9 Cách chữa viêm hang vị dày bằng nghệ siêu hiệu quả không nên bỏ qua

Nghệ là nguồn cung cấp curcumin dồi dào, một polyphenol chống viêm có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và giảm nguy cơ viêm hang vị dạ dày. Đừng bỏ qua 9 cách chữa viêm hang vị dày bằng nghệ siêu đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà dưới đây nếu bạn đang bị viêm hang vị dạ dày nhé!

I. Viêm hang vị dạ dày là gì? 

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm xảy ra tại niêm mạc của hang vị dạ dày, có thể biểu hiện dưới dạng viêm cấp tính hoặc mãn tính. 

Viêm hang vị dạ dày cấp tính xảy ra đột ngột và thường liên quan đến việc uống quá nhiều rượu, thói quen ăn uống kém hoặc dùng một số loại thuốc nhất định.

Ngược lại, viêm hang vị dạ dày mãn tính kéo dài theo thời gian và có thể liên quan đến các yếu tố như tình trạng tự miễn dịch, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori  (HP) hoặc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong thời gian dài. 

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm xảy ra tại niêm mạc của hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm xảy ra tại niêm mạc của hang vị dạ dày.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới cho thấy: “Helicobacter pylori là nguyên nhân truyền nhiễm phổ biến nhất liên quan đến viêm dạ dày”. 

Sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) trong dạ dày sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch dẫn đến các triệu chứng viêm dạ dày thông thường như đau bụng, buồn nôn, nôn, máu trong ruột và chán ăn.

Viêm hang vị dạ dày làm gián đoạn tính toàn vẹn của niêm mạc hang vị dạ dày, có thể gây tổn thương màng nhầy bảo vệ và làm gián đoạn quá trình tiết enzyme tiêu hóa. 

Điều quan trọng là phải giải quyết tình trạng viêm hang vị dạ dày vì nó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe lâu dài như loét tá tràng, rối loạn thực quản và dạ dày, tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm hang vị dạ dày, các phương pháp điều trị thông thường thường bao gồm thuốc ức chế bơm proton và thuốc chặn axit để giảm axit dạ dày và giảm viêm. 

II. Nghệ có tốt cho bệnh viêm hang vị dạ dày không? 

Nghệ có tên khác là khương hoàng, tên khoa học là Curcuma longa L., thuộc họ Zingiberaceae thuộc (họ Gừng). Đây là loại cây thảo sống nhiều năm, cao khoảng 1m.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến của nghệ gồm thân rễ (Rhizoma Curcumae longae). Thân rễ gắn liền với gốc lá thường gọi là Khương hoàng; phần rễ củ mọc từ thân rễ Nghệ được gọi là Uất kim .

Thân rễ Nghệ chứa curcuminoid (gồm curcumim I, II, III), tinh dầu gồm các sesquiterpen như (zingiberene, turmeron, arturmeron). Ngoài ra, còn có tinh bột.

Hình ảnh củ nghệ. 

Hình ảnh củ nghệ.

Nghệ dùng để chữa viêm loét dạ dày, vàng da do tắc mật, kinh nguyệt không đều, bế kinh, ứ máu sau khi sinh, bị đòn ngã tổn thương ứ huyết. Dùng ngoài giúp vết thương, ung nhọt, ghẻ lở mau lên da non. 

Vậy nghệ có tốt cho bệnh viêm hang vị dạ dày không – dưới đây là thông tin giải đáp cho tắc  mắc này: 

1. Theo trang drberg.com

Nghệ có chứa curcumin – một polyphenol mạnh với đặc tính chống viêm được phát hiện có tác dụng giúp làm giảm tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, nghệ có thể giúp kích thích sản xuất chất nhầy dạ dày, giúp tăng cường lớp chất nhầy của dạ dày. Điều này bảo vệ chống lại tác động ăn mòn của axit dạ dày và làm giảm nguy cơ phát triển quá mức của vi khuẩn trong niêm mạc dạ dày. 

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế xác nhận lợi ích của nghệ đối với sức khỏe tiêu hóa và tóm tắt rằng curcumin có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương do viêm thực quản trào ngược và sử dụng NSAID kéo dài. 

Hơn nữa, curcumin có đặc tính kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, khiến nó trở thành phương thuốc tự nhiên cho vi khuẩn Helicobacter pylori,, nguyên nhân chính gây viêm dạ dày và loét dạ dày.

