Skip to main content

Bật mí 4 cách xoa bụng chữa đau dạ dày nhanh chóng tại nhà

Cơn đau dạ dày kèm triệu chứng nóng rát vùng thượng vị, đầy bụng, chán ăn, buồn nôn khiến người bệnh mệt mỏi và khó chịu. Tham khảo ngay 4 cách xoa bụng chữa đau dạ dày nhanh tại nhà dưới đây nhé. 

I. Xoa bụng chữa đau dạ dày được không? Tại sao? 

Xoa bụng chữa đau dạ dày là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả được nhiều người áp dụng. Theo đó, người bệnh chỉ cần xoa bóp nhẹ nhàng quanh vùng bụng hoặc ấn vào các vị trí huyệt đạo trên bụng kết hợp xoa ấn nhẹ với lực đạo vừa phải.

Theo các thầy thuốc Đông y, động tác xoa bóp đúng cách vùng bụng có tác dụng tác động lên chức năng của ba kinh của vùng này là kinh can, kinh tỳ, kinh thận có tác dụng làm giảm bớt các yếu tố đảm, thấp, thủy, ứ xuất hiện ở vùng này.

Theo y học hiện đại, các động tác xoa và massage nhẹ nhàng giúp kích thích lưu thông và tăng cường lượng máu lưu thông đến vùng bụng, giúp thuyên giảm cơn đau dạ dày. Bên cạnh đó, xoa bụng còn giúp kích thích nhu động ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm đầy hơi, đầy bụng và khó tiêu.

Có nhiều phương pháp xoa bụng, từ thông thường đến xoa bóp kết hợp bấm huyệt vị. Theo quan niệm của y học cổ truyền, trên cơ thể con người tất cả các bộ phận đều có sự gắn kết và được nối với nhau bằng các kinh mạch và huyệt vị. Việc tác động lên đúng vị trí các huyệt có mối liên hệ với dạ dày sẽ giúp giảm được các triệu chứng khó chịu khi bị đau dạ dày và cải thiện các vết loét trong niêm mạc dạ dày.

Không chỉ cho hiệu quả giảm đau nhanh hơn so với xoa bóp đơn thuần, việc tác động vào các huyệt đạo trên vùng bụng không chỉ giúp hạn chế cơn đau mà còn có tác dụng ngăn chặn các bệnh lý liên quan khác.

 

Các động tác xoa bóp nhẹ nhàng giúp kích thích lưu thông máu về vùng bụng, từ đó giảm đau dạ dày hiệu quả.

II. 4 cách xoa bụng chữa đau dạ dày nhanh chóng tại nhà

Để giúp giảm cơn đau dạ dày tại nhà, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số cách xoa bụng dưới đây:

1. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ giúp giảm đau dạ dày

Mục đích của việc xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ là giúp gia tăng lưu lượng máu đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Từ đó làm giảm các cơn đau, tăng khả năng phục hồi tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh có thể xoa bụng với tinh dầu khuynh diệp hoặc đinh hương. Cách xoa và massage cho vùng bụng khi đau dạ dày như sau:

 • Bước 1: Chồng hai bàn tay lên nhau.
 • Bước 2: Thực hiện các động tác massage và xoa bụng theo chiều của kim đồng hồ từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong.
 • Bước 3: Dùng ngón tay cái ấn vào bụng với một lực vừa phải đồng thời hít thở thật sâu khi xoa bóp vùng bụng đau dạ dày.
 • Bước 4: Nếu cảm thấy cơn đau thuyên giảm, bạn hãy tiếp tục ấn ngón tay cái vào bụng đến khi hết cơn đau dạ dày.
Cách giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng xoa bụng theo chiều kim đồng hồ.

2. Xoa bụng day ấn huyệt Thiên Khu

Bấm huyệt sử dụng lực bàn tay/ngón tay để điểm vào huyệt vị nhằm giải phóng khí trệ và tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra, tác động vào các huyệt vị có mối liên hệ với dạ dày còn thúc đẩy chức năng co bóp, tiêu hóa và bài tiết dịch vị của cơ quan này.

