Skip to main content

Giải đáp: Trào ngược dạ dày có ăn bánh mì được không?

Nhiều người đặt câu hỏi Trào ngược dạ dày ăn bánh mì được không? Thì đáp án là bánh mì rất tốt cho người bị trào ngược vì thực phẩm này không chỉ dễ tiêu mà còn có khả năng thấm hút dịch acid, bao phủ và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cùng yumangel tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng của bánh mỳ đối với người bị bệnh trào ngược thực quản nhé.

Trào ngược dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị và thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Nguyên nhân là do cơ thực quản dưới bị suy giảm chức năng làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hoá của thực phẩm. Bên cạnh đó, thói quen ăn nhiều đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia, đồ uống chứa caffein, bia cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Trong điều trị bệnh, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Do đó, người bệnh có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc xung quanh vấn đề ăn uống, một trong số đó là người bị trào ngược dạ dày ăn bánh mì được không?

I. Tác dụng của bánh mì với dạ dày

Bánh mì là một trong những loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bánh mì được chế biến từ bột mì, men nở, giấm, muối, sữa tươi, dầu ăn, đường trộn đều với nhau sau đó đem nướng. 

Đối với dạ dày, bánh mì có đặc tính khô, dễ hút nước nên giúp tăng khả năng thấm hút dịch vị, trung hòa acid, giảm triệu chứng viêm và loét dạ dày.

Bên cạnh đó, với thành phần dinh dưỡng dồi dào gồm calo, lipid, natri, kali, carbohydrate, chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin B6, bánh mì còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và sức khỏe dạ dày, hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa các bệnh lý ở dạ dày.

Vậy trào ngược dạ dày ăn bánh mì được không? Câu trả lời cho thắc mắc này là CÓ. Dưới đây là những thông tin củng cổ cho đáp án này:

1. Tinh bột bao phủ dạ dày

Hàm lượng tinh bột (Carbohydrate) trong 100g bánh mì là 52.6g. Tinh bột của bánh mì có đặc tính mềm giúp dạ dày dễ tiêu hóa mà không phải co bóp quá sức khi dung nạp. 

Tinh bột của bánh mì sau khi đi vào dạ dày sẽ tạo thành 1 lớp bao phủ dạ dày giúp bảo vệ niêm mạc khỏi các tổn thương ở acid. Đồng thời thấm hút dịch vị, trung hòa axit dạ dày nên hạn chế tối đa nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, ợ chua.

Nhờ có hàm lượng tinh bột cao nên ăn  bánh mì giúp bao phủ niêm mạc dạ dày.

2. Đặc tính khô thấm hút dịch acid

Bánh mì có đặc tính khô nên có khả năng hút bớt dịch acid giúp cân bằng môi trường trong dạ dày, giảm dịch vị dư thừa. Từ đó hỗ trợ làm giảm triệu chứng ợ hơi, khó tiêu, đầy hơi do trào ngược gây ra.

Đặc tính khô thấm hút dịch acid của bánh mì còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động ăn mòn và phá hủy của acid và pepsin. Đồng thời hạn chế kích thích các vết loét trong dạ dày, giảm hiệu quả các vết viêm loét để dạ dày không bị kích thích, các cơ đau cũng giảm dần.

Bánh mì có đặc tính khô giúp thấm hút dịch vị acid dạ dày.

3. Vi khuẩn acid lactic giúp đau và khó chịu ở dạ dày

Vi khuẩn acid lactic trong bánh mì có khả năng làm giảm độ pH và  trung hòa acid dịch vị trong dạ dày. Mặt khác, còn giúp giúp bảo vệ dạ dày, giảm đau rát và khó chịu ở dạ dày.

Vi khuẩn acid lactic trong bánh mì giúp đau và khó chịu ở dạ dày

 4. Chất xơ tăng nhu động dạ dày

Hàm lượng chất xơ trong 100g bánh mì là 2,7g nên khi ăn sẽ giúp nhu động của của dạ dày tốt hơn, hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn gây trào ngược.

Chất xơ trong bánh mì giúp tăng nhu động ruột.

5. Sắt, protein, canxi  tăng đề kháng

Ngoài ra, bánh mì giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt (3,6g/100 bánh mì), canxi (260mg/100 bánh mì), protein (9g/100g bánh mì) giúp cơ thể tăng sức đề kháng để góp phần chống lại bệnh trào ngược dạ dày.

Thành phần sắt, protein, canxi trong bánh mì giúp tăng đề kháng

Từ những công dụng kể trên có thể khẳng định: Bánh mì là thực phẩm rất tốt cho  bệnh nhân trào ngược dạ dày nếu cơ thể không bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thực phẩm này.

Tuy nhiên, không phải loại bánh mì nào người bị trào ngược cũng ăn được. Vì nếu ăn bánh mì quá khô và cứng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn; ăn bánh mì trắng có thể chứa chất tẩy rửa có hại cho dạ dày và sức khỏe. Nếu ăn các loại bánh mì có chứa gluten, người bị nhạy cảm với gluten có thể gặp phải các triệu chứng như đau dạ dày, đầy hơi hoặc tiêu chảy. 

II. Người bị trào ngược nên ăn loại bánh mì nào? 

Theo các chuyên gia sức khỏe, loại bánh mì tốt nhất cho sức khỏe và tình trạng bệnh của người bị trào ngược dạ dày thực quản là loại bánh có chứa lúa mì nguyên hạt hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Loại bánh mì này rất giàu chất xơ nên giúp tiêu hóa hiệu quả và có thể làm giảm triệu chứng chứng ợ chua.

Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, chất xơ trong bánh mì nguyên hạt có tỷ lệ nghịch với các triệu chứng trào ngược acid. Tức là, bệnh nhân trào ngược càng tiêu thụ nhiều chất xơ thì các triệu chứng bệnh trào ngược sẽ càng thuyên giảm và xuất hiện ít hơn. 

Nghiên cứu cũng khẳng định, bệnh nhân trào ngược dạ dày chủ yếu ăn bánh mì có hàm lượng chất xơ cao có thể giảm một nửa nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh so với những người bệnh chủ yếu ăn bánh mì ít chất xơ.

Tổ chức Quốc tế về rối loạn tiêu hóa (IFFGD) cũng cho rằng, bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản có thể nhận được nhiều lợi ích khi kết hợp ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Dưới đây là một số lựa chọn bánh mì lành mạnh và tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản:

1. Bánh mì nguyên cám 

Được làm từ lúa mì nguyên chất, bánh vẫn giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài. Vì vậy, bánh mì nguyên cám rất giàu protein, tinh bột, chất xơ và các chất khoáng nên tốt cho người bị trào ngược axit như: tăng đề kháng, cung cấp năng lượng, giảm ợ nóng và đau…

Lưu ý: Bánh mì có nhãn “bánh mì lúa mì” không phải lúc nào cũng là bánh mì nguyên cám. Để mua được chính xác bánh mì nguyên cám, bạn nên tìm nhãn “bánh mì nguyên cám 100%”. Trong đó, khi đọc bảng thành phần sẽ thấy bột mì nguyên cám là nguyên liệu được nhắc tới đầu tiên.

Bánh mì nguyên cám.

2. Bánh mì lúa mạch đen 

Hàm lượng chất xơ của bánh mì lúa mạch đen cao gấp 4 lần bánh mì trắng. Nhờ đó, bệnh nhân trào ngược dạ dày ăn loại bánh mì này giúp cải thiện tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột và giảm các cơn đau dạ dày.

Bánh mì lúa mạch đen

3. Bánh mì yến mạch

Nguyên liệu chính dùng để làm bánh mì yến mạch chính là bột yến mạch. Bột yến mạch có khả năng  thấm hút dịch vị acid nhanh và rất dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với sức khỏe của người bệnh trào ngược dạ dày.

Bánh mì yến mạch có hàm lượng chất xơ, chất khoáng, vitamin, carbohydrate và  acid béo không bão hóa lớn giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện cơn đau và cảm giác chướng bụng hiệu quả.

Bánh mì yến mạch

4. Bánh mì Multigrain Bread 

Đây là một loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, được làm từ các nguyên liệu như yến mạch, lúa mì, lúa mạch, kiều mạch, hạt kê nên rất giàu dinh dưỡng. 

Bệnh nhân trào ngược dạ dày ăn bánh mì Multigrain Bread không chỉ bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm ợ nóng, ợ chua và cảm giác đau dạ dày.

Bánh mì Multigrain Bread

5. Bánh mì sandwich trắng

Phần vỏ và ruột của bánh mì sandwich trắng rất mềm nên giúp giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày. 

Không chỉ mềm, bánh mì sandwich trắng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo và khoáng chất tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bánh mì sandwich vì có thể gây tăng cân.

Bánh mì sandwich trắng

6. Bánh mì nguyên hạt

Bánh mì nguyên hạt 100% là lựa chọn phù hợp và lành mạnh cho người bị trào ngược dạ dày. 

Thay vì chỉ sử dụng lúa mì nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt còn có các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như yến mạch, gạo lứt, hạt ngô, hạt kê, lúa mạch nên rất giàu dinh dưỡng. 

Bánh mì nguyên hạt

7. Bánh mì ngũ cốc nảy mầm

Thuật ngữ “ngũ cốc nảy mầm” dùng để chỉ những hạt đang ở giai đoạn phát triển sớm nhất, vừa mới nảy mầm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ năm 2019 đã phát hiện, bánh mì ngũ cốc nảy mầm chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn bánh mì nguyên hạt không nảy mầm. Mặt khác, các dưỡng chất trong bánh mì ngũ cốc nảy mầm cũng có khả dụng sinh học cao hơn nên cơ thể hấp thu tốt hơn.

Bánh mì ngũ cốc nảy mầm.

8. Bánh mì từ các loại hạt

Các loại hạt dùng trong sản xuất bánh mì như hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt lanh… giàu chất xơ và vitamin nhóm giúp cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa và triệu chứng trào ngược dạ dày hiệu quả.

III. Ăn bánh mì đúng cách đối với người bị trào ngược

Bánh mì tuy tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh trào ngược nhưng khi ăn bạn cần lưu ý về các vấn đề như: loại bánh không nên ăn, thời gian ăn, số lượng, cách ăn…

1. Loại bánh mì không nên ăn

Các loại bánh mì người bị trào ngược dạ dày thực quản cần thận trọng và hạn chế ăn gồm: 

  • Bánh mì trắng: Vì loại bánh mì này có thể chứa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Sau khi hấp thụ, các hóa chất này có thể khiến tình trạng trào ngược và viêm loét dạ dày nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, bánh mì trắng cũng chứa rất ít chất xơ.
  • Các loại bánh mì có chứa gluten: Những người bị hội chứng ruột kích thích và bệnh Celiac nên cẩn thận trước khi ăn các loại bánh mì có chứa gluten. Các loại bánh này được làm từ những nguyên liệu như: lúa mạch, lúa mì, ngô, diêm mạch, bánh mì không men…
  • Các loại bánh mì ngọt: Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn các loại bánh mì ngọt chứa nhiều đường và bơ. Vì tiêu thụ các loại bánh mì chứa nhiều thành phần và chất không tốt cho sức khỏe.
  • Bánh mì phomai béo/bánh mì ngọt nhiều đường: Vì sẽ gây khó tiêu và tăng tiết acid dạ dày.
Người bị trào ngược nên hạn chế ăn các loại bánh mì ngọt.

2. Lượng bánh mì nên ăn

Các chuyên gia khuyến nghị lượng bánh mì bệnh nhân trào ngược dạ dày có thể ăn trong 1 lần là từ 1-2 ổ. 

3. Tần suất ăn bánh mì

Bệnh nhân trào ngược dạ dày cần chú ý ăn bánh mì với lượng phù hợp với tần suất 3-4 lần/tuần. Không nên ăn bánh mì liên tục hàng ngày với lượng nhiều vì có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, tiêu hóa và hô hấp kém, dễ mắc bệnh tiểu đường…

Bệnh nhân trào ngược dạ dày có thể ăn trong 1 lần là từ 1-2 ổ và mỗi tuần có thể ăn 3-4 lần.

4. Thời điểm nên và không nên ăn

Thời điểm phù hợp để người bị trào ngược dạ dày ăn bánh mì là vào bữa sáng hoặc bữa phụ để cung cấp năng lượng. Không nên ăn bánh mì thay bữa chính. 

Không nên ăn bánh mì khi bụng quá no vì sẽ khiến dạ dày bị quá tải đồng thời tạo áp lực tiêu hóa gây trào ngược kèm đau và viêm loét. Tránh ăn bánh mì vào buổi tối hoặc sát gần giờ đi ngủ vì lượng bánh không được tiêu hóa hết sẽ bị tồn đọng trong dạ dày gây chướng bụng, đầy hơi và cảm giác đau âm ỉ.

Có thể ăn bánh mì vào bữa sáng hoặc bữa phụ, không nên ăn thay bữa chính.

5. Thực phẩm tránh kết hợp

Không nên ăn bánh mì cùng với các loại bơ, mứt, phô mai, gia vị cay nóng như: ớt, tương ớt, muối tiêu, vì: 

  • Gia vị cay nóng: Vì có thể khiến dạ dày bị kích thích gây tăng tiết axit nhiều hơn. 
  • Các loại mứt, phô mai, bơ: Vì có thể làm giảm khả năng thấm hút axit dịch vị của bánh mì.
Không nên ăn bánh mì cùng với các loại bơ, mứt, phô mai, gia vị cay nóng

6. Nên chọn bánh mì mềm

Không nên ăn bánh mì quá khô cứng nếu không sẽ khiến cho bệnh trào ngược trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, nên ăn bánh mì mềm vừa dễ tiêu vừa thân thiện với dạ dày.

