Skip to main content

8 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến và thường gặp

Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi; đau tức thượng vị; buồn nôn và nôn; kho và khàn giọng; miệng tiết nhiều nước bọt; khó nuốt; đắng miệng và hôi miệng là những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp giúp nhận biết bệnh sớm. Cùng yumangel tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal Reflux Disease/GERD) là tình trạng dịch dạ dày (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi…) trào ngược lên thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý tiêu hóa phổ biến, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ nhưng thường gặp ở người lớn. Theo thống kê từ MSD, 10-20% người lớn từng bị trào ngược dạ dày thực quản ít nhất một lần trong đời.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được phân thành 5 cấp độ, tương ứng với mức độ nghiêm trọng tăng dần như sau:

 • Cấp độ 0: Ở cấp độ này, triệu chứng ợ nóng của bệnh nhân không rõ ràng, có thể bị nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý thông thường.
 • Cấp độ A: Khoảng 90% trường hợp trào ngược dạ dày thực quản thuộc cấp độ này. Lúc này, thực quản bị tổn thương nhẹ do acid, gây nóng rát xương ức, ợ chua, cảm giác hơi nghẹn khi nuốt thức ăn.
 • Cấp độ B: Bệnh nhân gặp các triệu chứng như: khó nuốt, cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn rõ ràng hơn vì bộ phận thực quản bị viêm nhiễm và có những vết trợt trên niêm mạc.
 • Cấp độ C: Thực quản liên tục tiếp xúc với acid trào ngược quá nhiều gây hình thành vết loét. Bệnh nhân gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn như ợ nóng, khó nuốt, buồn nôn, nôn ra máu, đau tức vùng ngực.
 • Cấp độ D: Tình trạng tổn thương thực quản đã lan rộng, các triệu chứng bệnh liên tục xuất hiện kèm sụt giảm sức khỏe thể chất. Đây cũng là giai đoạn bệnh trào ngược dạ dày dễ phát triển thành ung thư nhất.
Hình ảnh người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản
Hình ảnh người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

II. 8 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến và thường gặp

Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi; đau tức thượng vị; buồn nôn và nôn; kho và khàn giọng; miệng tiết nhiều nước bọt; khó nuốt; đắng miệng và hôi miệng là những dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản phổ biến và thường gặp giúp người bệnh nhận biết bệnh.

1. Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi thường xuyên là dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ợ nóng là cảm giác nóng rát từ dạ dày (vùng thượng vị), dưới xương ức lan lên cổ. Ợ chua thường đi kèm với ợ hơi và ợ nóng, để lại vị chua trong miệng.

Các triệu chứng ợ hơi trào ngược dạ dày thường xuất hiện khi ăn no, khi đầy bụng khó tiêu, nằm ngủ, đặc biệt là vào ban đêm.

Các triệu chứng ợ hơi, ợ chua và ợ nóng thường xuất hiện khi ăn no
Các triệu chứng ợ hơi, ợ chua và ợ nóng thường xuất hiện khi ăn no

2. Đau tức vùng thượng vị

Triệu chứng đau trào ngược dạ dày thực quản phổ biến thứ 2 đó là đau nhói thượng vị. Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, có thể xuyên ra sau lưng và cánh tay. Nguyên nhân là do axit trào ngược lên kích thích vào các đầu mút sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, cơ quan cảm ứng đau sẽ đưa ra tín hiệu như đau ngực.

Trào ngược dạ dày có triệu chứng gì? Câu trả lời là cảm giác đè ép đau thắt ở ngực
Trào ngược dạ dày có triệu chứng gì? Câu trả lời là cảm giác đè ép đau thắt ở ngực

3. Buồn nôn, nôn

Nôn ọe là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thường gặp. Axit trào ngược vào họng hoặc miệng, kích thích họng miệng gây cảm giác buồn nôn và nôn. Tình trạng này hay gặp nhất khi người bệnh ăn quá no, đi nằm ngay sau khi ăn, vào ban đêm do tư thế khi ngủ hoặc khi hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động mạnh mẽ hơn.

Triệu chứng buồn nôn được nhận biết rõ ràng nhất với cảm giác bị nghẹn thức ăn ở cổ, gây khó chịu cho người bệnh.

Axit trào ngược vào họng hoặc miệng gây cảm giác buồn nôn và nôn
Axit trào ngược vào họng hoặc miệng gây cảm giác buồn nôn và nôn

4. Đắng miệng và hôi miệng

Đắng miệng và hôi miệng là triệu chứng xảy ra do acid trào ngược lên thực quản thường có lẫn dịch mật. Nguyên nhân của việc trào ngược dạ dày gây hôi miệng là dịch mật lẫn acid trào lên thực quản là do sự rối loạn thần kinh và vận động dạ dày dẫn đến van môn vị mở to bất thường. Hậu quả là dịch mật bị trào ra và lẫn vào acid dạ dày.

