Skip to main content

Góc giải đáp: Viêm loét dạ dày ăn chuối được không?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Chuối giàu vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hoá. Vậy người bệnh viêm loét dạ dày ăn chuối được không? Câu trả lời sẽ được Yumangel xanh lá chia sẻ trong bài viết dưới đây!

I. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của chuối với sức khỏe

Chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là loại thực vật thuộc họ Musa và được trồng nhiều ở các khu vực ấm áp. Chuối giàu chất xơ lành mạnh,  kali, vitamin B6, vitamin C, các phytonutrients và chất chống oxy hóa. 

Cụ thể các thành phần dinh dưỡng trong 100g chuối như sau:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo 88kal
Nước 75%
Protein 1.1g
Carbohydrate 23g
Đường 12 gam
Chất xơ 2.6 gam
Chất béo bão hoà 0.1 gam
Lipid 0,3 g
Natri 1mg
Kali 358 mg
Sắt 0,3 mg
Calci 5 mg
Magnesi 27 mg
Vitamin C 8,7 mg
Vitamin B6 0,4 mg

Với bảng thành phần dưỡng chất kể trên, ăn chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như sau:

  • Duy trì ổn định hàm lượng đường trong máu.
  • Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hoá.
  • Giúp giảm cân.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Chống oxy hoá, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thoái hoá.
  • Cải thiện độ nhạy insulin.
  • Cải thiện sức khỏe thận.
  • Giảm triệu chứng chuột rút cơ bắp.
Chuối giàu chất xơ lành mạnh,  kali, vitamin B6, vitamin C, các phytonutrients và chất chống oxy hóa.

II. Viêm loét dạ dày ăn chuối được không?

Viêm loét dạ dày là bệnh lý khá phổ biến ở đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chế độ ăn uống không khoa học và hợp lý là một trong các lý do khiến bệnh hình thành, phát triển và tái đi tái lại.

Bệnh viêm loét dạ dày với nhiều triệu chứng khó chịu khiến người bệnh muốn mau chóng điều trị khỏi. Bên cạnh uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân viêm loét dạ dày cần kết hợp duy trì chế độ ăn uống khoa học. Điều này khiến nhiều người bệnh thắc mắc không biết bị viêm loét dạ dày ăn chuối được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị viêm loét dạ dày có thể ăn chuối bình thường vì loại quả này nhiều dưỡng chất, vitamin và chất khoáng tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh viêm loét dạ dày cần lưu ý chỉ được ăn chuối chín, không ăn chuối xanh và cần ăn đúng cách với lượng vừa phải.

Người bị viêm loét dạ dày được ăn chuối chín bình thường nhưng không nên ăn chuối xanh
Người bị viêm loét dạ dày được ăn chuối chín bình thường nhưng không nên ăn chuối xanh

III. Lý do người viêm loét dạ dày nên ăn chuối

Chuối là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Người bị viêm loét dạ dày nên ăn chuối chí vì những lý do sau:

  • Enzyme: Enzyme có trong giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Hp – nguyên  nhân gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.
  • Hoạt chất Pectin: Pectin là chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm đau, thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột.
  • Prebiotics: Chuối giàu chất xơ prebiotics, tác dụng thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển trong dạ dày, giúp tiêu hóa dễ hơn, hạn chế hiện tượng đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
  • Kali: Kali trong chuối khi đi vào cơ thể có khả năng kích thích sản sinh chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đau do viêm loét dạ dày và hỗ trợ điều trị đau dạ dày. 
  • Vitamin nhóm B (B1, B2, B6): Tác dụng giảm tiết dịch vị acid, thúc đẩy quá trình bài tiết ở đường ruột và dạ dày kích thích sản sinh chất bảo vệ niêm mạc và thành dạ dày.
  • Magie: Hàm lượng magie trong chuối rất cao, tác dụng của magie giúp giảm viêm, thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, hạn chế hiện tượng khó tiêu, chướng bụng.
  • Sắt: Công dụng sản sinh máu, tốt cho người bị viêm loét dạ dày.
  • Hoạt chất Delphinidin: Hoạt chất chống oxy hóa này có khả năng ức chế sự phát triển của khối u gây ung thư dạ dày.
Chuối chứa nhiều dưỡng chất tốt cho dạ dày
Chuối chứa nhiều dưỡng chất tốt cho dạ dày

Tuy nhiên, để nhận được các lợi ích tốt từ chuối, bệnh nhân viêm loét dạ dày cần tìm hiểu để ăn đúng cách. Ở phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi hướng dẫn cách ăn chuối đúng cho người bị viêm loét dạ dày.

