Skip to main content

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc, gan, phổi,…: Biểu hiện và cách xử lý

Ung thư dạ dày di căn có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Vì thế, chúng ta cần bảo vệ dạ dày cẩn thận để không bị ung thư dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày di căn. Trong bài viết này, Yumangel sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin cần biết về ung thư dạ dày di căn. Qua đó, bạn sẽ hiểu ung thư dạ dày di căn là gì và các phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn. 

I – Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn là tình trạng các khối u ác tính ở dạ dày phát triển và di chuyển sang các bộ phận lân cận của dạ dày, hạch bạch huyết hoặc các bộ phận ở xa dạ dày. Nhìn chung ung thư dạ dày di căn có đặc điểm tương tự ung thư dạ dày nguyên phát, tuy nhiên khả năng phát tán và mức độ nguy hiểm của ung thư di căn lớn hơn nhiều.

Ung thư dạ dày di căn ở đâuUng thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn theo đường nào? Ung thư dạ dày thường di căn theo 2 con đường chính sau đây:

  • Tế bào ung thư dạ dày thâm nhập vào hệ thống hạch bạch huyết, tham gia vào quá trình tuần hoàn của hệ hạch bạch huyết, di chuyển đến hạch bạch huyết ở các vị trí khác nhau và hình thành ung thư ở các vị trí mới.
  • Tế bào ung thư tiếp cận dòng máu và di chuyển đến những cơ quan xa hơn, để rồi hình thành và phát triển tế bào ung thư ở đó.

II – Ung thư dạ dày di căn ở đâu?

Ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiều vị trí, kể cả vị trí gần dạ dày và cả vị trí xa dạ dày. Dưới đây là những vị trí ung thư dạ dày di căn chiếm tỷ lệ cao hơn.

1. Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của chúng ta và có mặt ở nhiều vị trí trong cơ thể.

Và các hạch bạch huyết gần dạ dày chính là vị trí di căn đầu tiên của ung thư dạ dày. Theo từng giai đoạn ung thư mà hạch bạch huyết sẽ có số lượng tế bào ung thư khác nhau.

Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết tuy chưa gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nhưng ung thư dạ dày di căn sang hạch bạch huyết lại chính là một trong những con đường khiến ung thư dạ dày di căn sang những vị trí xa hơn.

Ung thư dạ dày di căn hạch nào? Ngoài di căn sang hạch bạch huyết gần dạ dày, ung thư dạ dày còn có thể di căn sang cách hạch xa hơn như: ung thư dạ dày di căn hạch ổ bụng, ung thư dạ dày di căn hạch cổ, ung thư dạ dày di căn hạch thượng đòn…

2. Ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày di căn qua gan là dạng ung thư dạ dày phổ biến nhất (chiếm khoảng 48%). Lý do là vì gan là tạng gần dạ dày nhất.

Nếu ung thư dạ dày không được điều trị thích hợp, tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh mẽ và lan sang gan. Hoặc sự lây lan của ung thư ở các hạch bạch huyết cũng là nguyên nhân khiến ung thư dạ dày di căn sang gan.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn gan rõ nhất là vàng da. Lúc này, cơ thể sẽ rất mệt mỏi, liên tục bị suy nhược.

Ung thư dạ dày di căn ganUng thư dạ dày di căn lên gan khá phổ biến.

3. Ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Được biết, phúc mạc là thành mạc lớn nhất trong cơ thể, có tác dụng bao bọc các cơ quan trong ổ bụng và đáy chậu.

Theo thống kê, tỷ lệ ung thư dạ dày di căn phúc mạc chiếm khoảng 32%. Nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày di căn phúc mạc là do tai biến trong quá trình phẫu thuật ung thư dạ dày.

>> CLICK VIDEO xem đầy đủ những thông tin về ung thư dạ dày <<

Video ung thư dạ dày di căn

4. Ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày di căn sang xương thường xảy ra khi ung thư dạ dày phát triển đến giai đoạn 4. Tỷ lệ người bệnh bị ung thư dạ dày di căn sang xương chiếm khoảng 12%.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn xương điển hình nhất là đau nhức xương khớp mạn tính và thiếu máu.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn xươngTriệu chứng ung thư dạ dày di căn xương là đau xương mạn tính.

5. Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Mặc dù phổi khá xa dạ dày, nhưng ung thư dạ dày di căn phổi chiếm khoảng 15%. Nó thường xuất hiện vào giai đoạn 3 của ung thư dạ dày. Thông thường, ung thư dạ dày di căn phổi sẽ xuất hiện cùng di căn dạ dày di căn gan.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn phổi là bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm triệu chứng khó thở, ho, đau họng…

Ngoài các vị trí di căn phổ biến ở trên, còn một số vị trí di căn ít phổ biến hơn của ung thư dạ dày như:

  • Ung thư dạ dày di căn ổ bụng
  • Ung thư dạ dày di căn đại tràng (ung thư dạ dày di căn sang đại tràng, ung thư dạ dày di căn xuống đại tràng)
  • Ung thư dạ dày di căn não
  • Ung thư dạ dày di căn thực quản
  • Ung thư dạ dày di căn thận
  • Ung thư dạ dày di căn sang tụy

Riêng nữ giới có thể xuất hiện ung thư dạ dày di căn buồng trứng, còn nam giới có thể xuất hiện ung thư dạ dày di căn tuyến tiền liệt.

Ung thư dạ dày di căn sang phổiNữ giới có thể bị ung thư dạ dày di căn sang buồng trứng

III – Sau khi bị ung thư dạ dày di căn, nên làm gì?

Đón nhận thông tin bị ung thư dạ dày di căn, có thể là cú sốc đối với nhiều người. Dù vậy, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần phải giữ tinh thần thật thoải mái. Bởi tinh thần thoải mái, cơ thể sẽ chống chọi bệnh tật tốt hơn.

Do đó, người nhà cần thường xuyên động viên bệnh nhân, giúp bệnh nhân giữ vững tinh thần. Đồng thời, bệnh nhân có thể dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, nghe nhạc,… giúp tinh thần thư giãn.

Để điều trị ung thư dạ dày di căn, tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện lớn để thăm khám và nhờ bác sĩ tư vấn phác đồ phù hợp. 

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định chữa trị ung thư dạ dày di căn bằng bài thuốc chữa ung thư dạ dày di căn, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Tùy tình trạng bệnh nhân, bác sĩ có thể phối hợp các phương pháp hoặc chọn 1 phương pháp phù hợp nhất.

Cách chữa trị ung thư dạ dày di cănThuốc uống, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… có thể chữa ung thư dạ dày di căn gan.

Sau khi áp dụng các biện pháp ức chế sự phát triển của khối u ác tính di căn, cơ thể bệnh nhân thường rất mệt mỏi.

Người nhà cần chuẩn bị thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể sớm bình phục. Đồng thời, các thực phẩm cần được chế biến dưới dạng lỏng để giảm căng thẳng do nhai nuốt, tiêu hóa…

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân cần thăm khám định kỳ, đề phòng tái phát; duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để duy trì tình trạng sức khỏe ổn định.

Thực tế, ung thư dạ dày di căn là giai đoạn rất nguy hiểm. Bởi vậy, ngay khi phát hiện ung thư dạ dày, bệnh nhân cần chăm sóc sức khỏe và điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, nhằm giảm khả năng di căn ung thư.

Trên đây là những thông tin cần biết về ung thư dạ dày di căn và những lưu ý để bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn.

Để được tư vấn kỹ hơn về bệnh ung thư dạ dày và các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nhé!

Có thể bạn quan tâm:

4.4/5 - (5 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.