Đắng miệng và hôi miệng là dấu hiệu bị trào ngược dạ dày
Đắng miệng và hôi miệng là dấu hiệu bị trào ngược dạ dày

5. Miệng tiết ra nhiều nước bọt

Miệng tiết nhiều nước bọt nhiều hơn bình thường là cơ chế và phản xạ tự bảo vệ của cơ khi acid dạ dày trào ngược lên thực quản nhằm trung hòa bớt lượng acid trào lên. Nếu có hiện tượng miệng tiết nhiều nước bọt thì rất có thể bạn đã bị mắc trào ngược thực quản.

Miệng tiết ra nhiều nước bọt nhằm trung hòa bớt lượng acid trào lên
Miệng tiết ra nhiều nước bọt nhằm trung hòa bớt lượng acid trào lên

6. Khó nuốt

Triệu chứng khó nuốt gặp ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày cấp độ B trở lên. Lý do là bởi thực quản phải tiếp xúc với acid dạ dày liên tục bị tổn thương thực quản dẫn đến sưng tấy niêm mạc thực quản, thậm chí gây phù nề. Chính điều này khiến bệnh nhân trào ngược có cảm giác bị nghẹn, vướng ở cổ, dẫn đến khó nuốt hoặc nuốt nghẹn.

Triệu chứng khó nuốt gặp ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày cấp độ B trở lên.
Triệu chứng khó nuốt gặp ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày cấp độ B trở lên.

7. Khàn giọng và ho

Bệnh nhân trào ngược dạ dày còn gặp triệu chứng nghẹn họng, khàn giọng và ho do dây thanh quản bị tổn thương, phù nề khi tiếp xúc với axit dạ dày.

Ho và khàn giọng là dấu hiệu phổ biến của trào ngược dạ dày thực quản
Ho và khàn giọng là dấu hiệu phổ biến của trào ngược dạ dày thực quản

8. Các triệu chứng khác 

Ngoài 7 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến trên, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khác như đầy bụng, khó tiêu, hen suyễn, viêm phổi, viêm  họng, viêm phế quản, viêm tai giữa…

III. Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản 

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản gồm 2 nhóm là nguyên nhân do bệnh lý và không do bệnh lý. Cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân do bệnh lý 

Các nguyên nhân bệnh lý gây bệnh trào ngược dạ dày gồm:

 • Thực quản có vấn đề: Cụ thể là suy cơ thắt dưới thực quản và hiện tượng thoát vị hoành.
 • Dạ dày có vấn đề: Viêm dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày khiến hoạt động lưu thông các chất trong dạ dày xuống ruột bị chậm lại gây ứ đọng và làm tăng áp lực trong dạ dày.
 • Do béo phì: Cân nặng gây áp lực lên vùng bụng có dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực yếu đi. Điều này khiến axit dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn. Gợi ý: Cách tăng cân cho người bị trào ngược dạ dày
 • Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý hiếm gặp khác cũng có thể là nguyên nhân gây trào ngược như: bệnh lý nhiễm trùng ở thực quản gây xơ, yếu cơ vòng thực quản, tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, các bệnh lý di truyền, thoát vị hoành, chấn thương…

2. Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Stress làm tăng tiết cortisol: Cortisol sản sinh khi căng thẳng stress làm tăng axit trong dạ dày dẫn đến tăng trương lực co bóp của dạ dày và  đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Mặt khác, căng thẳng stress còn làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản nhạy cảm. Việc giãn mở cơ sẽ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Thói quen ăn quá no, ăn đêm, ăn nhiều thức ăn chua, cay, nóng, đồ ăn nhanh, chiên rán; các loại đồ uống chứa chất kích thích quá nhiều như cafe, hút thuốc lá gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản. Hậu quả là khiến cơ thắt thực quản bị yếu và đóng mở bất thường gây trào ngược.
 • Tác dụng phụ của thuốc Tây: Thuốc huyết áp hoặc một số loại thuốc như glucagon, cholecystokinin, aspirin… khi sử dụng dễ gây tác dụng phụ trào ngược dạ dày thực quản.
Có nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản
Có nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

