Tết là dịp để mọi người có thời gian nghỉ ngơi thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, trong dịp Tết, nhiều người rất dễ gặp phải tình trạng đau dạ dày làm những thói quen xấu như: uống nhiều bia rượu, cà phê, nước ngọt; ăn nhiều bánh kẹo; ăn không đúng bữa; vui chơi quá sức; ngủ nghỉ không đúng giờ…
Không chỉ là dịp nghỉ ngơi quây quần bên gia đình, dịp Tết còn là thời điểm dành cho những buổi liên hoan tất niên, những bữa tiệc vui ngày Tết. Thói quen ăn uống và sinh hoạt bị đảo lộn dịp Tết làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày. Dưới đây là những thói quen gây đau dạ dày ngày Tết nhiều người mắc phải, bạn nên tham khảo để chủ động phòng ngừa.
Mục lục
- I. Uống quá nhiều rượu bia
- II. Chế độ ăn uống thất thường, không khoa học
- 1. Ăn uống không đúng bữa, không điều độ
- 2. Ăn quá no hoặc để bụng quá đói
- 3. Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh
- 4. Tiêu thụ nhiều thực phẩm lên men chua
- 5. Ăn nhiều thức ăn cay nóng
- 6. Dung nạp nhiều thức ăn giàu đạm, chất béo, dầu mỡ
- 7. Ăn nhiều bánh kẹo
- 8. Uống nhiều nước ngọt có ga
- 9. Uống nhiều cà phê
- 10. Uống ít nước
- III. Thói quen sinh hoạt thay đổi đột ngột, thiếu điều độ
I. Uống quá nhiều rượu bia
Tết Nguyên Đán đang cận kề, đây không chỉ là thời điểm bắt đầu một năm mới mà còn khoảng thời gian gia đình sum họp, người người vui vẻ đón xuân.
Vì quan niệm cả năm vất vả mới có một ngày Tết, vậy nên, đi đâu cũng ăn, cũng uống, đặc biệt là uống rượu, bia. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có đau dạ dày.
Một số nghiên cứu và bằng chứng cho thấy, rượu có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày. Điều này có thể dần dần làm mòn niêm mạc dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm và đau.
Uống quá nhiều rượu có thể gây ra: viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Các vấn đề về dạ dày có thể khiến bạn bị đau dạ dày, cảm thấy buồn nôn, nôn mửa hoặc chán ăn. Nếu niêm mạc dạ dày bị viêm, bạn có thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ thức ăn.
– Viêm dạ dày: Viêm dạ dày là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày. Rượu có thể gây viêm dạ dày bằng cách kích thích niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể xảy ra khi bạn uống rượu, gây đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, ợ nóng, mất cảm giác thèm ăn…
– Loét dạ dày: Viêm dạ dày không được điều trị có nguy cơ tiến triển thành loét dạ dày. Loét dạ dày là vết loét hở gây đau ở niêm mạc dạ dày. Ngoài đau dạ dày, loét có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, đổ mồ hôi, mất cảm giác thèm ăn. Nếu bạn bị loét dạ dày, uống rượu có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn hoặc làm chậm quá trình chữa lành.
Không chỉ gây đau dạ dày, uống rượu nhiều và thường xuyên còn khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là protein, vitamin và khoáng chất. Điều này có nghĩa là người thường xuyên uống rượu nhiều có thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng.
Và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa: ung thư miệng, ung thư hầu (phần trên của cổ họng), ung thư thực quản (ống dẫn thức ăn), ung thư ruột và ung thư gan. Rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư thanh quản.
II. Chế độ ăn uống thất thường, không khoa học
Tết là dịp để nghỉ ngơi và thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Cũng chính vì vậy mà các thói quen ăn uống hàng ngày bị đảo lộn ít nhiều.
Các nghiên cứu cho thấy, ăn uống không đúng bữa, không điều độ, ăn quá no hoặc quá đói dẫn đến hoạt động co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng, dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày với triệu chứng điển hình là các cơn đau dạ dày.
1. Ăn uống không đúng bữa, không điều độ
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới dạ dày, đặc biệt chế độ ăn uống trong dịp Tết có nhiều thay đổi so với ngày thường. Ăn uống uống không đúng bữa, không điều độ trong những ngày Tết là thói quen không tốt gây đau dạ dày nhiều người mắc phải.
Các nghiên cứu cho thấy, dạ dày có xu hướng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn theo một chu kỳ cố định. Chính vì vậy, khi bạn ăn đúng giờ sẽ giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn ăn uống thất thường, dạ dày vẫn duy trì thói quen đó thì sẽ xảy ra tình trạng mất cân bằng giữa sự tiết dịch vị và bảo vệ rồi dẫn đến bệnh đau dạ dày.
