Người bệnh hoàn toàn có thể ăn nếu đang thắc mắc không biết bị viêm loét dạ dày ăn ổi được không. Nhưng khi ăn cần chú ý tiêu thụ tối đa 500g ổi/ngày, chỉ ăn ổi chín, không ăn ổi xanh và nhai thật kỹ trước khi nuốt để tránh gây áp lực và kích thích dạ dày.
Mục lục
I. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả ổi
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới mọc ở nơi có nhiệt độ khô hoặc ẩm. Cả phần thịt quả của cây ổi và lá đều có thể ăn được. Trong đó phần quả thường được ăn như một món ăn nhẹ và phần lá thường được đun sôi thành trà thảo mộc.
Quả ổi có vị ngọt, kết cấu của ổi tương tự như lê nhưng giòn hơn một chút. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ có nhiều vitamin C hơn cam, ổi còn giàu chất chống oxy hóa khác và đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Giá trị dinh dưỡng
Dưới đây là bảng thành phần và giá trị dinh dưỡng có trong 100g ổi theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA):
Dinh dưỡng | Giá trị |
Calo | 68 kcal |
Chất béo bão hoà | 0,3 g |
Natri | 2g |
Kali | 417 mg |
Carbohydrate | 14 g |
Chất xơ | 5 g |
Đường | 9 g |
Protein | 2,6 g |
Vitamin C | 228,3 mg |
Calci | 18 mg |
Sắt | 0,3 mg |
Vitamin B6 | 0,1 mg |
Magnesi | 22 mg |
2. Lợi ích sức khỏe
Tăng cường tiêu thụ ổi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
– Hỗ trợ bảo vệ và sửa chữa tế bào: Ổi chứa các chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm carotenoid và polyphenol, và vitamin C trong ổi hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ hoặc trì hoãn các tế bào của cơ thể bạn khỏi tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra.
– Tốt cho sức khỏe làn da: Vitamin C trong ổi có tác dụng sản xuất collagen, loại protein chính trong da của bạn. Vitamin C mang lại lợi ích chống oxy hóa cho làn da của bạn và bảo vệ da khỏi tình trạng suy giảm da do tuổi tác và tổn thương do tia UV gây ra. 4
– Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Ổi cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng với lượng calo tương đối ít và cũng cung cấp chất xơ, có thể giúp tăng cảm giác no.
– Cho sức khỏe tim mạch tốt hơn: Một lý do chính đáng khác để bạn nên đưa ổi vào chế độ ăn uống có bằng chứng đáng kể cho thấy việc ăn nhiều trái cây và rau quả mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
– Cải thiện tiêu hóa: Một trong những chất dinh dưỡng chính có trong ổi là chất xơ. Chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách làm rắn và làm mềm phân. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng của cả tiêu chảy và táo bón.
– Tăng cường hệ thống miễn dịch: Ổi chứa nhiều vitamin C, rất quan trọng để duy trì sức khỏe miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và chống lại vi khuẩn.
– Tốt cho não bộ: Ổi chứa vitamin B3 và B6, niacin và pyridoxine. Những chất này có khả năng cải thiện hệ thần kinh và não bộ của con người.
– Chống lão hóa: Ổi rất giàu vitamin A, C các chất chống oxy hóa như carotene và lycopene giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi nếp nhăn.
– Răng khỏe mạnh: Ổi có thể giúp điều trị viêm nướu, viêm lợi hoặc loét miệng. Đây là loại quả giàu vitamin giúp cải thiện tình trạng sâu răng.
– Tốt cho người bị tiểu đường: Ổi được cho là có đặc tính chống tiểu đườn. Một nghiên cứu thực sự cho thấy loại quả này có thể làm giảm lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, ăn ổi còn giúp ổn định huyết áp, phòng bệnh ung thư, chữa lành viêm dạ dày, giảm đau cơ bắp, ho… Với những công dụng và lợi ích tuyệt vời này, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày ngay hôm nay.
Nhưng với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày thì sao, ổi có phải là thực phẩm lý tưởng để thêm vào bữa ăn hàng ngày? Thắc mắc này sẽ được thuốc dạ dày chữ Y giải đáp chi tiết ở phần II, cùng theo dõi nhé!
II. Viêm loét dạ dày ăn ổi được không? Tại sao?
Viêm loét dạ dày là vết loét hở ở niêm mạc dạ dày, xuất hiện khi có quá nhiều enzyme gọi là pepsin. Pepsin đóng vai trò lớn trong việc tiêu hóa, phân hủy protein trong thức ăn. Nhưng khi cơ thể sản xuất quá nhiều pepsin có thể làm tổn thương niêm mạc (lớp lót bên trong) của đường tiêu hóa. Hậu quả là dẫn đến loét.
Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị viêm loét dạ dày gồm: đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, nôn và buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị… Nếu không được điều trị kịp thời, viêm loét dạ dày có thể gây biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…
Điều trị loét dạ dày bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống và dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một chế độ ăn uống khoa học và dinh dưỡng cân bằng giúp hỗ trợ điều trị bệnh cũng như phục hồi sức khỏe cho trẻ bị viêm loét dạ dày.
1. Người bị viêm loét dạ dày được ăn ổi
Về thắc mắc, viêm dạ dày ăn ổi được không và viêm loét dạ dày ăn ổi được không, theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu hay báo cáo nào khẳng định, người bị viêm loét dạ dày không nên ăn ổi. Cũng không có nghiên cứu nào cho thấy tác động có hại của ổi lên tình trạng tổn thương do viêm loét dạ dày.
Ngược lại, một số nguồn tin còn cho rằng, ăn ổi còn có thể hỗ trợ làm giảm tình trạng viêm loét dạ dày. Vì vậy, người bị viêm loét dạ dày có thể ăn ổi bình thường nhưng chỉ nên ăn ổi chín với lượng vừa phải và tần suất hợp lý.
2. Lý do người bị viêm loét dạ dày nên ăn ổi
Theo ghi chép của các tài liệu Đông y, ổi có tính kiện tỳ điều vị. Đây là thuật ngữ nói về phương pháp điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa, bao gồm: dạ dày, tá tràng, tuyến tụy. Sử dụng ổi có thể hỗ trợ chữa khó tiêu, táo bón, viêm đường ruột.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, sở dĩ người bị viêm loét dạ dày nên ăn ổi là vì những lý do sau:
– Ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP: Ổi chứa các chất chống oxy hóa lycopene, carotene, polyphenol và quercetin có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.
– Giảm áp lực dạ dày, ngăn ngừa tình trạng tăng tiết acid dịch vị: Ổi là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ trong ổi sau khi đi vào dạ dày sẽ giúp giúp làm sạch hệ tiêu hóa một cách tự nhiên, cải thiện chức năng của đường ruột, giảm áp lực dạ dày, ngăn ngừa tình trạng tăng tiết acid dịch vị. Mặc khác, ăn ổi có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.
– Trung hòa axit dịch vị: Quả ổi có tính kiềm nên khi ăn sẽ giúp trung hòa lượng axit dịch vị trong dạ dày – đây là loại axit có hại cho hệ đường ruột, niêm mạc dạ dày và hình thành những cơn đau ở dạ dày. Bên cạnh đó, đặc tính kiềm của ổi còn có tác dụng làm sạch đường ruột, giúp hệ tiêu hóa kháng khuẩn và giảm viêm loét dạ dày hiệu quả.
– Bảo vệ niêm mạc dạ dày, thúc đẩy chữa lành tổn thương: Vitamin C trong ổi giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, thúc đẩy chữa lành các tổn thương do viêm loét dạ dày gây ra.
– Tăng cường miễn dịch, ức chế prostaglandin: Hàm lượng vitamin C trong ổi cao nên khi ăn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin C có tác dụng ức chế prostaglandin – một chất gây ra viêm loét dạ dày.
– Giảm các triệu chứng trào ngược acid: Khoáng chất magie trong ổi có khả năng trung hòa acid dạ dày và giảm các triệu chứng trào ngược acid.
Như vậy, người bị viêm loét dạ dày hoàn toàn ăn được ổi, không cần phải kiêng cữ như lo lắng của một số người. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, quả ổi giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ còn giúp giảm tình trạng viêm loét dạ dày hiệu quả.
Tuy nhiên, người bị viêm loét dạ dày không được ăn ổi một cách tùy tiện. Cần chú ý ăn đúng lượng, thời điểm và đúng cách để công dụng của ổi được phát huy tối đa đồng thời tránh làm tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.
III. Người bị viêm loét dạ dày ăn ổi thế nào để tốt cho dạ dày?
Ăn ổi không đúng cách (ăn quá nhiều) có thể gây ra một số vấn đề như: đầy hơi chướng bụng, hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy, khiến dạ dày rỗng nhanh hơn. Do đó, khi ăn ổi, người bệnh cần lưu ý những vấn đề dưới đây:
1. Chỉ ăn ổi chín, không ăn ổi xanh và chát
Người bị viêm loét dạ dày chỉ nên ăn những quả ổi đã chín mềm, giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa và giảm áp lực cho bộ phận này.