2. Theo oshunhealth.co.za

Nghệ chứa curcumin là một polyphenol có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống nấm. Nó có thể làm giảm mức độ enzyme gây viêm trong cơ thể và thậm chí cải thiện tiêu hóa bằng cách hỗ trợ sản xuất mật của túi mật. Vì là một chất chống oxy hóa, nên curcumin cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Trong y học Ayurvedic và Trung Quốc, nghệ đã được sử dụng hàng thế kỷ để điều trị viêm dạ dày vì nó có thể làm giảm axit dạ dày và ngăn ngừa tình trạng viêm thành ruột.

Trong một nghiên cứu năm 2001 về tác dụng của curcumin đối với viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng, người ta thấy rằng nó có thể làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày trong vòng vài tuần. 

Nghiên cứu được tiến hành trên 24 bệnh nhân nam và 21 bệnh nhân nữ trong nhóm tuổi từ 16-60 bị loét dạ dày tá tràng. 7 bệnh nhân nữ và 18 bệnh nhân nam đã được nội soi để xác định vị trí loét, kích thước. Bệnh nhân được dùng 300mg bột nghệ đóng viên nang năm lần một ngày.

Kết quả được nghiên cứu sau 4 tuần điều trị:

  • Trong 12 trường hợp, các vết loét biến mất sau 4 tuần, ở 18 bệnh nhân sau 8 tuần. 
  • 20 bệnh nhân còn lại không có vết loét nhưng có vẻ bị viêm dạ dày, loét dạ dày và khó tiêu. Những bệnh nhân này được dùng viên nang nghệ trong 4 tuần. Cảm giác khó chịu và đau bụng của họ đã thuyên giảm và họ có thể ăn thức ăn bình thường.
  • Không có tác dụng phụ nào sau khi dùng nghệ với tất cả các bệnh nhân đều có chức năng thận và gan bình thường.
Nghệ có chứa curcumin - một polyphenol mạnh với đặc tính chống viêm được phát hiện giúp làm giảm tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày.

Nghệ có chứa curcumin – một polyphenol mạnh với đặc tính chống viêm được phát hiện giúp làm giảm tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày.

3. Theo vinmec.com

Curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, bổ sung lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời giúp làm lành các vết loét hiện có.

Bên cạnh đó, nghệ còn có khả năng hạn chế tối đa việc hình thành các vết loét mới, làm giảm tình trạng kích ứng dạ dày gây khó chịu, đau đớn cho người bị đau dạ dày.

4. Theo MedicalNewsToday

Nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nghệ có thể góp phần vào quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Nghệ được sử dụng trong y học như một phương pháp chữa lành hệ tiêu hóa. Hiện nay, y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu cách nghệ có thể giúp điều trị tình trạng viêm ruột và tính thấm ruột, hai biện pháp đánh giá hiệu quả tiêu hóa.

Nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nghệ có thể góp phần vào quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nghệ có thể góp phần vào quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

III. 5 Công dụng của nghệ trong điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày 

Theo Đông y, nghệ vàng có tính ấm, đặc tính kháng viêm, chống loét, chữa lành vết thương và chống oxy hóa nên có nhiều tác dụng đối với điều trị bệnh viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày và viêm loét dạ dày.

Theo các nghiên cứu hiện đại, nghệ đã được sử dụng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa trong nhiều thế kỷ và có bằng chứng cho thấy curcumin có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát nhiều vấn đề về đường tiêu hóa.

Dưới đây là năm lợi ích của curcumin đối với sức khỏe tiêu hóa và dạ dày:

1. Tính chất chống viêm 

Curcumin có thể làm giảm tình trạng viêm hang vị dạ dày bằng cách nhắm vào nhiều con đường phân tử liên quan đến phản ứng viêm của cơ thể. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Cell and Development Biology cho thấy, curcumin ức chế sự hoạt hóa của yếu tố hạt nhân kappa B (NF-κB), một chất điều hòa chính của tình trạng viêm và làm giảm sự biểu hiện của các cytokine gây viêm. 

Tính chất chống viêm của nghệ có thể giúp duy trì chức năng dạ dày và đường ruột bình thường, thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả, hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. 

Một số báo cáo khác cũng khẳng định, thành phần hoạt chất chính có trong nghệ tươi hay bột nghệ là curcumin, chất này có khả năng kiểm soát tình trạng viêm hiệu quả, so với các loại thuốc chống viêm không steroid khác còn tốt hơn. 

