Skip to main content

Phù nề dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì để mau khỏi?

Phù nề dạ dày nên ăn gì – các chuyên gia khuyên người bệnh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, omega 3; thực phẩm có khả năng chống viêm, trung hòa axit dạ dày và dễ tiêu hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ đẩy lùi bệnh nhanh chóng hơn. 

I. Phù nề dạ dày là gì và tác động của chế độ ăn uống đến bệnh

Phù nề dạ dày hay còn gọi là viêm phù nề dạ dày. Đây là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm và sưng tấy. 

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó phổ biến là nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP); tác dụng phụ của các loại thuốc như thuốc giảm đau và thuốc chống viêm; chế độ ăn uống không phù hợp; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá…

Bệnh nhân bị phù nề dạ dày thường có các triệu chứng như đau bụng, ợ hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, khó tiêu, chướng bụng, chán ăn hoặc bỏ bữa), nặng hơn có thể nôn ra máu và đi ngoài phân đen. 

Phù nề dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm và sưng tấy. 
Phù nề dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm và sưng tấy.

Nếu không được điều trị kịp thời, phù nề dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: 

  • Viêm loét dạ dày: Là tình trạng hình thành các vết loét trên niêm mạc dạ dày do axit dịch vị tấn công. Nếu không được điều trị, viêm loét dạ dày có thể biến chứng thành xuất huyết và thủng dạ dày.
  • Xuất huyết dạ dày: Người bệnh có biểu hiện  nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen. Biến chứng này có thể dẫn đến tử vong nếu không cầm máu kịp thời.
  • Thủng dạ dày: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của phù nề dạ dày, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Biểu hiện của thủng dạ dày là đau bụng dữ dội đột ngột kèm theo sốt, ớn lạnh.
  • Ung thư dạ dày: Phù nề dạ dày do vi khuẩn HP gây ra có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Điều trị phù nề dạ dày, bên cạnh dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống để hỗ trợ quá trình điều trị và giúp bệnh nhanh khỏi hơn.   Mặc dù thực phẩm không gây ra hoặc điều trị phù nề, nhưng một số có thể khiến cơn đau và phù nề tồi tệ hơn, trong khi những loại khác có thể giúp cải thiện phù nề nhanh chóng hơn.

Không có chế độ ăn uống cụ thể nào có thể điều trị viêm phù nề dạ dày, nhưng tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể giúp cải thiện các triệu chứng hoặc giữ cho chúng không trở nên tồi tệ hơn.

Điều trị phù nề dạ dày, bên cạnh dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống để hỗ trợ quá trình điều trị và giúp bệnh nhanh khỏi hơn.   
Điều trị phù nề dạ dày, bên cạnh dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống để hỗ trợ quá trình điều trị và giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Ví dụ, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và kiểm soát tình trạng viêm. Vậy phù nề dạ dày nên ăn gì để mau khỏi – cùng đến phần II của bài viết để có câu trả lời chính xác nhé!

II. Phù nề dạ dày nên ăn gì? Gợi ý 11 nhóm thực phẩm nên ăn 

Thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa như vitamin C, chất điện giải như magie và canxi, vitamin B12, lợi khuẩn và axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

1. Thực phẩm có chất chống oxy hóa cao

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như những thực phẩm giàu vitamin C, vitamin A và flavonoid (có trong quả mọng), có thể giúp giảm viêm dạ dày và giảm nguy cơ mắc các rối loạn tiêu hóa hoặc biến chứng. 

Theo nhiều nguồn tin, trái cây tươi, thảo mộc/gia vị và rau củ đặc biệt có lợi cho bệnh viêm dạ dày bao gồm:

  • Hành tây.
  • Tỏi.
  • Bí.
  • Ớt chuông.
  • Rau lá xanh.
  • Atisô.
  • Măng tây.
  • Cần tây.
  • Thì là.
  • Rong biển.
  • Gừng.
  • Nghệ.
  • Rau họ cải.
  • Quả mọng: mâm xôi, dâu tây. 
  • Táo.
  • Nam việt quất.

Tất cả những thực phẩm trên cũng có tác dụng chống viêm , rất cần thiết cho chế độ ăn của người bị viêm phù nề dạ dày.

