Skip to main content

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày gần như không có triệu chứng gì khác biệt với các bệnh viêm loét dạ dày khác nhưng tỷ lệ tiến triển thành ung thư lại cao hơn. 

Mục lục

I. Bờ cong nhỏ dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày được chia ra làm các phần: Tâm vị, đáy vị, thân vị, môn vị, thành trước dạ dày, thành sau dạ dày, bờ cong nhỏ và bờ cong lớn. 

Trong đó, bờ cong nhỏ bắt đầu từ tâm vị kéo dài đến môn vị. So với bờ cong lớn, bờ cong nhỏ có chiều dài ngắn hơn, dạng lõm và nằm ở vị trí trung tâm thượng vị.

Hình ảnh mô tả cấu tạo dạ dày và vị trí bờ cong nhỏ.

II. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh gì?

Bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày là căn bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc bờ cong nhỏ dạ dày. Đặc biệt, hai vị trí có tần suất bị viêm cao nhất trên bờ cong nhỏ là đoạn tâm vị và môn vị.

Thống kê trong thời gian gần đây cho thấy, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày có xuất hiện các vết viêm loét ở bờ cong nhỏ. 

Nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, chảy máu dạ dày, xuất hiện các khối u bờ cong nhỏ dạ dày. Đặc biệt, tỷ lệ ung thư hóa của viêm bờ cong nhỏ cao hơn so với các vị trí khác rất nhiều. 

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày là căn bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc bờ cong nhỏ dạ dày.

III. 8 nguyên nhân gây bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Viêm bờ cong nhỏ xảy ra khi dạ dày tăng tiết axit khiến cho lớp màng nhầy bao quanh, bảo vệ niêm mạc bị phá vỡ, khiến cho các mô dạ dày bị axit dạ dày ăn mòn và gây tổn thương. 

Các nguyên nhân gây tăng tiết axit và gây viêm loét bờ cong nhỏ gồm có: 

1. Do nhiễm vi khuẩn Hp

Hp là viết tắt của Helicobacter pylori, tên một loại vi khuẩn nếu sống trong dạ dày sẽ tiết ra các độc tố phá hủy lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và kích thích phản ứng viêm tại niêm mạc. Nguyên nhân này chiếm đến 90% các trường hợp bị viêm loét bờ cong dạ dày. 

2. Do lạm dụng thuốc

Một số loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm như NSAID có tác dụng ức chế enzyme cyclooxygenase nhằm ngăn chặn quá trình tổng hợp chất gây viêm prostaglandin.

Tuy nhiên, quá trình này lại khiến axit trong dịch vị dạ dày xâm lấn và ăn mòn khiến bao tử bị tổn thương. Trường hợp sử dụng thuốc liều cao có thể khiến thành dạ dày bị loét nặng dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. 

3. Do nghiện bia rượu

Cồn có trong bia rượu có khả năng ăn mòn niêm mạc dạ dày. Thường xuyên sử dụng bia rượu có thể khiến cho lớp màng nhầy bị phá hủy, tăng tiết axit dịch vị và kích thích quá trình viêm xảy ra ở bờ cong nhỏ. 

4. Do stress kéo dài

Căng thẳng thường xuyên sẽ gây ra rối loạn chức năng hệ thần kinh não – ruột, khiến cho dạ dày co bóp và tăng tiết dịch vị bất thường. Đây là yếu tố thuận lợi để thúc đẩy quá trình ăn mòn và xâm lấn niêm mạc. 

5. Do chế độ ăn uống không khoa học

Một số thói quen ăn uống không khoa học là nguyên nhân gây viêm bờ cong nhỏ dạ dày như: thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng, không nhai kỹ trước khi ăn, bỏ bữa hoặc ăn muộn, ăn quá no, thường xuyên ăn khuya, vận động ngay sau khi ăn…

6. Do cơ chế tự miễn

Hiện tượng này xảy ra khi bộ máy miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và tự kháng nguyên. Tự kháng thể chống lại tự kháng nguyên làm kích hoạt phản ứng tự miễn dịch, gây ảnh hưởng đến “hàng rào bảo vệ” của niêm mạc dạ dày.