2. Có thể giúp chống lại stress oxy hóa

Curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ mô ruột – dạ dày khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa. 

Oxy hóa xảy ra nếu cơ thể không thể trung hòa các gốc tự do, đây là các phân tử không ổn định có liên quan đến tổn thương tế bào và tình trạng viêm.  

Các yếu tố như chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến, sử dụng rượu và độc tố trong môi trường có thể làm tăng sản xuất các gốc tự do và góp phần gây ra stress oxy hóa. 

Tính chất chống oxy hóa của curcumin bao gồm việc loại bỏ các gốc tự do và tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa, chẳng hạn như superoxide dismutase (SOD) và catalase. 

Bằng cách trung hòa các gốc tự do, curcumin có thể bảo vệ tính toàn vẹn của niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa nói chung.

Curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ mô ruột - dạ dày khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa. 

Curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ mô ruột – dạ dày khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa.

2. Thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng 

Hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. 

Bằng chứng được công bố bởi Nutrients phát hiện ra rằng, curcumin có đặc tính kháng khuẩn và có thể điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.  

Curcumin thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacilli, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn liên quan đến sức khỏe tiêu hóa kém và các vấn đề khác nhau về đường tiêu hóa, trong đó có viêm hang vị dạ dày. 

3. Hỗ trợ bảo vệ và sửa chữa niêm mạc 

Việc bảo vệ niêm mạc rất quan trọng để duy trì sức khỏe dạ dày và tiêu hóa vì nó bảo vệ lớp niêm mạc mỏng manh của hệ tiêu hóa. 

Lớp chất nhầy đóng vai trò như một rào cản chống lại axit dạ dày, enzyme tiêu hóa và nhiều chất kích thích từ môi trường và chế độ ăn uống. Việc mất đi lớp bảo vệ niêm mạc có thể gây tổn thương mô, viêm, quá trình tiêu hóa kém, kém hấp thu và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý và nhiễm trùng đường tiêu hóa.   

Tính chất kích thích chất nhầy của curcumin thúc đẩy lớp niêm mạc khỏe mạnh và có thể giúp phục hồi tính toàn vẹn của niêm mạc sau khi bị viêm dạ dày, sử dụng NSAID hoặc uống quá nhiều rượu. 

Tính chất kích thích chất nhầy của curcumin thúc đẩy lớp niêm mạc khỏe mạnh và có thể giúp phục hồi tính toàn vẹn của niêm mạc sau khi bị viêm dạ dày

Tính chất kích thích chất nhầy của curcumin thúc đẩy lớp niêm mạc khỏe mạnh và có thể giúp phục hồi tính toàn vẹn của niêm mạc sau khi bị viêm dạ dày

5. Có thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng Helicobacter pylori/HP

Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe đường ruột như viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày và loét dạ dày tá tràng.  

Curcumin đã chứng minh tác dụng ức chế vi khuẩn HP, có khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn này vào niêm mạc dạ dày. 

Vi khuẩn Helicobacter pylori giải phóng amoniac, một chất kiềm có tác dụng trung hòa axit dạ dày và làm tổn thương các tế bào biểu mô bảo vệ dạ dày, tạo ra môi trường thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và cho phép vi khuẩn sinh sôi.  

Tính chất kháng khuẩn của curcumin, kết hợp với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, khiến việc bổ sung curcumin trở thành một lựa chọn điều trị tiềm năng để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori liên quan đến loét tá tràng và dạ dày.

IV. 9 Cách sử dụng nghệ cho bệnh nhân viêm hang vị dạ dày

Người bị viêm hang vị dạ dày có thể sử dụng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ để chữa bệnh. Dưới đây là 9 cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ được nhiều người áp dụng bạn có thể tham khảo:

1. 6 Cách dùng nghệ tươi chữa viêm hang vị dạ dày

– Thêm nghệ tươi vào các món ăn hàng ngày: Cách đơn giản nhất để chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ là sử dụng thực phẩm này như một gia vị trong các món ăn hàng ngày. Một số món ăn thích hợp để dùng nghệ như: cá kho nghệ tươi, thịt rang nghệ, bò xào rau củ nghệ vàng…  

– Nước nghệ tươi nguyên chất: Giã nát 1 củ nghể rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Uống trực tiếp nước nghệ nguyên chất hoặc pha với chút nước ấm rồi uống.

– Nấu nước nghệ tươi: Cạo vỏ nghệ rồi rửa sạch. Thái nghệ thành từng lát mỏng rồi cho vào đun với 1 lít nước. Đun nhỏ lửa trong khoảng 5-7 phút cho các dưỡng chất trong nghệ tiết hết ra thì tắt bếp. Chia nước thành 2-3 lần uống hết trong ngày.

– Trà nghệ: Cách pha trà nghệ rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vài lát nghệ mỏng vào hãm với nước sôi trong ấm. Để khoảng 5-7 phút là có thể uống, có thể cho thêm chút mật ong để tăng hiệu vị. 

– Nghệ tươi ngâm mật ong: Chuẩn bị: 50g nghệ vàng tươi, 1 lít mật ong. Cách làm: Nghệ tươi sau khi làm sạch đem thái lát. Cho vào ngâm cùng 1 lít mật ong trong lọ thuỷ tinh. Lưu  ý, đặt ở nơi thoáng khí và tránh ánh nắng mặt trời.  Cách dùng: Sau 1 tuần ngâm nghệ và mật ong có thể mang ra sử dụng. Mỗi lần dùng bạn lấy 2 thìa cà phê mật ong nghệ pha cùng với nước ấm. Uống đều đặn 2 – 3 lần/ngày và dùng liên tục từ 4-6 tuần.

– Nghệ tươi kết hợp chuối chát, sắn dây: Chuẩn bị 10 củ nghệ tươi, 5 củ sắn dây và 5 trái chuối xanh vị chát. Cách làm: Nghệ tươi: gọt vỏ rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó đem xay nhuyễn phơi ở một nơi khô ráo cho đến khi khô hoàn toàn. Sắn dây làm sạch rồi cắt thành từng que nhỏ và phơi khô. Chuối xanh cắt thành từng que nhỏ rồi đem phơi khô sau đó xay thành bột. Bảo quản bột nghệ, chuối xanh và sắn dây trong lọ. 

Cách dùng: Pha 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột sắn dây và 1 muỗng cà phê bột chuối xanh vào 100ml nước ấm. Uống 2 lần/ngày (trưa và tối), sau ăn khoảng 30 phút, uống liên tục trong 2 tháng. 

Công dụng của bài thuốc: chữa các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm cuống dạ dày, viêm dạ dày tá tràng…

Nghệ tươi ngâm mật ong chữa viêm hang vị dạ dày. 

Nghệ tươi ngâm mật ong chữa viêm hang vị dạ dày.

2. 3 Cách dùng tinh bột nghệ chữa viêm hang vị dạ dày

– Uống tinh bột nghệ nguyên chất: Pha 1/2 thìa tinh bột nghệ nguyên chất với 250ml nước ấm và uống trực tiếp. Mỗi ngày uống từ 1- 2 cốc. 

– Uống tinh bột nghệ pha mật ong: Pha 1/2 thìa tinh bột nghệ với 1 thìa mật ong cùng nước ấm. Uống từ 1 – 2 ly mỗi ngày, nên uống vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi ngủ.

– Uống viên nghệ mật ong: Trộn đều tinh bột nghệ với mật ong theo tỉ lệ 2:1. Sau đó vo thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay. Đem phơi khô rồi bảo quản trong lọ dùng dần. Tùy mục đích sử dụng và tình trạng bệnh, mỗi ngày có thể dùng từ 3 – 8 viên nghệ mật ong vào hai thời điểm tốt nhất là vào sáng sớm trước khi ăn sáng và sau khi ăn khoảng 15 phút.

Uống viên nghệ mật ong chữa viêm hang vị dạ dày. 

Uống viên nghệ mật ong chữa viêm hang vị dạ dày.

V.  Lưu ý khi áp dụng cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ 

Để đảm bảo an toàn và giúp nghệ phát huy tối đa tác dụng trong điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày, người bệnh cần chú ý những vấn đề dưới đây: 

1. Cẩn trọng với tác dụng phụ tiềm ẩn của nghệ

Mặc dù nghệ thường được coi là an toàn, thế nhưng dạng cô đặc hoặc liều cao của thực phẩm bổ sung nghệ có thể gây ra tác dụng phụ ở những người nhạy cảm. Cụ thể: 

– Những người có vấn đề về túi mật nên thận trọng khi dùng thực phẩm bổ sung nghệ vì curcumin có khả năng làm tăng sản xuất mật. 

– Tiêu thụ quá nhiều curcumin có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy mãn tính và khó tiêu. 

– Phản ứng dị ứng với nghệ rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra và có thể dẫn đến các triệu chứng như khó thở, nổi mề đay và phát ban trên da. 

– Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung nghệ, vì tính an toàn của nghệ trong thai kỳ vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. 

–  Không nên dùng nghệ kết hợp với thuốc làm loãng máu vì nghệ có thể có tác dụng chống tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy máu.

2. Tuân thủ liều lượng 

Nếu sử dụng nghệ tươi chữa viêm hang vị dạ dày, người bệnh chỉ nên ăn khoảng từ 100-200g/ngày. Nếu dùng bột nghệ, người bệnh chỉ nên sử dụng từ 10-20g/ngày.

Không nên sử dụng quá liều lượng nghệ tươi và tinh bột nghệ liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ lên cơ thể. Chẳng hạn như nóng trong, tiêu chảy, hay đổ mồ hôi, buồn nôn, nhức đầu, thiếu sắt…

3. Thời điểm nên uống 

Thời điểm thích hợp để uống nghệ là vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy cơ thể sẽ hấp thu các dưỡng chất trong nghệ và tinh bột nghệ tốt nhất. 

Nên uống tinh bột nghệ trước bữa ăn sáng khoảng 15 phút hoặc uống sau bữa ăn chính khoảng 1 giờ khi thức ăn đã tiêu hóa bớt. Bạn cũng có thể uống tinh bột nghệ sau bữa ăn phụ khoảng 20 phút.

Thời điểm thích hợp để uống nghệ là vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy cơ thể sẽ hấp thu các dưỡng chất trong nghệ và tinh bột nghệ tốt nhất. 

Thời điểm thích hợp để uống nghệ là vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy cơ thể sẽ hấp thu các dưỡng chất trong nghệ và tinh bột nghệ tốt nhất.

4. Thời điểm không nên uống

Tránh uống nghệ hoặc tinh bột nghệ ngay sau khi ăn, vì lúc này cơ thể chứa quá nhiều thức ăn và dưỡng chất. Uống nghệ và tinh bột nghệ lúc này khiến các dưỡng chất trong nghệ khó có thể hấp thụ tốt, làm giảm hiệu quả.

5. Thời gian dùng nghệ

Tùy thuộc sức khỏe và tình trạng bệnh, thời gian sử dụng tinh bột  nghệ của mỗi người sẽ khác nhau. Đối với người mắc bệnh dạ dày (bao gồm viêm hang vị dạ dày), nên dùng nghệ tươi và tinh bột nghệ trong vòng 3 – 6 tháng. 

6. Không uống chung với thuốc Tây

Không uống chung nghệ và tinh bột nghệ với thuốc Tây vì sẽ tạo ra tương tác, ảnh hưởng xấu đến số lượng cũng như chức năng hoạt động của các hồng cầu trong máu.

Vì vậy, sau khi uống thuốc Tây, bạn hãy chờ ít nhất 2 tiếng hãy sử dụng tinh bột nghệ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho cả hai phương pháp điều trị. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi kết hợp nghệ cùng các loại thuốc Tây.

7. Đối tượng không nên dùng nghệ

Một số đối tượng dưới đây không nên sử dụng nghệ chữa viêm hang vị dạ dày gồm:

– Phụ nữ mang thai: Tinh bột nghệ có thể gây chảy máu và kích thích cổ tử cung. 

– Phụ nữ sau sinh mổ: Trong thành phần của tinh bột nghệ có chứa chất làm giảm sự đông máu, gây chảy máu. Vì vậy, phụ nữ sau sinh mổ nên chờ ít nhất 2 tuần sau sinh mới sử dụng.

– Những người có tiền sử hoặc đang điều trị các bệnh lý liên quan về máu, bao gồm cả phụ nữ trong thời kỳ hành kinh, rong huyết: Vì tinh bột nghệ có công dụng lưu thông khí huyết, nếu sử dụng có thể gây mất máu nhiều hơn.

– Người mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao: Uống nhiều nhiều tinh bột nghệ có thể làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Nếu muốn sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Người đang bị trào ngược dạ dày dùng thuốc kháng axit: Nếu sử dụng tinh bột nghệ có thể làm tăng axit dạ dày và gây khó chịu.

– Người đang bị bệnh thiếu máu: Vì tinh bột nghệ có thể làm tan máu ứ đọng.

– Người mắc bệnh sỏi thận: Bởi vì tinh bột nghệ có thể góp phần làm tăng quá trình hình thành sỏi thận.

– Người sắp phẫu thuật: Dùng tinh bột nghệ trước thời điểm phẫu thuật có thể gây chảy máu, ảnh hưởng tới ca phẫu thuật. Vì vậy, cần tránh sử dụng tinh bột khoảng 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Không uống chung nghệ và tinh bột nghệ với thuốc Tây vì sẽ tạo ra tương tác không tốt. 

Không uống chung nghệ và tinh bột nghệ với thuốc Tây vì sẽ tạo ra tương tác không tốt.

8. Chọn mua nghệ 

Để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn, hãy chọn mua nghệ hoặc  tinh bột nghệ chất lượng cao và của thương hiệu có uy tín. 

Không nên mua nghệ và các sản phẩm tinh bột nghệ có nguồn gốc không rõ ràng, không có tên tuổi, nghi ngờ nhái, giả kém chất lượng. 

VI. Đánh giá ưu, nhược điểm, hiệu quả của cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ

Dưới đây là một số đánh giá về ưu, nhược điểm cũng như hiệu quả của cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ. Bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình: 

1. Ưu điểm

  • Độ an toàn và lành tính cao, ít gây tác dụng phụ.
  • Có sẵn trong nhà, dễ mua, dễ tìm.
  • Tiết kiệm chi phí.
  • Dễ dàng thực hiện tại nhà.
  • Mang lại hiệu quả nhất định với tình trạng viêm hang vị dạ dày ở mức độ nhẹ đến trung bình.

2. Nhược điểm

  • Mất thời gian chuẩn bị, pha chế nên không phù hợp với những người bận rộn.
  • Chỉ phù hợp với tình trạng viêm hang vị dạ dày nhẹ và trung bình.
  • Không hiệu quả với tình trạng viêm hang vị dạ dày ở mức độ nặng.
  • Phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả.
  • Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

3. Hiệu quả

Nhìn chung, cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ chỉ phù hợp với tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ tới trung bình với điều kiện người thực hiện kiên trì áp dụng trong thời gian dài. Với viêm hang vị dạ dày ở cấp độ nặng, nghệ hầu như không mang lại hiệu quả. 

Cần nhớ rằng, sử dụng nghệ để điều trị viêm hang vị dạ dày chỉ được coi là một phương thuốc truyền miệng và không thay thế được ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nếu bị viêm hang vị dạ dày nghiêm trọng hoặc sử dụng nghệ một thời gian nhưng không cải thiện được tình trạng, tốt nhất bạn nên thăm khám với bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Almagate là một hoạt chất có tác dụng tốt trong điều trị triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến dạ dày, trung hòa axit dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để giải quyết nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày, người bệnh có thể tham khảo và uống thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Thành phần chính Almagate (1g) trong Yumangel có khả năng trung hòa acid dạ dày, giúp giảm đau nhanh chóng. Mặt khác, thuốc được bào chế  ở dạng hỗn dịch sẽ tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các yếu tố gây hại.

Thuốc dạ dày chữ Y - Yumangel. 

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Tóm lại, nghệ không chỉ là một gia vị mà còn được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh cũng như chữa viêm hang vị dạ dày. Cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ phù hợp với tình trạng cháy nặng nhẹ tới trung bình, khi áp dụng bạn cần chú ý thực hiện đúng cách như đã hướng dẫn ở trên để đạt hiệu quả như mong muốn. Nếu sau vài ngày áp dụng, các triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày không cải thiện hoặc có dấu hiệu trở nặng hơn, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị tốt nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe và bệnh dạ dày hoặc thuốc Yumangel, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://oshunhealth.co.za/how-turmeric-can-help-with-gastritis/

https://pharmacy.tdtu.edu.vn/duoc-lieu/nghe#:~:text=T%C3%AAn%20khoa%20h%E1%BB%8Dc%3A%20Curcuma%20longa%20L.&text=C%C3%A2y%20th%E1%BA%A3o%20s%E1%BB%91ng%20nhi%E1%BB%81u%20n%C4%83m%2C%20cao%20kho%E1%BA%A3ng%201%20m.

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *