Skip to main content

Bị đau hậu môn sau khi quan hệ nguy hiểm không? Cách xử lý

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Đau hậu môn sau khi quan hệ do các bệnh lý hậu môn – trực tràng gây ra có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm hậu môn, nứt kẽ hậu môn… Vì vậy người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, nên đi thăm khám và điều trị sớm.

I – Nguyên nhân bị đau hậu môn sau khi quan hệ

Các nguyên nhân gây ra tình trạng bị đau hậu môn sau khi quan hệ gồm: 

– Do quan hệ bằng đường hậu môn: Niêm mạc hậu môn rất nhạy cảm lại không có khả năng tiết ra chất nhờn nếu hoạt động quan hệ diễn ra mạnh có thể gây trầy xước, đau rát ở hậu môn.

– Do bệnh trĩ: Bệnh trĩ khiến cho tĩnh mạch ở hậu môn sưng lên, nếu quan hệ qua đường hậu môn sẽ khiến người bệnh bị đau cùng với đó là nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

Do nứt kẽ hậu môn: Vết rách ở hậu môn cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới cơn đau hậu môn khi quan hệ

– Do co thắt cơ trực tràng: Cơ ở hậu môn có khả năng co thắt, kéo dài từ 1 tới vài phút. Nguyên nhân là do quan hệ qua đường hậu môn, nhu động ruột hoặc bị táo bón.

bị đau hậu môn sau khi quan hệĐau hậu môn sau khi quan hệ do nhiều nguyên nhân gây ra. 

– Do bệnh lây qua đường tình dục: Đây là lý do phổ biến gây ra hiện tượng sau khi quan hệ bị đau hậu môn. Một số bệnh lý lây qua đường tình dục như sùi mào gà, herpes sinh dục hay mụn cóc sinh dục.

Do sa trực tràng: Cảm giác đau hậu môn sau khi quan hệ còn có thể do một phần trực tràng bị lộ ra ngoài lỗ hậu môn và gây ra các vấn đề như: vùng hậu môn nổi cục, rò phân, đau khi đại tiện…

Do áp xe hậu môn: Đây là tình trạng nhiễm khuẩn do vệ sinh kém, không sạch sẽ. Ngoài triệu chứng quan hệ bị đau hậu môn còn có các triệu chứng như: tiểu đau, sốt, sưng ở quanh trực tràng.

(>> Xem thêm: Đau hậu môn khi đến tháng do đâu? Nguyên nhân và cách xử lý)

II – Đau hậu môn sau quan hệ có nguy hiểm không? 

Đau hậu môn sau quan hệ là một dấu hiệu nguy hiểm vì vậy người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Vì nếu cơn đau rát hậu môn sau khi quan hệ do các bệnh lý hậu môn – trực tràng gây ra có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm hậu môn, nứt kẽ hậu môn.

Đối với phụ nữ bị bệnh trĩ, nếu quan hệ tình dục dễ gây nên tụ máu cục bộ tạo áp lực lớn lên thành âm đạo. Hậu quả là khiến cho tĩnh mạch bị sa xuống bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây khó khăn cho việc đi đại tiện. 

Hiện tượng đau hậu môn kéo dài do bệnh ký tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Đặc biệt, đau hậu môn sau khi quan hệ nếu kéo dài không được điều trị còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Do đó, ngay khi có dấu hiệu đau rát hậu môn sau quan hệ, người bệnh người bệnh nên đi thăm khám dể được điều trị sớm, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

III – Cách khắc phục quan hệ bị đau hậu môn

Tùy theo nguyên nhân gây đau hậu môn sau khi quan hệ mà các bác sĩ có cách khắc phục hiệu quả và phù hợp. Nếu đau hậu môn sau quan hệ do các bệnh lý như trĩ, polyp trực tràng thì bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng sức khỏe của người bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh để quyết định điều trị bằng thuốc hoặc tiểu phẫu.

Điều trị đau hậu môn sau khi quan hệ bằng thuốc được áp dụng cho các trường hợp nhẹ. Theo đó, người bệnh chỉ cần tuân thủ đúng chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý là tình trạng đau hậu môn sẽ thuyên giảm.

Với các trường hợp đau hậu môn sau quan hệ do bệnh lý thì cần phải dùng biện pháp ngoại khoa can thiệp nhằm loại bỏ chúng. Người bệnh nên tới bệnh viện chuyên khoa lớn và uy tín để được điều trị đúng cách.

đau hậu môn khi quan hệNgười bệnh nên thăm khám bác sĩ khi cơn đau hậu môn sau quan hệ xuất hiện. 

Bị đau hậu môn sau khi quan hệ là dấu hiệu nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Do đó, khi phát hiện bị đau rát hậu môn trong và sau khi quan hệ, bạn không nên chủ quan, nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế để được điều trị sớm. 

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem: 74

Chưa có bình luận!

1800 1125