7. Lưu ý cách ăn bánh mì

Khi ăn bánh mì, cần chú ý những vấn đề sau: 

  • Nên ăn chậm, nhai kỹ: Người bị trào ngược dạ dày khi ăn bánh mì cần chú ý ăn chậm và nhai kỹ, đặc biệt là  phần vỏ ngoài giòn và cứng của bánh mì.  Điều này giúp bánh mì được nghiền nhuyễn nhằm giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày của người bệnh.
  • Nên ăn phần ruột mềm: Người bị trào ngược axit chỉ nên ăn phần ruột bánh mì mềm và dễ tiêu hóa để tránh làm tổn thương lớp niêm mạc.
  • Hạn chế ăn vỏ ngoài: Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn vỏ ngoài khô cứng của bánh mì để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu muốn ăn phần vỏ bánh mì, cần chú ý nhai thật kỹ nhé. 
  • Đa dạng thực phẩm: Không nên chỉ ăn một mình bánh mì, hãy ăn đa dạng thực phẩm khác để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Một số thực phẩm khác tốt cho bệnh trào ngược dạ dày gồm: sữa chua, yến mạch, các loại đậu và thực phẩm giàu chất xơ, gừng, nghệ vàng…
Nên ăn phần ruột mềm, hạn chế ăn vỏ bánh mì cứng.

IV. Ngoài bánh mì, người bị trào ngược nên ăn gì? 

Ngoài bánh mì, để giảm triệu chứng trào ngược axit, người bệnh nên bổ sung thêm các thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày:

1. Gừng, nghệ vàng

Cả gừng và nghệ vàng đều có đặc tính chống viêm, giảm khả năng axit. Trong khi đó, nghệ lại giàu curcumin giúp chữa lành những tổn thương trong dạ dày.

Người bệnh trào ngược có thể sử dụng gừng và nghệ như một gia vị trong các món ăn hàng ngày. Hoặc uống trà trừng và tinh bột nghệ vàng với nước ấm.

2. Yến mạch

Yến mạch ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể còn có khả năng hấp thu tốt lượng acid dư thừa nhờ hàm lượng chất xơ tự nhiên lớn. Vì vậy, người bị trào ngược đừng bỏ qua thực phẩm tuyệt vời này nhé!

3. Sữa chua

Ăn sữa chua giúp bổ sung acid lactic cho cơ thê. Công dụng của  acid lactic là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và nhiều bệnh lý dạ dày khác.

Bên cạnh đó, sữa chua còn rất lợi khuẩn nên khi ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Từ đó giảm áp lực cho dạ dày, cải thiện trào ngược và ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

4. Thực phẩm giàu tinh bột

Cơm trắng chứa nhiều tinh bột giúp giảm tiết acid dịch vị, bao phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

Một số loại thực giảm giàu tinh bột tốt cho người bị trào ngược dạ dày như khoai lang, khoai tây, cháo…

5. Bánh quy

Bánh quy có đặc tính khô nên có khả năng thấm hút nhanh chóng dịch vị acid dạ dày. Theo đó, các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, đau thượng vị do bệnh trào ngược gây ra cũng nhanh chóng thuyên giảm.

6. Thực phẩm giàu chất xơ

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân nên ăn các loại thức ăn giàu chất xơ như rau xanh và hoa quả để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và phòng tránh táo bón.

Với hoa quả, nên chọn các loại không có múi,ví dụ như dưa, táo, lê, chuối… Với rau xanh nên ăn rau chân vịt, cải bẹ xanh, lá mơ, rau mùi tây, súp lơ, bắp cải, mồng tơi, đậu bắp… 

Nếu cơn trào ngược dạ dày liên tục làm phiền, bạn cũng có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

Thuốc dạ dày chữ Y với thành phần chính là Almagate có tác dụng trung hòa axit dịch vị, đồng thời tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó, các triệu chứng của trào ngược như như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, chướng hơi, đau thượng vị…  nhanh chóng thuyên giảm.

Thuốc dạ dày Yumangel giúp làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày.

Tóm lại, với câu hỏi trào ngược dạ dày ăn bánh mì được không, bạn có thể dùng bánh mì như một cách để giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, cần lưu ý ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn đừng quên bình luận bên dưới hoặc gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 gặp dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nhé.

Tham khảo một số vấn đề liên quan đến trào ngược dạ dày:

5/5 - (1 bình chọn)
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.