Skip to main content

Đau dạ dày ăn gừng được không? Nên ăn thế nào?

Không chỉ là loại gia vị quen thuộc, gừng còn được biết đến là bài thuốc giúp điều trị rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, đau dạ dày ăn gừng được không vẫn được xem là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Để giải thích chi tiết nhất về câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

I – Công dụng của củ gừng với sức khỏe

Gừng chứa nhiều đặc tính tốt, vì thế, loại củ này có thể mang đến một số lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

– Cải thiện hệ tiêu hóa: Khi được ăn với liều lượng phù hợp, gừng sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thụ các khoáng chất, đồng thời khiến hệ tiêu hóa hoạt động một cách ổn định.

đau dạ dày ăn gừng được khôngGừng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

– Hỗ trợ giảm các triệu chứng buồn nôn, nôn: Việc ăn gừng hoặc uống trà gừng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu như: nôn, ợ nóng,… trong khoảng thời gian nhất định.

– Giảm đau cơ, xương khớp: Thành phần Gingerol trong gừng được biết đến với khả năng chống viêm. Vì thế, gừng giúp cải thiện triệu chứng viêm khớp, nhờ đó, cảm giác đau đớn, khó chịu trong cơ thể phần nào thuyên giảm.

– Giảm co thắt trong kỳ kinh nguyệt: Gừng có khả năng làm giảm chỉ số Hormone Prostaglandin trong cơ thể, giúp chị em đỡ cảm thấy đau bụng trong kỳ kinh nguyệt.

– Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa và chống viêm trong gừng có khả năng ngăn ngừa hoạt động của một số loại ung thư.

Như vậy, chúng ta vừa mới biết thêm một số công dụng của gừng đối với sức khỏe.

Tiếp theo đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ăn gừng có hại cho dạ dày hay không.

II – Người đau dạ dày ăn gừng được không?

Gừng không chỉ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, mà loại củ này còn rất tốt cho dạ dày. Do đó, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng gừng.

Dưới đây là những tác dụng của gừng đối với sức khỏe dạ dày bạn nên biết:

đau dạ dày có ăn gừng được khôngĐau dạ dày ăn gừng được không?

– Gừng tươi chứa các loại Enzyme giúp phân hủy Protein thành Amino Acid, giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.

– Củ gừng chứa nhiều chất chống viêm và chất chống oxy hóa nên giảm viêm nhiễm trên niêm mạc dạ dày, đồng thời giúp vết thương nhanh lành hơn.

– Gừng có khả năng kích thích nhu động ruột, nhờ vậy giảm các cơn co thắt quá mạnh gây tổn thương trên niêm mạc dạ dày.

– Đặc biệt, gừng có thể loại bỏ các khí dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày như: Ợ hơi, ợ nóng,…

III – 4 Cách dùng gừng chữa đau dạ dày bạn nên biết

Với những lợi ích tuyệt vời mà gừng mang lại, bạn đừng bỏ qua các cách chữa đau dạ dày bằng củ gừng được chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

1. Uống trà gừng chữa dạ dày

Trong trà gừng chứa hợp chất phenolic, có thể tiêu diệt vi khuẩn Hp, một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày.

Uống gững trị dạ dày

Cách uống trà gừng cho người đau dạ dày như sau:

– Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 củ gừng tươi rửa sạch, gọt bỏ vỏ và 1 cốc nước ấm.

– Tiếp theo, bạn thái gừng thành các lát mỏng, cho vào cốc nước.

– Chờ khoảng 5 – 10 phút, bạn đã có 1 cốc trà gừng để thưởng thức rồi.

Vào mỗi buổi sáng, bạn nên uống 1 cốc trà gừng để cảm nhận được những chuyển biến tích cực của dạ dày.

2. Giảm thiểu chứng bệnh dạ dày với nước gừng ấm

Uống nước gừng ấm vào mỗi buổi sáng không chỉ là phương pháp giúp bạn giảm thiểu khả năng nhiễm lạnh, cảm cúm,…. mà còn hỗ trợ vô cùng hiệu quả cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

đau dạ dày có nên ăn gừng

Cách làm nước gừng ấm cho người đau dạ dày đơn giản như sau:

– Bạn chuẩn bị 100ml nước ấm và 1 củ gừng tươi đã rửa sạch, cạo vỏ.

– Gừng tươi bạn cắt thành các lát mỏng.

– Cho gừng tươi và nước vào nồi đun sôi khoảng 2 – 3 phút.

– Đổ nước gừng ra cốc để thưởng thức, bạn có thể cho thêm vài lát gừng tươi nữa vào cốc.

Bạn nên uống nước gừng khi còn ấm để có hiệu quả tốt nhất, thực hiện đều đặn mỗi ngày để nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do đau dạ dày gây ra.

3. Mẹo chữa đau dạ dày bằng gừng và mật ong, chanh tươi

Mật ong và chanh đều mang lại lợi ích cho dạ dày. Khi điều trị đau dạ dày bằng mật ong, nguyên liệu này giúp tạo màng bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời có đặc tính chống viêm, sát khuẩn.

Cách chữa đau dạ dày bằng gừng và mật ong

Trong khi đó, chanh chứa acid nitric có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Bạn có thể kết hợp gừng, chanh tươi, mật ong để giảm đau dạ dày như sau:

– Bạn rửa sạch 1 củ gừng, cạo vỏ. Sau đó, bạn xay nhuyễn hoặc giã nát gừng rồi chắt lấy nước.

– Tiếp đến, bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa mật ong vào cùng với nước gừng, quấy đều.

– Nước cốt chanh, gừng, mật ong thu được bạn uống trực tiếp để giảm đau dạ dày.

4. Cách dùng gừng ngâm giấm trị đau dạ dày

Giấm có tác dụng trung hòa bớt axit dịch vị. Vì thế, bạn có thể kết hợp gừng với giấm để làm giảm đau dạ dày.

đau dạ dày có nên ăn gừng khôngGiấm ngâm gừng cho người đau dạ dày.

Cách thực hiện như sau:

– Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 hũ thủy tinh có nắp, giấm gạo và gừng tươi.

– Sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn đem gừng tươi thái thành cát lát mỏng rồi cho vào bình thủy tinh.

– Tiếp đến, bạn đổ ngập giấm lên trên gừng và đậy nắp, ngâm trong khoảng 1 tuần.

Sau khi có gừng ngâm giấm, mỗi ngày bạn ăn 3 – 4 lát để giảm các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày.

IV – Cần lưu ý gì khi dùng gừng chữa đau dạ dày?

Để chữa đau dạ dày bằng gừng mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Bị đau dạ dày ăn gừng được không

– Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng hàm lượng gừng vừa phải, tốt nhất là không quá 4g.

– Không nên uống hoặc ăn nhiều gừng vào buổi tối vị cay nóng của gừng có thể kích thích hệ thần kinh, dẫn đến mất ngủ.

– Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng gừng chữa đau dạ dày là buổi sáng. Vì lúc này dạ dày đang chứa nhiều khí.

– Khi đang uống thuốc aspirin và coumarin, bạn không nên uống ăn gừng. Bởi vì, gừng có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

– Do gừng có tác dụng thúc đẩy tăng lưu lượng máu, nên bạn không sử dụng gừng khi bị ho ra máu, xuất huyết, chảy máu cam…

– Những người có thân nhiệt cao do sốt rét, cảm nắng, sốt… không nên dùng gừng vì càng làm tăng thân nhiệt, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

– Phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh tim mạch, tiểu đường không được sử dụng gừng để chữa đau dạ dày.

Tìm hiểu dòng sản phẩm điều trị dạ dày hiệu quả

Trong các trường hợp đau dạ dày thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như: nóng rát hoặc đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn…. bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Yumangel giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn do sở hữu 2 đặc tính:

Uống nước gừng chữa đau dạ dàyThuốc dạ dày chữ Y – Yumangel

– Thứ nhất, Yumangel sở hữu hoạt chất Almagate, hoạt chất này giúp trung hòa axit dịch vị dư thừa nhanh chóng, từ đó, giảm nhanh cơn đau dạ dày.

– Thứ hai, thuốc bào chế dạng hỗn dịch, tạo ra lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày, ngăn các tác nhân gây hại tấn công dạ dày.

Do đó, đừng quên thủ sẵn thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để sử dụng khi cần thiết bạn nhé.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có đáp án cho bản thân về câu hỏi “đau dạ dày ăn gừng được không?“. Để được tư vấn kỹ hơn về cách sử dụng Yumangel cũng như cách chữa các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn vui lòng  gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới nhé.

4.9/5 - (7 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.