2. Ăn quá no hoặc để bụng quá đói
Các trường hợp bạn ăn quá no hoặc để bụng quá đói đều gây ảnh hưởng tới quá trình tiết dịch vị tiêu hóa và sức co bóp ở dạ dày. Cụ thể:
– Nếu ăn quá no: Dịch tiêu hóa không đủ dẫn đến một lượng thức ăn không thể tiêu hóa hết. Điều này gây ra các chứng khó tiêu, đầy bụng, ợ chua, ợ hơi,… Bên cạnh đó, hoạt động co bóp thức ăn ở dạ dày cũng khó khăn hơn, lâu dần sẽ gây ra các bệnh về dạ dày.
– Nếu để bụng quá đói: Nếu để bụng đói trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất axit trong dạ dày cụ thể là lượng axit sẽ dần giảm đi. Dạ dày co bóp trong khi không có thức ăn sẽ dễ gây ra những tổn thương và dẫn tới đau dạ dày.
3. Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh
Bạn có thể bị đau dạ dày nếu bạn ăn nhiều hoặc ăn quá nhanh. Đây là hai trong số những nguyên nhân chính gây đau dạ dày sau bữa ăn.
Khi bạn ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh, bạn không có đủ thời gian để nhai thức ăn đúng cách và điều này gây ra vấn đề sau này. Một dạ dày trung bình có khả năng chứa 2 đến 4 lít. Khi bạn cố gắng vượt quá giới hạn này, dạ dày buộc phải tạo chỗ cho thức ăn thừa, điều này có thể gây khó chịu hoặc đau đớn.
Ngoài ra, khi bạn ăn quá nhanh, bạn sẽ ăn quá nhiều và nuốt thêm không khí, dẫn đến đầy hơi và chướng bụng. Ăn chậm lại, nhai kỹ hoặc nhấp từng ngụm nước giữa các bữa ăn có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều hoặc quá nhanh. Bạn cũng có thể thử đặt nĩa xuống sau khi cắn một miếng và nhai kỹ trước khi cầm nĩa lên lần nữa.
4. Tiêu thụ nhiều thực phẩm lên men chua
Dưa muối, hành muối hay rau củ quả muối là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ dịp Tết cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên, những thực phẩm lên men chua có tính axit có thể gây kích ứng dạ dày làm bùng phát các cơn đau dạ dày.
Một số người còn có thể gặp phải tình trạng khó tiêu, chẳng hạn như đầy hơi hoặc đầy hơi, do tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm lên men chua Giấm được sử dụng trong quá trình ngâm cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày ở những người nhạy cảm.
Không chỉ vậy, thực phẩm muối chua thường có hàm lượng natri cao quá trình ngâm nước muối. Lượng natri nạp vào quá nhiều có thể dẫn đến huyết áp cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Một số thực phẩm lên men chua ngâm được chế biến sẵn có thể chứa chất bảo quản hoặc phụ gia có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác ở những người nhạy cảm.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, với người bị đau dạ dày, đặc biệt là đau dạ dày do vi khuẩn HP thì thực phẩm muối chua, thực phẩm có chứa nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn. Vi khuẩn này khi kết hợp với muối gây ra hiện tượng đứt gãy các ADN của tế bào niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm loét, dị sản, loạn sản niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
5. Ăn nhiều thức ăn cay nóng
Thức ăn cay nóng cũng là những món ăn khó cưỡng trong ngày Tết. Tuy nhiên, tiêu thụ các món ăn cay nóng không chỉ dễ gây nóng trong người mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe dạ dày, trong đó có dạ dày.
Các chuyên gia cho biết, mặc dù đồ ăn cay nóng không gây loét, nhưng chúng có thể gây đau dạ dày và đau bụng ở một số người. Một nghiên cứu đặc biệt nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ thường xuyên đồ ăn cay có thể gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa trên ở một số người bị chứng khó tiêu. Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), đồ ăn cay cũng có thể gây ra các triệu chứng.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, những người tiêu thụ đồ ăn cay nhiều hơn hoặc bằng 10 lần mỗi tuần có khả năng mắc IBS cao hơn 92 phần trăm so với những người không bao giờ tiêu thụ đồ ăn cay.
Một nguồn tin khác cho hay, ớt thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn cay. Chúng chứa capsaicin, một chất hóa học gây ra cảm giác nóng rát. Capsaicin có thể gây kích ứng các bộ phận nhạy cảm của cơ thể, bao gồm cả dạ dày.