IV. Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu để các triệu chứng kéo dài và không được điều trị có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Viêm, loét thực quản: Các vết loét có thể chảy máu, gây đau đớn và khó nuốt.
 • Hẹp và sẹo thực quản: Khi tổn thương liền lại có thể để lại sẹo gây hẹp thực quản dẫn đến tắc nghẽn đường lưu chuyển thức ăn.
 • Thực quản Barrett: Hay còn gọi là tiền ung thư thực quản, là tình trạng mô vảy ở đoạn dưới thực quản bị biến đổi thành mô dạng cột với các tế bào giống như ở ruột (dị sản ruột).
 • Ung thư thực quản: Có 2 loại ung thư thực quản là: ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Biến chứng bên ngoài thực quản: Viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa tái diễn nhiều lần; tăng nặng bệnh hen suyễn; ăn mòn răng, axit trào vào phổi có thể gây xơ phổi….
Một số biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản
Một số biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

V. Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trước tiên, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, tìm hiểu tiền sử bệnh tiêu hóa. Sau đó, các bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng để xác định chính xác mức độ trào ngược dạ dày của bệnh nhân.

Một số phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày cận lâm sàng có thể được chỉ định gồm:

 • Nội soi tiêu hóa trên: Thông qua kết quả nội soi, bác sĩ có thể đánh giá độ dài của các vết xước trên niêm mạc cùng với phạm vi lan rộng để biết được mức độ tổn thương của thực quản.
 • Chụp X Quang thực quản: Phương pháp này được thực hiện khi, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân trào ngược có biến chứng teo hẹp, loét thực quản hoặc thoát vị hoành.
 • Đo áp lực nhu động thực quản: Kỹ thuật này giúp đánh giá chức năng cơ thắt thực quản dưới và các cơ thắt khác của thực quản.
 • Đo pH, trở kháng thực quản 24H: Dựa trên số cơn trào ngược acid lên hầu họng trong 24 giờ để xác định trào ngược acid, acid yếu hoặc kiềm dạng dịch hoặc khí dung lên mũi, họng và khí quản.
Nội soi tiêu hóa trên chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày
Nội soi tiêu hóa trên chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày

VI. Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bao gồm các phương pháp thay đổi lối sống và chế độ ăn, điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa và các thủ thuật khác. Trong đó, phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc luôn được các bác sĩ khuyến khích.

 • Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn thành từng bữa nhỏ; không ăn quá no hoặc để bụng quá đói; lựa chọn các thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit như thực phẩm giàu tinh bột (bánh mì, bột yến mạch) hoặc đạm dễ tiêu; hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hoặc kích thích cơ thắt dưới thực quản như: hoa quả có hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa…); giảm thực phẩm chua cay, giàu chất béo; không hút thuốc, uống rượu bia, đồ uống có gas và các chất kích thích…
 • Chế độ sinh hoạt khoa học: Giữ cân nặng hợp lý; không nằm, đi ngủ, vận động hoặc lao động ngay sau khi ăn; dành thời gian thư giãn giảm stress căng thẳng; ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm…
 • Điều trị bằng thuốc: Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể điều trị bệnh các loại thuốc như Omeprazol, Axit Alginic, Domperidon…. 
 • Điều trị phẫu thuật: Với bệnh nhân trào ngược điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể xem xét chỉ định điều trị phẫu thuật, tiến hành tạo 1 van dạ dày ở quanh phần thực quản thấp.
Bệnh nhân thay đổi lối sống kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Bệnh nhân thay đổi lối sống kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

VII. Cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày với Thuốc dạ dày chữ Y

Dấu hiệu bệnh trào ngược thực quản dạ dày kéo dài với các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đau tức ngực, buồn nôn… ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Do đó, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt đồng thời kết hợp sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel với thành phần chính là Almagate có khả năng trung hòa acid dạ dày dư thừa nhanh chóng nên giúp giảm các cơn trào ngược thực quản dạ dày. Chỉ sau 5-10 phút uống thuốc, các triệu chứng của bệnh trào ngược như ợ hơi, ợ chua, nóng, rát, buồn nôn, đau tức ngực sẽ thuyên giảm.

Ngoài ra, thuốc dạ dày Yumangel còn có tác dụng cải thiện một số triệu chứng bệnh như: loét tá tràng, loét dạ dày, viêm dạ dày; các chứng bệnh do tăng tiết acid gồm ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, nôn, đau dạ dày…

Thuốc Yumangel có vị dễ uống, được thiết kế dạng gói, uống ngay không cần pha với nước nên thuận tiện với những người bận rộn.

Thuốc dạ dày chữ Y - Yumangel giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày
Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về công dụng và cách sử dụng, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Xem thêm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.