Yumangel gợi ý: Viêm loét dạ dày ăn sữa chua được không?

IV. Cách ăn chuối đúng cho người bị viêm loét dạ dày

Các thành phần dinh dưỡng trong chuối đều rất tốt cho dạ dày và sức khỏe. Tuy nhiên, dạ dày của bệnh nhân viêm loét dạ dày rất nhạy cảm nên khi ăn bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Lượng chuối nên ăn

Chuối chỉ tốt cho dạ dày khi bạn ăn với lượng vừa phải khoảng 2-3 quả chuối/ngày. Không nên lạm dụng ăn quá nhiều chuối vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu hay rối loạn tiêu hoá.

2. Thời điểm ăn

Bệnh nhân viêm loét dạ dày nên ăn chuối sau bữa ăn chính khoảng 30 phút. Không nên ăn chuối khi đói bụng vì hàm lượng cao magie, vitamin C trong chuối có thể không tốt cho dạ dày, khiến tình trạng viêm và đau dạ dày nặng hơn.

3. Chỉ ăn chuối chín

Người bị viêm loét dạ dày chỉ nên ăn chuối chín, không nên ăn chuối xanh, chuối chưa chín hẳn hoặc mới ương. Vì nhựa trong chuối xanh khi ăn vào gây cồn cào, kích thích các ổ viêm loét vốn có tại dạ dày gây đau. 

4. Loại chuối nên ăn

Bệnh nhân viêm loét dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu; nên ăn chuối cau, chuối ngự, chuối tây, chuối lá. Tiêu thụ các loại chuối này giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru, hỗ trợ giảm đau dạ dày, giảm ợ hơi, ợ chua, chướng bụng và khó tiêu.

5. Chọn mua chuối chất lượng

Nên mua chuối cửa hàng uy tín, đảm bảo chuối không chứa thuốc trừ sâu. Nếu có thể, hãy chọn mua chuối chín cây là tốt nhất.

Người bị viêm loét dạ dày chỉ nên ăn 2-3 quả chuối/ngày
Người bị viêm loét dạ dày chỉ nên ăn 2-3 quả chuối/ngày

V. Tác hại khi ăn chuối sai cách 

Bệnh nhân viêm loét dạ dày nếu ăn chuối không đúng cách có thể gây nhiều tác hại cho dạ dày như khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hoá. Dưới đây là một số cách ăn chuối sai cách có thể gây hại cho dạ dày:

1. Ăn chuối tiêu

Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn chuối tiêu vì loại chuối này có hàm lượng pectin rất cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày. Hậu quả là gây ợ chua, ợ hơi, nóng rát dạ dày, chướng bụng và trào ngược dạ dày.

2. Ăn nhiều hơn 3 quả chuối/ngày

Theo Đông y, chuối có tính hàn nên nếu ăn nhiều hơn 3 quả/ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa, tăng kali máu và tăng axit tannic gây táo bón. Mặt khác, chuối còn giàu chất xơ nên nếu ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

3. Ăn chuối xanh, chuối ương chưa chín hẳn

Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn chuối xanh hoặc chuối ương chưa chín hẳn vì loại chứa này nhiều nhựa. Khi ăn vào sẽ cồn cào dạ dày, kích thích các ổ viêm loét nhiều hơn và gây đau dạ dày nặng hơn. 

Chưa kể, tiêu thụ chuối xanh còn khiến người bệnh viêm loét dạ dày bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

4. Ăn chuối khi đói bụng

Hàm lượng magie và vitamin C trong chuối khá cao nên nếu ăn khi bụng đang đói sẽ làm tăng đột ngột magie và vitamin C gây hại cho dạ dày. 

Bên cạnh đó, chuối có tính axit nên khi ăn khi dạ dày rỗng có thể làm nghiêm trọng hơn các vết loét.

Không nên ăn chuối xanh, chuối chưa chín hẳn, chuối tiêu

VI. Một số món ăn và bài thuốc từ chuối chữa viêm loét dạ dày

Không chỉ dùng làm món ăn, quả chuối còn được sử dụng trong một số bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, đau dạ dày. 

1. Món ăn từ chuối cho người viêm loét dạ dày 

Ngoài cách ăn trực tiếp chuối chín, dưới đây là một số món ăn chế biến từ chuối tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày, bạn có thể tham khảo:

1.1. Bánh mì kẹp chuối

Bánh mì có khả năng thấm hút dịch vị dư thừa trong dạ dày, giảm sự ăn mòn dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Kết hợp bánh mì và chuối là món ăn hoàn hảo cho bệnh nhân viêm loét dạ dày.

