Skip to main content

Đau dạ dày có ăn được khoai lang không?

Đau dạ dày có ăn được khoai lang không? Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn khoai lang vì thực phẩm này giúp phục hồi và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Cùng thuốc dạ dày chữ Y tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây! 

I. Tổng quan về bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là tình trạng khi dạ dày bị tổn thương, chủ yếu do viêm loét. Bệnh nhân  thường cảm thấy đau đớn và khó chịu. Các cơn đau dạ dày có thể xuất hiện khi người bệnh quá đói, ăn quá no, khi làm việc quá sức hoặc căng thẳng.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày gồm: đau thượng vị, chán ăn, ợ chua, ợ hơi, nôn và buồn nôn…Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh đau dạ dày có thể gây biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

Bệnh đau dạ dày có thể gây biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

II. Đau dạ dày có ăn được khoai lang không?

Trong các yếu tố điều trị bệnh đau dạ dày, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Chế độ ăn khoa học giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh mau chóng hơn và ngược lại. Vậy người bị đau dạ dày có ăn được khoai lang không?

1. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Dưới đây là bảng thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g khoai lang kèm theo định lượng của từng dưỡng chất:

Dinh dưỡng Định lượng
Năng lượng 333Kcal
Tinh bột 80g
Chất xơ 3.6g
Protein (Chất đạm) 2.2g
Canxi 95mg
Folat 11μg
Magie 201mg
Vitamin B6 0.581mg
Vitamin B5 0.8mg
Vitamin PP 0.6mg
β-caroten 150μg

Với bảng thành phần dinh dưỡng phong phú ở trên, ăn khoai lang giúp:

  • Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A.
  • Làm giảm căng thẳng.
  • Kiểm soát bệnh đái tháo đường.
  • Quản lý cân nặng.
  • Chống viêm, kháng khuẩn.
  • Tăng cường trí nhớ.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư
  • Bảo vệ vết loét.
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Cải thiện da và tóc.
  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Điều hòa huyết áp.
  • Cải thiện thị lực.
Khoai lang giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

2. Đau dạ dày có ăn được khoai lang không?

Bệnh nhân đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn khoai lang trong các bữa ăn hàng ngày. Loại củ này không chỉ dễ tiêu mà còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe dạ dày như chất xơ, tinh bột, canxi, protein, vitamin, β-caroten, potassium… Vì vậy ăn khoai lang giúp phục hồi và bảo vệ lớp niêm mạc, chống viêm và giảm căng thẳng cho dạ dày.

1. Hỗ trợ phục hồi và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày

Thành phần chính trong khoai lang  là tinh bột chiếm 80% tổng khối lượng khoai lang). Nhờ lượng tinh bột dồi dào này sau khi trải qua quá trình tiêu hóa bởi enzyme α-amylase trong nước bọt, tạo thành đường. Tiếp đó sẽ vào dạ dày, tạo thành một lớp dịch nhầy bao quanh niêm mạc để bảo vệ niêm mạc tránh các tác nhân gây đau dạ dày như vi khuẩn Hp hay acid dịch vị.

2. Giúp giảm căng thẳng cho dạ dày

Sau khi được luộc chín, khoai lang mềm lượng tinh bột dễ tiêu hóa. Khi người bệnh đau dạ dày ăn khoai lang giúp thấm bớt acid dịch vị và không gây cọ xát mạnh với niêm mạc dạ dày. Điều này tránh gây đau và ảnh hưởng xấu đến các vết loét trên thành dạ dày.

