Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng hội chứng ruột kích thích. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích đồng thời gợi ý 2 thực đơn mẫu tham khảo.
Mục lục
I. Tại sao người bị hội chứng ruột kích thích cần chú ý đến thực đơn ăn uống?
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một bệnh lý tiêu hóa phổ biến với tỷ lệ mắc khoảng 5 đến 20% dân số. Triệu chứng điển hình là cơn đau thắt bụng tái phát nhiều lần, kèm theo cảm giác khó chịu.
Hội chứng ruột kích thích lành tính và gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại tác động lớn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chế độ ăn uống không khoa học, ăn phải các loại thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ gây hội chứng ruột kích thích.
Vì vậy, người bệnh cần thay đổi chế độ và thực đơn ăn uống hàng ngày để hỗ trợ giảm các triệu chứng và phòng ngừa hội chứng ruột kích thích. Một chế độ ăn uống phù hợp giúp cải thiện tình trạng suy nhược, hấp thu kém của cơ thể do các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, táo bón… Đồng thời giúp tạo dựng nền tảng sức khỏe tốt, từ đó tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
II. Nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn uống cho người mắc hội chứng ruột kích thích
Bổ sung các nhóm thực phẩm hữu ích vào thực đơn ăn uống của người bị hội chứng ruột kích thích không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của đường tiêu hóa mà còn tránh tạo áp lực cho dạ dày và đường ruột, từ đó hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu.
Để có thể xây dựng được thực đơn ăn uống phù hợp cho người bị hội chứng ruột kích thích, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Lựa chọn thực phẩm chất lượng
Khi mua thực phẩm bạn cần chú ý chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đảm bảo thực phẩm không chứa hóa chất hoặc bất kỳ loại chất bảo quản nào.
2. Cắt nhỏ thực phẩm, nấu chín mềm
Khi chế biến thức ăn, người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn nấu chín mềm, cắt nhỏ thực phẩm để dễ tiêu hóa, tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa.
Không nên tiêu thụ các món ăn khô cứng vì sẽ tạo áp lực cho dạ dày và làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả là việc tiêu hóa thực phẩm khó khăn hơn dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
3. Ăn chín, uống sôi
Bệnh nhân mắc hội chúng ruột kích thích nên tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi để loại bỏ vi khuẩn gây hại cho đường ruột và hệ tiêu hóa.
4. Ăn nhiều bữa ăn trong ngày
Thay vì ăn no và nhiều trong 3 bữa chính, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị hội chứng ruột kích nên ăn nhiều bữa trong ngày (khoảng 5- 6 bữa). Vì ăn nhiều thực phẩm trong cùng một bữa có thể gây đau quặn bụng, tiêu chảy.
5. Thực phẩm nên ăn
Một số loại thực phẩm nên có trong thực đơn ăn uống của người bị hội chứng ruột kích thích gồm:
- Thực phẩm giàu chất xơ: Rau xanh, củ quả, hoa quả giàu chất giúp cải thiện triệu chứng táo bón. Tuy nhiên, chất xơ có thể gây tích tụ khí trong dạ dày nên người bệnh nên tăng lượng chất xơ từ từ và ăn với lượng vừa đủ, tránh lạm dụng.
- Thịt nạc: Thịt nạc giàu đạm, dễ tiêu hóa và không tạo khí sau ăn. Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích nên ăn thịt lợn nạc, thịt bò nạc, thịt gà trắng như ức gà.
- Cá béo: Cá béo dồi dào axit béo omega-3 có khả năng chống viêm mạnh. Người bị hội chứng ruột kích thích ăn cá béo giúp giảm triệu chứng bệnh hiệu quả. Những loại cá béo nên bổ sung vào thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích như cá hồi, cá cơm, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá thu…
- Rau củ: Nhóm thực phẩm này rất giàu chất xơ có lợi cho hệ vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Người bệnh nên bổ sung khoai lang, ăn khoai tây, bí đao, cà tím, cà rốt, ớt chuông, rau lá xanh… vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
- Hoa quả: Tương tự như rau xanh, hoa quả giàu chất xơ và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đường tiêu hóa. Một số loại hoa quả có khả năng kiểm soát triệu chứng do hội chứng ruột kích thích gây ra như: bơ, việt quất, chuối, dưa lưới, kiwi, đu đủ.
- Yến mạch: Yến mạch rất giàu tinh bột kháng và chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa.
6. Thực phẩm cần kiêng
Bệnh nhân dung nạp những thực phẩm không phù hợp có thể khiến tình trạng hội chứng ruột kích thích nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong thực đơn cho người bệnh không nên có mặt những loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm gây kích thích ruột: Đồ ăn tái, sống (rau sống, thịt sống, sushi) chứa nhiều vi khuẩn gây hại khiến đường ruột gặp nhiều rắc rối; thức ăn nhanh chứa chất bảo quản như khoai tây chiên, gà rán, pizza…; đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ khó tiêu gây áp lực lớn cho dạ dày, khiến ruột phải co bóp nhiều hơn để có thể tiêu hóa…
- Thực phẩm gây tăng acid và chất kích thích dạ dày: Đồ ăn và gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, tỏi, gừng; các chất kích thích như đồ uống có cồn, cà phê, trà, bia rượu…
- Thực phẩm gây khó tiêu và tăng khí đầy bụng: Đồ ăn cứng khó tiêu cũng cần loại bỏ khỏi thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích.
7. Uống đủ nước
Nước là thành phần không thể thiếu đối với hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và thải độc. Người bị hội chứng ruột kích thích nếu không uống đủ nước rất dễ gặp các vấn đề như: táo bón, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng…
III. Gợi ý 2 thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích trong 7 ngày
Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý 2 thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích trong 7 ngày, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng:
1. Thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích số 1
Thứ | Bữa sáng | Bữa trưa | Bữa xế | Bữa tối |
2, 5 | Cháo thịt bằm (20g thịt nạc băm, 30g gạo). |
|
200g chuối chín |
|
3, 6 |
|
|
200g dưa lê |
|
4, 7 |
|
|
200g dưa lưới |
|
Chủ nhật |
|
|
1 quả quýt ngọt. |
|
2. Thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích số 2
Thứ | Bữa sáng | Bữa trưa | Bữa tối |
2 |
|
|
|
3 |
|
|
|
4 |
|
|
|
5 |
|
|
|
6 |
|
|
|
7 |
Bữa phụ
|
|
|
Chủ nhật |
|
|
|
Trên đây chúng tôi đã gợi ý 2 thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi xây dựng thực đơn ăn uống để giảm thiểu triệu chứng và kiểm soát bệnh hiệu quả.
Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về hội chứng ruột kích thích, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...