Môi trường sống của giá đỗ có độ ẩm cao nên rất dễ nhiễm khuẩn, vì vậy nhiều người băn khoăn không biết bị trào ngược dạ dày ăn giá đỗ được không? Đọc ngay bài viết sau của thuốc dạ dày chữ Y để tìm được câu trả lời chính xác nhé!
Mục lục
I. Tác dụng của giá đỗ với sức khỏe – Những ai không nên ăn giá đỗ
Giá đỗ là một loại thực phẩm phong phú chất xơ và chứa nhiều dưỡng chất có lợi, có thể có một số tác dụng tích cực đối với dạ dày và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải ai cũng nên tiêu thụ giá đỗ, đặc biệt là những người có một số vấn đề sức khỏe cụ thể.
Tác dụng của giá đỗ đối với dạ dày và sức khỏe bao gồm:
- Chất xơ: Giá đỗ là nguồn tốt chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì độ pH ổn định trong dạ dày và ruột, và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.
- Chất kiềm hóa: Giá đỗ có khả năng kiềm hóa dạ dày, giúp làm dịu cảm giác chua đắng và triệu chứng trào ngược dạ dày.
- Vitamin và khoáng chất: Giá đỗ chứa các dưỡng chất quan trọng như vitamin K, vitamin C, magiê và kali, giúp cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng phù hợp với việc tiêu thụ giá đỗ. Những người sau đây nên cân nhắc và hạn chế việc ăn giá đỗ:
- Người bị vấn đề về bã nhờn trong máu: Giá đỗ có thể gây tương tác với các loại thuốc chống đông máu hoặc gây tăng đọng máu. Người bị vấn đề này nên thảo luận với bác sĩ trước khi tiêu thụ nhiều giá đỗ.
- Người có tiền sử về bệnh thận: Giá đỗ chứa nhiều kali, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và cơ bắp, nhưng có thể gây nguy cơ cao huyết áp cho những người có vấn đề về bệnh thận. Đối với họ, việc giới hạn lượng kali tiêu thụ là cần thiết.
- Người bị vấn đề dạ dày và tiêu hóa: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu thụ giá đỗ do chất xơ hoặc kiềm có thể gây kích thích dạ dày. Điều này có thể dẫn đến triệu chứng không mong muốn như buồn bực, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
II. Trào ngược dạ dày ăn giá đỗ được không?
Giá đỗ là một loại rau mầm và thường được trồng từ hạt đậu xanh. Sau khi ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ, sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày kết hợp tưới nước thường xuyên là đậu xanh sẽ nảy mầm. Khi mầm nảy được khoảng 3-4cm là có thể sử dụng để chế biến món ăn.
1. Thành phần và giá trị dinh dưỡng của giá đỗ đối với sức khỏe
Giá đỗ có vị ngọt nhẹ, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác như ăn sống, làm nộm, xào hoặc nấu canh. Theo nghiên cứu, trong 100 gram giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:
Dinh dưỡng | Giá trị |
Năng lượng | 23 kcal |
Carbohydrates | 2.1gr |
Protein | 3.99gr |
Chất béo | 0.69gr |
Chất xơ | 1.9gr |
Kali | 79mg |
Canxi | 32mg |
Phốt pho | 70mg |
Magie | 27mg |
Sắt | 0.96mg |
Choline | 14.4mg |
Vitamin C | 8.2mg |
Vitamin B3 (Niacin) | 0.481mg |
Vitamin B2 (Riboflavin) | 0.126mg |
Vitamin B1 | 0.076mg |
Phốt pho | 70mg |
Kẽm | 0.92 mg |
Vitamin E | 0.02mg |
Dưới đây là một số tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe:
- Ngăn ngừa ung thư.
- Giúp giảm cân.
- Làm đẹp da.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện táo bón.
- Ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch
- Phòng ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
- Giảm căng thẳng.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Bảo vệ mắt khỏe mạnh.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
2. Trào ngược dạ dày ăn giá đỗ được không?
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, người bệnh trào ngược hoàn toàn ăn được giá đỗ. Theo nhiều nghiên cứu, giá đỗ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có thể duy trì được nồng độ axit trong dạ dày, phòng tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Mặt khác, ăn giá đỗ còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm chứng co thắt đường ruột và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày cần lưu ý ăn giá đỡ đúng cách với lượng vừa phải, không nên lạm dụng ăn quá nhiều.
