Cần tây giàu chất chống oxy hóa, vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe, làn da và cả tâm lý tinh thần nhưng nhiều người vẫn đắn đo không biết uống cần tây có hại dạ dày không? Các chuyên gia khẳng định, uống nước ép cần tây đúng cách không những không gây hại dạ dày mà ngược lại còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và giảm viêm loét dạ dày hiệu quả.
Mục lục
I. Nước ép cần tây: Dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Rau cần tây tên khoa học là Apium graveolens L, thuộc họ Hoa tán – Apiaceae bao gồm cả cà rốt, củ cải, thì là, rau mùi tây và thìa là Ai Cập. Cần tây lần đầu tiên được trồng ở Địa Trung Hải và Trung Đông, và đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc trong nhiều thế kỷ.
Cần tây có phần thân dài, chắc, màu xanh nhạt, xơ và mọc thành từng chùm khoảng 8 đến 10. Thân cây thuôn nhọn thành lá ở phần ngọn. Mặc dù hầu hết mọi người đều vứt bỏ lá, nhưng chúng cũng có thể ăn được.
Thân cây cần tây làm tăng độ giòn cho món salad sống và nước chấm, đồng thời tạo hương vị nhẹ cho súp và sinh tố. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào.
1. Dinh dưỡng
Giống như hầu hết các loại rau, cần tây hầu như toàn là nước. Chất dinh dưỡng lớn nhất của nó là carbohydrate, tiếp theo là protein và một lượng nhỏ chất béo.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 cốc cần tây cắt nhỏ chứa các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau:
Dinh dưỡng | Giá trị |
Calo | 14 Kcal |
Carbohydrate | 3g |
Chất xơ | 2g |
Chất đạm | 1g |
Natri | 80g |
Vitamin K | 30mcg |
Dinh dưỡng khác | Canxi, Folate, kali, molybden, vitamin C, vitamin A,vitamin K, một số vitamin B, axit folic… |
Một cốc nước ép cần tây sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn 1 cốc cần tây thái nhỏ vì cần nhiều cần tây hơn để làm nước ép. Mặc dù một số vitamin, như vitamin C, có thể giảm một chút khi tiếp xúc với nhiệt và oxy từ quá trình xay hoặc cho vào máy ép. Nước ép sẽ không cung cấp lượng chất xơ tốt như khi ăn rau cần tây vì chất xơ sẽ còn lại trong phần cùi.
2. Lợi ích cho sức khỏe
Cần tây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Nó chứa đầy kali, vitamin và chất chống oxy hóa. Cần tây chứa 95% là nước. Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc để đi tiêu đều đặn. Nhưng nó cũng có những lợi ích sức khỏe khác.
– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Ngoài hàm lượng nước cao, cần tây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm kali và canxi, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa folate và vitamin K , cả hai đều cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và quá trình đông máu hiệu quả.
– Phòng ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa trong cần tây bao gồm các loại nổi tiếng như flavonoid và vitamin C, cũng như lunularia và bergapten. Chúng giúp loại bỏ các hóa chất tự nhiên trong cơ thể bạn được gọi là gốc tự do có thể gây hại cho tế bào và dẫn đến ung thư và các bệnh khác.
– Quản lý huyết áp: Cần tây rất giàu hợp chất thực vật gọi là phthalide. Chất hóa học thực vật này làm giãn thành động mạch để giúp máu lưu thông và hạ huyết áp.
– Phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer: Nghiên cứu trên chuột cho thấy, một hợp chất có tên là DL-3-n-butylphthalide được làm từ hạt trong hoa cần tây có thể cải thiện khả năng học tập, suy nghĩ và trí nhớ. Chiết xuất hạt này có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
– Đặc tính chống oxy hóa: Nước ép cần tây chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là dinh dưỡng thực vật, có thể làm giảm viêm. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp giảm căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do tích tụ trong cơ thể. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Chúng cũng có thể tăng cường sức khỏe làn da.
– Giảm viêm: Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh tật, bao gồm viêm khớp và loãng xương. Cần tây và hạt cần tây có khoảng 25 hợp chất chống viêm có thể bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm.
– Kiểm soát lượng đường trong máu: Với chỉ số đường huyết (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, cần tây hữu ích cho những người cần kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy, nó có thể có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu.
– Kiểm soát cân nặng: Ít calo và nhiều nước và chất xơ, cần tây có thể là một sự bổ sung hữu ích trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Hàm lượng nước và chất xơ của cần có thể giúp bạn no, ít có khả năng muốn ăn thêm calo hơn, ít nhất là trong thời gian ngắn.
– Dưỡng ẩm: Nước ép cần tây bao gồm chủ yếu là nước và có thể giúp bạn giữ nước. Giữ nước là điều quan trọng đối với cơ thể bạn, nhưng nhiều người không uống đủ nước mỗi ngày. Hydrat hóa thích hợp giúp kiểm soát huyết áp, nhiệt độ cơ thể, chức năng não, cung cấp chất dinh dưỡng, bài tiết chất thải và sức khỏe thận.
– Kích thích mọc tóc: Các chất chống oxy hóa có trong nước ép cần tây giúp bảo vệ các mạch máu ở da đầu khỏi tác hại của các gốc tự do, có thể ngăn ngừa rụng tóc và thậm chí kích thích tóc mọc nhiều hơn. Các vitamin có trong nước ép cần tây, đặc biệt là Vitamin K, cũng hữu ích cho nang tóc khỏe mạnh và duy trì sợi tóc chắc khỏe, bóng mượt.
II. Uống cần tây có hại dạ dày không? Tại sao?
Dù mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn lo lắng về việc uống cần tây có hại dạ dày không? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay dưới đây.
1. Uống cần tây có hại dạ dày không?
Về thắc mắc uống nước ép cần tây có hại dạ dày không, dược sĩ Nguyễn Thị Thu – tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau cho biết:
Đối với hầu hết mọi người, cần tây là một sự bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và thúc đẩy sức khỏe theo nhiều cách. Lý tưởng nhất là thưởng thức loại rau này ở dạng nguyên chất, nấu chín trong món xào/súp hoặc chế biến thành nước ép.
Hiện nay vẫn chưa có báo cáo hay nghiên cứu nào khẳng định uống nước ép cần tây gây hại dạ dày và đường tiêu hóa. Điều quan trọng là bạn cần uống nước ép cần tây đúng cách với lượng hợp lý, tránh lạm dụng uống quá nhiều.
Nếu bạn lo lắng về việc cần tây có phù hợp với mình không và có hại dạ dày khi uống không, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
2. Lợi ích của nước ép cần tây với dạ dày
Nước ép cần tây khi được sử dụng đúng cách thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa – dược sĩ Thu cho hay.
– Hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày: Các chất chống oxy hóa và chống viêm trong cần tây có tác dụng bảo vệ toàn bộ đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày.
Các polysacarit dựa trên pectin trong cần tây, bao gồm một hợp chất được gọi là apiuman, đã được chứng minh là làm giảm các trường hợp loét dạ dày, cải thiện niêm mạc dạ dày và điều chỉnh dịch tiết dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong cần tây cũng cải thiện quá trình tiêu hóa thông qua quá trình hydrat hóa.
– Hỗ trợ chống loét dạ dày: Cần tây là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan tốt, rất quan trọng cho chức năng tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng cần có thể có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc tiêu hóa và do đó có thể bảo vệ chống lại loét dạ dày.
Các nghiên cứu khác cho thấy, nước ép cần tây chứa các hợp chất gọi là polysaccharides, được chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể tình trạng loét dạ dày, hỗ trợ sức khỏe niêm mạc dạ dày và cải thiện hiệu quả của hệ tiêu hóa.
– Tác dụng kiềm hóa: Với các khoáng chất như magiê, sắt và natri, cần tây có thể có tác dụng trung hòa thực phẩm có tính axit. Chưa kể những khoáng chất này cần thiết cho các chức năng thiết yếu của cơ thể.
Với những thông tin cung cấp ở trên, có thể khẳng định uống cần tây đúng cách hoàn toàn không gây hại dạ dày. Để biết cách uống cần tây an toàn, không gây hại dạ dày, hãy cùng đến với phần III của bài viết nhé!
III. Cách uống cần tây an toàn, không gây hại dạ dày
Để uống nước ép cần tây an toàn và không gây hại dạ dày, thuốc dạ dày chữ Y sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến, liều lượng cũng như thời điểm thích hợp để uống loại nước ép này.
1. Cách chế biến
– Chuẩn bị: 500g cần tây, 1 quả táo xanh khoảng 120g (gọt vỏ, cắt thành 4 và bỏ lõi); 1/2 quả chanh (vắt lấy nước), 20g gừng tươi băm nhỏ.
– Sơ chế cần tây: Tách riêng thân cần tây và rửa sạch. Cắt bỏ phần gốc và thái nhỏ , giữ lại một phần thân non mềm để dùng.
