Skip to main content

U ruột non: Nguyên nhân, biểu hiện và các phương pháp điều trị

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

U ruột non là bệnh hiếm gặp hơn so với các bệnh lý khác về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm với đường tiêu hóa. Để có thể phát hiện một cách sớm nhất, cũng như có được phương pháp điều trị bệnh 1 cách phù hợp, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về u vùng ruột non ngay tại bài viết dưới đây.

I. U ruột non là gì?

Ruột non là một bộ phận của cơ quan tiêu hóa, đảm nhận nhiệm vụ hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Ruột non nối tiếp sau dạ dày và chia thành 3 bộ phận chính gồm: Tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng.

U ruột non là tình trạng ruột non xuất hiện một hoặc nhiều khối u trong cùng 1 thời điểm.

u ruột non

Giống với nhiều loại u khác, u ruột non cũng được chia thành 2 loại: U lành tính và u ác tính (hay còn gọi là ung thư ruột non).

Một số khối u ban đầu lành tính, sau đó có thể tiến triển thành ác tính.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên đến các cơ sở y tế kiểm tra, để từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp cho bản thân.

II. Phân loại u lành và ác tính ở ruột non

Với u lành và ác tính ở ruột non, các chuyên gia thường phân theo các loại sau đây:

1. Các dạng u lành tính vùng ruột non

– Leiomyoma: Đây là những khối u phát triển trong lớp cơ của thành ruột, chúng có thể gây chảy máu và rất khó chẩn đoán. Loại u này thường dễ trở thành ác tính nếu không được phát hiện kịp thời

– Adenomas: Đây là những khối u phát triển trong các tế bào tuyến. Chúng thường trở thành ác tính và có thể gây tắc nghẽn trong ruột.

u ruột

– Lipomas: Hay còn gọi là u mỡ, là những tập hợp chất béo vô hại trên thành ruột. Chúng không thể trở thành ung thư và chỉ cần cắt bỏ nếu chúng trở nên lớn hơn và gây biến chứng.

– U máu: Đây là sự tăng sinh các mạch máu tạo thành các khối u mạch máu lành tính trong thành của dạ dày và ruột. Chúng có thể gây chảy máu đáng kể trong đường tiêu hóa và có thể cần điều trị.

– Khối u thần kinh: Đây là những khối u lành tính phát triển từ mô thần kinh.

2. Các khối u ác tính ruột non

U ác tính (hay còn được gọi là ung thư ruột non) được chia thành 5 loại khác nhau. Việc phân loại u sẽ phụ thuộc chính vào tế bào ung thư phát triển từ đầu.

Các loại ung thư được tìm thấy trong ruột non là ung thư biểu mô tuyến, sarcoma, u carcinoid, u mô đệm đường tiêu hóa và u lympho ruột.

cắt u ruột non

Trong đó, ung thư biểu mô tuyến là loại ung thư ruột non phổ biến nhất.

Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong niêm mạc của ruột non trong các tế bào tuyến.  Các khối u phát triển từ loại ung thư này xảy ra ở phần trên của ruột non và có thể phát triển làm tắc ruột.

U ruột non hiếm gặp nhưng lại không có nhiều biểu hiện cụ thể. Nhiều trường hợp u ruột non chỉ tình cờ được phát hiện trong những buổi thăm khám với mục đích khác. 

III. Biểu hiện của u ở ruột non

Các triệu chứng u ruột non rất giống với các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng khi phát hiện thấy các triệu chứng sau đây:

khối u ruột

– Đau bụng hoặc chuột rút;

– Giảm cân không rõ nguyên nhân; 

– Nôn mửa, ói.

– Trong phân xuất hiện máu (thường có màu đen)

– Nổi một khối u ở bụng.

IV. U ruột non có nguy hiểm không

Mặc dù hiếm gặp hơn các loại u hay ung thư đường tiêu hóa khác, tuy nhiên u ruột non vẫn dễ tiến triển thành ung thư.

khối u ruột non

Nếu tình trạng trên không được phát hiện và điều trị, ung thư ruột non còn có thể gây ra 1 số biến chứng nguy hiểm như: Thiếu máu, tắc ruột, thủng tạng rỗng,…

Tình trạng u ruột non xuất hiện trong thời gian dài có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng, dẫn đến 1 số bệnh lý nguy hiểm khác.

V. Chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán và điều trị tình trạng u ruột non, các bác sĩ thường tiến hành theo các bước sau đây:

1. Chẩn đoán

Để xác định bạn có đang mắc một trong các loại khối u ruột non hay không, các bác sĩ có thể phải tiến hành làm một hoặc nhiều xét nghiệm, có thể kể đến như: 

– Nội soi

Dùng một ống mềm nhỏ có camera để đưa vào nhiều khu vực của đường tiêu hóa, bao gồm cả ruột non. 

u ruột thừa

Sinh thiết cũng là phương pháp có thể được thực hiện khi nội soi ruột non. Phương pháp này được hiểu đơn giản là lấy 1 mẫu mô xét nghiệm để xác định xem khối u là lành hay ác tính.

– Siêu âm nội soi

Phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ xem và xác định vị trí có thể có khối u trong thành ruột.

– Xquang ổ bụng

Sau khi tiêu thụ một lượng chất lỏng có chứa barium, các bác sĩ sẽ chụp X-quang ở vùng ruột non. Lớp phủ barium sẽ giúp các bác sĩ có được những hình ảnh chính xác hơn.

u ruột non có nguy hiểm không

Chụp X-quang có thể được thực hiện vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào sự di chuyển của barium trong đường tiêu hóa.

– Xét nghiệm máu

Số lượng huyết sắc tố, hồng cầu giảm có thể cho biết bệnh nhân đang đối mặt với tình trạng chảy máu đường tiêu hóa hay không.

Đồng thời xét nghiệm chức năng thận, gan với mục đích xác định khối u có ảnh hưởng gì đến các cơ quan này hay chưa. 

– Chụp CT hoặc MRI

CT hoặc MRI có thể cho thấy những bất thường trong đường tiêu hóa và giúp loại trừ các bệnh lý khác.

2. Điều trị

Phác đồ điều trị u ruột non tùy thuộc vào loại khối u được tìm thấy, tình trạng khối u, khối u là lành tính hay ác tính.

Thông thường, các khối u sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ.

bệnh u ruột

Trong trường hợp khối u là ác tính, việc điều trị ung thư ruột non có thể phải sử dụng một hoặc nhiều phương pháp kết hợp bao gồm: cắt u ruột non, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch tùy thuộc vào tình trạng ung thư.

Các giai đoạn của ung thư ruột non được xác định bởi mức độ lan rộng của nó và các khu vực của cơ thể mà nó đã xâm lấn. 

VI. Cách chăm sóc người bị u ruột non

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị mà có hướng chăm sóc người bị u ruột non khác nhau. Các bác sĩ thường sẽ hướng dẫn cho người nhà để biết cách chăm sóc bệnh nhân.

bệnh u ruột non

Ngoài ra, bệnh nhân hay những người có nguy cơ bị u ruột non cũng không nên hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc, các món luộc, hấp, giảm đồ ăn chiên nướng, hoặc đồ ăn chế biến sẵn. 

Đồng thời các bệnh nhân mắc bệnh Celiac, bệnh Crohn, bệnh FAP nên thường xuyên đi khám sàng lọc khoảng 6 tháng 1 lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh u ruột non được Yumangel tổng hợp, chúc bạn đọc có được những thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 3 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.