Thực phẩm có chất chống oxy hóa cao có thể giúp giảm viêm dạ dày và giảm nguy cơ mắc các rối loạn tiêu hóa hoặc biến chứng. 
Thực phẩm có chất chống oxy hóa cao có thể giúp giảm viêm dạ dày và giảm nguy cơ mắc các rối loạn tiêu hóa hoặc biến chứng.

2. Thực phẩm giàu Probiotic

Thực phẩm giàu Probiotic là gợi ý tiếp theo nếu người bệnh không biết phù nề dạ dày nên ăn gì. Một đánh giá nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ men vi sinh có thể giúp kiểm soát vi khuẩn H. pylori và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa gây ra viêm và loét dạ dày.

Thực phẩm giàu probiotic, bao gồm:

  • Rau lên men.
  • Kombucha.
  • Sữa chua và kefir (nếu bạn có thể dung nạp sữa).

Những thực phẩm này có nhiều lợi ích cho hầu hết mọi khía cạnh của sức khỏe. Chúng làm giảm viêm, điều hòa nhu động ruột, giúp kiểm soát phản ứng với dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, và nhiều hơn nữa.

Thực phẩm và chất bổ sung probiotic có chứa vi khuẩn có lợi như Lactobacillus bulgaricus có thể giúp điều chỉnh lượng axit mà dạ dày sản xuất và giảm viêm bằng cách ức chế đáng kể sự biểu hiện của cytokine và chemokine.

Tiêu thụ thực phẩm giàu Probiotic có thể giúp kiểm soát vi khuẩn H. pylori và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa gây ra viêm và loét dạ dày.
Tiêu thụ thực phẩm giàu Probiotic có thể giúp kiểm soát vi khuẩn H. pylori và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa gây ra viêm và loét dạ dày.

3. Thực phẩm có tác dụng chống viêm 

– Tỏi: Ăn tỏi sống và tỏi nấu chín đã là phương thuốc tự nhiên chữa các vấn đề về đường tiêu hóa trong hàng ngàn năm. Tỏi là chất chống viêm tự nhiên và thậm chí có một số đặc tính kháng sinh.

Một số chuyên gia tin rằng tỏi sống thậm chí có thể giúp giảm vi khuẩn H. pylori và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại khác trong hệ vi sinh vật đường ruột .

Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu Trung tâm ung thư quốc gia tại Tokyo thực hiện đã phát hiện ra rằng khi chiết xuất tỏi được cho động vật ăn với liều lượng 1 phần trăm, 2 phần trăm và 4 phần trăm, liều dùng càng cao thì hiệu quả càng mạnh. Viêm dạ dày do H. pylori gây ra ở động vật đã giảm đáng kể theo cách phụ thuộc vào liều lượng trong suốt sáu tuần.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn khoảng hai tép tỏi mỗi ngày có tác dụng bảo vệ tốt nhất chống lại tình trạng viêm phù nề dạ dày, mặc dù ăn ít hơn cũng có lợi, như việc bổ sung chiết xuất tỏi cô đặc.

– Cam thảo: Cam thảo là một bài thuốc dân gian truyền thống chữa nhiều loại bệnh về tiêu hóa, bao gồm loét và trào ngược axit.

Rễ cam thảo chứa một hợp chất đặc biệt gọi là glycyrrhizin, được biết đến với tác dụng làm dịu dạ dày và khả năng tăng cường trong đường tiêu hóa. Trên thực tế, hợp chất này rất ấn tượng đến mức đã được chứng minh là có “đặc tính chống viêm, chống tiểu đường, chống oxy hóa, chống khối u, kháng khuẩn và chống vi-rút”.

Khuyến cáo về liều lượng chiết xuất cam thảo khác nhau tùy theo từng người, nhưng hầu hết mọi người đều có thể thấy một số cải thiện khi dùng khoảng 3 gam mỗi ngày trong khoảng bốn đến sáu tuần. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn dùng bất kỳ đơn thuốc nào có thể tương tác với cam thảo chính xác, chẳng hạn như thuốc dùng để điều trị huyết áp cao.

Tỏi là chất chống viêm tự nhiên và thậm chí có một số đặc tính kháng sinh.
Tỏi là chất chống viêm tự nhiên và thậm chí có một số đặc tính kháng sinh.

4. Thực phẩm giàu chất xơ 

Chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có lợi cho bệnh viêm phù nề dạ dày và các rối loạn tiêu hóa khác. Một nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Harvard thực hiện đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh loét dạ dày.

