Cuối năm tiệc tùng, hãy “giải cứu” ngay dạ dày bằng những thực phẩm này!

Những bữa tiệc tất niên cuối năm liên miên với các món ăn giàu chất béo, đạm, đường cùng rượu bia khiến dạ dày bị quá tải dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, chướng hơi, trào ngược axit, đau dạ dày. Đừng lo lắng, hãy giải cứu ngay dạ dày bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa dưới đây.

1. Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm “cứu cánh” đầu tiên cho chiếc dạ dày chứa đầy những món ăn dầu mỡ của những bữa tiệc tất niên. 

Sữa chua là thực phẩm lên men, chứa nhiều vi khuẩn có lợi khuẩn (lợi khuẩn) tốt cho hệ tiêu hóa như probiotic và axit lactic. Sữa chua còn chứa vi khuẩn nhiều vi khuẩn thân thiện được gọi là men vi sinh, là những vi khuẩn tốt sống trong đường tiêu hóa, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh bằng cách cách thúc đẩy vi khuẩn khỏe mạnh trong đường tiêu hóa.

Mặc dù men vi sinh xuất hiện tự nhiên trong ruột của người, nhưng việc tăng cường hấp thu thông qua các loại thực phẩm như sữa chua có thể dễ dàng tiêu hóa. Probiotic có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Chúng cũng đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện quá trình tiêu hóa đường sữa hoặc đường sữa.

2. Kim chi, dưa bắp cải 

Nếu trong bữa tiệc tất niên có kim chi và dưa bắp cải muối, bạn có thể ăn một lượng vừa phải cùng với cơm và thức ăn khác nếu không bị đau dạ dày, viêm loét hoặc mắc các bệnh lý dạ dày khác. Lưu ý không nên ăn quá nhiều và chỉ ăn một mình kim chi và dưa bắp cải muối.

Cả kim chi và dưa bắp cải muối đều là thực phẩm lên men nên rất giàu axit lactic, men vi sinh và vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy, quá trình lên men kim chi càng lâu thì nồng độ men vi sinh càng cao. Kim chi cũng chứa chất xơ, có thể bổ sung lượng lớn vào phân và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, có tới 28 chủng vi khuẩn tốt cho đường ruột, được tìm thấy trong dưa bắp cải. Đồng thời trong món ăn này còn có nhiều enzyme phân hủy chất dinh dưỡng thành các phân tử nhỏ nên dễ dàng tiêu hóa.

3. Táo

Táo là nguồn giàu pectin – một loại chất xơ hòa tan. Pectin trong táo có công dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa dưỡng chất ở ruột non đồng thời tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. 

Chất xơ hòa tan trong táo cũng giúp quá trình bài tiết dễ dàng hơn đồng thời làm giảm nguy cơ viêm đại tràng và nhiễm trùng đường ruột.

4. Kefir

Kefir là một sản phẩm sữa được nuôi cấy bằng cách thêm “ngũ cốc” kefir vào sữa. Những “ngũ cốc” này là kết quả của việc trộn men và vi khuẩn với sữa và dường như có lợi cho tiêu hóa.

Giống như men vi sinh trong sữa chua, môi trường nuôi cấy kefir hỗ trợ quá trình tiêu hóa đường sữa, giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến chứng không dung nạp đường sữa như đầy hơi, chuột rút và đầy hơi.

Trong nhiều nghiên cứu, kefir làm tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cải thiện tiêu hóa và đồng thời giảm vi khuẩn có hại. Tiêu thụ kefir cũng có liên quan đến việc giảm viêm trong ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

5. Thì là

Thì là thường được dùng để tăng thêm hương vị cho thực phẩm và các món ăn. Hàm lượng chất xơ của thì là cao giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện hoạt động đều đặn của đường tiêu hóa.

Thì là cũng chứa chất chống co thắt giúp thư giãn các cơ trơn trong đường tiêu hóa của bạn. Hành động này có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa tiêu cực như đầy hơi, đầy hơi và chuột rút.

6. Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men, được tạo ra bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, đường và nấm men cụ thể vào trà đen hoặc trà xanh, sau đó trải qua quá trình lên men trong một tuần hoặc hơn.

Một lượng lớn vi khuẩn sinh học được tạo ra trong quá trình lên men, có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kombucha có thể góp phần chữa lành vết loét dạ dày.

7. Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain. Papain hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa bằng cách giúp phá vỡ các sợi protein. 

Papain cũng có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), chẳng hạn như táo bón và đầy hơi. Papain thường được sử dụng làm enzyme chính trong chất bổ sung tiêu hóa do khả năng tiêu hóa của nó.

8. Tempeh

Tempeh được làm từ đậu nành lên men. Quá trình lên men phân hủy đường thông qua vi khuẩn và nấm men.

Trong quá trình lên men, chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành gọi là axit phytic bị phân hủy. Axit phytic có thể cản trở sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Do đó, quá trình lên men giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng đó.

Thực phẩm lên men như tempeh là nguồn cung cấp men vi sinh tốt. Hãy nhớ rằng men vi sinh tạo ra một lớp lót bảo vệ trong ruột để bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn có hại.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, men vi sinh giúp giảm bớt các triệu chứng IBS, ngăn ngừa tiêu chảy, giảm đầy hơi và cải thiện tình trạng đều đặn.

9. Hạt Chia

Hạt Chia là một nguồn chất xơ tuyệt vời, khi đi vào cơ thể sẽ tạo thành chất giống như gelatin trong dạ dày của người sau khi tiêu thụ. 

Chúng hoạt động giống như một prebiotic, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn và từ đó góp phần giúp quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ của hạt chia còn giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.

10. Củ cải đường

Củ cải đường là một nguồn chất xơ tốt, trong 136 gam  củ cải chứa 3,4 gam chất xơ. Chất xơ bỏ qua quá trình tiêu hóa và đi thẳng đến ruột kết, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hoặc bổ sung số lượng lớn vào phân. Cả hai tác dụng công dụng này đều cải thiện quá trình tiêu hóa.

Một số cách ăn củ cải đường phổ biến bao gồm luộc, trộn salad, ngâm chua hoặc, ép lấy nước, xay sinh tố.

11. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ phổ biến bao gồm yến mạch, quinoa, farro và các sản phẩm làm từ lúa mì nguyên hạt. Chất xơ có trong các loại ngũ cốc này có thể giúp cải thiện tiêu hóa theo hai cách.

Đầu tiên, chất xơ giúp bổ sung lượng lớn vào phân và có thể giảm táo bón. Thứ hai, một số chất xơ trong ngũ cốc hoạt động giống như prebiotic và giúp nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột.

12. Tương Miso

Thường được dùng trong súp miso, miso được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và koji, một loại nấm.

Miso chứa men vi sinh, giống như các loại thực phẩm lên men khác, giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng lượng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.

Probiotic trong miso cũng có thể giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa và khắc phục các bệnh về đường ruột như tiêu chảy.

13. Gừng

Gừng là một nguyên liệu cổ truyền trong Đông y có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa buồn nôn. Thảo được này cũng được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày.

Bằng cách thúc đẩy di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non nhanh hơn, gừng làm giảm nguy cơ ợ ​​nóng, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày. Uống một tách trà gừng nóng sau bữa tiệc tất niên là giải pháp tốt cho dạ dày và quá trình tiêu hóa.

14. Bạc hà

Tinh dầu có trong lá bạc hà và đã được chứng minh là cải thiện các vấn đề về tiêu hóa bao gồm: đầy hơi, khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về nhu động ruột.

Mặt khác, bạc hà còn có công dụng thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Thảo dược này cũng có thể làm giảm chứng khó tiêu bằng cách đẩy nhanh quá trình di chuyển của thức ăn qua hệ thống tiêu hóa.

Một tách trà bạc hà ấm và thơm không chỉ giúp thư giãn tâm lý và hệ tiêu hóa sau một bữa tiệc cuối năm đầy ắp thịt thà.

15. Các loại rau màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tuyệt vời. Loại chất xơ này giúp đẩy nhanh tốc độ đào thải phân.

Rau xanh đậm cũng là nguồn cung cấp magie dồi dào, có thể giúp giảm táo bón bằng cách cải thiện các cơn co thắt cơ ở đường tiêu hóa. Một số loại rau xanh đậm mang lại lợi ích này là rau bina (rau chân vịt), cải brussels, bông cải xanh và các loại rau lá xanh khác.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, một loại đường bất thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột. Loại đường này được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa đồng thời làm suy yếu một số vi khuẩn có hại có thể gây bệnh. 

16. Chuối, bánh mì chua 

Chuối rất dễ tiêu hóa và nhẹ nhàng với dạ dày của một người. Thêm vào đó, loại bỏ quả là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời giúp bạn đủ khỏe mạnh để tham gia các buổi tiệc tất niên cuối năm cùng người thân, bạn bè. 

Tiêu thụ bánh mì chua giúp dạ dày nhạy cảm được nghỉ ngơi, thư giãn. Vì bánh mì chua được lên men, giúp tiêu hóa dễ hơn. Loại bánh này có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho những người bị dị ứng gluten không thể mạo hiểm ăn bánh mì lúa mì.

Dạ dày có thể bị quá tải và gặp trục trặc sau khi liên tục tham gia các buổi tiệc tất niên cuối năm. Một số thực phẩm có lợi cho dạ dày và tiêu hóa như sữa chua, kim chi, dưa bắp cải muối, táo, đu đủ, rau màu xanh đậm… có thể hỗ trợ cải thiện đồng thời ngăn ngừa hiệu quả. Hãy cân nhắc bổ sung và tiêu thụ những thực phẩm chúng tôi vừa kể trên trong bữa ăn hàng ngày để “giải cứu” dạ dày dịp cuối năm tiệc tùng liên miên nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://kenh14.vn/nam-moi-tiec-tung-hay-giai-cuu-ngay-he-tieu-hoa-cua-ban-bang-loat-thuc-pham-nay-20181231114105262.chn

https://uniospecialtycare.com/resources/10-best-foods-for-a-sensitive-stomach/

https://www.healthline.com/nutrition/best-foods-for-digestion

https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/digestive-health/good-foods-to-help-your-digestion/

https://www.nebraskamed.com/gastrointestinal-care/diet-and-gastrointestinaldisease-8-best-foods-for-gut-health

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *