10+ Cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết hiệu quả nhanh

Dùng thuốc kháng axit không kê đơn, thuốc chặn axit, dùng acetaminophen, chẳng hạn như paracetamol hoặc Tylenol có thể giúp làm dịu dạ dày. Ngoài ra, uống nước, uống trà thảo mộc, chườm ấm hoặc hít thở sâu cũng có thể giúp giảm đau dạ dày hiệu quả. Cùng tham khảo ngay 10+ cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây nhé!

Rượu là thức uống được sử dụng rất nhiều vào những ngày Tết Nguyên Đán sau 1 năm làm việc. Những bữa tiệc ngày Tết gặp gỡ bạn bè thường có bia rượu vì góp phần gắn kết mọi người. Chén rượu trong dịp Tết cũng là cách để anh em, họ hàng, bạn bè chia sẻ niềm vui năm cũ, chúc nhau năm mới thịnh vượng và an khang. 

Tuy nhiên, việc uống nhiều rượu trong dịp Tết có thể khởi phát hoặc tái phát cơn đau dạ dày. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết, gồm:

– Do uống quá nhiều: Uống nhiều rượu vào những ngày có thể làm tăng tạm thời axit dạ dày và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày gây đau, buồn nôn kèm theo trào ngược axit dạ dày lên thực quản.

– Uống rượu khi đói: Rượu có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày sản xuất nhiều axit hơn. Uống rượu khi bụng đói có thể khiến rượu hòa lẫn với axit dạ dày. Niêm mạc dạ dày có thể bị viêm khi điều này xảy ra, gây đau và khó chịu.

– Mất cân bằng đường ruột: Rượu có thể gây hại cho sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, phá vỡ lớp bảo vệ bên trong ruột và thậm chí góp phần gây ra hội chứng rò rỉ ruột. Nó cũng có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn “xấu” trong ruột, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và các vấn đề tiêu hóa.

– Tương tác thuốc: Uống rượu trong khi dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn có thể dẫn đến các tương tác gây hại cho nhiều hệ thống của cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa. Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu , các triệu chứng của những tương tác này có thể ảnh hưởng đến dạ dày bao gồm đau dạ dày, buồn nôn và nôn.

Các loại thuốc hay sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp có thể tương tác với rượu. Và đôi khi, những tương tác này có thể nguy hiểm. Ví dụ, dùng steroid hoặc NSAID trong khi uống rượu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày hoặc loét dạ dày. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết thuốc có thể tương tác với rượu như thế nào.

– Viêm dạ dày: Nếu bạn từng cảm thấy đau dạ dày  sau khi uống rượu, thì đó có thể là do viêm dạ dày do rượu hay còn gọi là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày do rượu gây ra.

Khi bạn uống rượu, rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm thay đổi nồng độ axit dạ dày – cả hai đều có thể làm tăng thêm cơn đau liên quan đến viêm dạ dày. Tình trạng này có thể cấp tính hoặc mãn tính, nhưng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người có thói quen uống rượu nặng trong thời gian dài.

– Loét dạ dày: Nếu bạn đang bị đau rát hoặc đau nhói ở dạ dày, thì nguyên nhân có thể là do loét dạ dày tá tràng. Loét là vết loét phát triển ở niêm mạc dạ dày, thường do NSAID hoặc vi khuẩn cụ thể trong ruột gây ra. Tuy nhiên, uống rượu có thể là yếu tố nguy cơ gây ra các vết loét đau đớn này. Và nếu bạn đã bị loét, rượu có thể cản trở quá trình chữa lành.

Khi gặp phải tình trạng đau dạ dày do uống rượu ngày Tết, bạn có thể tham khảo 1 trong 10 cách dưới đây để nhanh chóng cải thiện tình trạng:

I. Giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết: Uống ngay Yumangel

Ngay khi cơn đau dạ dày do uống rượu ngày Tết xuất hiện, bạn có thể uống ngay 1 gói thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Sản phẩm có bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Thành phần chính của Yumangel là Almagate có tác dụng trung hòa acid dạ dày dư nhanh nên làm thuyên giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng chỉ sau 5-10 phút sử dụng. Sản phẩm ở dạng hỗn dịch, tạo ra lớp màng tương tự như lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.

Thuốc dạ dày chữ Y giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày. 

Thuốc dạ dày chữ Y giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel ở dạng gói nhỏ, xé uống ngay không cần pha với nước nên tiện sử dụng và dễ dàng để mang đi. Sản phẩm được chỉ định với các trường hợp sau: 

  • Các trường hợp tăng tiết acid gây các triệu chứng như nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu …
  • Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.
  • Người thường xuyên uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè mạn, làm việc căng thẳng…

Hoặc bạn cũng có thể uống Yumangel trước khi “nhập cuộc” uống bia rượu để bảo vệ dạ dày an toàn. Yumangel là giải pháp tráng dạ dày hiệu quả được rất nhiều quý ông ở Hàn Quốc sử dụng trước mỗi cuộc nhậu để bảo vệ dạ dày của mình.

II. Uống nhiều nước và uống chậm 

Nước lọc, nước dùng hoặc đồ uống thể thao đều có thể giúp ích trong việc giảm đau dạ dày do uống rượu ngày Tết.

Theo các chuyên gia sức khỏe, buồn nôn và đau dạ dày nhẹ sau một đêm uống rượu thường là do niêm mạc dạ dày bị kích thích và quá nhiều axit trong dạ dày. Những loại đồ uống làm dịu này sẽ giúp dạ dày trở lại bình thường. 

1. Nước lọc 

Không có nghiên cứu nào liên kết trực tiếp việc uống nước nóng với việc giảm đau. Tuy nhiên, mọi người thường xuyên sử dụng túi chườm nóng và bình nước nóng để giảm đau. 

Vì vậy, uống nước ấm hoặc nóng từ từ có thể giúp giảm đau bên trong. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sưng tấy. Khi uống nước lọc ấm bạn hãy nhấp từng ngụm chậm rãi tùy theo nhu cầu.

Uống nước ấm hoặc nóng từ từ có thể giúp giảm đau bên trong. 

Uống nước ấm hoặc nóng từ từ có thể giúp giảm đau bên trong.

2. Nước dùng rau loãng hoặc đồ uống thể thao

Nhóm nước này có thể giải quyết cơn đau dạ dày và nhiều vấn đề cùng lúc bằng cách bổ sung một ít muối vào cơ thể khi bạn uống nước.

III. Giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết: Uống trà thảo mộc 

Các loại trà chữa đau dạ dày, như trà gừng, bạc hà, cam thao, hạt thì là… có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày, nóng rát và buồn nôn vì những loại trà này có đặc tính làm dịu tác động lên hệ tiêu hóa. 

Mặc dù các loại trà này không thể thay thế phương pháp điều trị y tế, nhưng chúng là phương pháp tuyệt vời để kiểm soát sự khó chịu và có thể được sử dụng như một phương pháp bổ sung cho phương pháp điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ.

1. Trà bạc hà 

Trà bạc hà có tên khoa học là Mentha piperita L., giàu tinh dầu dễ bay hơi như menthol và menthone. Chúng có đặc tính chống viêm, chống co thắt và giảm đau giúp làm dịu cơn đau dạ dày và giảm các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn. 

  • Chuẩn bị: 6 lá bạc hà, thái nhỏ và 150ml nước sôi.
  • Thực hiện: Cho lá vào tách trà và đổ nước sôi vào. Đậy nắp và ngâm trong 5 đến 7 phút. 
  • Cách uống: Sau đó lọc lấy nước trà, thêm mật ong tùy ý và uống 3 đến 4 cốc mỗi ngày, sau bữa ăn.