Không nên ăn những quả ổi còn xanh và có vị chát vì sẽ khiến dạ dày phải co bóp liên tục dẫn đến tăng tiết axit dẫn đến ợ hơi, ợ chua và đau dữ dội. Mặt khác, hàm lượng tanin trong ổi xanh còn có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy bụng.
2. Lượng ổi nên ăn
Các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị người bị viêm loét dạ dày chỉ nên ăn khoảng từ 400 – 500 gram ổi/ngày.
Không nên ăn quá nhiều: Ổi giàu chất xơ nên nếu người đau dạ dày ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
3. Nên nhai kỹ
Ổi khá cứng nên khi ăn, người bị viêm loét cần nhai kỹ trước khi nuốt để giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.
4. Nên ăn cả vỏ
Hàm lượng vitamin C trong vỏ ổi là rất lớn, vì vậy bạn không nên bỏ vỏ ổi khi ăn. Thay vào đó hãy ngâm và rửa thật sạch rồi ăn cả vỏ ổi để tận dụng được tối đa dinh dưỡng trong loại quả này.
5. Thời điểm ăn
Không có thời điểm cụ thể để ăn ổi, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị viêm loét dạ dày nên ăn ổi sau bữa ăn khoảng 30 phút.
6. Thời điểm không nên ăn
Tuyệt đối không được ăn ổi lúc bụng đói, vì lượng vitamin C lớn trong vỏ ổi sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch và làm hỏng lớp niêm mạc dạ dày. Điều này khiến cho tình trạng viêm nhiễm càng trở nên nặng hơn.
Cũng không nên ăn ổi vào sáng sớm, vì lượng chất xơ trong ổi không dễ hòa tan nên nếu ăn vào buổi sáng có thể dẫn đến khó tiêu và khó hấp thu hơn.
7. Không ăn hạt ổi
Hạt ổi cứng nên khi ăn có thể gây khó tiêu, cản trở hoạt động của dạ dày. Vì vậy, người bị viêm loét dạ dày không nên ăn hạt ổi, nếu ăn cần phải chú ý nhai thật kỹ trước khi nuốt.
8. Rửa sạch trước khi ăn
Ngâm rửa sạch ổi trước khi ăn là việc làm rất quan trọng để loại bỏ các tác nhân gây hại cho hệ đường ruột.
Cách tốt nhất là sau khi rửa sạch ổi, bạn cho vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút. Sau đó tráng lại bằng nước đun sôi để nguội rồi mới ăn.
9. Cách chế biến
Ngoài cách ăn trực tiếp ổi, bạn có thể chế biến ổi theo một số cách dưới đây để thay đổi khẩu vị:
– Nước ép ổi nguyên chất: Chuẩn bị: 1 quả ổi vừa chín tới, nước đường 20ml, 2-3 viên đá. Thực hiện: Ngâm ổi trong nước muối pha loãng 10 – 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp đó thái ổi thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt. Cho ổi vào máy ép ép lấy nước cốt. Đổ nước ổi vào cốc rồi 2oml nước đường và vài viên đá vào khuấy đều rồi uống.
– Nước ép ổi và táo: Chuẩn bị: 2 quả ổi, 1 quả táo, 2 lá bạc hà, 20ml đường. Thực hiện: Ổi và táo ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch, để ráo rồi thái từng miếng nhỏ. Lá bạc hà sau khi rửa sạch thì đem thái sợi nhỏ. Cho ổi và táo vào ép lấy nước. Tiếp đó, lấy phần nước thu được cho vào xay cùng lá bạc hà. Thêm đường và đá viên là có thể uống.
– Nước ép ổi kết hợp cà rốt: Chuẩn bị: 2 quả ổi, 1 củ cà rốt, 20ml nước đường, 3 viên đá. Thực hiện: Ổi cho vào ngâm trong nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ và rửa sạch. Thái ổi thành từng miếng (bỏ hạt); cà rốt cắt thành từng khúc ngắn. Cho lần lượt ổi và cà rốt vào ép lấy nước. Cho phần nước ép vào cốc sau đó thêm đường và đá vào khuấy đều.