Nếu cơn đau dạ dày phát sinh thường xuyên, người bệnh có thể thực hiện xoa bóp và bấm huyệt để cải thiện tình trạng. Trước khi tác động trực tiếp lên huyệt vị, bạn nên xoa bóp vùng bụng để làm nóng cơ quan này, kích thích tuần hoàn máu và tăng cường nhu động ruột. Yumangel gợi ý: Cách xoa bóp chữa trào ngược dạ dày thực quản

Bên cạnh đó, xoa bóp còn giúp cơ thể quen với tác động từ bàn tay đồng thời hạn chế tình trạng đau nhức khi day ấn huyệt vị. Trước khi bấm huyệt chữa đau dạ dày, bạn cần xoa bóp theo trình tự sau:

 • Xoa vuốt vùng bụng: Nằm thẳng trên giường, giữ vùng bụng thư giãn và tránh căng cơ. Người thực hiện đặt 2 bàn tay ở vùng rốn rồi dùng hai tay trượt lên nhau theo chiều kim đồng hồ để làm nóng vùng bụng.
 • Nắn bóp cơ bụng: Dùng tay bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao rồi thả xuống. Thực hiện vài lần để tăng cường tuần hoàn máu. Có thể kết hợp nắn bóp cơ với nhào cơ để kích thích sâu vào bên trong cơ quan tiêu hóa.
 • Day ấn theo khung đại tràng: Sử dụng các đầu ngón tay day ấn nhẹ dọc theo khung đại tràng.
 • Ấn cơ: Đặt bàn tay ở vùng bụng ngoài, ấn nhẹ ngón giữa và áp út rồi trượt dần về phía bên này bụng.
 • Rung cơ: Dùng bàn tay nắm vùng cơ bụng (ở chính giữa) sau đó nhấc nhẹ lên và rung với tần số nhanh.
 • Lắc cơ bụng: Áp 2 lòng bàn tay vào bụng, sau đó lắc cơ bụng trực tiếp.
 • Lắc cơ bụng gián tiếp: Nắm chặt hai cổ chân, sau đó rung lắc chân để cơ bụng rung lắc một cách gián tiếp.

Xoa bóp và day ấn huyệt Thiên Khu có tác dụng điều hòa vị tràng, cải thiện tình trạng đau bụng quanh vùng rốn, đầy bụng, khó tiêu, sôi bụng, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, nôn…

 • Xác định vị trí huyệt: Vị trí của huyệt Thiên Khu được xác định từ điểm rốn ngang ra 2 thốn.
 • Cách thực hiện: Người bệnh ở tư thế nằm ngửa hoặc nửa nằm, nửa ngồi. Dùng 2 ngón tay giữa hoặc 2 ngón tay cái nhấn Thiên Khu trong 1 phút.
Xoa bóp và day ấn huyệt Thiên Khu có tác dụng điều hòa vị tràng, cải thiện tình trạng đau bụng quanh vùng rốn

3. Xoa bụng day ấn huyệt Trung Quản

Xoa bóp và ấn huyệt Trung Quản giúp giảm đau, tăng cường nhu động ruột, kích thích tiết dịch vị và co bóp dạ dày.

Trước khi tiến hành day ấn huyệt Trung Quản chữa đau dạ dày, người bệnh nên thực hiện các động tác xoa bóp tương tự ở trên như khi day ấn huyệt Thiên Khu. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Xác định vị trí huyệt: Huyệt Trung Quản nằm trên bụng, là trung điểm của đường thẳng nối từ mỏ ác đến rốn.
 • Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái xoa bóp rồi day nhấn vào huyệt Trung Quản trong 1 – 3 phút.
Xoa bóp và ấn huyệt Trung Quản giúp giảm đau, tăng cường nhu động ruột

4. Xoa bụng day ấn huyệt Kiến Lý

Xoa bụng và day ấn huyệt Kiến Lý giúp cải thiện và phòng ngừa đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, nôn mửa. Trước khi tiến hành day ấn huyệt Thiên Khu chữa đau dạ dày, người bệnh cũng nên thực hiện các động tác xoa bóp tương tự ở trên như khi day ấn huyệt Thiên Khu.