2. Trà gừng

Là một bài thuốc dân gian phổ biến chữa đau dạ dày và buồn nôn do uống rượu được nhiều người áp dụng. Khi dạ dày khó chịu hoặc bị đau, nhâm nhi một tách trà nóng là một cách đơn giản để làm dịu các triệu chứng.

Trà gừng có chứa gingerol, chogaol và zingerone, là những chất có đặc tính chống viêm và chống nôn. Những chất này có thể giúp làm giảm viêm thực quản và giảm axit dạ dày, có thể làm giảm đau và nóng rát dạ dày.

  • Chuẩn bị: 1 củ gừng, nạo hoặc thái lát; 1 lít nước sôi.
  • Thực hiện: Đun sôi nước, cho gừng vào nấu cùng trong 5-10 phút.
  • Cách uống: Uống nước gừng sắc khi còn ấm. Với cách làm giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết này, bạn có thể dùng 3 đến 4 lần, có thể chia đều trong ngày và uống trước bữa ăn 20 phút. 

Lưu ý: 

– Trà gừng không được khuyến khích cho những bệnh nhân đang bị chảy máu dạ dày (ví dụ như do loét dạ dày) hoặc những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu. Vì bản thân gừng có chứa các đặc tính chống đông máu làm tăng nguy cơ chảy máu và xuất huyết.

– Trà gừng cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm đau dạ dày bằng cách điều trị các vấn đề như buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi hoặc nôn mửa.

Các loại trà thảo mộc như gừng, bạc hà, cam thao, hạt thì là có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày, nóng rát và buồn nôn sau khi uống rượu Tết

Các loại trà thảo mộc như gừng, bạc hà, cam thao, hạt thì là có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày, nóng rát và buồn nôn sau khi uống rượu Tết

3. Trà thì là

Trà thì là chứa anethole, estragol và long não có tác dụng chống co thắt, chống viêm, giảm đau và các tiêu hóa khác. 

Loại trà này có thể giúp làm giảm viêm dạ dày và giảm cảm giác nóng rát ở cổ họng. Đồng thời còn thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày, khiến nó trở thành một lựa chọn tự nhiên tuyệt vời để làm giảm đau dạ dày và giảm các cơn ợ nóng bùng phát.

  • Chuẩn bị: 1 thìa hạt thì là, 1 cốc nước sôi.
  • Thực hiện: Cho hạt thì là vào nước sôi, đậy nắp và ngâm trong 10 đến 15 phút. Bạn cũng có thể mua trà thì là dạng túi lọc. 
  • Cách uống: Lọc lấy nước trà hạt thì là và uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày, 20 phút trước bữa ăn.

Lưu ý: Trà hạt thì là không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

4. Trà Boldo

Trà boldo được chế biến từ lá boldo Chile khô hoặc lá boldo Brazil tươi, rất giàu boldin và axit rosmarinic. Các chất này có đặc tính tiêu hóa, chống viêm, chống co thắt và làm se có thể giúp giảm axit dạ dày và bảo vệ dạ dày để giảm đau. 

  • Chuẩn bị: 1 thìa lá boldo, thái nhỏ; 50ml nước sôi.
  • Thực hiện: Cho trà vào nước và ngâm trong 5 đến 10 phút. 
  • Cách uống: Lọc và uống khi còn ấm khi cơn đau dạ dày sau khi uống rượu xuất hiện, nên dùng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Hoặc bạn có thể uống trà trước hoặc sau bữa ăn mỗi ngày để phòng ngừa đau dạ dày thúc đẩy tiêu hóa tối ưu.

Lưu ý: 

– Trà Boldo có thể gây ra tác dụng phụ, đặc biệt nếu dùng quá liều hoặc quá 20 ngày. Vì vậy bạn tuyệt đối không nên lạm dụng.

– Chống chỉ định cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân viêm gan cấp, sỏi túi mật, viêm ống mật hoặc viêm tụy.

