Skip to main content

Bệnh giãn dạ dày (giãn bao tử) là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị

Giãn dạ dày là bệnh lý nguy hiểm có tiên lượng tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, hiện các thông tin về bệnh giãn dạ dày còn rất ít, vì vậy trong bài viết này Yumangel.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh lý này. 

I – Giãn dạ dày là gì? 

Giãn bao tử là gì? Giãn dạ dày hay giãn bao tử là tình trạng tích tụ hơi/khí và dịch với thể tích lớn ở trong dạ dày.

Giãn dạ dày ở trẻ sơ sinh là tình trạng dạ dày chứa quá nhiều sữa nên bị căng ra quá lớn. Giãn dạ dày trẻ sơ sinh nếu kéo dài nhiều ngày có thể làm giảm trương cơ lực (mức đàn hồi sinh lý) cua dạ dày khiến dạ dày khó có thể co lại được. 

Bệnh giãn dạ dày là gì
Bệnh giãn dạ dày là gì

II – Nguyên nhân khiến dạ dày bị giãn

Nguyên nhân khiến dạ dày bị giãn to là hệ quả của rối loạn ăn uống, xoắn ruột sau thoát vị, sử dụng thuốc, chứng ăn nhiều quá độ (ăn nhiều giãn dạ dày), bất thường điện giải, hội chứng động mạch mạc treo tràng trên cấp…

ăn nhiều giãn dạ dàyBệnh giãn dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra. 

Ngoài ra, bệnh giãn dạ dày thường gặp ở các đối tượng vừa thực hiện phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật ở vùng bụng, sau chấn thương hoặc sau khi sinh con.

III – Biểu hiện của bệnh giãn dạ dày

Triệu chứng dạ dày bị giãn khá mơ hồ và khó nhận biết khi mới khởi phát. Về sau nếu bị giãn bao tử, người bệnh có thể có một số biểu hiện và triệu chứng sau: 

  • Buồn nôn.
  • Nôn nhiều.
  • Đau bụng, có thể đau dữ dội.
  • Chướng bụng.
  • Vùng thượng vị bị phình to, khi có có tiếng vang.
  • Nghe thấy tiếng óc ách trong dạ dày.
Triệu chứng của giãn bao tử là gì
Triệu chứng của giãn bao tử là gì

Ảnh 3: Nôn và đau bụng là 2 triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân giãn dạ dày. 

IV – Giãn dạ dày nguy hiểm không? 

Giãn bao tử ở trẻ và người lớn là bệnh lý nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh. Việc không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây thiếu máu cục bộ, thủng dạ dày, xuất huyết nội, và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. 

Co giãn dạ dày ở trẻ sơ sinhGiãn dạ dày không được điều trị có thể gây thủng dạ dày đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. 

Theo báo cáo, người bệnh bị thiếu  máu cục bộ và thủng dạ dày do dạ dày giãn nở quá mức có tỷ lệ tử vong từ 80-100%. Do đó, người bệnh không nên chủ quan mà nên đi thăm khám ngay khi có dấu hiệu bị bệnh, đặc biệt là trẻ bị giãn dạ dày.

V – Cách điều trị giãn bao tử hiệu quả 

Để xác định mức độ co giãn dạ dày, bác sĩ sẽ dùng X-Q hoặc CT để có thể nhìn thấy hình ảnh giãn lớn của dạ dày giúp đưa ra chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị bệnh giãn dạ dày tập trung vào việc chẩn đoán sớm và giải nén dạ dày để ngăn chặn bị tắc nghẽn mạch máu và thiếu máu cục bộ của dạ dày.

Tuy nhiên, thủng và xuất huyết dạ dày vẫn có thể xảy ra ngay sau khi giải áp. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần dạ dày bị hoại tử được bác sĩ chỉ khi mức độ thiếu máu cục bộ lớn, dạ dày sắp thủng hoặc hoại tử.

Bị giãn dạ dày trẻ sơ sinhPhương pháp phẫu thuật được bác sĩ chỉ định khi dạ dày bị hoại tử hoặc sắp thủng. 

Giãn dạ dày là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng nên việc thăm khám và điều trị sớm khi có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh là cần thiết để phòng ngừa xảy ra các biến chứng không mong mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động phòng ngừa bệnh giãn dạ dày bằng cách sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không nên ăn quá nhiều và quá no….

Xem thêm:

3.7/5 - (3 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả:

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 6 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,… Hiện nay, Đinh Thị Hiền được biết đến với vai trò biên tập viên cho nhãn hàng Yumangel, với mong muốn cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm cũng như các phương pháp trị đau dạ dày. Hy vọng, những nội dung mà Hiền truyền tải sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích, giúp bạn có được những phương pháp chăm sóc dạ dày phù hợp.

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.