Skip to main content

Bệnh dạ dày có lây không? 4 con đường lây nhiễm

Bệnh dạ dày có lây không? Đây là thắc mắc của đa số những người bị dạ dày và người có người thân mắc bệnh này. Trên thực tế, bệnh dạ dày có tỷ lệ bị lây nhưng không hoàn toàn. Cụ thể, chỉ người nào bị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP/Helicobacter Pylori thì mới có khả năng lây. Vậy bệnh dạ dày HP có thể lây khi nào? Cùng Yumangel tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

I. Bệnh dạ dày gồm những bệnh gì? 

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu hơn về bệnh dạ dày có lây HP, trước tiên ta cần biết các loại bệnh dạ dày phổ biến. Theo thống kê từ bộ y tế, tỷ lệ người bệnh dạ dày ở Việt Nam rất cao, chiếm khoảng 26% dân số cả nước. Trong đó, lứa tuổi mắc bệnh dạ dày nhiều nhất là từ 40- 49 tuổi và nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn HP.

Tuy nhiên, bên cạnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP, còn rất nhiều bệnh dạ dày phổ biến khác như:

 • Viêm loét dạ dày – tá tràng: Xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày hay tá tràng bị bào mòn làm lộ ra các lớp bên dưới thành dạ dày hoặc thành ruột.
 • Viêm dạ dày HP: Khi như độ pH trong dạ dày không ổn định, sức đề kháng bị suy yếu, vi khuẩn HP sẽ phá vỡ lớp nhầy, tấn công niêm mạc dạ dày, gây tổn thương cho dạ dày.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Là tình trạng thức ăn và dịch vị có trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản.
 • Xung huyết dạ dày/chảy máu dạ dày: Đây là biến chứng từ viêm loét dạ dày trong thời gian dài do bệnh nhân không điều trị.
 • Ung thư dạ dày: Là tình trạng các tế bào bên trong dạ dày phát triển một cách mất kiểm soát và bất thường, dẫn đến hình thành các khối u.
 • Polyp dạ dày: Đây là các khối tăng trưởng bất thường tạo thành những khối u từ lớp biểu mô lót trong của dạ dày.
 • Hội chứng Zollinger-Ellison: Khi hệ tiêu hóa xuất hiện một hoặc nhiều khối u gastrin thì gọi là Hội chứng Zollinger-Ellison. Gọi là u gastrin vì các khối u này có khả năng tiết ra nhiều gastrin – hormone kích thích tiết axit ở dạ dày gây tổn thương dạ dày.
 • Liệt dạ dày: Là hiện tượng quá trình làm trống dạ dày bị trì trệ. Buồn nôn, nôn mửa là các triệu chứng thường gặp của liệt dạ dày.
 • Hẹp môn vị dạ dày: Là tình trạng sự ách tắc một phần hoặc hoàn toàn sự lưu thông thức ăn và dịch vị từ dạ dày xuống tá tràng.

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân khi mắc bệnh dạ dày gồm:

 • Đau bụng trên thượng vị.
 • Chán ăn.
 • Ợ chua, ợ nóng, ợ hơi.
 • Đầy bụng, khó tiêu.
 • Buồn nôn hoặc nôn ra máu
 • Đại tiện phân đen hoặc ra máu.

Khi mắc phải các bệnh lý về dạ dày, sức khỏe của người bệnh sẽ phải chịu một số ảnh hưởng như sau:

– Các triệu chứng của bệnh dạ dày như: buồn nôn, ợ hơi, đầy hơi, khó tiêu khiến bệnh nhân rất khó chịu và gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

– Cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, khiến cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất, người bệnh vì thế luôn mệt mỏi, xanh xao do thiếu máu, sụt cân nhanh.

– Các bệnh lý dạ dày để kéo dài không điều trị sẽ ngày càng nghiêm trọng và trở thành mãn tính, thậm chí có thể tiến triển thành ung thư gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị, thủng dạ dày, ung thư dạ dày … là những bệnh lý dạ dày thường gặp.

II. Bệnh dạ dày có lây không?

Để biết chính xác bệnh dạ dày có lây không, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Bệnh dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể là:

 • Do nhiễm vi khuẩn HP/Helicobacter pylori.
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ.
 • Sử dụng nhiều bia, rượu, hút thuốc lá, các chất kích thích.
 • Stress, căng thẳng thần kinh kéo dài.
 • Dùng kéo dài một số loại thuốc như: aspirin, thuốc chống viêm không steroid, diclofenac…

Theo các bác sĩ, bệnh dạ dày có lây nhiễm không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể:

1. Trường hợp bệnh dạ dày không lây nhiễm

Với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày đơn thuần là do yếu tố sinh hoạt, ăn uống, lạm dụng thuốc, hút thuốc, uống bia rượu, căng thẳng stress thì hoàn toàn không lây nhiễm cho người khác.

Theo đó, người khỏe mạnh tiếp xúc gần, thường xuyên ăn uống và ngủ nghỉ cùng cũng sẽ không bị lây bệnh. 

2. Trường hợp bệnh dạ dày có thể lây nhiễm

Với bệnh nhân bị bệnh dạ dày nguyên nhân do vi khuẩn HP dạ dày thì bệnh lại có thể lây nhiễm sang cho những người khác.

Vi khuẩn HP là một trong các nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày. Theo thống kê, có tới 90% người mắc các bệnh về dạ dày là do nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên trên thực tế ở một mẫu số rộng hơn thì lại có đến 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP và chỉ 1 phần trong số đó phát triển thành viêm dạ dày.

Điều này xảy ra do thông thường, trong cơ thể con người, vi khuẩn HP cư trú ở lớp màng nhầy của dạ dày, tá tràng và ở yên trong đó. Chỉ khi gặp điều kiện thuận lợi vi khuẩn HP mới phá vỡ lớp nhầy, tấn công tới niêm mạc, làm tổn thương dạ dày và hình thành viêm dạ dày HP.

Sau khi hình thành viêm dạ dày HP thì vi khuẩn HP sẽ có khả năng lây truyền từ người nhiễm bệnh sang người không nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước, nước bọt, ăn uống chung hoặc dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh. Để biết thêm thông tin chi tiết về các con đường lây truyền, bạn có thể tham khảo ở phần tiếp theo của bài viết.

Các bệnh lý dạ dày sẽ lây nhiễm khi nguyên nhân là do vi khuẩn HP gây ra.

III. Bệnh dạ dày do vi khuẩn HP lây nhiễm qua các con đường nào? 

Bệnh nhân cần nắm được con đường lây nhiễm của bệnh dạ dày do vi khuẩn HP để chủ động bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm. Theo nhiều nghiên cứu được đưa ra, bệnh dạ dày do vi khuẩn HP có thể lây lan qua 3 con đường như sau.

1. Miệng – miệng

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua tuyến nước bọt, vì ngoài dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong cả nước bọt của người bệnh.

Một người bình thường khỏe mạnh nếu tiếp xúc với nước bọt của người bệnh trực tiếp, gián tiếp hay bất kỳ hình thức nào đều có nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn HP. Một số hoạt động tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm cao như: hôn, mớm cơm, dùng chung nước chấm, bát đũa, cốc…

2. Phân – miệng

Con đường lây nhiễm dạ dày HP này ít gặp hơn nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Khi đại tiện, vi khuẩn HP trong đường ruột sẽ được đào thải ra ngoài cùng với phân. 

Nếu bệnh nhân vệ sinh không sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể bám vào cơ thể. Khi người khỏe mạnh có tiếp xúc gần với người bệnh có thể vô tình lây nhiễm loại vi khuẩn này.

3. Dạ dày – miệng hoặc dạ dày – dạ dày

Vi khuẩn HP lây lan qua đường dạ dày – miệng hoặc dạ dày – dạ dày chủ yếu là do các dụng cụ y tế không được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng đúng cách. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn HP bám vào dụng cụ nội soi dạ dày và lây lan sang người khỏe mạnh bình thường.

Các con đường lây nhiễm của bệnh dạ dày do nhiễm HP.

IV. Phương pháp chẩn đoán bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn HP

Các phương pháp để chẩn đoán bệnh dạ dày có phải do nhiễm vi khuẩn HP hay không gồm:

1. Nội soi dạ dày tá tràng

Kỹ thuật này giúp các bác sĩ thu được hình ảnh bên trong dạ dày để có căn cứ đánh giá và chẩn đoán bệnh.

Đồng thời, trong quá trình nội soi dạ dày bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô sinh thiết để tiến hành test urease nhanh, làm sinh thiết mô bệnh học hay nuôi cấy vi khuẩn.

2. Test hơi thở

Bệnh nhân thổi vào một thiết bị sau đó bác sĩ sẽ đánh giá hơi thở trên thiết bị phân tích. Dựa trên các chỉ số thu được, bác sĩ có thể kết luận được là bệnh nhân có dương tính với vi khuẩn HP hay không.

3. Xét nghiệm phân

Vi khuẩn HP đào thải ra ngoài qua phân của người bệnh. Do đó, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu phân để xét nghiệm bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang.

4. Xét nghiệm máu

Nếu người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP thì cơ thể của sẽ sản sinh ra một loại kháng thể kháng vi khuẩn HP. Loại kháng thể này sẽ được tìm thấy khi làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu thường là lựa chọn cuối cùng vì khả năng cho kết quả dương tính giả khá cao.

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh dạ dày do nhiễm HP.

V. Cách điều trị dứt điểm bệnh dạ dày HP, tránh lây nhiễm

Bệnh nhân mắc bệnh dạ dày cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị. Căn cứ vào kết quả chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều phù hợp.

Trường hợp mắc bệnh dạ dày do nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP, cần điều trị bằng liệu trình kháng sinh phù hợp mới có thể tiêu diệt và kiểm soát vi khuẩn HP gây hại dạ dày.

Các nhóm thuốc phổ biến dùng trong điều trị bệnh dạ dày gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Để tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori/Hp. Vi khuẩn HP là một trong các tác nhân hàng đầu gây bệnh dạ dày. Vì vậy, chỉ khi triệt tiêu vi khuẩn HP mới có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh dạ dày và tránh lây nhiễm. Thuốc kháng sinh thường dùng gồm: Amoxicillin, Metronidazol/tinidazol, Clarithromycin, Fluoroquinolones.
 • Nhóm thuốc trung hòa axit dạ dày (Antacids): Chứa hoạt chất almagate, magnesium hydroxide,  magne trisilicate, canxi carbonate.
 • Nhóm thuốc kháng histamin H2: Cimetidin, Ranitidin, Famotidin, Nizatidine.
 • Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI): Lansoprazol, Pantoprazol, Omeprazol, Esomeprazole, Rabeprazole.
 • Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Sucralfate, Bismuth, Misoprostol.
Bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori/Hp.

Dưới đây là thông tin về 4 phác đồ thường dùng trong điều trị dạ dày HP:

1. Phác đồ điều trị bậc 1: Liệu pháp trị liệu 3 thuốc

Phác đồ điều trị này phù hợp cho các bệnh nhân mới điều trị lần đầu hoặc mức độ nhiễm khuẩn ở mức nhẹ.

 • Thời gian áp dụng: Từ 7-14 ngày.
 • Ưu điểm: Bệnh nhân bị dị ứng Penicillin có thể áp dụng phác đồ này.
 • Nhược điểm: Đây là phác đồ phổ biến tại Mỹ, ít được dùng ở Việt do vi khuẩn Hp kháng Metronidazole.

Các liệu pháp trị liệu được sử dụng trong phác đồ điều trị bệnh dạ dày HP bậc 1 kết hợp 3 thuốc như sau:

 • Liệu pháp đầu tiên: Tiêu chuẩn trị liệu 3: amoxicillin (2 viên/ ngày), PPI (2 lần/ ngày), clarithromycin (2 viên/ ngày), dùng đều đặn trong vòng 7 -14 ngày. Điều trị đồng thời: amoxicillin (2 viên/ ngày), metronidazole (2 viên/ ngày) và PPI (2 lần/ ngày), dùng đều đặn trong 7-10 ngày. Liệu pháp phối hợp: 7 ngày đầu: PPI (2 lần/ ngày), amoxicillin (2 viên/ ngày).  7 ngày sau: PPI (2 lần/ ngày, amoxicillin (2 viên/ ngày), metronidazole (2 viên/ ngày) và clarithromycin ( 2 viên/ ngày). Liệu pháp có bốn thuốc bismuth gồm: PPI (2 lần/ ngày), tetracycline (4 viên/ ngày), metronidazole (2 viên/ngày), bismuth (4 viên/ ngày). Dùng đều đặn trong 10-14 ngày.
 • Liệu pháp trị liệu lần 2: Liệu pháp điều trị ba thuốc có Levofloxacin: PPI (2 lần/ ngày), amoxicillin (2 viên/ ngày) và levofloxacin (1 viên/ ngày) dùng trong vòng 10 ngày. Liệu pháp có bốn thuốc bismuth bao gồm: PPI (2 lần/ ngày), tetracycline (4 viên/ ngày),  bismuth (4 viên/ ngày) và metronidazole (2 viên/ ngày). Dùng trong vòng 10- 14 ngày.
 • Liệu pháp điều trị lần 3:  Trị liệu 4 thuốc với Levofloxacin gồm: levofloxacin (1 viên/ ngày), bismuth (4 viên/ ngày), PPI (2 lần/ ngày), amoxicillin (2 viên/ ngày). Dùng trong 10 ngày. Trị liệu thuốc có bismuth gồm: PPI (2 lần/ ngày), amoxicillin (2 viên/ ngày), levofloxacin (1 viên/ ngày), bismuth (4 viên/ ngày).

2. Phác đồ điều trị bậc 2: Liệu pháp trị liệu 4 thuốc

Phác đồ điều trị này được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân điều trị với phác đồ 3 thuốc không hiệu quả hoặc hiệu quả mang lại không cao.

 • Thời gian áp dụng: 10-14 ngày.
 • Ưu điểm: Khắc phục liệu pháp trị liệu 3 thuốc.
 • Nhược điểm: Có thể làm tăng khả năng kháng kép của vi khuẩn Hp, gây khó khăn cho việc nạp thuốc vì dùng quá nhiều loại thuốc khác nhau.

Các liệu pháp được sử dụng trong phác đồ điều trị 4 thuốc gồm:

 • Phác đồ 4 thuốc không sử dụng Bismuth: Gồm Amoxicillin (2 viên/ ngày), PPI (2 lần/ ngày), Clarithromycin (2 viên/ ngày) và Metronidazole (2 viên/ ngày).
 • Phác đồ 4 thuốc có sử dụng Bismuth: Kết hợp Metronidazole (hay Tinidazole) 4 viên/ngày, Tetracyclin 4 viên/ ngày và PPI (2 lần/ngày) (hoặc thay PPI bằng Ranitidin 150mg/2 lần/ ngày), Bismuth 120mg/ 4 viên/ ngày.

3. Phác đồ điều trị kế tiếp

Phác đồ nối tiếp được sử dụng khi các phương pháp điều trị bệnh dạ dày HP trước đó không mang lại kết quả tốt. Thời gian áp dụng trong 10 ngày, khoảng 80-85% bệnh nhân sau khi điều trị bằng phác đồ này có thể giảm nhanh triệu chứng nhiễm khuẩn Hp và ngăn chặn bệnh phát triển, tái phát.

Phác đồ điều trị bệnh dạ dày HP kế tiếp gồm 2 giai đoạn nối tiếp như sau:

 • Liệu pháp trị liệu đầu tiên: PPI (2 lần/ngày), Amoxicillin 2viên/ ngày.
 • Liệu pháp trị liệu tiếp theo: PPI (2 lần/ngày), Tinidazole (2 viên/ngày) và Clarithromycin (2 viên/ngày).

4. Phác đồ kết hợp liệu pháp 3 thuốc và thêm Levofloxacin

Phác đồ này được áp dụng khi các liệu pháp 4 thuốc và phác đồ điều trị nối tiếp không mang lại hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn HP như mong muốn.

 • Nhóm thuốc dùng gồm: PPI; Levofloxacin; Amoxicillin. 
 • Thời gian áp dụng: Trong 10 ngày.
Bệnh nhân mắc bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn HP cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Khi điều trị bệnh dạ dày do HP bằng thuốc người bệnh cần chú ý tuyệt đối tránh các việc sau đây:

 • Không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Không tự ý bỏ uống thuốc khi thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm.
 • Không sử dụng đơn thuốc của người khác.
 • Dùng thuốc đúng liều lượng, thời gian và thời điểm uống thuốc bác sĩ chỉ định.
 • Nếu gặp vấn đề sức khỏe khi dùng thuốc, cần ngừng uống thuốc và thông báo với bác sĩ ngay.

Trường hợp điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

VI. Giải pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh dạ dày HP

Vậy để hạn chế khả năng lây nhiễm của vi khuẩn HP, ta cần làm gì? Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh dạ dày HP hiệu quả nhất chính là kiểm soát tốt các con đường lây nhiễm. Mặc dù việc tiếp xúc hay ăn uống chung trong gia đình là điều khó tránh nhưng bạn vẫn có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bằng cách áp dụng một số phương pháp sau:

1. Dùng riêng dụng cụ vệ sinh cá nhân

Thói quen dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc chén, bát đũa, muỗng thìa, khăn tắm… làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP, nhất là khi sử dụng chung với người đang mắc bệnh dạ dày.

Do đó, để ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn HP, hãy sử dụng riêng dụng cụ vệ sinh cá nhân.

2. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Để không lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày qua đường phân – miệng và đường miệng – dạ dày, hãy rửa sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 

3. Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm có thể chứa vi khuẩn HP và lây nhiễm bệnh cho người ăn. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo chọn mua thực phẩm sạch, chất lượng tốt và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mặt khác, không nên ăn thực phẩm đã bị ôi thiu, bảo quản không đúng cách, đồ ăn tái, sống chưa được nấu chín kỹ.

4. Không nhai mớm thức ăn cho trẻ

Hành động nhai mớm thức ăn cho trẻ cần loại bỏ ngay. Vì dịch tiết nước bọt chứa vi khuẩn HP có thể lây nhiễm vào thức ăn, khi trẻ ăn sẽ bị nhiễm khuẩn.

5. Lưu ý khác

Ngoài ra, cần bảo quản thức ăn cẩn thận để tránh nguy cơ bị lây nhiễm từ các nguồn trung gian. Hạn chế ăn uống ở các hàng quán vỉa hè vì không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Khi có dấu hiệu bị bệnh dạ dày bạn nên đi thăm khám ngay để điều trị dứt điểm, cắt đứt nguồn lây bệnh.

Dùng riêng dụng cụ vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh giúp phòng ngừa lây nhiễm HP dạ dày.

VII. Giải đáp một số thắc mắc khác về bệnh dạ dày

Bên cạnh thắc mắc bệnh dạ dày có lây không, còn khá nhiều thắc mắc khác về bệnh như: có nguy hiểm không, có di truyền không, có tái phát không và điều trị thế nào?

1. Bệnh dạ dày có di truyền không? 

Theo như khảo sát, tỉ lệ người bệnh mắc bệnh đau dạ dày và có người thân mắc bệnh lý này là 47%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bệnh dạ dày có tính di truyền.

Ở các gia đình nếu cả bố mẹ hoặc một trong hai người bị mắc bệnh dạ dày thì con sinh ra sẽ nguy cơ cao mắc phải bệnh lý này.

2. Bệnh dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh lý dạ dày nguy hiểm nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị, tiền môn vị hoặc hang vị. Đây là các vị trí rất dễ tiến triển thành ung thư. Khi bệnh trở nặng, bệnh nhân rất dễ gặp phải biến chứng xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

3. Bệnh dạ dày điều trị thế nào?

Bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để có hiệu quả cao nhất. Cách điều trị bệnh dạ dày hiệu quả là sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thay đổi thói quen ăn uống – sinh hoạt:

 • Dùng thuốc: Tuân thủ phác đồ điều trị và chỉ định của bác sẽ về dùng các thuốc điều trị như: giảm đau, ức chế tiết acid, ức chế bơm proton, kháng histamin, thuốc kháng sinh. Người bệnh không được tự ý dùng thuốc bừa bãi.
 • Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt: Kiêng ăn các món ăn chiên nướng nhiều dầu mỡ, hoa quả nhiều acid, chất kích thích. Tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín, ngũ cốc, uống đủ nước. Ngủ trước 23h, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày; giữ tinh thần vui vẻ, tránh căng thẳng; tập thể dục đều đặn hàng ngày…

4. Bệnh dạ dày có tái phát không?

Các bệnh lý ở dạ dày được đánh giá là có nguy cơ tái phát cao, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân. Việc điều trị bệnh vì vậy cũng càng khó khăn và kéo dài hơn.

5. Bệnh dạ dày kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống khoa học giúp giảm các triệu chứng khó chịu và dạ dày mau chóng hồi phục. Theo đó, người bệnh dạ dày nên tránh ăn thực phẩm cay nóng, chua, giàu chất béo, các loại đậu, thực phẩm khó tiêu hóa. Tuyệt đối không hút thuốc lá, dùng các chất kích thích rượu, bia, cà phê…

Như vậy, bệnh dạ dày chỉ lây nhiễm khi nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn HP. Còn lại các nguyên nhân do ăn uống, sinh hoạt, hút thuốc lá, uống bia rượu, dùng thuốc kéo dài hay căng thẳng, stress không có khả năng lây nhiễm. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi bệnh dạ dày có lây không mà Yumangel muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích đối với bạn. Bên cạnh đó, để được chuyên gia của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 hoặc để lại bình luận trong bài viết nhé!

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.