Không chỉ vậy, khoai lang còn chứa một số dưỡng chất giúp giảm áp lực cho dạ dày như:

  • Chất xơ tan trong nước: Có khả năng tạo thành lớp nhầy bao quanh niêm mạc, giúp niêm mạc tránh tiếp xúc với acid dịch vị gây đau dạ dày.
  • Chất xơ không tan trong nước: Sau khi vào cơ thể, chất xơ không tan trong nước của khoai lang sẽ thấm nước và acid dịch vị giúp giảm lượng acid dịch vị dư thừa.
  • Vitamin B6: Gồm một số dẫn xuất như pyridoxal 5-phosphate, pyridoxal  và pyridoxamine có khả năng hỗ trợ các quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh bị đầy bụng, ợ hơi,…

3.  Ăn khoai lang giúp chống viêm

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn khoai lang vì thực phẩm này có công dụng chống viêm nhờ vào một số dưỡng chất như:

  • Magie: Magie trong khoai lang giúp duy trì ổn định hệ cơ và chức năng của các dây thần kinh. Từ đó, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và giảm nguy cơ stress kéo dài gây đau dạ dày.
  • Chất β-carotene: Đây là một chất oxy hóa, có khả năng giảm thiểu các gốc tự do gây hại. Nhờ vậy đẩy lùi các phản ứng sưng, viêm và bảo vệ dạ dày.

Với những thông tin phân tích ở trên có thể khẳng định, khoai tây là thực phẩm người bị đau dạ dày có thể sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe và dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn đúng cách theo hướng dẫn dưới đây.

Bệnh nhân đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung khoai lang trong các bữa ăn hàng ngày.

III. Cách ăn khoai lang đúng và tốt cho người đau dạ dày

Khoai lang mang lại nhiều lợi ích tốt cho bệnh nhân đau dạ dày khi ăn đúng cách. Do đó, khi ăn khoai lang người bị đau dạ dày cần chú ý một số vấn đề sau:

1. Lượng khoai lang nên ăn

Người bệnh đau dạ dày nên ăn khoai lang với lượng khoảng 100g/ngày và với tần suất 3-4 lần/tuần. Khi ăn đúng cách với lượng vừa phải, khoai lang có nhiều tác động tốt giúp bảo vệ sức khỏe dạ dày.

Việc lạm dụng ăn quá nhiều khoai cùng lúc gây áp lực tiêu hóa nặng nề lên dạ dày. Hậu quả là dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây ợ chua, trào ngược hay đau dạ dày.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn khoai lang với lượng khoảng 100g/ngày và với tần suất 3-4 lần/tuần.

2. Các loại khoai lang nên ăn 

Bệnh nhân đau dạ dày có thể ăn khoai lang tím, khoai lang ruột vàng hay khoai lang mật. Tuy nhiên, có một số lưu ý cho người bệnh cần nắm được đó là:

  • Chọn loại khoai lang có màu sắc đậm: Nên chọn khoai lang có màu như cam, đỏ hoặc tím. Vì các màu sắc này đặc trưng cho lượng chất chống oxy hóa như β-carotene, lycopene,… giúp hạn chế sưng và viêm dạ dày.
  • Tránh khoai lang bị hà, có đốm đen hoặc mọc mầm: Những tình trạng này đều chứng tỏ khoai lang không được bảo quản tốt nên dễ bị nhiễm nấm mốc. Cụ thể, nếu vỏ khoai có đốm đen hoặc nâu là biểu hiện của bệnh nấm đen, bệnh sinh ra độc tố ipomeamarone gây hại cho gan. Đặc biệt, độc tố này không mất  đi ngay cả khi bạn đã chế biến và nấu chín.
Bệnh nhân đau dạ dày có thể ăn khoai lang tím, khoai lang ruột vàng hay khoai lang mật.