7. Do tuổi cao

Theo thống kê, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày nhiều hơn ở người lớn tuổi. Nguyên nhân là do niêm mạc dạ dày thường có xu hướng mỏng đi theo tuổi tác và thời gian.

Bên cạnh đó, người cao tuổi sức khỏe hệ miễn dịch bị suy giảm nên cũng dễ nhiễm vi khuẩn HP và rối loạn tự miễn hơn người trẻ.

8. Nguyên nhân khác

Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng có thế tăng nguy cơ bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày như: Bệnh Sarcoidosis, bệnh Crohn, xơ gan, viêm gan mạn, bệnh liên quan đến nội tiết như Basedow, cường vỏ thượng thận…

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày do nhiễm khuẩn HP, lạm dụng thuốc, stress kéo dài, nghiện bia rượu…

IV. Triệu chứng nhận biết bệnh viêm bờ cong dạ dày

Cũng như một số bệnh về viêm dạ dày khác, triệu chứng của viêm bờ cong nhỏ cũng không điển hình và dễ nhầm với một số bệnh khác như loét hành tá tràng, viêm loét hang vị dạ dày.

1. Đau vùng thượng vị (nằm trên rốn)

Cơn đau thượng vị có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy thuộc vào tình trạng viêm bờ cong nhỏ nặng hay nhẹ. Cơn đau thượng vị trên rốn thường xuất hiện khi bạn ăn quá no hoặc khi đói.

Một số ít trường hợp, hoạt động co bóp của dạ dày có thể khiến cơn đau lan ra vùng xương ức và thậm chí là cả vùng lưng.  Cơn đau thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi, nằm hoặc ngồi gập người. 

Trong trường hợp viêm nặng, cơn đau có thể phát sinh khi căng thẳng, thời tiết thay đổi hoặc có dư chấn về tinh thần mạnh. 

2. Cảm giác đầy bụng, khó chịu

Bờ cong nhỏ bị viêm khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút. Điều này gây khó khăn cho hoạt động tiêu hóa thức ăn, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn gây đầy bụng và khó chịu.

3. Buồn nôn và nôn

Bộ phận bờ cong nhỏ bị viêm và tổn thương khiến các cơ trơn dạ dày co bóp mạnh. Hậu quả là gây cảm giác buồn nôn, thâm chí người bệnh còn bị nôn, đặc biệt là sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ăn. 

4. Triệu chứng khác 

Bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày còn gặp phải một số triệu chứng khác như: ợ hơi, ợ chua, chán ăn. Bệnh kéo dài dai dẳng khiến cho người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, hay cáu gắt, người xanh xao, thiếu tập trung, giảm sự linh hoạt…

Không phải tất cả các bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày đều mắc các triệu chứng trên. Mức độ viêm càng nặng thì các triệu chứng càng rõ rệt hơn. Các triệu chứng trên xuất hiện tùy thuộc vào tình trạng tổn thương của bờ cong nhỏ dạ dày, chế độ ăn uống ngủ nghỉ và thể trạng của từng bệnh nhân. 

Bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày bị đau bụng vùng thượng vị trên rốn.

V. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày gây ra các biến chứng gì?

Bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày ở giai đoạn nhẹ và vừa gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt, tiêu hóa và học tập của bệnh nhân. Khi tiến triển nặng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau:

1. Xuất huyết ở dạ dày

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày kéo dài hình tạo ra các vết loét. Theo thời gian, vết loét sẽ ăn sâu vào lớp cơ và ảnh hưởng đến các tĩnh mạch. Khi các mạch máu bị vỡ  dẫn đến biến chứng chảy máu ở dạ dày.

Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày bị nôn ra máu tươi hoặc đi ngoài phân đen. Trường hợp nặng, người bệnh bị xuất huyết dạ dày ồ ạt dẫn đến sốc mất máu và có nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

2. Thủng dạ dày

Tình trạng viêm loét ở bờ cong nhỏ dạ dày ăn sâu vào trong thành dạ dày tạo ra lỗ thủng. Khi bị thủng dạ dày, cả dịch vị và thức ăn tràn vào ổ bụng, bệnh nhân bị đau dữ đội và đột ngột, liên tục nôn, sốt, mạch đập nhanh, ớn lạnh.

Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu để được điều trị y tế ngay, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Ung thư dạ dày

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày mãn tính,  đặc biệt trên 10 năm có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư dạ dày. Đây là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính trong dạ dày. 

Ung thư dạ dày gây tỷ lệ tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau ung thư phổi, ung thư gan và đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ di căn rất cao, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ điều trị thành công không cao.

Bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày kéo dài gây biến chứng ung thư.

VI. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày khi nào cần thăm khám?

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày có thể tự khỏi mà không cần điều trị, người bệnh chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt. 

Tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu để bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày kéo dài sẽ trở thành mãn tính có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Do đó, người bệnh nên đi thăm khám bác sĩ ngay nếu các triệu chứng bệnh không thuyên giảm sau khi đã điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt.

Người bệnh nên đi thăm khám bác sĩ ngay nếu các triệu chứng bệnh không thuyên giảm sau khi đã điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt.

VII. Phương pháp chẩn đoán viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Các phương pháp được bác sĩ sử dụng trong chẩn đoán bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày hiện nay gồm:

1. Chẩn đoán lâm sàng

Trong chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một số câu hỏi về triệu chứng gặp phải, thói quen ăn uống và sinh hoạt, tiền sử bệnh lý để nắm được tình hình cụ thể của người bệnh.

Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một vài xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

2. Chẩn đoán cận lâm sàng

Nội soi là phương pháp chẩn đoán bệnh viêm dạ dày tốt nhất, giúp phân biệt với các bệnh dạ dày khác. Ngoài ra, bệnh nhân có thể cần làm xét nghiệm HP và chụp X-quang.

 • Nội soi đường tiêu hóa trên: Bác sĩ đưa ống nội soi có gắn máy ghi hình nhỏ ở đầu vào dạ dày ruột non. Khi ống nội soi di chuyển trong dạ dày sẽ ghi lại hình ảnh bên trong bộ phận này. Từ đó giúp bác sĩ tìm kiếm các dấu vết viêm trên bề mặt niêm mạc. 
 • Sinh thiết dạ dày: Trong một số trường hợp cần thiết (thường là nghi ngờ tiền ung thư), bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện sinh thiết dạ dày để loại trừ một số bệnh liên quan. 
 • Xét nghiệm H. pylori: Một số xét nghiệm dùng phát hiện vi khuẩn HP là xét nghiệm máu, xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm phân.
 • Chụp X-quang đường tiêu hóa: Phương pháp này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh của các cơ quan dạ dày, thực quản và ruột non. Để nhìn rõ hơn trên hình ảnh kết quả, bệnh nhân sẽ cần uống thuốc cản quang theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nội soi đường tiêu hóa trên chẩn đoán bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày.

VIII. Cách chữa viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày hiệu quả

Dựa vào kết quả chẩn đoán về nguyên nhân, mức độ và tình trạng bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Điều trị bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày thường là kết hợp dùng các loại thuốc và điều chỉnh lối sống. 

1. Trường hợp viêm bờ cong nhỏ dạ dày nhẹ

Nếu bệnh mới phát triển và ở dạng nhẹ, người bệnh có thể sử dụng một trong các bài thuốc dân gian dưới đây kết hợp với chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý để bệnh mau khỏe. 

1.1. Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống

Để kiểm soát và phòng tránh bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày tái phát, người bệnh cần chú ý những vấn đề sau:

 • Ăn đúng bữa, ăn chậm nhai kỹ để giảm áp lực lên dạ dày.
 • Chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày sẽ giúp giảm bớt tác dụng của axit dạ dày.
 • Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín, hạn chế các loại quả có vị chua.
 • Giảm thực phẩm gây kích ứng dạ dày như: các món ăn chứa nhiều muối, đường, gia vị cay nóng, dầu mỡ, khó tiêu. 
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác để tránh niêm mạc dạ dày bị kích ứng và tổn thương. 
 • Tránh căng thẳng, giữ tinh thần vui vẻ, ổn định để không ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động tiêu hóa. 
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả. 
 • Duy trì hoạt động thể chất 15-30 phút mỗi ngày bằng các bài tập nhẹ nhàng và phù hợp với sức khỏe như bơi lội, yoga, đi bộ,.. nhằm hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, hạn chế tình trạng tăng tiết axit và co bóp quá mức. 
 • Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, trường hợp cần dùng hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chọn loại thuốc an toàn cho dạ dày.
Người bị viêm bờ cong nhỏ dạ dày nên ăn đúng bữa, ăn chậm nhai kỹ để giảm áp lực lên dạ dày.

1.2. Bài thuốc dân gian

Bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày ở mức độ nhẹ có thể tham khảo và áp dụng một số bài thuốc chữa bệnh dân gian dưới đây:

 • Bài thuốc từ cây dạ cẩm: 20-25g lá và ngọn dạ cẩm khô đun với 1 lít nước. Lúc đầu đun sôi, sau đó để lửa nhỏ trong vòng 10 phút là được. Chắt lấy nước, chia thành 3 phần uống trong ngày. Khi uống thêm 2 thìa mật ong vào thuốc, vừa dễ uống vừa có tác dụng trị bệnh. Uống trước bữa ăn 20 phút hoặc uống vào lúc đau. Sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày để có hiệu quả. 
 • Bài thuốc từ nghệ và mật ong: Cách 1: Nghệ vàng rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng đem ngâm với mật ong trong vòng 1 tuần. Mỗi lần sử dụng, lấy 2 thìa nước hỗn hợp cho vào nước ấm, khuấy đều và uống. Mỗi ngày 3 lần trước các bữa ăn khoảng 30 phút. Sử dụng đều đặn đến khi hết đau. Cách 2: Dùng 200g bột nghệ trộn đều với mật ong tạo thành hỗn hợp sền sệt. Vo thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay xong cho vào lọ thủy tinh, đặt trong tủ lạnh. Trước mỗi bữa ăn, sử dụng 1-2 viên cho đến khi các triệu chứng đau thuyên giảm. 
 • Bài thuốc từ chuối xanh và mật ong: Chuối xanh bỏ vỏ, ngâm nước cho hết nhựa rồi thái nhỏ, phơi khô, tán thành bột mịn. Dùng 200g bột chuối xanh trộn với mật ong tạo thành hỗn hợp sền sệt. Dùng tay vo tròn thành từng viên nhỏ và bỏ vào lọ thủy tinh, để trong tủ lạnh để dùng dần. Mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 viên cho đến khi giảm các triệu chứng đau. Trong chuối có chứa nhiều pectic, một chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, chuối xanh còn giúp trung hòa axit cũng như giúp ổ loét mau liền. 
 • Bài thuốc từ trà dây: Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày giảm đau hiệu quả, trà dây còn giúp các vết loét nhanh liền và hỗ trợ diệt vi khuẩn Hp. Cách thực hiện: Rửa sạch lá trà, đun cùng với nước, cứ 5-10g trà thì cho 150ml nước. Đun lửa nhỏ cho tới khi sôi rồi bỏ vào ấm ủ trà khoảng 5-7 phút. Chia nhỏ thành nhiều lần sử dụng trong ngày để đạt hiệu quả tốt. Sử dụng đều đặn cho đến khi các triệu chứng đau không còn. 
Bài thuốc chữa viêm bờ cong nhỏ dạ dày từ cây dạ cẩm.

Lưu ý: Các bài thuốc dân gian chỉ có tính hỗ trợ điều trị bệnh, không điều trị triệt để bệnh và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

2. Trường hợp viêm bờ cong nhỏ dạ dày nặng

Trường hợp viêm bờ cong nhỏ dạ dày nặng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân điều trị bằng thuốc. Hiện nay, các loại thuốc sử dụng điều trị bệnh viêm bờ cong nhỏ chủ yếu là thuốc kháng axit, bảo vệ niêm mạc, thuốc giảm tiết axit và thuốc kháng sinh (nếu bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Hp).

