Skip to main content

Giải đáp: Trào ngược dạ dày có ăn bánh mì được không?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Nhiều người đặt câu hỏi Trào ngược dạ dày ăn bánh mì được không? Thì đáp án là bánh mì rất tốt cho người bị trào ngược vì thực phẩm này không chỉ dễ tiêu mà còn có khả năng thấm hút dịch acid, bao phủ và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cùng yumangel tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng của bánh mỳ đối với người bị bệnh trào ngược thực quản nhé.

I. Tác dụng của bánh mỳ đối với dạ dày

Người bị trào ngược dạ dày ăn bánh mì được không? Câu trả lời cho thắc mắc này là CÓ, vì những lý do sau:

  • Bánh mì có khả năng thấm hút dịch acid: Bánh mì có đặc tính khô nên có khả năng hút bớt dịch acid giúp cân bằng môi trường trong dạ dày. Điều này giúp giảm triệu chứng ợ hơi, khó tiêu, đầy hơi.
  • Bao phủ trong dạ dày: Bánh mì sau khi đi vào dạ dày sẽ tạo thành 1 lớp bao phủ dạ dày giúp bảo vệ niêm mạc khỏi các tổn thương ở acid. Từ đó hạn chế tối đa nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản.
  • Tốt cho nhu động dạ dày: Hàm lượng chất xơ trong bánh mì giúp hoạt động của dạ dày tốt hơn, hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn gây trào ngược.
  • Tăng đề kháng: Ngoài ra, bánh mì giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, canxi, protein giúp cơ thể tăng sức đề kháng để góp phần chống lại bệnh trào ngược dạ dày.
Người bị trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì

II. Người bị trào ngược dạ dày nên và không nên ăn loại bánh mỳ nào

Như vậy, bạn đã biết câu trả lời trào ngược dạ dày có ăn được bánh mì không. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về loại bánh mì nên ăn và cần hạn chế ăn khi bị trào ngược dạ dày nhé.

1. Loại bánh mì nên ăn

Các loại bánh mì bệnh nhân trào ngược dạ dày icd 10 nên ăn gồm:

  • Bánh mì nguyên cám: Được làm từ lúa mì nguyên chất, giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài. Vì vậy bánh mì nguyên cám rất giàu protein và tinh bột, nên tốt cho người bị trào ngược axit. 
  • Bánh mì lúa mạch đen: Hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện tiêu hóa, điều hòa vi khuẩn đường ruột và giảm các cơn đau dạ dày.
  • Bánh mì sandwich trắng: Loại bánh mì này không chỉ mềm mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo và khoáng chất tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bánh mì sandwich vì có thể gây tăng cân.
  • Bánh mì từ các loại hạt: Các loại hạt dùng trong sản xuất bánh mì như hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt lanh… giàu chất xơ và vitamin nhóm giúp cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa và triệu chứng trào ngược dạ dày hiệu quả.
Người bị trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì nguyên cám, bánh mì từ các loại hạt, lúa mạch đen…

2. Loại bánh mì cần hạn chế

Có hai loại bánh mì người bị trào ngược dạ dày cần thận trọng và hạn chế ăn gồm: 

  • Bánh mì trắng: Vì loại bánh mì này có thể chứa chất tẩy rửa có hại cho dạ dày và sức khỏe.
  • Các loại bánh mì có chứa gluten: Những người bị hội chứng ruột kích thích nên cẩn thận trước khi ăn các loại bánh mì có chứa gluten. Các loại bánh này được làm từ những nguyên liệu như: lúa mạch, lúa mì, ngô, diêm mạch, bánh mì không men…
Bệnh nhân trào ngược axit không nên ăn bánh mì trắng và bánh mì chứa gluten

III. Lưu ý cho người trào ngược khi ăn bánh mì

Bánh mì tuy tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh trào ngược nhưng khi ăn bạn cần lưu ý những về đề sau:

  • Ăn bánh mì với lượng phù hợp: Người bị trào ngược dạ dày không nên ăn bánh mì liên tục hàng ngày, có thể ăn 3-4 lần/tuần.
  • Nên ăn chậm, nhai kỹ: Người bị trào ngược dạ dày khi ăn bánh mì cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ, nhất là phần vỏ ngoài giòn và cứng của bánh mì.
  • Nên chọn bánh mì mềm: Không nên ăn bánh mì quá khô cứng nếu không sẽ khiến cho bệnh trào ngược trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, nên ăn bánh mì mềm vừa dễ tiêu vừa thân thiện với dạ dày.
  • Nên ăn bánh mì ngũ cốc nguyên chất: Cần tránh ăn bánh mì phomai béo hay bánh mì ngọt nhiều đường vì sẽ gây khó tiêu và tăng tiết acid dạ dày.
  • Hạn chế ăn vỏ ngoài: Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn vỏ ngoài khô cứng của bánh mì. Nên ăn phần ruột bánh mì mềm và dễ tiêu hóa để tránh làm tổn thương lớp niêm mạc.
  • Không nên ăn kèm gia vị cay nóng: Vì nếu ăn bánh mì cùng tương ớt, ớt, muối tiêu có thể khiến dạ dày bị kích thích.
  • Hạn chế ăn kèm các loại mứt, phô mai, bơ: Vì các thực phẩm ăn kèm có thể làm giảm khả năng thấm hút axit dịch vị của bánh mì.
  • Nên đa dạng thực phẩm: Không nên chỉ ăn một mình bánh mì, hãy ăn đa dạng thực phẩm khác để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Một số thực phẩm khác tốt cho bệnh trào ngược dạ dày gồm: sữa chua, yến mạch, các loại đậu và thực phẩm giàu chất xơ, gừng, nghệ vàng…

Bên cạnh đó, nếu cơn trào ngược dạ dày liên tục làm phiền, bạn cũng có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

Thuốc dạ dày chữ Y với thành phần chính là Almagate có tác dụng trung hòa axit dịch vị, đồng thời tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó, các triệu chứng của trào ngược như như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, chướng hơi, đau thượng vị… nhanh chóng thuyên giảm.

Thuốc dạ dày Yumangel giúp làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày.

Tóm lại, với câu hỏi trào ngược dạ dày ăn bánh mì được không, bạn có thể dùng bánh mì như một cách để giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, cần lưu ý ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn đừng quên bình luận bên dưới hoặc gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 gặp dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nhé.

Tham khảo một số vấn đề liên quan đến trào ngược dạ dày:

Đánh giá
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 6 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.