Bấm huyệt Kiến Lý chữa đau dạ dày được thực hiện như sau như sau:

 • Xác định vị trí huyệt: Lấy ở điểm nối 3/8 dưới và 5/8 trên của đoạn nối rốn và điểm giao nhau của 2 bờ sườn.
 • Cách thực hiện: Dùng ngón tay giữa hoặc ngón cái day ấn huyệt Kiến Lý trong 1 – 3 phút.
Xoa bụng day ấn huyệt Kiến Lý chữa đau dạ dày

III. 8 lưu ý khi xoa bụng chữa đau dạ dày

Xoa bụng chữa đau dạ dày là phương pháp an toàn và dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi thực hiện bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Cách chữa đau dạ dày tại nhà bằng cách xoa bụng chỉ là biện pháp tạm thời giúp cải thiện triệu chứng. Nếu cơn đau không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị phù hợp.
 • Không xoa bụng chữa đau dạ dày khi vừa phẫu thuật vùng bụng.
 • Không nên áp dụng cách chữa đau dày bằng cách xoa bụng khi đang mang thai.
 • Không nên thực hiện xoa bóp khi da vùng bụng đang bị lở loét, tổn thương.
 • Nên uống nhiều nước sau khi massage bụng.

Riêng với phương pháp xoa bóp kết hợp bấm huyệt chữa đau dạ dày, ngoài các lưu ý ở trên, bạn bạn cần chú ý thêm những vấn đề dưới đây:

 • Không nên tự thực hiện khi chưa nắm rõ vị trí và tác dụng của huyệt vị.
 • Nên xoa bóp và ấn huyệt chữa đau dạ dày ở các cơ sở y tế uy tín vì không phải ai cũng có chuyên môn để tự thực hiện tại nhà.
 • Vệ sinh tay sạch sẽ, cắt móng tay trước khi xoa bụng và bấm huyệt để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc tổn thương.
Cách chữa đau dạ dày tại nhà bằng cách xoa bụng chỉ là biện pháp tạm thời giúp cải thiện triệu chứng, không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh.

IV – Các phương pháp chữa đau dạ dày tại nhà khác

Ngoài cách xoa bụng chữa đau dạ dày, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà khác dưới đây:

 • Làm ấm bụng: Dùng chai nước ấm lăn nhẹ nhàng đều khắp vùng bụng. Hoặc rang 1 muối rồi bọc bằng tấm vải sạch chườm vào vùng bụng đang bị đau. Hơi nóng lan tỏa khắp vùng bụng có tác dụng hỗ trợ tăng lưu thông tuần hoàn máu, nhờ đó giảm co thắt dạ dày hiệu quả.
 • Uống nước muối pha loãng: Pha loãng một ít muối hột với nước ấm sau đó uống từng ngụm nhỏ khi cơn đau dạ dày xuất hiện. Ngoài làm sạch đường ruột, nước muối ấm pha loãng còn giúp giảm co thắt dạ dày và giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả.
 • Sử dụng thảo dược thiên nhiên: Người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thảo dược tự nhiên như: lá bạc hà, mật ong, gừng, hạt bưởi, nghệ, chuối xanh, cẩm tím… để làm giảm cơn đau dạ dày.
Một số thảo dược thiên nhiên như gừng, mật ong, lá bạc hà… giúp hỗ trợ giảm cơn đau dạ dày.

V- Giảm đau dạ dày nhanh chóng với thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel

Ngoài áp dụng các biện pháp giảm đau dạ dày tại nhà ở trên, người bệnh có thể tham khảo và sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Thành phần chính của Yumangel là Almagate có tác dụng trung hòa acid dạ dày dư nhanh nên làm thuyên giảm cơn đau dạ dày chỉ sau 5-10 phút sử dụng. Sản phẩm ở dạng hỗn dịch, tạo ra lớp màng tương tự như lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel ở dạng gói nhỏ, xé uống ngay không cần pha với nước. Sản phẩm tiện sử dụng và dễ dàng để mang đi. Sản phẩm được chỉ định sử dụng với các đối tượng sau:

 • Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày/tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.
 • Các trường hợp tăng tiết acid gây những triệu chứng như: nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu…
 • Người hay sử dụng rượu bia, đồ uống kích thích như: cà phê, trà…
 • Người thường xuyên căng thẳng do công việc, đời sống…
 •  Bệnh nhân đang dùng các thuốc giảm đau NSAID, corticoid kéo dài (bệnh khớp, bệnh tự miễn…

Bên cạnh áp dụng các cách xoa bụng chữa đau dạ dày và dùng thuốc Yumangel, bạn nên kết hợp thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học để dạ dày luôn khỏe mạnh nhé.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày chỉ sau 5-10 phút sử dụng.

Thực chất, cách xoa bụng chữa đau dạ dày không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh mà chỉ hỗ trợ cải thiện cơn đau và giảm cảm giác khó chịu. Bạn nên thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế uy tín, không tự ý mua thuốc về uống khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về công dụng và cách sử dụng, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Xem thêm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.