Trà boldo được chế biến từ lá boldo Chile khô hoặc lá boldo Brazil tươi.

Trà boldo được chế biến từ lá boldo Chile khô hoặc lá boldo Brazil tươi.

5. Trà kẹo dẻo

Trà kẹo dẻo nên được pha chế bằng rễ của cây thuốc có tên là Althaea officinalis . Cây này có đặc tính chống viêm, làm dịu và bảo vệ giúp giảm đau và nóng rát ở dạ dày.  

  • Chuẩn bị: 1 thìa rễ cây kẹo dẻo, 1 cốc nước sôi.
  • Thực hiện: Cho rễ cây marshmallow vào nước sôi và ngâm trong 10 phút. 
  • Cách uống: Lọc nước trà và uống, tối đa 2 cốc mỗi ngày.

6. Trà húng quế 

Còn được gọi là Tulsi, dù không phổ biến như các loại trà khác nhưng đây là một lựa chọn tuyệt vời để làm dịu cơn đau dạ dày.

Nhiều nghiên cứu đã xác định rằng, húng quế có tác dụng chống loét dạ dày, có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm đau dạ dày, ợ nóng và buồn nôn. Một số nghiên cứu cũ hơn cho thấy, húng quế làm giảm tỷ lệ mắc bệnh loét dạ dày và tăng cường khả năng chữa lành các vết loét hiện có trong vòng 20 ngày kể từ ngày điều trị.

  • Chuẩn bị: 6 lá húng quế, 150ml nước sôi.
  • Thực hiện: Cho lá húng quế vào hãm cùng nước sôi sau khi đã rửa sạch.
  • Cách uống: Uống nước trà khi còn ấm, có thể dùng 2-3 lần/ngày.
Trà húng quế cũng là một lựa chọn tuyệt vời để làm dịu cơn đau dạ dày.

Trà húng quế cũng là một lựa chọn tuyệt vời để làm dịu cơn đau dạ dày.

7. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc nhẹ, có hương vị thơm ngon và thường được sử dụng để thư giãn cơ tiêu hóa của bạn và điều trị các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, say tàu xe, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Một số nghiên cứu đã thử nghiệm một lượng lớn chiết xuất hoa cúc, trà làm từ những bông hoa giống hoa cúc này cũng có thể làm giảm các vấn đề về dạ dày, trong đó có đau dạ dày.

  • Chuẩn bị: 2g hoa cúc khô hoặc 1 túi trà pha sẵn.
  • Thực hiện: Ngâm túi trà pha sẵn hoặc 1 thìa canh (2 g) lá hoa cúc khô vào 1 cốc 200ml  nước nóng trong 5 phút.
  • Cách uống: Uống trà hoa cúc khi còn nóng hoặc ấm, mỗi ngày có thể uống 2 lần.

8. Trà cam thảo

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng cam thảo để giải quyết chứng khó chịu ở dạ dày. Nhiều nghiên cứu hiện đại cũ hơn chỉ ra rằng, cam thảo giúp chữa lành vết loét dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn và khó tiêu – một tình trạng gây khó chịu ở dạ dày và ợ chua.

  • Chuẩn bị: 2g rễ cam thảo khô, 150ml nước sôi.
  • Thực hiện: Cho rễ cam thảo vào hãm với nước sôi trong khoảng 5-7 phút. 
  • Cách uống: Uống trà khi còn ấm, có thể uống khoảng 250ml trà cam thảo mỗi ngày và nên chia thành 2 lần uống.

Lưu ý: 

– Hãy nhớ rằng rễ cam thảo có liên quan đến một số tác dụng phụ và có thể nguy hiểm nếu dùng với số lượng lớn. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều lượng phù hợp.

– Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống trà cam thảo nếu bạn có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng cam thảo để giải quyết chứng khó chịu ở dạ dày. 

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng cam thảo để giải quyết chứng khó chịu ở dạ dày.