6. Dung nạp nhiều thức ăn giàu đạm, chất béo, dầu mỡ
Các món ăn chiên xào, rán; thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn nhiều chất béo, giàu đạm và dầu mỡ cũng là món ăn được nhiều gia đình sử dụng trong các bữa ăn ngày Tết.
Chất béo là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng giống như bất kỳ thứ gì khác, bạn nên tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất béo có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, bao gồm đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng và thậm chí buồn nôn. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau dạ dày có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất béo và lượng chất béo bạn ăn.
7. Ăn nhiều bánh kẹo
Những loại bánh kẹo Tết không thể thiếu trong ngày đầu năm. Không chỉ ở nhà, khi đi chúc Tết, bạn cũng được gia chủ mời ăn bánh kẹo. Nhưng ăn quá nhiều kẹo có thể gây hại cho hệ tiêu hóa dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn và nôn mửa.
Các nghiên cứu cho thấy, có rất nhiều lý do tại sao ăn quá nhiều bánh kẹo có thể gây hại cho dạ dày. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất là khí. Đường trong kẹo được tạo thành từ các phân tử glucose và khi ruột non của bạn không tiêu hóa hết glucose, nó có thể di chuyển đến ruột non và lên men. Một trong những sản phẩm phụ của quá trình lên men là CO2. Điều này gây áp lực ở bụng dưới của bạn và dẫn đến cảm giác đầy hơi và chuột rút.
Một nguyên nhân tiềm ẩn khác gây đau dạ dày có thể là mất nước. Lượng đường dư thừa trong cơ thể có thể khiến cơ thể bạn giải phóng quá nhiều chất lỏng do sự thay đổi áp suất thẩm thấu trong lòng ruột. Lượng nước tràn vào ruột này tạo ra rất nhiều áp lực và có thể gây ra cảm giác đầy hơi, đau bụng và đôi khi là tiêu chảy.
8. Uống nhiều nước ngọt có ga
Thói quen uống nhiều nước ngọt có ga trong dịp Tết cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày nhiều người gặp phải.
Đồ uống có ga chứa carbon dioxide hòa tan, trở thành khí khi ấm lên đến nhiệt độ cơ thể trong dạ dày. Uống nước ngọt có ga có thể gây ợ hơi liên tục vì dạ dày của bạn căng ra do tích tụ khí carbon dioxide. Thức ăn và axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản khi bạn ợ hơi, gây ợ nóng và vị chua trong miệng. Các chuyên gia cho rằng, những triệu chứng này xảy ra do thành dạ dày bị kéo căng.
9. Uống nhiều cà phê
Caffeine là chất kích thích có trong trà và cà phê. Nó có thể gây kích ứng dạ dày và có thể gây khó chịu cho một số người. Cà phê chứa nhiều hợp chất có thể gây đau và khó chịu cho dạ dày gồm:
– Caffein: Caffeine là chất kích thích tự nhiên trong cà phê giúp người dùng tỉnh táo. Một tách cà phê 240ml chứa khoảng 95 mg caffeine. Mặc dù caffeine là một chất kích thích tinh thần mạnh mẽ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng, caffeine có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, điều này có thể gây khó chịu cho dạ dày nếu nó đặc biệt nhạy cảm.
– Axit cà phê: Cà phê chứa nhiều axit, chẳng hạn như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày. Axit dạ dày giúp phân hủy thức ăn để nó có thể di chuyển qua ruột.
– Các chất phụ gia khác: Trên thực tế, cảm giác đau hay khó chịu ở dạ dày có thể là do các chất phụ gia như sữa, kem, chất làm ngọt hoặc đường. Thống kê cho thấy, có khoảng 65% người dân trên toàn thế giới không thể tiêu hóa đường lactose, một loại đường trong sữa đúng cách, có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy ngay sau khi uống sữa.
10. Uống ít nước
Thói quen uống nhiều rượu, bia, cà phê và nước ngọt có chứa caffein còn khiến cơ thể luôn có cảm giác no bụng, không muốn uống thêm nước, có thể dẫn đến mất nước.
Không uống đủ nước khiến cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi, thiếu nước, đau đầu, chóng mặt, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch, thận, gan. Vì vậy, nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình trong những ngày nghỉ Tết.
III. Thói quen sinh hoạt thay đổi đột ngột, thiếu điều độ
Lịch sinh hoạt ngày tết có thể bị gián đoạn bởi những cuộc vui chơi liên tục và kéo dài. Nếu bạn ngủ muộn và ngủ không đủ giấc, hệ thống tiêu hóa sẽ phải hoạt động liên tục không được nghỉ ngơi và hồi phục. Điều này làm tăng nguy cơ gây tổn thương dạ dày.
1. Vui chơi quá sức
Tết Nguyên đán tuy là dịp nghỉ ngơi nhưng các hoạt động vui chơi giải trí, gặp mặt và chúc tết người thân, bạn bè liên tục khiến thời gian ngủ nghỉ của bạn thay đổi đột ngột và thất thường.
Việc thường xuyên vui chơi quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt năng lượng, kéo theo sức đề kháng bị giảm, khiến cho chức năng bảo vệ niêm mạc bị suy yếu theo. Hậu quả là có thể gây mất cân bằng chức năng bài tiết, dịch axit tăng, thành niêm mạc bị tổn thương và gây ra nguồn cơn đau thượng vị dẫn đến đau dạ dày.
2. Hút nhiều thuốc
Thuốc lá gây ra những di chứng nặng nề cho dạ dày, làm tổn thương phổi và các cơ quan hô hấp. Thành phần các chất nicotine trong thuốc lá có thể làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc và giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
Khói thuốc lá tạo ra hơn 7.000 hợp chất độc hại, trong đó có hơn 60 hợp chất được phân loại là chất gây ung thư và gây đột biến. Hút thuốc làm tăng sản xuất enzyme, axit và các chất khác có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày và tá tràng, phần đầu tiên của ruột non. Điều này có thể gây ra các vết loét gọi là loét dạ dày tá tràng phát triển trên niêm mạc của các cơ quan đó.
Nghiên cứu cũng gợi ý rằng, hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày. Các triệu chứng phổ biến của loét dạ dày tá tràng bao gồm đau dạ dày, đầy hơi và buồn nôn.
3. Ngủ không đủ giấc, ngủ muộn
Thời gian ngủ nghỉ của nhiều người bị thay đổi bất thường trong dịp Tết gây ra tình trạng ngủ muộn, ngủ không đủ giấc.
Nghiên cứu cho thấy, tình trạng ngủ trạng ngủ kém có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều triệu chứng đường tiêu hóa trên và dưới, bao gồm đau và khó chịu ở bụng trên, buồn nôn, khó nuốt, các triệu chứng trào ngược, tiêu chảy và phân lỏng, và táo bón.
Một số thông tin khác cho hay, thiếu ngủ có thể làm tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến đường ruột. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề bao gồm đầy hơi, viêm, đau dạ dày, nhạy cảm với thức ăn và thay đổi hệ vi sinh đường ruột.
Tóm lại, các nghiên cứu cho thấy, ăn uống không đúng bữa, không điều độ, uống quá nhiều rượu, ăn quá no hoặc quá đói dẫn đến hoạt động co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng, dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày và gây loét dạ dày với triệu chứng điển hình là đau dạ dày. Thay đổi những thói quen xấu gây đau dạ dày ngày Tết kể trên bạn có thể chủ động phòng ngừa các cơn đau dạ dày bùng phát hiệu quả.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về những thói quen gây đau dạ dày ngày Tết hoặc để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về công dụng và cách sử dụng, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800 1125 nhé!
Tài liệu tham khảo:
https://www.quora.com/Can-eating-too-many-pickled-onions-be-harmful
https://www.manhattangastroenterology.com/common-causes-of-stomach-pain-after-eating/
https://www.uchicagomedicine.org/forefront/health-and-wellness-articles/spicy-foods-healthy-or-dangerous
https://www.quora.com/Can-eating-too-much-fat-make-your-stomach-hurt
https://www.medicalnewstoday.com/articles/321318#food
https://www.healthline.com/nutrition/coffee-upset-stomach#tips
https://daidoanket.vn/nhip-song-ngay-tet-nhung-thoi-quen-gay-ra-benh-dau-da-day-can-tranh-10178933.html
http://benhviendongdo.com.vn/tranh-con-dau-da-day-bung-phat-vao-dip-le-tet/#:~:text=C%C3%A1c%20nghi%C3%AAn%20c%E1%BB%A9u%20cho%20th%E1%BA%A5y,v%C3%A0%20g%C3%A2y%20lo%C3%A9t%20d%E1%BA%A1%20d%C3%A0y.
https://tytphuonglongbinh.medinet.gov.vn/chuyen-muc/nhung-thoi-quen-gay-dau-da-day-va-cach-han-che-con-dau-vao-dip-tet-cmobile8468-141776.aspx
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...