IV. Câu hỏi thường gặp
Một số thắc mắc khác của người bị viêm loét dạ dày khi ăn ổi sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây:
1. Người bị viêm loét dạ dày ăn nhiều ổi có sao không?
Tiêu thụ ổi với lượng vừa phải (tối đa 500g/ngày) giúp hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều ổi có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như sau:
– Đầy hơi: Ăn nhiều ổi có thể gây đầy hơi vì nó giàu fructose (một loại đường). Cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa và hấp thụ một lượng lớn fructose. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng có tới 40% những người bị kém hấp thu fructose, hầu hết đều có khả năng hấp thụ kém hiệu quả ở ruột non. Vì vậy, nếu chúng ta ăn quá nhiều ổi, nó sẽ khiến chúng ta bị đầy hơi. Nguyên nhân chính đến từ lượng khí do vi khuẩn ăn đường fructose tạo ra.
– Gây tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích: Do kém hấp thu fructose, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.
– Tạo cảm giác thèm đường: Ăn nhiều ổi khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến, nhưng tình trạng này không thể kéo dài lâu. Dạ dày sẽ bắt đầu sôi lên trở lại không lâu sau khi bạn ăn quá nhiều ổi. Mặc dù ổi giúp cung cấp chất xơ, nhưng nó không đủ để ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu giảm.
– Ổi dễ bị nhiễm khuẩn: Giống như các loại trái cây khác, khi thu hoạch và trưng bày, ổi có thể tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn như listeria, E. coli và salmonella, có thể bám vào quả. cây từ gió, nước và đất. Mặc dù ổi có lớp vỏ ngoài cứng để ngăn vi khuẩn xâm nhập, nhưng nó có thể xâm nhập vào bên trong nếu vỏ bị hư hỏng. Vì ổi thường được ăn sống nên vỏ rất dễ bị nhiễm khuẩn.
2. Ăn ổi có bị táo bón không?
Ăn ổi an toàn, không gây táo bón khi bạn tiêu thụ với lượng vừa phải. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
3. Viêm loét dạ dày có nên bỏ hạt ổi khi ăn không?
Nhiều người cho rằng ăn hạt ổi sẽ bị táo bón. Trên thực tế, tuy hạt ổi cứng và không có vị nhưng lại ăn được và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, hạt ổi lại không dễ tiêu hóa. Do đó, những người tiêu hóa kém không nên ăn hạt ổi. Ngược lại, nếu hệ tiêu hóa của bạn tốt, hãy ăn cả một hạt ổi để tận hưởng những lợi ích như hỗ trợ huyết áp, chống oxy hóa, giảm carbohydrate trong cơ thể và hỗ trợ giảm cân.
4. Có nên ăn vỏ ổi khi bị viêm loét dạ dày không?
Mọi bộ phận của quả ổi đều có thể ăn được, bao gồm cả phần thịt, hạt và cả vỏ . Một số người chọn cách loại bỏ hạt và vỏ, chỉ để lại phần thịt quả mọng nước, nhưng quả ổi sẽ bổ dưỡng hơn nhiều nếu bạn ăn cả quả. Bạn chỉ cần đảm bảo rửa sạch vỏ ổi là được.
5. Ngoài ổi, người bị viêm loét dạ dày có thể ăn hoa quả gì khác?
Ngoài ổi, người bị viêm loét dạ dày có thể ăn một số hoa quả khác tốt cho dạ dày như đu đủ chín, táo, bơ, chuối, thanh long, việt quất, quả dừa…
Bên cạnh các loại hoa quả tốt thì một số loại hoa quả có thể khiến bệnh đau dạ dày nghiêm trọng hơn người bệnh nên tránh sử dụng gồm:
- Hoa quả có tính axit cao: Chanh, quýt chua, cà chua, dứa…
- Hoa quả gây đầy bụng, chướng bụng khó tiêu: Đào, lê, hồng, mận…
- Hoa quả có tính nóng: Vải, nhãn, sầu riêng…
- Hoa quả đóng hộp thường chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia và lượng đường cao sẽ khiến vết viêm loét ngày càng nặng hơn.
Hy vọng với những thông tin giải đáp ở trên, các bạn đã biết bị viêm loét dạ dày ăn ổi được không đồng thời biết cách ăn đúng và tốt cho dạ dày. Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tiêu thụ ổi với lượng vừa phải và ăn đúng cách sẽ hỗ trợ chữa lành vết loét dạ dày hiệu quả. Vì vậy trước khi ăn ổi, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên để bảo vệ sức khỏe cũng như dạ dày và hệ tiêu hóa của mình nhé!
Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp trực tiếp dược sĩ của Yumangel nhé.
Tài liệu tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-guavas#TOC_TITLE_HDR_5
https://www.verywellfit.com/carb-counts-for-guava-2241794
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-guava
https://www.vinmec.com/en/news/health-news/healthy-lifestyle/is-it-good-to-eat-a-lot-of-guava/
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...