Xoài là loại quả quen thuộc, sở hữu hương vị vô cùng thơm ngon và rất được yêu thích. Tuy nhiên, đau dạ dày ăn xoài được không cũng được xem là câu hỏi nhận được sự quan tâm của không ít người khi mắc phải căn bệnh này. Để có được những thông tin chính xác nhất cho vấn đề này, bạn đọc hãy cùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.
Mục lục
I – Tác dụng của quả xoài với sức khỏe
Trước khi trả lời câu hỏi đau dạ dày ăn xoài được không? bạn đọc hãy cùng tìm hiểu các tác dụng của xoài đối với sức khỏe ngay dưới đây.
- Tốt cho người bị tiểu đường: Theo nghiên cứu thực nghiệm, mỗi ngày, bạn có thể kết hợp 1 ly nước ép xoài với 2 muỗng nước ép đu đủ để làm giảm tình trạng đái tháo đường, cũng như ngăn chăn các biến chứng của bệnh.
- Bổ não: Trong xoài chứa nhiều axit amin tốt, giúp “bổ não” cho người làm việc trí óc căng thẳng. Hơn nữa, xoài còn làm giảm tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ.
Xoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
- Thích hợp cho người giảm cân: Xoài chín có vị ngọt nhưng lại không chứa nhiều calo. Do đó, khi ăn xoài, chúng ta sẽ giảm bớt cảm giác thèm ăn.
- Ngăn ngừa ung thư: Các hoạt chất có trong quả xoài có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
- Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Hàm lượng xơ dồi dào của quả xoài được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp ổn định hệ tiêu hóa, tránh các vấn đề như: Táo bón, khó tiêu,…
- Làm đẹp da: Trong xoài rất giàu vitamin C, chất này có khả năng làm đẹp da được nhiều chị em yêu thích.
II – Người bị đau dạ dày ăn xoài được không?
Mặc dù sở hữu nhiều công dụng như ở trên, tuy nhiên việc đau dạ dày có nên ăn xoài hay không lại là vấn đề mà bạn đọc cần phải lưu ý.
Để giải đáp vấn đề này 1 cách chi tiết nhất, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết những tác động của quả xoài xanh và xoài chín với người đau bao tử.
1. Với quả xoài xanh
Theo như nhận xét từ các chuyên gia, người bị đau dạ dày tốt nhất không nên ăn quả xoài xanh. Bởi vì, xoài xanh thường có vị chua, chứa nhiều vitamin C,…
Các hoạt chất này sẽ kích thích dạ dày tiết thêm axit dịch vị, làm tăng các triệu chứng khó chịu của bệnh như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị, buồn nôn, đầy bụng…
2. Với quả xoài chín
Kể cả khi đã chín, người bị đau bao tử cũng không nên ăn xoài.
Bởi trên thực tế, xoài khi chín vẫn sở hữu tính chua, làm tăng tiết axit dịch vị, gây ra các cơn đau co thắt, trào ngược dạ dày… Tham khảo: Trào ngược dạ dày ăn xoài chín được không
Bị đau dạ dày có nên ăn xoài chín không?
Tương tự như xoài xanh, xoài chín cũng chứa rất nhiều vitamin C, dễ gây ra các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày.
Nếu bạn vẫn muốn ăn một chút xoài, hãy chọn những quả xoài đã chín kỹ, có vị ngọt. Đồng thời, bạn chỉ ăn một lượng nhỏ sau khi đã ăn no, tuyệt đối không ăn khi đói.
( >> Xem thêm: Đau dạ dày có nên ăn đu đủ không? )
III – Lưu ý về ăn uống khi đau dạ dày
Chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Khi bạn ăn uống lành mạnh, bệnh có thể được cải thiện. Ngược lại, nếu bạn ăn uống không phù hợp, bệnh dễ dàng tiến triển nặng hơn.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn uống cho người bị đau dạ dày:
- Đối với đồ ăn, bạn nên nấu nhừ, chín kỹ. Khi ăn, bạn cần nhai chậm để giảm áp lực tiêu hóa lên dạ dày.
- Thay vì ăn một bữa quá nhiều, bạn nên chia thành các bữa ăn nhỏ hơn, mỗi bữa ăn một chút.
- Nên ăn uống vào một khung giờ cố định, không ăn uống thất thường.
- Chọn các loại thực phẩm như: Bánh mì, súp, rau xanh, cháo chữa đau dạ dày,...
- Không ăn thực phẩm chưa chín, thực phẩm ôi thiu, thực phẩm gây kích thích dạ dày như đồ muối chua, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều đường…
- Không nên chan canh khi ăn cơm, vì khi chan, bạn có thể nuốt cả những hạt cơm chưa được nhai.
- Không uống các loại đồ uống chứa chất kích thích, cồn, gas…
- Không ăn đồ ăn nhanh, các thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn.
- Nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau ăn. Tuyệt đối không nằm, tắm gội, vận động ngay sau khi dùng bữa.
Trên đây là một số lưu ý cơ bản trong ăn uống để bạn bảo vệ sức khỏe dạ dày. Đừng quên thực hiện bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…