Skip to main content

Bệnh Polyp đại trực tràng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Không phải ai mắc polyp đại trực tràng (khối u) cũng tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn tiềm ẩn khối u tăng sinh quá mức, gây ung thư. Do đó, người bệnh nên thận trọng và điều trị sớm nếu bị polyp đại trực tràng.

I – Tìm hiểu về bệnh Polyp đại trực tràng

1. Bệnh Polyp đại trực tràng là gì? Hình ảnh polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng ở trẻ em và người lớn là những khối u ở đại tràng hoặc trực tràng. Polyp có thể lành tính hoặc ác tính và có nhiều kích thước khác nhau.

Polyp đại trực tràng có thể không có cuống hoặc có cuống. Polyp không có cuống có khả năng gây ung thư cao hơn polyp có cuống.

Bệnh polyp đại trực tràng là gìHình ảnh Polyp đại trực tràng.

( Xem thêm: Bệnh polyp dạ dày là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị)

2. Bệnh đa polyp đại trực tràng là bệnh gì?

Khi khối u xuất hiện quá nhiều ở đại trực tràng thì bệnh có tên là đa polyp đại trực tràng. Người bệnh đa polyp đại trực tràng tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư rất cao vì khi khối u tăng sinh quá mức không được biệt hóa sẽ trở thành ác tính.

3. Phân loại polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng có thể phân thành 3 loại chính sau đây:

– Polyp đại trực tràng tăng sản: Dạng polyp này thường có kích thước nhỏ và nằm ở cuối đại tràng. Polyp tăng sản không có khả năng trở thành ác tính nên không đáng lo ngại.

– Polyp đại trực tràng tuyến: Có đến ⅔ trường hợp mắc polyp đại tràng là dạng tuyến. Polyp tuyến có khả năng tiến triển thành ung thư nhưng đa phần các trường hợp mắc polyp tuyến đều không bị ung thư nếu được cắt bỏ sớm.

Lưu ý: Polyp tuyến nên được loại bỏ hoàn toàn khi có kích thước lớn  hơn 5mm để ngăn ngừa ung thư.

– Polyp đại trực tràng ác tính: Polyp ác tính là polyp đã chứa tế bào ung thư. Điều trị polyp ác tính như thế nào còn phụ thuộc mức độ ung thư và các yếu tố cá nhân khác.

II – Nguyên nhân gây Polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng có thể xuất hiện ở tất cả các độ tuổi và giới tính. Các yếu tố liên quan đến môi trường và ăn uống đóng những vai trò nhất định trong việc hình thành polyp đại trực tràng, cụ thể là:

– Chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ

– Chế độ ăn quá nhiều chất béo

– Chế độ ăn ít chất xơ

– Thường xuyên hút thuốc

– Béo phì

– Yếu tố làm giảm nguy cơ ung thư khi bị polyp đại trực tràng là sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid, sử dụng aspirin, chế độ ăn giàu canxi…

– Tiền sử gia đình và di truyền học:  Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của polyp đại trực tràng bởi vì khi 1 người trong gia đình mắc polyp thì những người khác cũng có khả năng cao mắc bệnh.

Bệnh đa polyp đại trực tràngChế độ ăn nhiều thịt đỏ có thể gây polyp đại trực tràng.

III – Triệu chứng bệnh polyp đại trực tràng

Khi mới mắc polyp đại trực tràng, bệnh nhân hầu như không cảm nhận được bất kỳ dấu hiệu nào. Dần dần các biểu hiện polyp đại trực tràng sau đây mới xuất hiện:

– Chảy máu từ đại trực tràng hoặc trong phân có máu: Đây là dấu hiệu polyp đại trực tràng thường gặp nhất.

– Khi polyp đại trực tràng lớn hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy đau quặn bụng hoặc có thể bị tắc ruột.

– Nếu polyp lớn có chồi nhỏ xíu dạng ngón tay, tiết muối và nước, người bệnh có nguy cơ bị tiêu chảy ồ ạt, dẫn đến bị hạ Kali trong máu. 

– Mặc dù hiếm gặp nhưng 1 số ít bệnh nhân vẫn có thể gặp tình trạng polyp trực tràng dài sa xuống và thòng qua lỗ hậu môn.

Biểu hiện polyp đại trực tràngBiểu hiện của polyp đại trực tràng

>> Xem VIDEO những thói quen dễ bị ung thực trực tràng <<

Video bệnh polyp đại trực tràng

IV – Cách điều trị polyp đại trực tràng

Đa phần polyp đại trực tràng đều vô hại và ít có dấu hiệu phổ biến. Nhưng khi bạn thấy đại tiện có máu, đột ngột bị tiêu chảy hoặc táo bón trong nhiều ngày thì nên đến gặp bác sĩ.

Để điều trị polyp đại trực tràng, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và dụng cụ y tế để chẩn đoán. Từ đó, dựa trên tình trạng của bệnh nhân để chỉ định các điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, những thông tin này không thể thay thế được cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nhất định phải khám chữa tại bệnh viện.

1. Phương pháp chẩn đoán polyp đại trực tràng

Thông thường, polyp đại trực tràng được phát hiện thông qua nội soi đại trực tràng. Sau khi nội soi phát hiện polyp, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ đại trực tràng. Cách kiểm tra này đầy đủ vì có thể bệnh nhân có nhiều hơn 1 polyp.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể kết hợp sinh thiết đồng thời để biết polyp có ác tính không.

2. Các phương pháp điều trị polyp đại trực tràng

Thông thường, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ polyp đại trực tràng bằng dao cắt hoặc dao đốt điện. Khi polyp không có cuống hoặc không thể cắt bỏ nội soi, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật ổ bụng.

Nếu polyp đại trực tràng đã phát triển thành ung thư, việc chữa trị còn phục thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư.

Cách điều trị polip đại trực tràng hiệu quả nhấtHình ảnh mổ nội soi polyp đại trực tràng.

Trên đây là những thông tin bạn nên biết và nắm rõ về polyp đại trực tràng. Nếu cần thêm thông tin, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để dược sĩ của Yumangel tư vấn trực tiếp nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.