– Thực hiện: Cho cần tây thái nhỏ, táo, nửa nước cốt chanh và gừng vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và nhấn để cắt nhỏ. Khi máy đang chạy, thêm 50-100ml nước lạnh và xay cho đến khi mịn. Lọc nước ép qua rây lưới mịn vào bình, ấn xuống bằng mặt sau của thìa để chiết xuất hết nước ép cần tây. Đậy nắp và làm lạnh hoặc dùng ngay. Khuấy đều nước ép, thêm một ít chanh nếu bạn thích.
– Lưu ý: Nên loại bỏ bớt lá rau cần tây để giảm bớt mùi khó chịu. Hoặc kết hợp cần tây với một số loại rau củ quả như dứa, táo, mật ong… để giảm mùi hăng khi uống.
2. Liều lượng
Cần tây là loại nước ép ít đường và cung cấp vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, C, K và folate cũng như kali. Nước ép cần tây hoàn toàn an toàn để uống hàng ngày nhưng cần lưu ý không nên uống quá 250m nước ép cần tây nguyên chất mỗi ngày. Không nên lạm dụng uống nước cần tây thay cho nước lọc.
Uống quá nhiều nước ép cần tây sẽ có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, giảm huyết áp, gây choáng váng chóng mặt, giảm khả năng sinh sản; làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh cao huyết áp; khiến da nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời và tăng nguy cơ bị bướu cổ…
3. Thời điểm uống
Nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng sau khi ngủ dậy giúp điều hòa hệ tiêu hóa, giúp đi ngoài dễ hơn. Hoặc uống nước ép cần tây trước bữa ăn 30 phút để giúp làm đầy dạ dày nhằm giảm tiêu thụ lượng thức ăn trong bữa.
Một số nghiên cứu khẳng định, nước ép cần tây nên được uống khi bụng đói để có kết quả tốt nhất. Nếu khi mới uống thấy nước ép cần tây nguyên chất quá nồng, bạn có thể cắt nhỏ với một lượng nhỏ táo hoặc dưa chuột để trung hòa hương vị. Tuy nhiên, hãy cố gắng tăng tỷ lệ cần tây so với các thành phần khác trong nước ép mỗi ngày để cuối cùng quen với hương vị của nước ép cần tây nguyên chất.
4. Uống ngay khi chế biến
Nên uống nước ép cần tây ngay sau khi chế biến để đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng dưỡng chất.
Nước ép cần tây tươi có thể bảo quản 24 giờ khi đựng trong chai thủy tinh, tuy nhiên mùi vị và chất dinh dưỡng có thể bị giảm. Nếu nhận thấy nước ép có sự thay đổi về màu sắc và mùi vị cần loại bỏ để tránh những rủi ro không đáng có về sức khỏe.
IV. Lưu ý khác giúp uống cần tây hiệu quả, an toàn cho dạ dày
Dưới đây là một số lưu ý khác bạn cần nắm được trước khi uống cần tây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tổng thể cũng như dạ dày:
1. Tác dụng phụ
– Dị ứng: Đối với hầu hết mọi người, cần tây là một thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống, nhưng một số người có thể bị dị ứng với nó. Một phản ứng nhẹ có thể xảy ra bao gồm các triệu chứng như ngứa miệng hoặc lưỡi, hắt hơi hoặc sổ mũi.
Theo một số nghiên cứu khác, thân cây cần tây, dầu và hạt thường được dùng trong thực phẩm. Cần tây có thể an toàn khi hạt được dùng làm thuốc trong thời gian ngắn. Nhưng một số người bị dị ứng với cần tây. Phản ứng dị ứng có thể từ phát ban da đến phản vệ.
– Hệ tiêu hóa thay đổi: Trong quá trình thanh lọc cơ thể bằng nước ép cần tây, một số người cho biết hệ tiêu hóa của họ có sự thay đổi, đặc biệt là nhu động ruột. Mặc dù bạn có thể bị tiêu chảy ngay từ đầu khi sử dụng nước ép cần tây nhưng cơ thể sẽ thích nghi với sự thay đổi theo thời gian. Cuối cùng, bạn sẽ thấy hệ tiêu hóa của mình thậm chí còn trơn tru và khỏe mạnh hơn trước đây.