3. Thời điểm ăn khoai lang 

Về thời điểm ăn khoai lang, người bệnh đa dạ dày cần chú ý một số điều sau:

  • Nên ăn khoai lang sau bữa ăn 1 giờ: Theo nghiên cứu,  cần khoảng 4-5 tiếng cơ thể mới có thể tiêu hóa được hết lượng dưỡng chất trong khoai lang. Do đó, người bệnh nên ăn khoai lang sau bữa ăn 1 giờ để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Không nên ăn khoai lang lúc đói: Khoai lang có hàm lượng tinh bột và đường dồi dào nên nếu ăn lúc đói sẽ khiến dạ dày đột ngột phải tiêu hóa mạnh, dẫn đến quá tải. Hậu quả là gây khó tiêu và có thể ảnh hưởng xấu đến các vết thương trên thành dạ dày.
  • Không nên ăn khoai lang vào buổi tối: Buổi tối là thời điểm cơ thể ít vận động nên hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra yếu. Nếu ăn khoai lang vào thời điểm này thì lượng dưỡng chất trong khoai lang không được tiêu hóa có thể gây đầy bụng, ợ hơi,… Hậu quả là không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày mà còn gây khó ngủ.
Nên ăn khoai lang sau bữa ăn 1 giờ

4. Cách chế biến khoai lang

Khi chế biến khoai lang, bạn nên chú ý 2 vấn đề sau:

  • Chỉ nên ăn khoai lang chín: Khoai lang chín mềm nên dễ tiêu hóa và có khả năng bảo vệ, phục hồi các vết thương trên thành dạ dày. Không nên ăn khoai lang sống vì rất cứng và khó tiêu hóa, đặc biệt có nhiều enzym gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến đầy hơi, ợ chua, buồn nôn,…
  • Không ăn vỏ khoai lang: Khoai lang nằm dưới đất nên có khả năng cao tiếp xúc với các chất độc trong lòng đất. Mặt khác, bản thân vỏ khoai lang chứa nhiều xeton. Các chất này đều có thể gây độc cho cơ thể, có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,…
  • Không nên ăn khoai lang với quả hồng: Lượng đường trong khoai lang sẽ kích thích tiết acid dịch vị khi tiêu hóa. Trong khi đó, các chất pectin và tannin trong quả hồng sẽ phản ứng với lượng acid dịch vị tiết ra. Hậu quả là làm nặng hơn tình trạng đau dạ dày, nặng hơn là dẫn đến sỏi, chảy máu dạ dày hoặc các bệnh đường ruột khác.
Chỉ nên ăn khoai lang chín

5. Đối tượng không nên ăn

Bệnh nhân đau dạ dày có kèm theo bệnh lý hoặc biểu hiện dưới đây không nên ăn khoai lang:

  • Những người có bệnh lý thận: Vì khoai lang chứa oxalate, là tác nhân hình thành canxi oxalat gây sỏi thận, làm trầm trọng thêm các bệnh lý về thận.
  • Người đang bị đầy bụng: Khoai lang chứa lượng lớn tinh bột và  đường nên cũng không thích hợp với người đang bị chướng bụng. Vì lúc này hệ tiêu hóa đang không ổn định, các chất trong khoai lang không được tiêu hóa hết có thể làm nặng thêm tình trạng đầy bụng.
Những người có bệnh lý thận hoặc bị đầy bụng không nên ăn khoai lang

6. Lưu ý khác

Một số lưu ý khác cho bệnh nhân đau dạ dày khi ăn khoai lang đó là:

  • Không ăn khoai lang thay thế hoàn toàn cho cơm: Vì ăn quá nhiều khoai có thể gây chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu. Nên ăn khoai lang và cơm đan xen, điều này sẽ tốt hơn cho dạ dày hơn so với việc ăn khoai lang thay thế hoàn toàn cơm.
  • Đối tượng cần thận trọng khi ăn khoai lang: Những người quá mẫn cảm với một số thành phần trong khoai lang hoặc những người mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng khi ăn khoai lang.
  • Chế biến khoai lang thành nhiều món khác nhau: Để các bữa ăn thêm phong phú và bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Ví dụ như khoai lang luộc, canh sườn non hầm củ quả; khoai lang nghiền gừng…
Không ăn khoai lang thay thế hoàn toàn cho cơm

IV. Gợi ý các món ăn khoai lang tốt cho người đau dạ dày

Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý một số món ăn từ khoai lang tốt cho bệnh nhân đau dạ dày, bạn có thể tham khảo và áp dụng:

1. Khoai lang luộc/hấp

Khoai lang luộc/hấp là món ăn dễ chế biến và dễ làm lại tốt cho sức khỏe dạ dày.  Cách thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: 2 củ khoai lang.
  • Cách chế biến: Đối với khoai lang hấp, bạn đem rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi cắt thành các khúc nhỏ. Cho khoai lang vào nồi hấp cho tới khi chín mềm    Đối với khoai lang luộc bạn rửa sạch và để nguyên vỏ. Cho vào nồi luộc chín, khi ăn thì bóc bỏ vỏ.
  • Hướng dẫn ăn: Bệnh nhân đạ dày nên ăn khoảng 100g khoai lang lần và với tần suất 3-4 lần/tuần.
Khoai lang luộc/hấp

2. Khoai lang nghiền gừng 

Khoai lang vài gừng đều là hai nguyên liệu thích hợp dùng cho bệnh nhân đau dạ  dày vì có khả năng hỗ trợ trung hòa acid dạ dày, làm lành các vết thương tổn trên thành dạ dày.

  • Nguyên liệu: 200g khoai lang 50g gừng, tỏi băm, dầu dừa, gia vị.
  • Cách thực hiện: Khoai lang và gừng sau khi rửa sạch thì gọt bỏ vỏ. Cho khoai lang vào hấp chín rồi nghiền nát. Cho tỏi và gừng vào phi thơm lên rồi cho khoai lang đã nghiền vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo hỗn hợp cho đến khi sệt lại là được.
  • Hướng dẫn ăn: Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn khoai lang nghiền gừng khoảng 1-2 lần/tuần.
Khoai lang nghiền gừng

3. Khoai lang nấu xương

Người bị đau dạ  dày cũng có thể ăn khoai lang nấu xương như các món canh trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này giúp cung cấp thêm tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất cho người bệnh.

  • Nguyên liệu: 100g khoai lang, 500g xương, gia vị thường dùng.
  • Cách thực hiện: Khoai lang đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Gọt vỏ khoai lang rồi cắt thành từng lát mỏng. Trước đó bạn cho xương vào ninh trong khoảng 30 phút. Tiếp tiếp đó bạn cho khoai lang vào nấu thêm 20-30 phút cho tới khi các nguyên liệu chín nhừ hoàn toàn. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị rồi cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
  • Hướng dẫn ăn: Người bị đau dạ dày nên ăn khoai lang nấu xương khoảng 1-2 lần/tuần.
Khoai lang nấu xương

4. Súp khoai lang

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn súp khoai lang vì món ăn này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cách nấu cụ thể như sau:

  • Nguyên liệu: 30g khoai lang, 1 thìa bơ nhạt, 1 thìa bột mì, 1 thìa dầu oliu, 1 bát con nước xương gà hoặc nước rau củ, 1 bát sữa, gừng và đường.
  • Cách nấu: Đầu tiên bạn cho bơ và bột mì vào chảo xào cho đến khi thấy có màu cánh gián. Đổ nước dùng và đường nâu đun sôi trở lại. Thêm khoai lang và một chút gừng vào, đun đến khi khoai chín. Cho hỗn hợp vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây. Tiếp tục thêm sữa và đun hỗn hợp sôi trở lại rồi đổ ra bát.
  • Hướng dẫn ăn: Người bệnh đau dạ dày nên ăn súp khoai lang khoảng 1-2 lần/tuần.
Súp khoai lang

Với những thông tin cung cấp ở trên hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời chính xác cho thắc mắc bị đau dạ dày có ăn được khoai lang không. Tiêu thụ khoai lang giúp làm giảm các tác động của acid dịch vị lên niêm mạc dạ dày, tránh gây đau. Nếu cơn đau dạ dày kéo dài không khỏi, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.