml nước thì tắt bếp.

– Chờ gạo nếp nấu gừng nguội bớt, bạn ăn hết trong ngày.

( >> Xem ngay: 3 Cách chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

2. Gạo nếp kết hợp mật ong

Mật ong có tính kháng viêm tự nhiên, đồng thời có thể tạo ra lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Do đó, người bị trào ngược có thể nấu chung gạo nếp với mật ong để sử dụng.

Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi

Cách thực hiện như sau:

– Bạn chuẩn bị 30ml mật ong nguyên chất và 30g gạo nếp.

– Gạo nếp bạn xay nhuyễn thành bột rồi nấu với nước để thu được dạng hồ.

– Cuối cùng, bạn hòa mật ong với hồ.

Bây giờ, bạn có thể dùng gạo nếp nấu mật ong để ăn trong ngày vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, vừa giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

3. Cháo gạo nếp nấu táo tàu

Táo tàu cung cấp cho cơ thể lượng kali và sắt dồi dào. Đồng thời, táo tàu còn giúp bảo vệ dạ dày.

trào ngược dạ dày ăn xôi được khôngCháo gạo nếp và táo tàu

Do đó, người bị trào ngược dạ dày cũng có thể kết hợp táo với gạo nếp để có được món ăn lành mạnh cho cơ thể.

Cách thực hiện như sau:

– Bạn chuẩn bị 50g gạo nếp và 20g táo tàu.

– Gạo nếp bạn vo sạch, còn táo tàu thái thành miếng nhỏ.

– Tiếp đến, bạn cho táo và gạo vào nồi nấu thành cháo.

Sau khi gạo và táo đã chín nhừ, bạn tắt bếp và ăn khi còn ấm.

4. Bánh giầy giò truyền thống, bánh khúc nóng…

Bánh giầy giò truyền thống và bánh khúc đã trải qua nhiều công đoạn chế biến như ngâm, giã… Do đó, thời gian để tiêu hóa bánh giò và bánh khúc sẽ ngắn hơn xôi.

trào ngược ăn xôi không

Bởi vậy, bạn có thể ăn bánh giò, bánh khúc thay cho xôi nhé.

Dòng sản phẩm giảm thiểu trào ngược hiệu quả

Để chữa khỏi trào ngược dạ dày – thực quản, bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và phát hiện nguyên nhân gây bệnh.

Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ dẫn phác đồ điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cần duy trì chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt lành mạnh để bệnh nhanh khỏi hơn.

Ngoài ra, để có thể giảm thiểu các triệu khó chịu của trào ngược, bạn cũng nên tham khảo thêm các dòng thuốc uy tín trên thị trường hiện nay – Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel là 1 trong những sản phẩm như vậy.

trào ngược dạ dày có được ăn xôiThuốc dạ dày chữ Y – Yumangel

Với hoạt chất Almagate, Yumangel sẽ giúp trung hòa axit dịch vị một cách nhanh chóng.

Đồng thời, bào chế dạng hỗn dịch của thuốc cũng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.

Từ đó các triệu chứng của trào ngược như buồn nôn, ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, nôn… sẽ được đẩy lùi nhanh chóng.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã biết người bị trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không? Ngoài ra, nếu còn bất cứ thông tin nào liên quan đến câu hỏi nào liên quan tới các bệnh lý về dạ dày, bạn có thể liên hệ với dược sĩ của Yumangel để được tư vấn một cách chính xác nhất!

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *