Skip to main content

Sinh thiết dạ dày là gì? Có đau không?

Sinh thiết dạ dày thường được tiến hành trong khi nội soi dạ dày nhằm xác định và chẩn đoán ung thư dạ dày và các nguyên nhân gây ra một số bệnh lý dạ dày. Bài viết này của Yumangel sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và thủ thuật y khoa này.

I. Sinh thiết dạ dày là gì? 

Lấy sinh thiết dạ dày là kỹ thuật lấy một hoặc một vài mẫu mô từ dạ dày để kiểm tra dưới kính hiển vi (giải phẫu bệnh). Thủ thuật này thường được tiến hành trong khi nội soi dạ dày, hay còn gọi là nội soi sinh thiết dạ dày.

Nội soi dạ dày là kỹ thuật sử dụng một ống mềm có trang bị camera và nguồn sáng sẽ được đưa từ miệng bệnh nhân qua vùng hầu họng, thực quản xuống dạ dày và tá tràng. Qua hình thu được, bác sĩ có thể quan sát được niêm mạc dạ dày, phát hiện các bất thường cũng như xác định được vị trí, số lượng mẫu mô cần lấy để kiểm tra giải phẫu bệnh.

Kỹ thuật sinh thiết dùng đề giải phẫu một hoặc một vài mẫu mô từ dạ dày.

II. Sinh thiết dạ dày để làm gì?

Sinh thiết dạ dày có vai trò quan trọng trong việc:

 • Xác định chính xác căn nguyên gây ra các triệu chứng bất thường liên quan đến hệ tiêu hóa và dạ dày như: viêm loét, trào ngược dạ dày thực quản…
 • Xác định chính xác tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp – nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý liên quan đến dạ dày tá tràng.
 • Xác định sự tồn tại của tế bào ung thư, căn bệnh rất nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng.
Sinh thiết dạ dày giúp xác định chính xác căn nguyên gây ra các triệu chứng bất thường liên quan đến hệ tiêu hóa và dạ dày

III. Khi nào cần sinh thiết dạ dày?

Bác sĩ có thể sẽ chỉ định sinh thiết dạ dày nếu bệnh nhân có các triệu chứng đặc biệt sau đây:

 • Đau thượng vị kéo dài và thường xuyên.
 • Có cảm giác buồn nôn và nôn, ợ hơi, ợ chua liên tục và không rõ lý do.
 • Ăn uống không có cảm giác ngon miệng.
 • Sụt cân một cách nghiêm trọng nhưng không giải thích được.
 • Đi đại tiện phân có màu đen.
 • Khi nghi ngờ sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày.
Sinh thiết dạ dày cần thực hiện khi người bệnh bị đau thượng vị kéo dài và thường xuyên.

 IV. Quy trình thực hiện sinh thiết dạ dày

Quy trình thực hiện sinh thiết dạ dày gồm 3 bước: trước, trong và sau khi sinh thiết. Cụ thể từng bước như sau:

1. Trước khi sinh thiết dạ dày

Để tiến hành sinh thiết dạ dày, trước tiên, bệnh nhân cần thực hiện 4 lưu ý sau đây:

 • Thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý: Bệnh nhân nên nói rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh tim mạch, rối loạn máu đông, huyết áp… để bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết dạ dày an toàn. Nếu đang thai hoặc nghi ngờ mang thai, dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ loại thuốc nào, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Nhịn ăn tối thiểu 6 giờ: Giúp làm sạch đường tiêu hóa để bác sĩ có thể nhìn rõ được các tổn thương, quan sát rõ lớp niêm mạc dạ dày đồng thời tránh trào ngược, sặc thức ăn trong quá trình nội soi sinh thiết dạ dày.
 • Nhịn uống nước tối thiểu 2 giờ: Vì nước có thể gây cản trở cho quá trình nội soi và quan sát tổn thương trong đường tiêu hóa.
 • Không uống các loại nước có màu và sử dụng thức ăn xơ cứng: Vì các thức ăn này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát, dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý: chảy máu dạ dày, xuất huyết dạ dày. Nếu lỡ ăn uống bất cứ thứ gì trong khoảng thời gian quy định thì bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ, để có biện pháp hoãn lịch nội soi.
 • Ngừng sử dụng thuốc băng niêm mạc dạ dày nếu có: Loại thuốc này tạo ra một lớp màng bảo vệ cho thành niêm mạc dạ dày nên sẽ làm cản trở việc quan sát hình ảnh niêm mạc dạ dày.
 • Ngừng uống thuốc chống đông máu nếu có:  Tùy loại thuốc đông máu đang sử dụng, thời gian cần ngừng thuốc là từ 1 ngày đến hơn 1 tuần trước thời điểm sinh thiết dạ dày.
Trước khi sinh thiết dạ dày, bệnh nhân cần nhịn ăn tối thiểu 6 giờ.

2. Trong khi tiến hàng sinh thiết

Sau khi qua bước chuẩn bị nêu trên, quá trình sinh thiết dạ dày sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Tiêm gây mê hoặc xịt thuốc tê vào khoang miệng để giảm các đau, khó chịu, buồn nôn khi bác sĩ đưa thiết bị nội soi gắn sinh thiết vào cổ họng và dạ dày. Nếu sử dụng phương pháp nội soi sinh thiết dạ dày gây mê, người bệnh sẽ được bác sĩ gây mê.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ đeo thiết bị bảo vệ răng cho bệnh nhân, đồng thời đưa thiết bị nội soi vào bên trong cổ họng, rồi xuống dạ dày để quan sát.
 • Bước 3: Quan sát bên trong dạ dày, sau đó lấy các mẫu sinh thiết tại khu vực tổn thương của dạ dày.
 • Bước 4: Mẫu sinh thiết được đưa ra bên ngoài. Đồng thời, kết thúc quá trình nội soi.
 • Bước 5: Mẫu sinh thiết được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra, phân tích. Lúc này, bệnh nhân có thể nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi về nhà. Lưu ý, trong vòng 1 tiếng sau khi nội soi, bệnh nhân không nên ăn uống.

Với quy trình 5 bước như trên, thời gian thực hiện kỹ thuật sinh thiết dạ dày chỉ kéo dài khoảng 10 phút.

Thời gian thực hiện kỹ thuật sinh thiết dạ dày chỉ kéo dài khoảng 10 phút.

3. Sau sinh thiết bao tử

Sau khi thực hiện sinh thiết dạ dày xong, cần chú ý chăm sóc bệnh nhân theo hướng dẫn sau:

 • Theo dõi tại bệnh viện: Người bệnh được đưa về phòng nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sức khỏe vài giờ tại bệnh viện. Với bệnh nhân sinh thiết dạ dày có thực hiện gây mê, sau khi tỉnh lại sẽ được đo và kiểm tra huyết áp, nhịp tim…
 • Các dấu hiệu, khó chịu sau nội soi: Người bệnh có thể thấy bị đau họng nhẹ, hơi chướng bụng, buồn nôn.  Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì các triệu chứng này sẽ tự biến mất sau vài giờ mà không cần điều trị.
 • Không ăn trong 1 tiếng sau sinh thiết dạ dày: Vì nếu bệnh nhân được gây mê, khi thuốc mê chưa tan hết có thể bị sặc, nôn khi ăn.
 • Khi họng có phản xạ bình thường trở lại, người bệnh có thể ăn uống bình thường: Tuy nhiên cần ưu tiên ăn thức ăn mềm, lỏng, không ăn đồ cứng, đồ chiên, cay nóng…
 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi: Sau nội soi sinh thiết dạ dày, trở về nhà người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế lao động và đi lại nhiều để mau hồi phục sức khỏe.
 • Nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường, cần thông báo ngay với bác sĩ để được trợ giúp và tư vấn.
Người bệnh sau khi hoàn thành sinh thiết dạ dày được đưa về phòng nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sức khỏe vài giờ tại bệnh viện.

V. Rủi ro có thể gặp phải

Tỷ lệ sinh thiết dạ dày xảy ra rủi ro rất thấp, một số biến chứng có thể gặp bao gồm:

 • Chảy máu/xuất huyết.
 • Thủng thực quản.
 • Thủng dạ dày.
 • Thủng tá tràng.

Ngoài ra, một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân phản ứng với các thuốc với các triệu chứng là:

 • Buồn nôn.
 • Khó thở.
 • Vã mồ hôi.
 • Tụt huyết áp.
 • Nhịp tim chậm.
 • Co thắt thanh quản.
Một số biến chứng có thể gặp khi sinh thiết dạ dày như chảy máu, xuất huyết, thủng thực quản, thủng dạ dày, thủng tá tràng…

VI. Giải đáp thắc mắc về sinh thiết dạ dày

Bệnh nhân trước khi thực hiện sinh thiết dạ dày có rất nhiều thắc mắc như: có đau không, có nguy hiểm không, để chẩn đoán bệnh gì, có cần nhịn ăn không hay chi phí bao nhiêu…

1. Sinh thiết dạ dày giúp chẩn đoán bệnh gì?

Kỹ thuật sinh thiết dạ dày giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác các bệnh lý nguy hiểm của dạ dày như: ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…

2. Sinh thiết dạ dày có đau không?

Sau khi kiểm tra sinh thiết dạ dày, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ ở phần cổ họng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng do khí tràn vào đường ruột trong quá trình nội soi để sinh thiết. Các cảm giác khó chịu này sẽ nhanh chóng biến mất trong vài ngày và bệnh nhân có thể ăn uống bình thường.

Thông thường, sau khi làm xét nghiệm sinh thiết dạ dày, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi một lúc là có thể ra về, trừ trường hợp được chỉ định dùng thuốc gây mê.

3. Có nguy hiểm không?

Lấy sinh thiết dạ dày có tiềm ẩn rủi ro nhất định nhưng vẫn là một thủ thuật an toàn và các rủi ro có thể xử lý dễ dàng. Người bệnh nên thực hiện tại các cơ sở y khoa uy tín để có độ chính xác và an toàn cao nhất.

4. Sinh thiết dạ dày có phải nhịn ăn không?

Với thủ thuật sinh thiết dạ dày, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nhịn ăn tối thiểu 6 giờ, đồng thời nhịn uống nước tối thiểu 2 giờ trước khi tiến hành nội soi sinh thiết dạ dày. Điều này giúp người bệnh không bị viêm phổi hít trong quá trình thực hiện nội soi sinh thiết dạ dày.

5. Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả? 

Tùy vào mục đích lấy mẫu sinh thiết mà thời gian trả kết quả là khác nhau. Cụ thể:

 • Nếu mục đích sinh thiết dạ dày là để phát hiện sự có mặt của vi khuẩn HP: Thời gian trả kết quả là sau khoảng 2 giờ.
 • Nếu cần chẩn đoán phát hiện ung thư: Thời gian trả kết quả khoảng 1 tuần. Vì thế, sau khi tiến hành sinh thiết, bạn có thể về nhà chờ đến hẹn lấy kết quả mới quay trở lại bệnh viện để gặp bác sĩ.
 • Trong một vài trường hợp, mẫu mô bệnh là bất thường thì thời gian trả kết quả có thể là lâu hơn.

6. Kết quả sinh thiết có chính xác không?

Độ chính xác và tỷ lệ phát hiện bệnh bằng sinh thiết dạ thường là chính xác. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kết quả như: phương pháp sinh thiết sử dụng, kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ lấy mẫu…

7. Sinh thiết dạ dày bao nhiêu tiền?

Chi phí sinh thiết dạ dày thường không cố định, nó phụ thuộc vào cơ sở y tế và phương pháp cụ thể được áp dụng. Vì thế, để biết chính xác chi phí tiến hành sinh thiết dạ dày, bạn nên ghé trực tiếp cơ sở y tế để được tư vấn nhé.

Sinh thiết dạ dày là một kỹ thuật y tế quan trọng giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Người bệnh nên thực hiện tại các địa chỉ, bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro khi thực hiện.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn về các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 hoặc để lại bình luận bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.