Tùy vào nguyên nhân mắc bệnh, mức độ nặng nhẹ và các vấn đề sức khỏe khác mà bác sĩ chỉ định loại thuốc Tây phù hợp. Một số loại thuốc thường sử dụng trong điều trị viêm bờ cong nhỏ dạ dày như sau: 

2.1. Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Có tác dụng bảo vệ ổ viêm loét, hạn chế tình trạng gây tổn thương niêm mạc. Bên cạnh đó, một số thuốc trong nhóm này (ví dụ như Bismuth) còn có tác dụng ức chế vi khuẩn Hp. 

2.2. Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Công dụng ức chế khả năng bài tiết axit trong dạ dày. Trên thực tế, thuốc có hiệu quả giảm sản xuất dịch vị và làm lành ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày đến 95% sau 8 tuần sử dụng thuốc. 

Thuốc ức chế bơm proton thường dùng trong điều trị viêm bờ cong nhỏ dạ dày là omeprazole, rabeprazole, lansoprazole, esomeprazole, dexlansoprazole và pantoprazole.

2.3. Thuốc kháng histamine H2

Tác dụng của thuốc kháng histamin H2 là hạn chế tế bào ở thành dạ dày sản xuất dịch vị. Nhóm thuốc này có hiệu quả kém hơn thuốc ức chế bơm proton nhưng có độ an toàn cao hơn. 

Thuốc kháng histamin H2 thường dùng trong điều trị viêm bờ cong nhỏ dạ dày là cimetidine, famotidine, nizatidine, ranitidin…

2.4. Thuốc kháng sinh

Trong trường hợp người bệnh bị viêm loét bờ cong do vi khuẩn Hp, bác sĩ sẽ đưa ra kháng sinh đồ tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân. Các thuốc kháng sinh này thường được sử dụng đồng thời với thuốc ức chế bài tiết dịch vị dạ dày để tăng hiệu quả trị bệnh. 

Thuốc kháng sinh thường dùng kéo dài từ 7 – 14 ngày để đảm bảo khả năng diệt vi khuẩn hiệu quả. Các loại thuốc kháng sinh thường dùng là Clarithromycin, Amoxicillin, Metronidazole…

2.5. Thuốc trung hòa acid dạ dày

Công dụng chính của nhóm thuốc này giúp trung hòa acid dạ dày, từ đó làm thuyên giảm cảm giác đau rát và khó chịu. Các thuốc này thường có thành phần như magie trisilicat, nhôm hydroxit, canxi cacbonat… 

Tuy nhiên, thuốc trung hòa acid dạ dày không giúp điều trị căn nguyên của bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày. Vì vậy, nếu dùng thuốc kéo dài có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát bệnh hoặc gây ra một số tác dụng phụ như đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón…

Bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày điều trị bằng thuốc Tây y theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Để việc sử dụng thuốc Tây điều trị viêm bờ cong nhỏ dạ dày đạt hiệu quả cao và hạn chế tối đa tác dụng phụ, bệnh nhân cần tuân thủ các vấn đề sau:

 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc để đạt hiệu quả cao và hạn chế tình trạng kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị bệnh dứt điểm. 
 • Không tự ý dùng thuốc tùy tiện hay thay đổi liều lượng, thời gian uống thuốc.
 • Sau khi sử dụng hết thuốc trong phác đồ điều trị, hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn phác đồ dùng thuốc kê tiếp. 
 • Không lạm dụng thuốc để tránh nguy cơ bị kháng thuốc, đặc biệt đối với thuốc kháng sinh. 
 • Trường hợp bị phát sinh các tác dụng phụ ngoài ý muốn, hãy đến gặp bác sĩ để xử lý kịp thời.

Ngoài ra, khi các triệu chứng của viêm bờ cong nhỏ dạ dày gây khó chịu, người bệnh có thể uống thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Yumangel với thành phần chính là Almagate giúp trung hòa axit dạ dày đồng thời tạo ra một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

3. Điều trị phẫu thuật

Trong một số trường hợp hiếm gặp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày. Cụ thể, phương pháp phẫu thuật được chỉ định khi:

 • Điều trị bằng thuốc không hiệu quả, tình trạng viêm loét không thuyên giảm, thậm chí thường xuyên tái phát ở vị trí cũ.
 • Bệnh viêm bờ cong dạ dày gây biến chứng như chảy máu ở dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.
Trong một số trường hợp hiếm gặp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày.

IX. Biện pháp phòng ngừa viêm bờ cong nhỏ dạ dày 

Ăn uống khoa học, nghỉ ngơi điều độ kết hợp vận động đều đặn hằng ngày là những biện pháp phòng ngừa viêm bờ cong nhỏ dạ dày hiệu quả: 

1. Chế độ ăn uống

 • Nên ăn: Ưu tiên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như rau xanh, ngũ cốc, hoa quả tươi, các loại chất béo lành mạnh từ động và thực vật. Nên ăn những món ăn mềm và dễ tiêu hóa để giảm tải áp lực cho dạ dày. Mỗi ngày nên uống đủ 1,5 đến 2 lít nước.
 • Không nên: Uống rượu bia, nước ngọt có gas, cà phê, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, thực phẩm chứa nhiều axit… Các thực phẩm này đều làm tăng kích thích dạ dày khiến tình trạng viêm nặng hơn.

2. Thói quen ăn uống

Thay đổi các thói quen ăn uống không lạnh mạnh như ăn nhanh, nuốt vội, nhai không kỹ, thường xuyên ăn đồ tái sống, ăn quá no, ăn uống thất thường, bỏ bữa, ăn đêm.

Thay vào đó, bạn bên hình thành các thói quen ăn uống lành mạnh để giảm áp lực cho dạ dày như: ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều bữa nhỏ, ăn chín uống sôi,  nên ăn bừa đủ,, không nên ăn quá no, hạn chế ăn quá sát giờ đi ngủ… 

3. Nghỉ ngơi nhiều hơn

Cân đối và sắp thời gian làm việc hợp lý để có nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể và tâm trí nhiều hơn để tránh bị căng thẳng, stress. Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng ngủ muộn, ngủ không đủ giấc, hãy đảm bảo đủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

4. Hoạt động thể chất mỗi ngày 

Tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày, ít nhất 15 – 30 phút/ngày. Nên ưu các bộ môn thể thao không đòi hỏi nhiều sức lực như đi bộ, yoga, thiền, bơi lội.

Tập luyện thể thao đều đặn và đúng cách giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, hạn chế axit dạ dày tăng tiết nhiều và co bóp liên tục. Bên cạnh đó còn kích thích lưu thông máu, tăng đề kháng, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn và gây viêm loét.

Ăn, ngủ và nghỉ khoa học giúp phòng ngừa viêm bờ cong nhỏ dạ dày hiệu quả.

X. Một số câu hỏi về bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Một số câu hỏi về bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày sẽ được Yumangel giải đáp dưới đây: 

1. Bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bản chất của viêm bờ cong nhỏ dạ dày không phải bệnh nguy hiểm và không có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không điều trị sẽ tạo ra các tổn thương và vết loét trên bờ cong nhỏ dạ dày. Theo thời gian các vết loét sẽ lan rộng và ăn sâu vào thành dạ dày gây chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

2. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày có lây không?

Bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày chỉ lây nhiễm khi nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ người này sang người qua đường ăn uống, dùng chung đồ. 

Do đó, nếu mắc viêm bờ cong nhỏ dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp, hãy thông báo với các thành viên trong gia đình và hạn chế sử dụng chung bát, đĩa, ăn uống chung để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp. 

3. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày có chữa được không?

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được can thiệp sớm và kịp thời. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

4. Viêm bờ cong nhỏ dạ dày ăn uống thế nào?

Bệnh nhân viêm bờ cong nhỏ dạ dày trong và sau quá trình điều trị cần chú ý một số nguyên tắc ăn uống đúng cách dưới đây:

 • Nấu thức ăn mềm và chín kỹ, nên thái nhỏ để giảm áp lực cho dạ dày.
 • Ăn chậm, nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết nước bọt, giúp trung hòa axit trong dạ dày.
 • Chia nhỏ bữa ăn để tránh ăn quá no hoặc tình trạng dạ dày rỗng.
 • Nên ăn thức ăn ấm khoảng 40-45 độ, không nên ăn quá nóng hoặc quá lạnh;.
 • Sau ăn nên nghỉ ngơi, không hoạt động, nằm ngủ hoặc tắm rửa ngay.

5. Bị viêm bờ cong nhỏ dạ dày nên ăn gì?

Người bị viêm bờ cong nhỏ dạ dày nên ăn các thực phẩm có khả năng bảo vệ và chữa lành các vết loét; thực phẩm giúp giảm tiết hoặc trung hòa axit. Cụ thể gồm:

 • Đậu bắp: Vitamin như B, C, E, carotene, pectin trong đậu bắp đều là các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và tốt cho dạ dày. Đặc biệt, chất nhầy của đậu bắp chính là protein kết dính, kết hợp với pectin và thành phần dinh dưỡng hỗ trợ chữa lành các vết loét ở dạ dày.
 • Chuối: Ăn chuối giúp trung hòa axit dịch vị dạ dày nên hỗ kiểm soát và phòng ngừa bệnh viêm dạ dày rất tốt. Pectin – chất xơ hòa tan trong chuối cũng được đánh tốt cho những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Thực phẩm này rất nhiều chất khoáng, chất xơ, vitamin nhóm B cần thiết cho sự chuyển hóa của các chất và tiêu hóa thức ăn. Mặt khác, ngũ cốc nguyên hạt còn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Bánh mì: Bánh mì có tác dụng thấm hút dịch vị dạ dày, từ đó giảm cơn đau và cảm giác khó chịu.
 • Táo: Hàm lượng pectin – chất xơ hòa tan trong táo rất cao nên khi ăn sẽ hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của dạ dày. Bệnh nhân viêm dạ dày nên ăn táo để giảm tải hoạt động cho dạ dày.
 • Sữa chua: Giàu probiotic giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, sản sinh lactase và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

6. Người bị viêm bờ cong nhỏ dạ dày nên kiêng ăn gì?

Để tình trạng viêm bờ cong nhỏ dạ dày không tiến triển trầm trọng hơn, bệnh nhân cần tránh tiêu thụ các thực phẩm sau:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, pho mát): Bệnh nhân viêm dạ dày tiêu thụ các thực phẩm này có thể gây đầy bụng, khó tiêu và làm tình trạng viêm nặng hơn.
 • Đồ chiên xào, rán: Nhóm đồ ăn này nhiều dầu mỡ gây khó khăn cho việc tiêu hóa và tăng áp lực hoạt động cho dạ dày.
 • Thức ăn cay: Khi tiêu thụ thức ăn cay như mì cay, kim chia, gia vị tiêu, ớt, tỏi, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích ứng nặng nề hơn. Lúc này, các cơ trơn trong ruột co thắt mạnh hơn, khiến cơn đau dạ dày ngày càng khó chịu. 
 • Đồ sống, tái: Các món ăn tái, sống như salad, rau sống, gỏi, nem chua là thực phẩm tối kỵ với bệnh nhân viêm dạ dày. Vì các thực phẩm chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, khi ăn sẽ gây đau bụng, tiêu chảy và làm tình trạng viêm loét nặng thêm.
 • Thực phẩm nhiều đường: Bệnh nhân viêm bờ cong dạ dày tiêu thụ thực phẩm nhiều đường sẽ kích thích sản xuất axit trong dịch vị khiến tình trạng viêm càng nghiêm trọng.
 • Bia, rượu: Lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân gây bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Tóm lại, viêm bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh lý thường gặp trên đường tiêu hóa và  có nguy cơ gây nhiều biến chứng nếu không được can thiệp kịp thời. Do đó, người bệnh không được chủ quan, nên đi thăm khám ngay khi nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Nếu bạn cần giải đáp thêm các vấn đề liên quan đến bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc gọi đến số 18001125 để được dược sĩ giải đáp chi tiết, tận tình hơn nhé.

5/5 - (7 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.