Một số nguồn chất xơ tốt nhất bao gồm các loại hạt như hạnh nhân, hạt như hạt chia hoặc hạt lanh, các loại đậu đã ngâm và ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm (tốt nhất là các loại ngũ cốc cổ xưa và không chứa gluten như yến mạch, hạt diêm mạch, gạo hoang, kiều mạch và hạt rau dền).

Dưới đây là một số gợi khác về các loại thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho người bị viêm phù nề dạ dày:

  • Rau xanh: Rau cải, cần tây, rau cải xoong, cà rốt, bí đỏ, rau muống.
  • Hạt và hạt có vỏ: Hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt bắp, hạt lúa mạch, hạt đậu. 
  • Quả và các loại quả khô: Lúa mạch, lúa mì, chuối, nho khô, hạt dẻ cười, , táo, lê, dừa, dưa hấu. 
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Lúa mạch nguyên hạt, gạo lứt, mì ốc…
Chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có lợi cho bệnh viêm phù nề dạ dày và các rối loạn tiêu hóa khác.
Chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có lợi cho bệnh viêm phù nề dạ dày và các rối loạn tiêu hóa khác.

5. Thực phẩm có chất béo và protein lành mạnh

Protein nạc giúp phục hồi thành ruột và điều trị các vấn đề tiêu hóa như hội chứng rò rỉ ruột, có thể gây viêm. Các nguồn protein sạch tốt bao gồm:

  • Thịt của động vật ăn cỏ.
  • Cá đánh bắt tự nhiên.
  • Trứng của gia cầm thả rông, không nuôi nhốt.

Cá, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá mòi, đặc biệt có lợi vì chúng là thực phẩm giàu omega-3  có tác dụng chống viêm và có lợi cho người bị viêm dạ dày. Các chất béo lành mạnh khác dễ tiêu hóa bao gồm dầu dừa hoặc dầu ô liu, quả bơ  và bơ từ động vật ăn cỏ.

Người bị phù nề dạ dày nên ăn thực phẩm có chất béo và protein lành mạnh.
Người bị phù nề dạ dày nên ăn thực phẩm có chất béo và protein lành mạnh.

6. Thực phẩm giúp trung hòa acid

Sự tăng acid dạ dày có thể khiến tình trạng viêm, sưng và phù nề nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. 

Do đó, để cải thiện tình trạng viêm phù nề dạ dày, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm có khả năng trung hòa acid vào chế độ ăn hàng ngày, bao gồm:

  • Rau xanh.
  • Rau chân vịt.
  • Bông cải xanh.
  • Rau xà lách.
  • Củ cải đỏ.
  • Củ dền.
  • Bắp cải.
Thực phẩm giúp trung hòa acid như rau xanh, củ cải đỏ, bắp cải… cũng là lựa chọn tốt cho người bị phù nề dạ dày. 
Thực phẩm giúp trung hòa acid như rau xanh, củ cải đỏ, bắp cải… cũng là lựa chọn tốt cho người bị phù nề dạ dày.

7. Thực phẩm có tính kiềm

Những thực phẩm độ pH cao hơn và tính kiềm có thể giúp cân bằng axit dạ dày mạnh. Thực phẩm có tính kiềm người bị viêm phù nề dạ dày nên ăn bao gồm:

  • Chuối.
  • Dưa.
  • Súp lơ.
  • Thì là.
  • Quả hạch.
  • Rau chân vịt.
  • Cải xoong.
  • Quả bơ.
  • Cần tây.
  • … 
Những thực phẩm có tính kiềm giúp cân bằng axit dạ dày mạnh.
Những thực phẩm có tính kiềm giúp cân bằng axit dạ dày mạnh.

8. Thực phẩm nhiều nước

Ăn thực phẩm chứa nhiều nước có thể làm loãng và làm yếu axit dạ dày. Người bị viêm phù nề dạ dày nên chọn thực phẩm như:

  • Rau cần tây.
  • Quả dưa chuột.
  • Rau xà lách..
  • Dưa hấu
  • Súp nấu từ nước dùng.
  • Trà thảo mộc.
Ăn thực phẩm chứa nhiều nước có thể làm loãng và làm yếu axit dạ dày.
Ăn thực phẩm chứa nhiều nước có thể làm loãng và làm yếu axit dạ dày.

9. Thực phẩm giàu chất Flavonoid

Flavonoid là những chất kháng viêm tự nhiên có trong thực vật, giúp cải thiện các ổ viêm trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu flavonoid có thể hỗ trợ giảm viêm phù nề dạ dày và liền vết loét.

Một số loại thực phẩm giàu chất Flavonoid tốt cho người bị phù nề dạ dày gồm: 

  • Các loại trái cây có vị chua nhẹ. 
  • Các loại táo.
  • Trái anh đào.
  • Bông cải xanh.
  • Trà xanh.
  • Rau cần tây.
  • Trái nam việt quất.
  • Ớt chuông.
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất Flavonoid giúp cải thiện các ổ viêm. 
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất Flavonoid giúp cải thiện các ổ viêm.

10. Thực phẩm giàu Omega-3

Axit béo omega-3 giúp giảm viêm và ngăn ngừa loét nhiều hơn bằng cách làm giảm tác hại của viêm dạ dày. Axit béo omega-3 có nhiều trong các thực phẩm như:

  • Các hồi.
  • Cá tuyết.
  • Cá thu.
  • Cá ngừ.
  • Cá trích.
  • Cá mòi.
  • Óc chó.
  • Hạt điều.
  • Dầu oliu.
  • Hạnh nhân.
Axit béo omega-3 giúp giảm viêm và ngăn ngừa loét nhiều hơn bằng cách làm giảm tác hại của viêm dạ dày.
Axit béo omega-3 giúp giảm viêm và ngăn ngừa loét nhiều hơn bằng cách làm giảm tác hại của viêm dạ dày.

11. Thực phẩm dễ tiêu hóa

Thực phẩm dễ tiêu giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng cần thiết và giúp người thấy dễ chịu thoải mái hơn. Chúng bao gồm:

  • Cháo: cháo gạo, cháo hạt sen, cháo lúa mạch. 
  • Hầm nhừ: hầm cà rốt, hầm cải bó xôi, hầm cà chua. 
  • Canh: Canh cà rốt, canh bí đỏ, canh rau cải.
  • Thịt và cá mềm: gà, cá, thịt bò nhừ.
  • Rau cải: cải bắp, cải bó xôi, cải thảo. 
  • Các loại ngũ cốc dễ tiêu hóa: bánh mỳ không men, bánh mì nướng mềm. 
  • Sữa và sản phẩm từ sữa: sữa chua không đường, sữa tươi, sữa đậu nành.
  • Trái cây mềm: chuối, dưa hấu, lê, táo, xoài chín, bơ. 
Các thực phẩm dễ tiêu hóa có lợi cho sức khỏe của người bị viêm phù nề dạ dày. 
Các thực phẩm dễ tiêu hóa có lợi cho sức khỏe của người bị viêm phù nề dạ dày.

III. Phù nề dạ dày nên kiêng ăn gì? 7+ thực phẩm nên tránh xa

Người bị phù nề dạ dày nên kiêng ăn các thực phẩm có thể gây kích thích hoặc tăng cường sản xuất axit dạ dày, căng thẳng và tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Cụ thể:

1. Trái cây họ cam quýt và nước ép

Các loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, chanh, chanh xanh và bưởi, có hàm lượng axit tự nhiên cao thường có lợi. Tuy nhiên, đối với những người bị loét hoặc viêm dạ dày, chúng có thể gây đau. 

Nghiên cứu cho thấy, trái cây họ cam quýt kích thích giải phóng chất dẫn truyền thần kinh gây đau ở những người bị viêm phù nề dạ dày.

Trái cây họ cam quýt và nước ép làm tăng tình trạng viêm, đau ở người bị phù nề dạ dày.
Trái cây họ cam quýt và nước ép làm tăng tình trạng viêm, đau ở người bị phù nề dạ dày.

2. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua 

Cà chua giống như trái cây họ cam quýt ở chỗ chúng có tính axit và có thể gây kích ứng dạ dày nhạy cảm.

Một lượng cà chua nhỏ có thể ổn với một số người, nhưng những người khác cảm thấy tốt nhất là tránh hoàn toàn các sản phẩm từ cà chua. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua.

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua 
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

3. Rượu bia

Uống quá nhiều rượu có thể làm mòn niêm mạc dạ dày và khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn.

Một số người không nhận thấy các triệu chứng viêm phù hè dạ dày tăng lên khi họ uống ở mức độ vừa phải (khoảng một ly mỗi ngày hoặc ít hơn), nhưng những người khác không thể uống rượu mà không gây ra các triệu chứng.

Trong hầu hết các trường hợp, không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn rượu. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ vừa phải thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh viêm dạ dày.

Uống quá nhiều rượu bia có thể làm mòn niêm mạc dạ dày và khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn.
Uống quá nhiều rượu bia có thể làm mòn niêm mạc dạ dày và khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn.

4. Cà phê

Cà phê không gây ra các vấn đề về dạ dày hoặc loét trong hầu hết các trường hợp, nhưng nó thường làm cho các triệu chứng viêm phù nề dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp, ngay cả khi cà phê đã khử caffeine, nó vẫn có thể gây đau.

Cà phê có tính axit và có thể làm tăng cảm giác nóng rát và trầm trọng thêm tình trạng rối loạn đường tiêu hóa nói chung ở một số người.

Cà phê có thể làm cho các triệu chứng viêm phù nề dạ dày trở nên tồi tệ hơn.
Cà phê có thể làm cho các triệu chứng viêm phù nề dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

5. Thức ăn cay

Thức ăn cay hoặc nóng sẽ không gây viêm dạ dày hoặc loét, nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. 

Thức ăn cay người bị phù nề dạ dày nên tránh tiêu thụ bao gồm ớt cay, ớt, ớt cayenne, hạt tiêu đỏ/đen, cà ri và nước sốt cay. Tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm phù nề dạ dày.

Thức ăn cay cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm phù nề dạ dày.
Thức ăn cay cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm phù nề dạ dày.

6. Các chất gây dị ứng và thực phẩm gây viêm phổ biến

Tránh các loại thực phẩm tinh chế và chế biến, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống, các sản phẩm có thêm đường, thịt từ trang trại chăn nuôi, chất béo chuyển hóa, dầu thực vật tinh chế, thực phẩm chiên và các sản phẩm từ sữa tiệt trùng.

Tất cả những thực phẩm này đều có thể gây dị ứng thực phẩm, làm tăng tình trạng viêm trong ruột, làm chậm quá trình lành vết thương và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

7. Thực phẩm  khác

– Thức ăn nhiều đường: Đường và thực phẩm có hàm lượng đường gây kích thích sản xuất axit dạ dày dẫn đến ợ chua, đầy bụng.

Thức ăn chứa nhiều chất béo: Nhóm thức ăn này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây khó chịu cho dạ dày.

– Thức ăn có hàm lượng natri cao: Có thể gây ra sự phồng tắc và giữ nước trong cơ thể, tăng áp lực lên dạ dày.

– Thức ăn khó tiêu: Ví dụ như thực phẩm chứa gluten, thịt đỏ, thực phẩm quá nhiều chất xơ có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây căng thẳng cho dạ dày. 

– Đồ uống có gas: Nước ngọt, bia và các đồ uống có gas khác có thể tăng áp lực trong dạ dày và gây khó chịu.

Đường và thực phẩm có hàm lượng đường gây kích thích sản xuất axit dạ dày dẫn đến ợ chua, đầy bụng.
Đường và thực phẩm có hàm lượng đường gây kích thích sản xuất axit dạ dày dẫn đến ợ chua, đầy bụng.

Việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những thực phẩm có thể gây kích thích là quan trọng để giảm triệu chứng và bảo vệ sức khỏe của dạ dày. Trong mỗi trường hợp cụ thể, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo chế độ ăn phù hợp nhất.

IV.  Lời khuyên khác về thói quen ăn uống và lối sống cho người bị phù nề dạ dày 

Song song với việc nắm được phù nề dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì, để mau chóng đẩy lùi bệnh, người bệnh cần tuân thủ một số lời khuyên về thói quen ăn uống và lối sống dưới đây:

1. Ăn các bữa ăn nhỏ hơn

Thay vì ăn ít bữa mỗi ngày với lượng thức ăn lớn hơn ở mỗi bữa, hãy thử ăn các bữa ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn. Ví dụ, thay vì ăn 3 bữa một ngày, hãy lên kế hoạch ăn 5-6 bữa ăn nhỏ hơn, mỗi bữa cách nhau vài giờ.

Ăn các bữa ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn có thể giúp tăng lưu lượng máu đến dạ dày, giúp tăng cường quá trình chữa lành, đồng thời tác động của axit lên dạ dày khi bụng đói.

2. Tránh ăn quá nhiều và quá no

Hạn chế lượng thức ăn mỗi bữa để tránh ăn quá nhiều và quá no gây căng thẳng và áp lực lên dạ dày. Hãy áp dụng cách ăn các bữa nhỏ hơn ở mục 1.

3. Tránh ăn quá gần giờ đi ngủ

Không nên ăn đêm thường xuyên hoặc sát gần giờ đi ngủ để dạ dày được nghỉ ngơi. Nên ăn khoảng 3-4 giờ trước khi đi ngủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn.

Nên ăn 5-6 bữa nhỏ, tránh ăn quá nhiều trong một bữa. 
Nên ăn 5-6 bữa nhỏ, tránh ăn quá nhiều trong một bữa.

4. Chế biến thực phẩm phù hợp

Với người bị viêm phù nề dạ dày, nên chế biến thực phẩm bằng cách hấp, nướng, hầm, hoặc ninh. Cách chế này vừa giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, vừa giảm nguy cơ kích thích dạ dày.

5. Uống đủ nước

Nước (nhưng không phải các chất lỏng khác, như cà phê, trà, rượu hoặc đồ uống có đường) có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm dạ dày. Vì vậy hãy cố gắng uống ít nhất 6-8 cốc nước mỗi ngày.

Hãy thử uống một cốc nước đầy khi các triệu chứng viêm phù nề dạ dày xuất hiện và một cốc với mỗi bữa ăn. Không giống như sữa, rượu và caffeine, nước sẽ không làm tăng sản xuất axit dạ dày hoặc gây nóng rát.

6. Giảm căng thẳng

Mức độ căng thẳng cao có thể kích hoạt sản xuất axit dạ dày, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và tình trạng viêm phù nề dạ dày. Căng thẳng có thể kích hoạt sự giải phóng axit dạ dày nhiều hơn và làm tăng tình trạng viêm gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Loại bỏ căng kết hợp với việc tuân theo chế độ ăn uống giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm phù nề dạ dày hiệu quả hơn. Bạn có thể tập yoga, thiền, đi bộ, đạp xe hoặc thư giãn, du lịch… để giảm căng thẳng.

7. Bỏ thuốc lá 

Hút thuốc và lối sống không lành mạnh là những yếu tố nguy cơ chính gây tổn thương dạ dày và viêm dạ dày. Hút thuốc làm chậm quá trình lành niêm mạc dạ dày, làm tăng tỷ lệ tái phát loét và cũng làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Người bị phù nề dạ dày nên bỏ thuốc lá. 
Người bị phù nề dạ dày nên bỏ thuốc lá.

8. Dùng thực phẩm bổ sung có lợi

Các chất bổ sung có thể giúp chữa lành bệnh viêm phù nề dạ dày bao gồm axit béo omega-3, men vi sinh, vitamin C, thảo dược thích nghi, vitamin B12 và một loại vitamin tổng hợp có trong thực phẩm hàng ngày.

9. Kiểm tra bất kỳ loại thuốc nào

Thường xuyên sử dụng NSAID có thể làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm phù nề dạ dày. Aspirin, ibuprofen và naproxen đều là những ví dụ về NSAID.

Tóm lại, phù nề dạ dày nên ăn gì – người bệnh nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, axit béo omega 3, chất chống viêm, có khả năng chống oxy hóa, cân bằng và trung hòa axit dạ dày… Nếu sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống nhưng tình trạng viêm phù nề dạ dày không cải thiện, bạn nên đến n bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt, tránh bệnh tiến triển nặng gây biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ ngay với Thuốc dạ dày chữ Y qua hotline 1800.1125 (miễn cước phí).

Tài liệu tham khảo:

https://draxe.com/health/gastritis-diet/

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/gerd-diet-foods-that-help-with-acid-reflux-heartburn

https://www.medicalnewstoday.com/articles/gastritis-diet#summary

https://www.healthline.com/health/gastritis-diet#ulcers

https://www.verywellhealth.com/gastritis-diet-what-to-eat-for-better-management-4767967

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/phu-ne-da-day-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-phong-ngua.html

https://trungtamthuocdantoc.com/phu-ne-da-day.html#ftoc-heading-3

https://benhvienthucuc.vn/phu-ne-da-day-nen-an-gi-thi-moi-an-toan-cho-suc-khoe/

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.