– Da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời: Hóa chất psoralen trong cần tây phản ứng với ánh nắng mặt trời do vậy nếu tiêu thụ cần tây hoặc các loại thực phẩm khác chứa nhiều psoralen có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím. Hậu quả là làm tăng nguy cơ viêm da hoặc có thể khiến da dễ bị cháy nắng, tổn thương hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
– Làm giảm khả năng sinh sản: Cần tây có chứa chất apigenin có thể dẫn đến việc làm giảm lượng tinh trùng, có thể gây khó thụ thai nếu sử dụng trong thời gian dài với liều cao.
– Khiến bệnh huyết áp cao nghiêm trọng hơn: Hàm lượng muối trong cần tây khá cao, nếu người bị cao huyết áp thường xuyên cần tây có thể làm tăng huyết áp và gây ứ nước trong cơ thể, chúng có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
– Nguy cơ bị bướu cổ: Thường xuyên uống cần tây sống với lượng nhiều có khả năng gây ra bệnh bướu cổ. Nguyên nhân là do cần tây chứa chất goitrogen có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ. Bướu cổ có thể gây sưng ở cổ, dẫn đến các vấn đề hô hấp và suy giáp có thể xảy ra.
Để tránh xảy ra những tác dụng phụ kể trên, việc tiêu thụ cần tây với nước vừa phải và hợp lý theo khuyến cáo của các chuyên gia là điều vô cùng quan trọng.
2. Đối tượng không nên sử dụng
– Người bị dị ứng với cần tây.
– Người bị sỏi thận hoặc mắc bệnh lý về thận: Cần tây có hàm lượng oxalat cao và có thể không phù hợp với những người bị sỏi thận hoặc các bệnh liên quan đến thận. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước ép cần tây nếu vấn đề sức khỏe liên quan đến thận.
– Người mắc hội chứng ruột kích thích: Nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn có thể được khuyên nên hạn chế lượng tiêu thụ. Điều này là do cần tây chứa mannitol, một loại carbohydrate được gọi là FODMAP, những loại carbohydrate này có thể lên men trong ruột và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.
– Phụ nữ mang thai: Do cần tây gây kích thích tử cung dẫn đến co bất lợi cho thai nhi.
– Người có huyết áp thấp, có thể trạng yếu: Vì hàm lượng magie và kali có trong cần tây khá cao, nên nếu sử dụng có thể ảnh hưởng đến tình trạng hạ huyết áp.
– Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến, eczema, lở loét: Uống cần tây có làm tăng nguy cơ kích thích bệnh bùng phát.
– Người có vấn đề về tuyến giáp: Chất goitrogen có trong cần tây có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của iod trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt iod và gây bướu cổ.
3. Tương tác thuốc
– Acetaminophen (Tylenol): Uống nước ép cần tây với acetaminophen sẽ kéo dài tác dụng của acetaminophen. Cần tây có thể có tác dụng này vì tác dụng của nó lên gan. Uống nước ép cần tây với acetaminophen có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của acetaminophen.
– Levothyroxine: Levothyroxine được sử dụng cho chức năng tuyến giáp thấp. Uống nước ép cần tây levothyroxine có thể làm giảm hiệu quả của levothyroxine. Một số nhãn hiệu có chứa levothyroxine bao gồm Armour Thyroid, Eltroxin, Estre, Euthyrox, Levo- T, Levothroid, Levoxyl, Synthroid, Unithroid và một số nhãn hiệu khác.
– Lithium: Cần tây có thể có tác dụng như thuốc lợi tiểu. Ăn hoặc uống cần tây có thể làm giảm khả năng đào thải lithium của cơ thể. Điều này có thể làm tăng lượng lithium trong cơ thể và dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng sản phẩm này nếu bạn đang dùng lithium. Liều dùng lithium của bạn có thể cần phải thay đổi.
– Thuốc điều trị huyết áp cao: Cần tây có thể làm giảm huyết áp. Sử dụng cần tây với liều lượng như thuốc cùng với thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp giảm quá nhiều. Một số loại thuốc có tác dụng hạ huyết áp bao gồm captopril (Capoten), enalapril (Vasotec), losartan (Cozaar), valsartan (Diovan), diltiazem (Cardizem), amlodipine (Norvasc), hydrochlorothiazide (HydroDIURIL), furosemide (Lasix) và nhiều loại khác.
– Thuốc làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời: Cần tây cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời. Dùng cần tây cùng với các loại thuốc làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ bị cháy nắng, phồng rộp hoặc phát ban ở những vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Một số loại thuốc gây nhạy cảm với ánh sáng bao gồm amitriptyline (Elavil), Ciprofloxacin (Cipro), norfloxacin (Noroxin), lomefloxacin (Maxaquin), ofloxacin (Floxin), levofloxacin (Levaquin), sparfloxacin (Zagam), gatifloxacin (Tequin), moxifloxacin (Avelox), trimethoprim/sulfamethoxazole (Septra), tetracycline , methoxsalen (8-methoxypsoralen, 8-MOP, Oxsoralen) và Trioxsalen (Trisoralen).
– Thuốc làm chậm quá trình đông máu: Cần tây có thể làm chậm quá trình đông máu. Sử dụng cần tây với liều lượng như thuốc cùng với thuốc làm chậm quá trình đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Một số loại thuốc này bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), dalteparin (Fragmin), dipyridamole (Persantine), enoxaparin (Lovenox), heparin , ticlopidine (Ticlid), warfarin (Coumadin) và một số loại khác.
– Thuốc an thần (thuốc ức chế thần kinh trung ương): Cần tây có thể gây buồn ngủ và buồn ngủ. Thuốc gây buồn ngủ được gọi là thuốc an thần. Dùng cần tây cùng với thuốc an thần có thể gây buồn ngủ quá mức. Một số loại thuốc an thần bao gồm clonazepam (Klonopin), lorazepam (Ativan), phenobarbital (Donnatal), zolpidem (Ambien) và một số loại khác.
– Aminopyrine: Aminopyrine được gan đào thải khỏi cơ thể. Cần tây có thể làm giảm tốc độ gan phân hủy và đào thải aminopyrine. Uống nước ép cần tây với aminopyrine có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của aminopyrine.
4. Lưu ý khác
– Nên chọn mua cần tây ở các siêu thị, tạp hoá uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Khi mua cần tây, hãy tìm những lá xanh tươi không có đốm nâu hoặc vàng, điều này cho thấy cần tây đã già. Thân cây phải xanh tươi và chắc. Nếu thân cây bắt đầu teo lại ở phần ngọn, chuyển sang màu vàng hoặc nâu, hoặc cảm thấy mềm bạn không nên mua.
– Nếu không uống hết nước ép cần tây ngay sau khi chế biến, bạn nên bảo quản nước ép cần tây trong tủ lạnh mọi lúc và uống hết trong 24 giờ để đảm bảo độ tươi ngon.
– Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng hoặc nhiệt độ cao có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của cần tây. Làm lạnh có thể làm chậm đáng kể quá trình mất chất dinh dưỡng.
– Không nên đông lạnh toàn bộ cần tây, rau có thể bị héo, ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của nước ép.
Như vậy với câu hỏi uống cần tây có hại dạ dày không, đáp án đã được đưa ra là KHÔNG khi bạn sử dụng nước ép cần tây đúng cách và hợp lý theo những hướng dẫn của chúng tôi cung cấp ở trên. Nếu sử dụng đúng cách, nước ép cần tây không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống loét dạ dày hiệu quả. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu còn bất kỳ lo lắng nào về việc uống cần tây để có thể yên tâm sử dụng loại nước ép này nhé!
Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe và bệnh dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!
Tài liệu tham khảo:
https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/health-benefits-celery
https://www.cleanjuice.com/celery-juice-benefits/#hidden-celery-juice-benefits-that-you-need-to-know
https://www.cleanjuice.com/celery-juice-benefits/#hidden-celery-juice-benefits-that-you-need-to-know
https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-882/celery
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-celery
https://www.healthline.com/health/food-nutrition/health-benefits-of-celery#Celery-Recipes
https://www.eatingwell.com/article/291470/celery-juice-the-health-benefits-side-effects-and-science-behind-the-trend/
https://www.healthline.com/nutrition/celery-juice-cleanse#nutrients
https://www.rxlist.com/supplements/celery.htm#:~:text=Using%20celery%20in%20medicinal%20amounts%20with%20medications%20that%20slow%20clotting,(Coumadin)%2C%20and%20others.
https://baonamdinh.vn/suc-khoe/202311/3-dieu-can-luu-y-khi-dung-nuoc-ep-can-tay-2d3132c/
https://soyte.hatinh.gov.vn/tin-tuc-su-kien/thong-tin-y-te/uong-nuoc-ep-can-tay-vao-thoi-diem-nao-la-tot-nhat-.html#:~:text=%2D%20N%C3%AAn%20u%E1%BB%91ng%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20%C3%A9p%20c%E1%BA%A7n,t%C3%A2y%20thay%20cho%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20l%E1%BB%8Dc.
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...