Yumangel gợi ý:
III. Hướng dẫn ăn giá đỗ đúng cách cho người bị trào ngược dạ dày
Dưới đây là hướng dẫn ăn giá đỗ đúng cách cho người bị trào ngược dạ dày, bạn có thể tham khảo và áp dụng để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa tác dụng của giá đỗ với sức khỏe:
1. Lượng giá đỗ nên ăn
Người bệnh trào ngược dạ dày khi ăn giá đỗ cần chú ý ăn với lượng vừa phải, theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng tối đa là 500g giá đỗ/ngày.
2. Tần suất ăn
Tần suất ăn giá đỗ cho bệnh nhân trào ngược dạ dày là khoảng 3-4 lần/tuần. Nên kết hợp với các loại rau, thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
3. Thời điểm ăn
Với câu hỏi trào ngược dạ dày ăn giá đỗ được không và nên ăn khi nào. Lời khuyên của Yumangel là giá đỗ có tính hàn nên người bị trào ngược dạ dày không nên ăn khi đói vì có thể ảnh hưởng không tốt tới dạ dày. Để phát huy tác dụng của giá đỗ bạn nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.
Bên cạnh đó, cũng cần chú ý không nên ăn giá đỗ khi đang uống thuốc hoặc gần sát với giờ uống thuốc. Vì giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc.
4. Không ăn giá đỗ sống
Người bị trào ngược dạ dày không nên ăn giá đỗ sống vì có chứa độc tố cao. Giá đỗ thường được làm ở nhiệt độ 30-35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển.
Do vậy, khi ăn giá đỗ nên rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối sau đó nấu chín để đảm bảo an toàn.
5. Không ăn giá đỗ với gan
Không nên xào giá đỗ với gan động vật vì chất đồng trong gan sẽ khiến lượng vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn.
IV. Lưu ý khác khi ăn giá đỗ cho người bệnh trào ngược dạ dày
Giá đỗ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe khi bạn ăn đúng cách theo hướng dẫn ở trên. Ngoài ra, khi ăn giá đỗ, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
- Nguy cơ nhiễm khuẩn: Môi trường sống của giá đỗ có độ ẩm cao nên rất dễ nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải giá đỗ nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli thì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.
- Chọn mua giá đỗ ở nơi uy tín: Bạn có thể mua giá đỗ dễ dàng ở chợ hay siêu thị nhưng cần lựa chọn những nơi bán giá đỗ uy tín chất lượng để đảm bảo mua được giá đỗ sạch, không chứa hóa chất. Vì nhiều nơi vì lợi nhuận đã dùng thuốc kích thích để giá đỗ mập và ngon hơn nhưng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
- Không ăn giá đỗ thường xuyên: Giá đỗ nếu được nuôi trồng an toàn và sạch sẽ sẽ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ có thể sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Do đó, nếu thường xuyên ăn phải giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài có thể gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có bệnh nguy hiểm như ung thư.
- Người không nên ăn giá đỗ: Người chân tay lạnh, yếu , đau nhức, đi ngoài phân lỏng ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn; người đang uống thuốc ăn giá đỗ sẽ làm giảm tác dụng của thuốc…
V. Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất
Để tránh mua phải giá đỗ nhiễm hóa chất gây hại cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất dưới đây:
- Giá đỗ không ủ hóa chất: Rễ của giá đỗ dài như sợi chỉ, thân gầy, không mập. Cọng giá đỗ khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước; khi ăn có vị thơm của đậu.
- Giá đỗ dùng thuốc kích thích: Cọng giá đỗ trắng, ngắn mập, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm làm giá đỗ thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá đỗ dùng thuốc kích thích ra nước nhiều; khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.
Như vậy với câu hỏi trào ngược dạ dày ăn giá đỗ được không, người bệnh trào ngược vẫn có thể yên tâm ăn giá đỗ. Tuy nhiên, cần chú ý mua giá đỗ an toàn, chế biến sạch sẽ, nấu chín kỹ và ăn với lượng vừa phải.
Tham khảo:
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...