  • Chuẩn bị: 1 quả chuối chín, 20g bơ đậu phộng, 40g sữa chua, 1 lát phô mai, 2 lát bánh mì (nên chọn bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám hoặc bánh mì đen)
  • Cách thực hiện: Trộn đều sữa chua với đậu phộng. Bánh mì đêm chiên qua sau đó phết đều bơ và sữa chua lên 1 mặt của 2 lát bánh mì. Chuối sau khi bỏ vỏ thì đem ép dẹp sau đó cắt làm đôi. Đặt lên trên 2 lát bánh mì đã được phết bơ. Thêm phô mai lên bên trên chuối, kẹp lát bánh mì còn lại lên là hoàn thành. 
Bánh mì kẹp chuối
Bánh mì kẹp chuối

1.2. Sinh tố chuối sữa chua 

Sinh tố chuối sữa chua không chỉ giúp  nhuận tràng, cải thiện sức khỏe dạ dày mà còn chống viêm, giảm đau dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

  • Chuẩn bị: 2 quả chuối chín, 1 hộp sữa chua, 40ml sữa tươi không đường 20ml mật ong, đá viên.
  • Thực hiện: Chuối cắt miếng vừa. Cho chuối, mật ong, sữa chua, sữa tươi không đường và đá viên vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Sinh tố chuối sữa chua
Sinh tố chuối sữa chua

2. Bài thuốc từ chuối chữa viêm loét dạ dày

Người bệnh viêm loét dạ dày không thể ăn chuối tiêu nhưng có thể sử dụng các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ loại chuối này theo hướng dẫn sau:

2.1. Chuối tiêu xanh và mật ong

Mật ong chứa chất kháng sinh tự nhiên, đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và tăng đề kháng nên tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày. Bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể kế hợp chuối tiêu xanh với mật ong để điều trị bệnh:

  • Chuẩn bị: 3 quả chuối tiêu xanh, mật ong nguyên chất.
  • Thực hiện: Chuối tiêu bỏ vỏ rồi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem phơi hoặc sấy khô. Tán chuối thành bột mịn rồi bảo quản vào lọ thủy tinh dùng dần.
  • Cách dùng: Mỗi ngày pha 10-15g bột chuối tiêu với mật ong theo tỉ lệ 1:1 cùng nước ấm rồi uống.
Chuối tiêu xanh và mật ong

2.2. Chuối tiêu kết hợp thảo mộc

Bệnh nhân viêm loét dạ dày cũng có thể kết hợp chuối tiêu với một số loại thảo mộc như bông mã đề, cỏ tranh hay kim tiền thảo tạo nên bài thuốc chữa viêm loét dạ dày. 

  • Chuẩn bị: 12 quả chuối tiêu xanh, 100g rễ cỏ tranh, 50g bông mã đề, 50g kim tiền thảo.
  • Thực hiện: Chuối tiêu tước vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Cho chuối và các thảo dược khác vào nồi đun sôi với 2 lít nước. Đun còn khoảng 1 lít nước là được.
  • Cách dùng: Chắt nước rồi chia làm 2-3 lần uống hết trong ngày.
Chuối tiêu kết hợp thảo mộc
Chuối tiêu kết hợp thảo mộc

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày nhẹ và không quá nghiêm trọng có thể điều trị tại nhà. Ngoài cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt thì có thể kết hợp dùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Hoạt chất Almagate trong thuốc Yumangel có tác dụng trung hòa acid dạ dày nhanh chóng mà không làm tăng thể tích tiết dịch trong dạ dày. Mặt khác, Yumangel dạng hỗn dịch còn tạo ra lớp màng như lớp nhầy trên niêm mạc giúp bao bọc tế bào niêm mạc dạ dày, làm giảm tổn thương bởi acid dịch vị hay các gốc tự do. 

Dùng Yumangel  giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau vùng thượng vị…  chỉ sau 5-10 phút sử dụng. 

Yumangel có vị bạc hà thơm nhẹ, thiết kế dạng gói nhỏ rất thuận tiện cho việc mang đi. Đặc biệt, chỉ cần xé là có thể uống ngay mà không cần phải pha với nước nên không mất nhiều thời gian chuẩn bị.

Như vậy, nếu đang thắc mắc viêm loét dạ dày có ăn chuối được không thì người bệnh có thể yên tâm ăn vì loại quả này giàu dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hoá và dạ dày. Tuy nhiên cần chú ý ăn đúng cách với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về bệnh viêm loét dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.