Skip to main content

Đau bụng dưới lâm râm: 16 nguyên nhân, 1 giải pháp

Đau bụng dưới lâm râm do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm về hệ tiêu hóa, cơ quan sinh dục, niệu đạo… Do đó, nếu cơn đau kéo dài, bạn hãy thăm khám và điều trị sớm để phòng ngừa các biến chứng.

I. Đau bụng dưới lâm râm là thế nào? 

Đau bụng dưới lâm râm là cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng dưới. Cơn đau không dữ đội hay quằn quại mà chỉ âm ỉ, thường xuyên xuất hiện và kéo dài. Do chỉ có cảm giác hơi đau bụng nên hầu hết mọi người thường chịu đựng chờ cơn đau đi chứ không đi khám. 

Trường hợp chỉ thi thoảng cơn đau bụng dưới lâm râm mới xuất hiện và tự hết thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu tần suất cơn đau xuất hiện liên tục và kéo dài thì rất có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý. Lúc này, người bệnh cần đi thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.

Đau bụng dưới lâm râm là cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng dưới.

II. 16 nguyên nhân gây đau bụng dưới lâm râm

Vùng bụng dưới được tính từ ngang rốn trở xuống gồm nhiều cơ quan quan trọng như ruột non, ruột già, đường tiết niệu và cơ quan sinh sản. Vì vậy, đau lâm râm vùng bụng dưới do nhiều nguyên nhân gây ra.

Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân gây đau bụng dưới lâm râm thường liên quan đến các bệnh lý về tiêu hóa và đường ruột. Ngoài ra, tình trạng này cũng có khả năng xuất phát từ vấn đề tại bằng quang, thận. Dưới đây là các nguyên nhân có khả năng gây tình trạng đau bụng dưới lâm râm kéo dài:

1. Do nhiễm giun sán

Cơn đau bụng dưới lâm râm khởi phát đột ngột và kéo dài không khỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cơ thể bị nhiễm giun sán gây rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân thường phổ biến ở trẻ em.

Ngoài đau bụng dưới lâm râm, người bị nhiễm giun sán còn bị tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, ngứa hậu môn. Tình trạng này tuy không nguy hiểm nhưng nếu viêm nhiễm kéo dài, giun có thể di chuyển sang các bộ phận như mắt, não gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Cơn đau bụng dưới lâm râm khởi phát đột ngột và kéo dài không khỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cơ thể bị nhiễm giun sán gây rối loạn tiêu hóa.

2. Do viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là do do sự xâm nhập và phát triển ồ ạt của vi khuẩn Hp. Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: rối loạn đường ruột do tác dụng phụ của thuốc; stress, căng thẳng quá mức, ăn uống không khoa học…

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, trong đó có hiện tượng đau lâm râm ở vùng bụng dưới kéo dài không khỏi. Khi bệnh tiến triển nặng, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn kèm theo một số triệu chứng khác như: nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi…

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, trong đó có hiện tượng đau lâm râm ở vùng bụng dưới kéo dài không khỏi.

3. Do lao ruột

Lao ruột xảy ra khi vi khuẩn trực tiếp xâm nhập vào cơ thể và gây hại. Cơn đau bụng do bệnh lao ruột gây ra không cố định tại một vị trí mà có thể thay đổi. Kèm theo đó, người bệnh có thể bị sôi bụng, mót đại tiện, cơn đau giảm khi người bệnh đại tiện.

Cơn đau bụng do bệnh lao ruột gây ra không cố định tại một vị trí mà có thể thay đổi.

4. Do viêm đại tràng mãn tính

Nguyên nhân gây triệu chứng đau bụng dưới lâm râm tiếp theo là do bệnh viêm đại tràng mãn tính. Bệnh lý này xảy ra do niêm mạc đại tràng bị tổn thương, sau đó dần lan rộng ra các khu vực lân cận.

Không chỉ gây đau lâm râm ở vùng bụng dưới, bệnh viêm đại tràng mãn tính còn khiến người bệnh bị đi ngoài phân lỏng trong nhiều ngày liền, rối loạn đại tiện nặng, phân chứa nhầy máu, táo bón, đau hậu môn khi đại tiện, mót đại tiện, xen kẽ đi ngoài phân lỏng và táo bón.

Không chỉ gây đau lâm râm ở vùng bụng dưới, bệnh viêm đại tràng mãn tính còn khiến người bệnh bị đi ngoài phân lỏng trong nhiều ngày liền

5. Do rối loạn tiêu hóa

Bên cạnh cảm giác đau bụng dưới lâm râm kéo dài, bệnh nhân rối loạn tiêu hóa còn bị khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy bụng… 

Cơn đau bụng do rối loạn tiêu hóa có thể kiểm soát sau 2 – 3 ngày nếu người bệnh điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học kết hợp với các biện pháp chăm sóc tại nhà. Trường hợp cơn đau không thuyên giảm sau vài ngày, thậm chí có xu hướng tiến triển nặng hơn, người bệnh nên đến gặp bác sĩ.

Bên cạnh cảm giác đau bụng dưới lâm râm kéo dài, bệnh nhân rối loạn tiêu hóa còn bị khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy bụng…

6. Do hội chứng ruột kích thích 

Hội chứng ruột kích thích còn có tên gọi khác viêm đại tràng co thắt. Đây là tình trạng chức năng tiêu hóa bị rối loạn gây đau bụng và thay đổi thói quen đi đại tiện.

Bệnh nhân mắc hội chứng này thường cảm thấy đau bụng đôi khi âm ỉ, đôi khi quặn thắt sau khi ăn, có nhu cầu cần đi đại tiện gấp, sau khi đi xong vẫn muốn đi tiếp. 

Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thường cảm thấy đau bụng đôi khi âm ỉ, đôi khi quặn thắt sau khi ăn.

7. Do bệnh Crohn

Đây là bệnh lý mãn tính, kéo dài và khó điều trị dứt điểm. Bệnh Crohn gây ra các triệu chứng từ miệng cho đến hậu môn, trong đó đại tràng và tá tràng là hai vị trí chịu ảnh hưởng nhiều nhất, dễ bị viêm nhiễm. 

Đau bụng dưới lâm râm là một trong các triệu chứng đặc trưng của bệnh Crohn. Ngoài ra bệnh nhân còn gặp một số dấu hiệu bất thường khác như loét miệng, chán ăn, đại tiện ra máu, chuột rút, sụt cân không rõ lý do…

Đau bụng dưới lâm râm là một trong các triệu chứng đặc trưng của bệnh Crohn.

8. Do các bệnh lý liên quan đến niệu đạo

Tình trạng đau bụng dưới lâm râm ở nam giới xảy ra có nhiều khả năng liên quan đến niệu đạo. Khi niệu đạo gặp vấn đề như viêm nhiễm hoặc hẹp, hình thành sỏi,… có thể gây đau bụng kéo dài cho nam giới.

Ngoài cơn đau bụng lâm râm, nam giới còn có một số triệu chứng khác kèm theo khác như buồn tiểu, rối loạn tiểu tiện, ngứa rát khi đi tiểu…

Tình trạng đau bụng dưới lâm râm ở nam giới xảy ra có nhiều khả năng liên quan đến niệu đạo.

9. Do bệnh lý về thận 

Một số bệnh về thận như sỏi thận, suy giảm chức năng thận… cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây triệu chứng đau bụng dưới lâm râm. Cơn đau lâm râm ở vùng bụng dưới thường xuất hiện khi bệnh nhân mang vác đồ nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc quan hệ tình dục.

Một số triệu chứng khác khi mắc các bệnh lý về thận như: tiểu buốt, tiểu ra máu, khó tiểu… Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. 

Một số bệnh về thận như sỏi thận, suy giảm chức năng thận… cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây triệu chứng đau bụng dưới lâm râm.

10. Do bệnh viêm tụy mãn tính

Không chỉ khiến bệnh nhân bị đau bụng dưới lâm râm và âm ỉ, bệnh viêm tụy mãn tính còn có khả năng gây đau rát vùng thượng vị, buồn nôn, táo bón, chán ăn, đầy hơi, giảm cân nhanh chóng…

Bệnh viêm tụy mãn tính gây đau bụng dưới lâm râm

11. Do môn vị hẹp

Môn vị là bộ phận nằm giữa đại tràng và dạ dày, có chức năng lưu thông thức ăn xuống đường ruột. Vì vậy, nếu bạn ăn phải thức ăn viêm nhiễm hoặc ăn quá nhiều có thể khiến môn vị bị hẹp hoặc tắc nghẽn.

Thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ đọng lại trong dạ dày gây đau bụng âm ỉ, buồn nôn và khó tiêu. Cơn đau bụng do hẹp môn vị gây ra thường xảy ra vào thời điểm người bệnh vừa ăn no và đau ở khu vực trên rốn là chủ yếu. Cơn đau thuyên giảm khi người bệnh nôn ói ra thức ăn bị tồn đọng.

Cơn đau bụng do hẹp môn vị gây ra thường xảy ra vào thời điểm người bệnh vừa ăn no và đau ở khu vực trên rốn là chủ yếu.

12. Do viêm buồng trứng, viêm phần phụ

Viêm buồng trứng hay viêm phần phụ là nguyên nhân gây đau bụng dưới lâm râm ở nữ giới. Tình trạng viêm cấp tính nếu được điều trị kịp thời có thể gây ra một số phản ứng đi kèm như đau bụng dưới, đau ở hai bên bụng, đau khi di chuyển, kinh nguyệt không đều, khí hư tiết ra nhiều bất thường, thậm chí là sốt cao hơn 39 độ C.

Đặc biệt, trường hợp viêm bán cấp tính và mãn tính, triệu cơn đau bụng dưới lâm râm sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn. Kèm theo đó là các triệu chứng khác như rong kinh, ra nhiều khí hư tuy nhiên không rõ ràng…

Viêm buồng trứng hay viêm phần phụ là nguyên nhân gây đau bụng dưới lâm râm ở nữ giới.

13. Do có khối u trong ổ bụng 

Ở giai đoạn khởi phát, khối u trong ổ bụng nhỏ nên cảm giác đau không quá rõ ràng. Khi các khối u phát triển lớn hơn, các triệu chứng sẽ đồng loạt xuất hiện, trong đó có đau bụng dưới lâm râm.

Khi cơn đau bụng dưới lâm râm xuất hiện kéo dài và ngày một u dữ dội hơn, cơ thể có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, cân nặng giảm bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Do có khối u trong ổ bụng

14. Do hội chứng tiền kinh nguyệt

Tình trạng đau bụng dưới lâm râm cũng có thể dấu hiệu sắp đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Trong trường hợp này, cơn đau bụng dưới thường xuất hiện trước chu kỳ 1 – 2 tuần và biến mất sau khi kết thúc kỳ kinh.

Bên cạnh cảm giác đau lâm râm ở bụng, chị em còn bị mệt mỏi, nhức mỏi cơ thể, kém tập trung, dễ cáu bẳn, khó ngủ… Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không gây hại cho sức khỏe nữ giới. 

Tình trạng đau bụng dưới lâm râm cũng có thể dấu hiệu sắp đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

15. Do mang thai ngoài tử cung 

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm cần can thiệp y tế sớm để tránh gây nguy hiểm cho thai phụ. Phụ nữ có thể nhận biết của mang thai ngoài tử cung qua các triệu chứng như đau bụng dưới âm ỉ, đau trực tràng, rong huyết nhẹ…

Do mang thai ngoài tử cung

16. Do các bệnh về gan 

Ở giai đoạn đầu, các bệnh lý về gan ở thường không có dấu hiệu rõ nên thường bị nhầm lẫn sang các bệnh lý đường tiêu hóa khác. 

Một số bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan, ung thư gan, suy gan có thể gây triệu chứng đau bụng, vàng da, vàng mắt, buồn nôn, nổi mề đay… 

Do các bệnh về gan

III. Đau bụng dưới lâm râm và thời điểm cần thăm khám

Bạn nên đi khám ngay nếu xuất hiện cơn đau bụng dưới lâm râm kèm theo các triệu chứng sau:  

 • Cơn đau kéo dài không khỏi dù đã điều trị tại nhà.
 • Cơn đau bụng xuất hiện đột ngột và dữ dội.
 • Đau bụng bên dưới lâm râm kèm sốt.
 • Đi ngoài, phân có lẫn máu.
 • Đau bụng kèm cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa kéo dài.
 • Đau bụng dữ dội khi chạm tay vào bụng.
 • Bụng sưng. 
 • Giảm cân bất thường.
Đau bụng dưới lâm râm kéo dài nên đi khám ngay

IV. Phương pháp chẩn đoán nguyên nhân đau bụng dưới lâm râm

Đau bụng dưới lâm râm rất phổ biến và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có không ít bệnh lý về tiêu hóa, hệ bài tiết và sinh dục ảnh hưởng làm khởi phát cơn đau. Do đó, bạn tuyệt đối không nên chủ quan khi cơn đau bụng dưới lâm râm liên tục xuất hiện và kéo dài. Nên thăm khám sớm với bác sĩ chuyên khoa phòng tránh nguy cơ biến chứng. 

Rất khó để xác định được ngay lập tức đâu là nguyên nhân gây ra những cơn đau bụng dưới lâm râm. Ngoài thăm khám lâm sàng qua triệu chứng và tiền sử bệnh, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm nhiều lần trước khi chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh.

Cụ thể, khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ hỏi về:

 • Đau bụng ở vị trí nào, vùng nào.
 • Tần suất và thời gian đau bụng dưới.
 • Làm gì giúp giảm đau hoặc đau hơn? 
 • Có triệu chứng khác kèm theo không, ví dụ như sốt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ớn lạnh, sụt cân, táo bón…
 • Các loại thuốc đang dùng.

Cùng với đó, một số xét nghiệm sẽ được bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện để chẩn đoán và điều trị bệnh gồm:

 • Siêu âm ổ bụng: Kiểm tra xem có bị viêm ruột thừa hay không. 
 • Các thủ thuật nội soi tiêu hóa: Giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau bụng.
Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây triệu chứng đau bụng dưới lâm râm

V. Cách điều trị đau bụng dưới lâm râm

Dựa vào kết quả chẩn đoán nguyên nhân gây tình trạng đau bụng dưới lâm râm, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị bằng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý và thể trạng của người bệnh. Bệnh nhân cần tuân thủ theo mọi chỉ định điều trị, tránh tự ý dùng thuốc hoặc thay đổi liều dùng thuốc.

Trong trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân can thiệp biện pháp ngoại khoa bằng phẫu thuật để loại bỏ ổ viêm hoặc các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Trong quá trình điều trị đau bụng dưới lâm râm, để hỗ trợ cải thiện tình trạng hiệu quả và nhanh chóng, người bệnh nên chú ý những vấn đề sau:

 • Tăng cường các thực phẩm có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa như: rau củ quả, hoa quả tươi, thực phẩm giàu omega 3…
 • Hạn chế tiêu thụ các món chiên rán nhiều dầu mỡ, sử dụng quá nhiều gia vị, đồ ăn cay nóng, các món muối chua…
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên ăn chín, uống sôi. 
 • Hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc lá hoặc dùng chất kích thích.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là cơ quan sinh dục, vùng kín để tránh tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn hàng ngày; nghỉ ngơi thư giãn cơ thể và tinh thần.
 • Không nên làm việc quá sức, hạn chế căng thẳng, áp lực kéo dài và thức khuya ảnh hưởng có hại tới sức khỏe.
Bệnh nhân cần tuân thủ theo mọi chỉ định điều trị của bác sĩ.

VI. Giải đáp thắc mắc về đau bụng dưới lâm râm

Có khá nhiều thắc mắc về tình trạng đau bụng dưới lâm râm, và dưới đây là giải đáp của chúng tôi: 

1. Đau bụng dưới lâm râm có nguy hiểm không?

Trường hợp chỉ thi thoảng cơn đau bụng dưới lâm râm mới xuất hiện và tự hết thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, đau bụng lâm râm kéo dài là tình trạng không nên chủ quan. Vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể mắc một số bệnh lý về hệ tiêu hóa, cơ quan sinh dục, niệu đạo… 

Hãy chủ động thăm khám sớm để phòng ngừa các biến chứng không mong muốn như thủng loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ung thư hóa…

2. Đau bụng dưới lâm râm cảnh báo bệnh gì?

Vùng bụng dưới gồm nhiều cơ quan quan trọng như ruột non, ruột già, đường tiết niệu và cơ quan sinh sản. Do đó, triệu chứng đau bụng dưới lâm râm xuất hiện kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh lý như: 

 • Nhiễm giun sán.
 • Viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Lao ruột.
 • Viêm đại tràng mãn tính.
 • Rối loạn tiêu hóa.
 • Bệnh Crohn.
 • Viêm tụy mãn tính.
 • Hẹp môn vị.
 • Viêm buồng trứng, viêm phần phụ.
 • Có khối u trong ổ bụng.
 • Do các bệnh lý liên quan đến niệu đạo: viêm nhiễm hoặc hẹp, hình thành sỏi…
 • Do bệnh lý về thận: sỏi thận, suy giảm chức năng thận…
 • Bệnh lý về gan: xơ gan, viêm gan, ung thư gan, suy gan. 

3. Đau bụng dưới lâm râm ở nữ giới là bệnh gì?

Cơn đau bụng dưới rốn ở nữ giới thường xuyên xuất hiện và kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý như:

 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Viêm vùng chậu (PID).
 • U xơ tử cung.
 • Ung thư tử cung.
 • Đau vùng chậu.
 • Có thai ngoài tử cung.
 • U nang buồng trứng
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Viêm bàng quang kẽ
 • Chứng sa tạng.

4. Đau bụng dưới lâm râm ở nam giới là bệnh gì?

Nam giới thường xuyên xuất hiện cơn đau bụng vùng dưới lâm râm có thể là triệu chứng cảnh báo một số bệnh như: 

 • Đau tinh hoàn.
 • Viêm nhiễm niệu đạo.
 • Hẹp niệu đạo.
 • Sỏi niệu đạo.
 • Viêm tuyến tiền liệt.
 • Viêm bể thận.
 • Thoát vị bẹn.

Tóm lại, triệu chứng đau bụng dưới lâm râm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có các bệnh lý nguy hiểm. Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm gây hại sức khỏe, nên nên thăm khám và điều trị sớm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.