Skip to main content

Hậu môn có dịch màu trắng có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Hậu môn có dịch màu trắng là 1 trong các dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang mắc bệnh lý nào đó ở hậu môn – trực tràng như rò hậu môn, trĩ, nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn. Để hiểu rõ hơn về tình trạng hậu môn tiết dịch trắng, hãy đọc bài viết sau nhé.

I – Nguyên nhân hậu môn có dịch trắng

Hậu môn ra dịch trắng có thể do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây viêm niêm mạc đường ruột. Hậu môn tiết dịch trắng cũng có thể do bệnh lý có sẵn trong đường ruột gây ra như viêm ruột Crohn, ung thư…

Bên cạnh đó, dịch trắng ở hậu môn còn có thể là dấu hiệu cảnh bảo một số bệnh hậu môn – trực tràng như: rò hậu môn, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn và áp xe hậu môn:

– Rò hậu môn: Rò hậu môn là hậu quả của bệnh apxe quanh hậu môn – trực tràng do không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò.

Triệu chứng của bệnh là ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ, vết thương tự liền lại nhưng để một lỗ đóng vảy khô thỉnh thoảng hậu môn ra dịch trắng và có mùi hôi. 

hậu môn có dịch màu trắngHậu môn có dịch trắng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh lý nào đó ở vùng hậu môn – trực tràng. 

– Bệnh trĩ: Các đám rối tĩnh mạch bị giãn nở quá mức hình thành nên búi trĩ. Ngoài chảy dịch trắng ở hậu môn, các triệu chứng khác của bệnh trĩ gồm: đau quanh vùng hậu môn, ngứa ngáy, chảy máu…

– Nứt kẽ hậu môn: Bệnh khiến người bệnh đa đớn khi đi ngoài kèm theo đó là dịch trắng chảy ra.

Apxe hậu môn: Đây là 1 loại viêm nhiễm tại vùng hậu môn, khiến các mô mềm vùng quanh hậu môn trực tràng bị sưng tấy và tụ mủ.

II – Hậu môn ra dịch trắng có nguy hiểm không? 

Hậu môn có dịch màu trắng nếu không được điều trị có thể dẫn tới nhiễm trùng,  viêm nhiễm hậu môn, viêm nhiễm phụ khoa, hoại tử, rò hậu môn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Do đó, khi phát hiện hậu môn tiết dịch trắng, người bệnh nên đi thăm khám sớm để xác định nguyên nhân và điều trị ngay. Tuyệt đối không chủ quan để tình trạng ra dịch trắng ở hậu môn kéo dài gây biến chứng nguy hiểm. 

Trường hợp nguyên nhân hậu môn tiết dịch trắng do bệnh lý rò hậu môn, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn và áp xe hậu môn, nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

– Bệnh trĩ: Nếu người bệnh không điều trị kịp thời có thể dẫn tới thiếu máu, tắc búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, ung thư trực tràng…

– Rò hậu môn: Bệnh nếu không được điều trị triệt để có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: gây nhiễm trùng, làm suy giảm sức đề kháng, tạo ra các lỗ rò khác, nhiễm trùng máu.

bị chảy dịch trắng ở hậu mônHậu môn tiết dịch trắng kéo dài có thể gây viêm nhiễm hậu môn, viêm nhiễm phụ khoa. 

– Nứt kẽ hậu môn: Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ gây viêm nhiễm, tụ mủ dẫn tới hình thành đường rò, nhiễm trùng máu.

– Apxe hậu môn: Hậu môn ra dịch trắng do áp xe hậu môn có thể dẫn tới nhiễm trùng, viêm nang lông, hoại tử,  rò hậu môn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

(>> Xem thêm: Hậu môn chảy dịch có mùi hôi phải làm sao? )

III – Cách điều trị hậu môn tiết dịch trắng

Khi có hiện tượng hậu môn ra dịch trắng, người bệnh không nên chần chừ và chủ quan mà nên đi thăm khám sớm để điều trị phù hợp. Bởi tình trạng này có thể gây ra viêm nhiễm hậu môn, viêm nhiễm phụ khoa do hậu môn liên tục chảy dịch trắng. 

Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về uống hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ vì có thể khiến tình trạng chảy dịch ở hậu môn nặng hơn. Hãy đến bệnh viện lớn uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị đúng đắn.

hậu môn ra dịch trắngNgười bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp. 

Với những thông tin chúng tôi vừa tổng hợp và cung cấp ở trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng hậu môn có dịch màu trắng. Từ đó biết được nguyên nhân, cách điều trị bệnh hiệu quả để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem: 126

Chưa có bình luận!

1800 1125