III. Nghỉ ngơi, chườm ấm giúp giảm đau dạ dày do uống rượu ngày Tết

Nghỉ ngơi là biện pháp đơn giản nhưng giúp giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết khá hiệu quả. Việc nghỉ ngơi sẽ cung cấp thời gian cho dạ dày và hệ tiêu hóa có thể phục hồi tốt hơn đồng thời còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Một cách chữa trị đau dạ dày do uống rượu tại nhà đơn giản là khác đặt một miếng đệm sưởi ấm hoặc túi chườm ấm  vào chỗ đau trên bụng. Nhiệt độ sẽ làm giãn các cơ bên ngoài dạ dày và thúc đẩy chuyển động trong đường tiêu hóa. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chườm ấm có thể làm giảm đau dạ dày khi sử dụng nước có mức nhiệt từ 40 – 45 độ C. Nên chườm ấm vùng bụng bị đau dạ dày trong khoảng 15 phút, chú ý không nước quá nóng vì có thể làm bỏng da.

Chườm ấm giúp làm giãn các cơ bên ngoài dạ dày và thúc đẩy chuyển động trong đường tiêu hóa. 

Chườm ấm giúp làm giãn các cơ bên ngoài dạ dày và thúc đẩy chuyển động trong đường tiêu hóa.

IV. Ăn một lượng nhỏ carbohydrate dễ tiêu hóa

Các loại thực phẩm như bánh quy giòn và bánh mì có thể giúp giảm bớt tình trạng đau dạ dày và làm dịu dạ dày bằng cách hấp thụ axit dạ dày.

Thêm vào đó, tiêu thụ các thực phẩm này còn có thể làm tăng lượng đường trong máu, giúp khắc phục tình trạng run rẩy và năng lượng thấp do lượng đường trong máu thấp. Ăn chậm rãi để tránh cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.

Một số thực phẩm có thể hỗ trợ làm dịu cơn đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết bạn có thể sử dụng gồm: chuối, táo, sữa chua, súp, cơm, yến mạch.

Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay vì những loại thực phẩm này có thể chỉ làm tăng thêm căng thẳng cho hệ tiêu hóa khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.

Ăn bánh mì giúp làm dịu cơn đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết. 

Ăn bánh mì giúp làm dịu cơn đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết.

V. Đừng bỏ qua giấm táo

Có một số bằng chứng cho thấy giấm táo có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày liên quan đến viêm dạ dày mãn tính. 

Giấm táo cũng chứa lợi khuẩn có thể giúp bình thường hóa môi trường vi khuẩn của dạ dày và làm dịu chứng đầy hơi, đau dạ dày và trào ngược do nhiễm trùng Helicobacter pylori (H.pylori/HP).

Khi sử dụng cách làm giảm đau dạ dày này, bạn cần pha loãng giấm với nước để tránh làm tăng độ axit trong dạ dày và làm cho các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và loét dạ dày tá tràng trở nên trầm trọng hơn. 

Có một số bằng chứng cho thấy giấm táo có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày liên quan đến viêm dạ dày mãn tính. 

Có một số bằng chứng cho thấy giấm táo có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày liên quan đến viêm dạ dày mãn tính.

VI. Hít thở sâu

Các bài tập thở sâu cũng có thể hữu ích để làm dịu cơn đau dạ dày sau khi uống rượu bia. Thở bằng cơ hoành bao gồm việc mở rộng bụng thay vì ngực khi hít vào. 

Cơ hoành là một cơ hình vòm lớn nằm bên dưới phổi. Khi bạn tập trung hít thở vào cơ hoành, cơ này sẽ cọ xát vào đường tiêu hóa và massage ruột và dạ dày.

Thở bằng cơ hoành cũng kích hoạt phản ứng thư giãn của hệ thần kinh phó giao cảm làm dịu đường tiêu hóa. Điều này giúp giảm đau bụng, đầy hơi, táo bón và buồn nôn. 

Để thực hành thở bằng cơ hoành, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Đặt một tay lên ngực và tay còn lại lên bụng.
  • Bước 2: Hít vào bằng mũi trong vòng bốn nhịp, cảm nhận bụng phồng lên.
  • Bước 3: Nín thở trong vòng hai nhịp.
  • Bước 4: Thở ra từ từ bằng miệng trong vòng sáu nhịp.
  • Bước 5: Lặp lại trong vài phút.
Các bài tập thở sâu cũng có thể hữu ích để làm dịu cơn đau dạ dày sau khi uống rượu bia. 

Các bài tập thở sâu cũng có thể hữu ích để làm dịu cơn đau dạ dày sau khi uống rượu bia.

VII. Probiotics có thể mang lại nhiều lợi ích 

Nếu bạn bị đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết, hãy thử sữa chua giàu probiotic, kefir hoặc thực phẩm bổ sung. Nghiên cứu cho thấy, ăn thực phẩm giàu probiotic hoặc dùng thực phẩm bổ sung probiotic có thể giúp cân bằng và làm dịu cơn đau dạ dày.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, Probiotics là vi khuẩn có lợi có trong đường tiêu hóa. Probiotic có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh, nhiễm trùng, hội chứng ruột kích thích và các tình trạng khác. Tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng có thể xảy ra khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng.

Nếu bạn bị đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết, hãy thử sữa chua giàu probiotic hoặc thực phẩm bổ sung.

Nếu bạn bị đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết, hãy thử sữa chua giàu probiotic hoặc thực phẩm bổ sung.

VIII. Hãy thử dùng baking soda nếu không có sẵn thuốc trong nhà 

Nếu bạn không thể đến hiệu thuốc hoặc không có sẵn thuốc trong nhà, dùng baking soda co thể hiệu quả. Thuốc này không hiệu quả bằng hầu hết các loại thuốc kháng axit khác, nhưng nó có tác dụng đôi chút với cơn đau dạ dày, chứng ợ nóng hoặc khó tiêu do quá nhiều axit dạ dày.

Hãy thử pha nửa thìa cà phê (khoảng 3 ml) baking soda vào nửa cốc (125 ml) nước sau đó uống khi cơn đau dạ dày xuất hiện. Đây chỉ là biện pháp khắc phục tại nhà trong thời gian ngắn. Nó không an toàn cho những người đang áp dụng chế độ ăn ít natri.

Nếu bạn không thể đến hiệu thuốc hoặc không có sẵn thuốc trong nhà, dùng baking soda co thể hiệu quả. 

Nếu bạn không thể đến hiệu thuốc hoặc không có sẵn thuốc trong nhà, dùng baking soda co thể hiệu quả.

IX. Dùng thuốc không kê đơn 

Thuốc kháng axit hoặc thuốc chặn axit có thể điều trị cơn đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết. Các nhóm thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh chóng và cũng an toàn khi sử dụng cho các triệu chứng kéo dài vài ngày.

Như với bất kỳ loại thuốc nào, không nên dùng nhiều hơn một viên cùng một lúc trước khi trao đổi với bác sĩ. Sau đây là hướng dẫn nhanh:

– Thuốc kháng axit có sẵn rộng rãi và có tác dụng tốt. Các lựa chọn có chứa natri bicarbonate (như Alka-Seltzer) ít hiệu quả hơn nhưng ít tác dụng phụ hơn.

– Thuốc chẹn histamine H2 (còn gọi là thuốc chẹn axit) là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy hỏi dược sĩ hoặc tìm tên thuốc gốc là cimetidine, ranitidine, nizatidine hoặc famotidine. 

– Thuốc ức chế bơm proton (PPI) như omeprazole có tác dụng tốt đối với các triệu chứng kéo dài nhiều ngày, nhưng không có tác dụng giảm đau tức thời…

Thuốc kháng axit hoặc thuốc chặn axit có thể điều trị cơn đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết.

Thuốc kháng axit hoặc thuốc chặn axit có thể điều trị cơn đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết.

Nếu những loại thuốc này không có tác dụng chữa đau dạ dày hoặc nếu các triệu chứng không biến mất sau vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ.

X. Chọn Acetaminophen thay vì NSAID

Nhiều người dùng Aspirin và ibuprofen để giúp giảm đau đầu dữ dội do say rượu. Tuy nhiên, 2 loại thuốc này có thể gây kích ứng dạ dày. Vì vậy, nếu dạ dày của bạn bị đau, hãy tránh dùng những loại thuốc gây kích ứng thêm như aspirin, ibuprofen, naproxen và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) khác. 

Thay vào đó, một liều lượng nhỏ acetaminophen (còn gọi là paracetamol hoặc Tylenol) là lựa chọn tốt hơn khi dạ dày của bạn bị đau do uống rượu ngày Tết.

Cảnh báo: Acetaminophen có thể gây hại cho gan, cũng như rượu. Nếu bạn là người nghiện rượu nặng hoặc thường xuyên bị nôn nao, đây không phải là giải pháp tốt. Hãy trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị có thể bảo vệ dạ dày của bạn và khiến NSAID trở thành lựa chọn an toàn hơn.

Một liều lượng nhỏ acetaminophen là lựa chọn tốt hơn NSAID khi dạ dày của bạn bị đau do uống rượu ngày Tết.

Một liều lượng nhỏ acetaminophen là lựa chọn tốt hơn NSAID khi dạ dày của bạn bị đau do uống rượu ngày Tết.

XI. Kết luận

Trường hợp đã áp dụng những phương làm giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết ở trên nhưng tình trạng không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. 

Cần thăm khám bác sĩ ngay nếu có 1 trong các triệu chứng dưới đây:

  • Cơn đau dạ dày kéo dài và ngày càng dữ dội, nghiêm trọng.
  • Có máu trong phân.
  • Sốt.
  • Da và mắt vàng.
  • Buồn nôn và nôn nhiều.
  • Khó thở.
  • Có dấu hiệu mất nước: giảm lượng nước tiểu, chóng mặt.

Tất cả những triệu chứng kể trên đều có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thay vì tìm cách làm giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết, bạn có thể chủ động phòng tránh nguy cơ này bằng những cách sau:

– Cách hiệu quả nhất để chấm dứt và phòng ngừa đau dạ dày do rượu là hạn chế hoặc ngừng sử dụng rượu nếu có thể. 

– Nếu bắt buộc phải uống rượu, bạn nên chọn loại rượu nhẹ như rượu vang đỏ, rượu vang trắng hoặc bia có độ cồn thấp; tránh uống rượu mạnh; ăn nhẹ trước và trong khi uống rượu có thể giúp giảm tác động lên dạ dày; sử dụng thuốc bảo vệ dạ dày (chẳng hạn như thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel) trước khi uống rượu.

Trên đây là những cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu ngày Tết hiệu quả bạn có thể tham khảo. Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng cơn đau dạ dày vẫn không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn, bạn nên đến ngay bệnh viện gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề giảm đau dạ dày sau khi uống rượu Tết hoặc để được dược sĩ tư vấn kỹ hơn về thuốc dạ dạ dày chữ Y – Yumangel, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800 1125 nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://www.wikihow.com/Help-Stomach-Pain-After-Drinking

https://riahealth.com/blog/stomach-hurts-after-drinking/

https://www.tuasaude.com/en/tea-for-upset-stomach/

https://www.webmd.com/digestive-disorders/remedies-stomach-pain

https://health.clevelandclinic.org/how-to-get-rid-of-a-stomach-ache

https://www.nebraskamed.com/gastrointestinal-care/stomach-aches-from-alcohol-gastritis

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/bo-tui-ngay-cach-giam-dau-da-day-sau-khi-uong-ruou-cuc-hieu-qua.html

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *