Skip to main content

Ruột non là gì? Có chức năng gì? Toàn bộ thông tin về ruột non

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Ruột non là một bộ phận của ống tiêu hóa có chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hàng ngày bộ phận này phải tiêu hóa một khối lượng thức ăn nên có nguy cơ cao mắc một số bệnh lý như: viêm ruột non, viêm túi thừa Meckel, tắc ruột non thực thể cấp tính, trào ngược axit, hội chứng kích thích ruột, thậm chí là ung thư ruột non.

I – Ruột non là gì? 

Ruột non tiếng Anh là Small Intestin, là một bộ phận thuộc ống tiêu hóa và của hệ tiêu hóa. Ruột non nằm ở đâu? Trong cơ thể con người, ruột non nằm ở vị trí trước ruột già (đại tràng) và sau dạ dày.

Ruột non là gìHình ảnh ruột non người. 

Cấu tạo của ruột non gồm có: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Trong đó tá tràng là phần đầu của ruột non, có hình dáng chữ C và chiều dài 25m; hỗng tràng là 4/5 độ dài đoạn đầu, phần còn lại là hồi tràng. 

II – Ruột non có chức năng gì? 

Ruột non có tác dụng gì? Chức năng chính của ruột non đó là tiêu hóa thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Quy trình này cụ thể như sau: 

– Thức ăn khi ở ruột non sẽ được trộn nhào với dịch mật, dịch tụy và dịch ruột non.   

Thành ruột có các kiểu vận động để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa gồm: vận động lắc lư, co bóp nhu động, co bóp phân đoạn và vận động của nhung mao.

Dịch ruột non có chức năng gìRuột non hấp thụ thức ăn nhờ các men tiêu hóa. 

Dưới tác động của các men tiêu hóa, các thức ăn là lipid, protein, glucid được tiêu hóa thành các acid amin, acid béo, monosaccari và các glycerol. Các chất dinh dưỡng này sẽ được hấp thu qua thành ruột, rồi theo các đường tĩnh mạch về gan, sau đó theo tĩnh mạch chủ dưới về tim.

Lượng dịch được hấp thu tại ruột non hàng ngày vào khoảng khoảng 8-9 lít bao gồm cả dịch của thức ăn và dịch tiêu hóa. Trong đó ruột non hấp thu khoảng 77.5 lít, số còn lại sẽ được vận chuyển xuống ruột già.

III – Ruột non dài khoảng bao nhiêu mét? 

Ruột non người dài bao nhiêu mét? Chiều dài của ruột non được tính từ môn vị dạ dày đến góc tá – hỗng tràng. Thông thường ở người trưởng thành, chiều dài của ruột non dao động từ khoảng 5 – 9m, rộng khoảng 1.5 – 3cm.

ruột non dài khoảng bao nhiêu métChiều dài của ruột non ở người trưởng thành dao động từ khoảng 5 – 9m, rộng khoảng 1.5 – 3cm.

Độ dài ruột non của người còn dài hơn cả ruột già (từ 1,2 – 1,8m) và đây cũng là bộ phận dài nhất trong cơ thể. Ngoài ra, tổng diện tích bề mặt bên trong của ruột non cũng rất lớn, có thể đạt đến 500m2.

IV – Thành ruột non gồm mấy lớp? 

Ruột non có mấy lớp? Thành ruột non gồm có 4 lớp là: màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc. Trong đó:

– Màng bọc: Cấu tạo của lớp màng bọc gồm phúc mạc ở mặt dưới và mô liên kết ở mặt sau. Trong đó, phúc mạc lại gồm 2 lớp là lớp thanh mạc và tấm dưới thanh mạc.

– Lớp cơ: Có 2 lớp cơ trơn, giữa 2 lớp cơ trơn là những mạch máu, mạch bạch huyết và đám rối thần kinh tự chủ có nhiệm vụ chi phối cơ trơn. Lớp cơ có các nhu động ruột làm nhiệm vụ nhào trộn thức ăn và di chuyển chúng đến ruột già.

thành ruột non gồm mấy lớpCấu tạo của ruột non gồm 4 lớp là màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

– Lớp dưới niêm mạc: Có các mô liên kết lỏng lẻo, chứa các đám rối mạch máu và thần kinh, các mạch bạch huyết.

– Lớp niêm mạc trong ruột non: Chức năng chính là tiết dịch, hấp thụ chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ quan này. Cấu tạo của lớp niêm mạc trong ruột non là lớp tế bào thượng mô trụ, xen kẽ là các tế bào tiết nhầy.

V – So sánh ruột non và ruột già, dạ dày

Do ruột non, ruột già và dạ dày đều là một bộ phận thuộc ống tiêu hóa và của hệ tiêu hóa nên rất nhiều người chưa hiểu rõ về vị trí cũng như chức năng của từng bộ phận. Vì vậy chúng tôi đã có bảng so sánh sự khác nhau giữa dạ dày, ruột non và ruột già dưới đây:

  • Giống nhau: 

– Cả ruột non, ruột già và dạ dày đều là một bộ phận thuộc ống tiêu hóa và của hệ tiêu hóa.

– Cấu tạo đều gồm 4 lớp là: màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc. 

  • Khác nhau
Khác nhau        Ruột non             Ruột già          Dạ dày 
Vị trí  Nằm trước ruột già (đại tràng) và sau dạ dày. – Ruột già (đại tràng) nằm ở vị trí áp cuối trong hệ tiêu hóa. Bộ phận này nằm bao quanh ruột non và có hình chữ U ngược.  Nằm hoàn toàn trong ổ bụng.
Kích thước   Ruột non dài từ 5 – 9m  Dài từ 1,2 – 1,8m  Kích thước dạ dày người trưởng thành có dung lượng khoảng 1.500ml
Chức năng   Tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.  – Hấp thu các dưỡng chất còn sót lại ở ruột non.

– Bài tiết phân. 

– Co bóp nghiền trộn cho thức ăn thấm acid dịch vị
–  Chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

ruột non nằm ở đâuRuột non, ruột già và dạ dày trong cơ thể người đảm nhận các chức năng khác nhau. 

VI – Các bệnh thường gặp ở ruột non

Đều đặn hàng ngày ruột non cần thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thu một lượng thức ăn lớn nên cơ quan này rất dễ bị tổn thương. Một số bệnh lý có thể xảy ra ở ruột non gồm:

– Viêm ruột non: Viêm ruột non là gì? Là tình trạng viêm xảy ra tại ruột non, có thể gây ra các dấu hiệu bất thường của cơ quan tiêu hoá như tiêu chảy, đau ruột non… Các nguyên nhân có thể gây ra viêm ruột non gồm: viêm ruột do yếu tố vi sinh, bệnh Crohn, lao ruột, viêm ruột non do Celiac, do xuất huyết thành ruột non…

Viêm túi thừa Meckel: Bệnh xảy ra khi các túi nhỏ trong ruột non phình ra ngoài. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là đau bụng, đi ngoài phân lẫn máu, nôn và buồn nôn.

Tắc ruột non thực thể cấp tính: Bệnh lý này thường hay xảy ra ở bộ phận hồi tràng của ruột non. Dấu hiệu nhận biết khi bị tắc ruột non thực thể cấp tính là đau bụng từng cơn và tập trung chủ yếu ở vùng xung quanh rốn sau đó có thể lan rộng ra xung quanh. Người bệnh có thể bị táo bón, nôn mửa, chướng bụng, đổ mồ hôi, cơ thể suy nhược. 

– Trào ngược axit: Tình trạng bệnh này xảy ra khi cơ vòng thực quản không kín. Các triệu chứng thường gặp là ợ chua, ợ nóng và khó nuốt khi ăn. 

ruột non tiếng anh là gìViêm ruột non là một trong các bệnh lý thường gặp ở ruột non. 

– Hội chứng kích thích ruột: Đây là tình trạng rối loạn chức năng của ruột non tái phát nhiều lần. Triệu chứng nhận biết gồm: bụng đầy hơi, nặng và đau; mất ngủ, nhức đầu, đi đại tiện có cảm giác chưa hết phân.

Ung thư ruột non: Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u ruột non. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh gồm: có máu trong phân, tiêu chảy, nổi khối u ở bụng, đau bụng, sụt cân không rõ lý do, buồn nôn hoặc nôn. 

Ngoài ra, còn có một số bệnh lý hiếm gặp những nguy hiểm ở ruột non như: u lympho ruột non, khối u ruột non

VII – Cách phòng tránh các bệnh ở ruột non

Để chủ động phòng tránh các bệnh lý xảy ra ở ruột non, các bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây trong chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày:

– Chế độ sinh hoạt lành mạnh: Ngủ sớm và ngủ đủ giấc, tránh thức khuya ngủ muộn liên tục; kiểm soát căng thẳng, lo lắng, stress; cố gắng giữ tinh thần vui vẻ thoải mái; tập luyện thể thao đều đặn hàng ngày giúp tăng sức đề kháng và sức khỏe.

– Chế độ ăn uống hợp lý: Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày; tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, vitami, khoáng chất và kali như: gạo, khoai tây, cá, sữa đậu nành, rau xanh, trái cây, củ quả; hạn chế tối đa ăn tiết canh, nem chua, lòng lợn, các loại gỏi, uống rượu bia, cà phê, thức ăn chiên rán khó tiêu; không hút thuốc lá, thuốc lào… 

– Thăm khám sức khỏe định kỳ: Cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các nguy cơ có thể gây bệnh nguy hiểm ở ruột non. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được về bộ phận ruột non ở người. Ruột non là bộ phận dễ xảy ra tổn thương do một ngày phải “xử lý” một lượng thức ăn lớn. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện bộ phận này có triệu chứng bất thường, bạn hãy đi khám bác sĩ sớm để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

5/5 - (2 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 3 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.