Skip to main content

Từ A đến Z về nội soi ruột non: Khái niệm, thời điểm, quy trình, chi phí

Nội soi ruột non là kỹ thuật được áp dụng cho các bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương hoặc có bệnh lý liên quan tới ruột non. Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm, thời điểm, quy trình, chi phí cũng như địa chỉ nội soi ruột non uy tín qua bài viết sau. 

I – Nội soi ruột non là gì? 

Nội soi ruột non là phương pháp thăm dò giúp bác sĩ phát hiện các tổn thương hoặc bệnh lý liên quan đến ruột non. 

Có 2 phương pháp nội soi ruột non được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay đó là: nội soi ruột non bằng viên nang và nội soi ruột non bằng bóng đơn. Cụ thể:

– Nội soi ruột non bằng viên nang: Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại không cần can thiệp. Theo đó người bệnh chỉ cần nuốt 1 viên nang nội soi gắn camera nhỏ có khả năng ghi lại hình ảnh rõ nét với kích thước 102,400 pixels (320×320).

nội soi ruột non là gìNội soi ruột non là phương pháp thăm dò giúp phát hiện các tổn thương hoặc bệnh lý liên quan đến ruột non. 

Nội soi ruột non bằng bóng đơn: Đây là kỹ thuật hiện đại thay thế cho nội soi ruột non bóng kép. Phương pháp nội soi ruột non bằng bóng đơn được ứng dụng trong y khoa từ năm 2007 với cấu tạo gồm 1 bóng duy nhất.

Thiết bị đi từ miệng sau đó tới ruột non với sâu tới 80cm. Kỹ thuật này cũng cho phép nội soi từ dưới lên trên qua đại tràng đến phần cuối của hồi tràng. 

II – Khi nào cần nội soi ruột non? 

Các trường hợp bệnh nhân được chỉ định nội soi ruột non bằng viên nang gồm:

– Chẩn đoán và đánh giá tình trạng khối u ở đường tiêu hóa.

– Xác định vị trí xuất huyết tiêu hóa.

– Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hóa cần kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ.

– Chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới ruột non gồm: viêm loét, khối u, chảy máu,…

khi nào cần nội soi ruột nonHình ảnh nội soi ruột non bằng viên nang.

Nội soi ruột non bằng bằng đơn được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

– Phát hiện tổn thương tại ruột non thông qua nội soi viên nang.

– Bị xuất huyết tiêu hóa nghi ngờ tổn thương từ ruột non.

– Đánh giá các tổn thương gây hẹp ruột non.

– Chẩn đoán các bệnh ở ruột non: khối u hay Crohn ruột non.

– Xác định nguyên nhân tắc ruột.

– Lấy dị vật ở ruột non.

– Chẩn đoán và chữa trị những tổn thương làm hẹp ruột non. 

– Thăm khám đại tràng khi không thể thực hiện bằng các kỹ thuật nội soi thông thường.

III – Quy trình nội soi ruột non như thế nào?

Nội soi ruột non như thế nào? Tùy thuộc từng phương pháp nội soi ruột non thực hiện là bằng viên nang hay bóng đơn mà quy trình thực hiện sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Quy trình nội soi ruột non bằng viên nang

– Bước 1: Người bệnh nuốt một viên nang có kích thước như một viên thuốc hình con nhộng. 

– Bước 2: Camera ở trên thiết bị sẽ phát sáng và ghi lại hình ảnh ở đường ruột. 

– Bước 3: Toàn bộ hình ảnh thu được từ camera ở viên nang sẽ lưu lại và gửi trực tiếp đến phần mềm chuyên dụng.

Thông thường, thời gian trung bình để viên nang từ miệng xuống thực quản, qua dạ dày và đến ruột non, ruột già và hậu môn là từ 8 – 10 tiếng đồng hồ. Sau thời gian này, viên nang nội soi ruột non sẽ tự động đào thải ra ngoài theo đường đại tiện.

2. Quy trình nội soi ruột non bằng bóng đơn

– Bước 1: Bệnh nhân nằm ở tư thế sẵn sàng theo hướng dẫn của bác sĩ: nằm nghiêng bên trái, chân trái duỗi, chân phải co.

– Bước 2: Bác sĩ thực hiện bước gây mê.

Giá nội soi ruột non bao nhiêu tiềnHình ảnh nội soi ruột non bằng bóng đơn. 

– Bước 3: Người bệnh ngậm canuyn, máy nội soi và bóng sẽ đi qua đường miệng. 

– Bước 4: Khi máy nội soi xuống tới bộ phận hang vị, bác sĩ bắt đầu luồn overtube vào. Tiếp đó máy nội soi tiếp tục đi xuống dạ dày, tá tràng và ruột non để chụp ảnh, đánh giá.

IV – Chi phí nội soi ruột non bao nhiêu tiền?

Giá nội soi ruột non tùy thuộc vào phương pháp nội soi sử dụng, bác sĩ và  đơn vị y tế thực hiện mà chi phí cần chi trả cho phẫu thuật nội soi ruột non sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo khảo sát, chi phí nội soi ruột non trung bình dao động từ 14 đến 15 triệu đồng.

Địa chỉ nội soi ruột non ở đâuChi phí nội soi ruột non trung bình dao động từ 14 đến 15 triệu đồng.

V – Nội soi ruột non ở đâu?

Địa chỉ nội soi ruột non uy tín và hiệu quả là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước khi có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế và phòng khám cung cấp dịch vụ này.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một bệnh viện, cơ sở y tế hoặc phòng khám có tốt và uy tín không như: đơn vị y tế có quy mô lớn, có nhiều năm kinh nghiệm, được nhiều người tin tưởng lựa chọn và đánh giá tốt về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; sở hữu hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại; đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn,  có nhiều năm kinh nghiệm…

Nhìn chung, nội soi ruột non là phương pháp hiệu quả giúp bác sĩ đánh giá, chẩn đoán và xử lý các tổn thương hoặc bệnh lý xảy ra ở ruột non. So với đại tràng và dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh ở ruột non thường thấp hơn. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan, hãy thăm khám và nội soi ruột non định kỳ hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời chữa trị, tránh bệnh trở nặng gây ảnh hưởng tới sức khỏe hệ tiêu hóa. 

4.5/5 - (4 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.