Bệnh nhân đau dạ dày cần có chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng của bệnh đau dạ dày. Để biết, người bị đau dạ dày có ăn được su su không, hãy đọc ngay bài viết này!
Mục lục
I. Người bị đau dạ dày nên có chế độ ăn thế nào?
Đau dạ dày là bệnh lý mạn tính và tái phát nhiều lần khiến bệnh nhân rất đau đớn và khó chịu. Chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng giúp hỗ trợ đẩy lùi, phòng ngừa ngừa tái phát cũng như tránh gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn.
Chế độ ăn uống của người bị đau dạ dày cần chú ý những vấn đề sau:
- Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu: Bệnh nhân đau dạ dày khi chế biến thực phẩm cần chú ý thái nhỏ và nấu chín mềm để dễ tiêu hóa. Nên luộc hoặc hầm nhừ thay vì chiên, xào, rán hay nướng vì nhiều dầu mỡ gây khó tiêu.
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Lượng thức ăn tiêu thụ trong mỗi bữa nên ở mức vừa phải, không nên ăn quá no giúp giảm áp lực lên dạ dày.
- Ăn uống điều độ, đúng bữa: Dạ dày luôn ghi nhớ giờ ăn để tiết axit tiêu hóa thức ăn. Thói quen thường xuyên bỏ bữa khiến lượng axit dư thừa làm các bệnh lý về dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
- Tránh các thức ăn có tính axit: Các loại đồ ăn có tính axit không chỉ gây tổn thương dạ dày mà còn rất khó tiêu hóa, làm tăng khả năng tái phát bệnh.
II. Đau dạ dày có ăn được su su không?
Su su là loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa một lượng lớn mủ có vị đắng và đặc. Chính điều này khiến nhiều người lo lắng ăn su su có thể gây kích ứng dạ dày khiến tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn nên thắc mắc đau dạ dày có được ăn su su không?
1. Su su – loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Su su tên khoa học là Sechium edule, thuộc họ Bầu bí, thân cây dây leo trên mặt đất hoặc trên giàn. Ở Việt Nam, cây su su được trồng để vừa lấy ngọn và lấy quả chế biến thành các món ăn.
Quả su su có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong 100g su su có các chất dinh dưỡng dưới đây:
Dinh dưỡng | Giá trị |
Calo | 19 kcal |
Lipid | 0,1 g |
Natri | 2 mg |
Kali | 125 mg |
Carbohydrate | 4,5 g |
Chất xơ | 1,7 g |
Đường | 1,7g |
Protein | 0,8 g |
Vitamin C | 7,7 mg |
Calci | 17 mg |
Sắt | 0,3 mg |
Vitamin B6 | 0,1 mg |
Magnesi | 12 mg |
Ngoài ra, quả su su còn chứa nhiều thành phần khác như arginine, cysteine, phenylalanine, histidine, glycine, isoleucine, alanine, leucine, axit aspartic axit glutamic, proline, serine, tyrosine, methionine, valine và threonine…
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi nên ăn quả su su mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe gồm:
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan tới tim mạch.
- Hỗ trợ dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
- Phòng ngừa ung thư.
- Giúp xương khớp chắc khỏe.
- Ổn định huyết áp, giảm áp lực mạch máu.
- Chống oxy hóa, kháng viêm.
- Bảo vệ tim mạch.
- Kiểm tra hàm lượng đường.
- Ngăn ngừa lão hóa.
- Hỗ trợ chức năng gan.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Giúp giảm cân.
- Phòng ngừa bệnh thiếu máu.
- Tốt cho não bộ.
2. Đau dạ dày có ăn được su su không?
Về thắc mắc đau dạ dày có ăn được su su không, các chuyên gia sức khỏe cho biết, người đau dạ dày vẫn có thể ăn được su su bình thường. Mủ su su hoàn toàn không chứa độc tính, nhưng khi chế biến bạn cần rửa sạch mủ để loại bỏ hết vị đắng và tránh xảy ra các kích ứng.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả su su hỗ trợ dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Với đặc tính hút nước, chất xơ khi ở trong dạ dày có xu hướng trương lên khi ở trong ruột giúp làm phân giãn nở và mềm ra. Điều này giúp kích thích thành ruột đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn, hỗ trợ đẩy lùi và phòng ngừa chứng táo bón.
Bên cạnh đó, chất xơ trong su su còn có khả năng hấp thụ các chất độc ở trong đường tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các lợi khuẩn phát triển giúp tăng khả năng miễn dịch. Từ đó, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.
III. Hướng dẫn cách ăn su su đúng cho người đau dạ dày
Người bị đau dạ dày khi ăn quả su su nên tham khảo hướng dẫn dưới đây để biết cách ăn đúng và an toàn cho sức khỏe:
1. Lượng su su nên ăn
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng su su người bị đau dạ dày nên là tối đa 400g/ngày với tần suất 3-4 lần/tuần.
Không nên lạm dụng ăn nhiều su su vì loại quả này chứa nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, còn có thể kích thích tăng tiết axit dạ dày gây tổn thương niêm mạc, làm giảm khả năng hấp thụ canxi và gây rối loạn các chức năng về thần kinh, phản xạ, cơ bắp.
2. Cách chế biến su su
Ăn su su đúng cách giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy, người bị đau dạ dày cần chú ý trong cách chế biến loại quả này, nên ưu tiên luộc, hấp hoặc nấu canh.
Nên hạn chế xào su su vì hàm lượng dầu mỡ cao có thể khiến dạ dày đang tổn thương khó chịu thêm.
3, Kiêng kỵ kết hợp thực phẩm
Su su có tính hàn và chất kiềm, nếu kết hợp với thực phẩm nhiều canxi sẽ có hiện tượng kết tủa dẫn đến sỏi thận. Vì vậy, bạn không nên ăn su su cùng lúc với hải sản.
IV. Gợi ý 5 món ăn từ su su tốt cho người đau dạ dày
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bệnh nhân đau dạ dày nên chế biến su su dưới dạng hấp, luộc hoặc nấu canh sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày hơn là xào. Dưới đây là 5 món ăn từ su su tốt cho người đau dạ dày có thể tham khảo:
1. Su su luộc
Để quả su su khi luộc lên giữ độ độ xanh, vị thanh nhẹ, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
- Chuẩn bị: 3 quả su su, 1/2 củ cà rốt.
- Sơ chế nguyên liệu: Gọt bỏ vỏ quả su su, loại bỏ hết hạt và ruột rồi cho vào thau nước rửa sạch nhựa. Cắt xéo quả su su thành từng miếng dài nhỏ. Làm tương tự với cà rốt.
- Cách luộc: Cho 500ml nước lọc cùng 1/2 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi thì cho cà rốt vào luộc trong khoảng 2 phút. Tiếp tục luộc với lửa lớn trong khoảng 4 phút để su su và cà rốt chín thì tắt bếp. Vớt su su và cà rốt ngâm trong chậu nước đá trong 2 phút để giữ được độ xanh và giòn.
- Lưu ý: Nếu không thích ăn cà rốt, bạn chỉ cần mua su su.
2. Su su hấp
Cách chuẩn bị và chế biến thực phẩm làm món su su hấp tương tự như su su luộc. Tuy nhiên, thay vì cho trực tiếp vào nồi nước luộc thì bạn lại cho vào vỉ hấp su su cách thủy.
- Chuẩn bị: 3 quả su su, 1/2 củ cà rốt.
- Sơ chế nguyên liệu: Gọt bỏ vỏ quả su su, loại bỏ hết hạt và ruột rồi cho vào thau nước rửa sạch nhựa. Cắt xéo quả su su thành từng miếng dài nhỏ. Làm tương tự với cà rốt.
- Cách hấp: Cho su su và cà rốt vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút cho tới khi chín mềm.
3. Canh su su sườn non
Canh su su nấu sườn non không chỉ thanh mát mà còn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh su su với sườn non cụ thể như sau:
- Chuẩn bị: 2 quả su su, 300g sườn non, hành lá, gia vị, rau ngò.
- Sơ chế nguyên liệu: Sườn non rửa sạch sau đó luộc sơ với nước sôi trong phút rồi vớt ra rửa sạch lại. Quả su su sau khi gọt vỏ, bỏ hạt bạn đem rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Hành ngò sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ.
- Cách nấu: Đun sôi nước rồi cho sườn vào đun trong khoảng 20 phút. Khi sườn mềm bạn nêm gia vị vào, tiếp tục cho su su vào đun trong 5-7 phút cho tới khi chín mềm. Cuối cùng cho hành lá và rau ngò vào là hoàn thành.
4. Canh su su tôm tươi
Canh su su tôm tươi ăn kèm với cơm trắng kích thích ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể nấu món canh này theo công thức sau:
- Chuẩn bị: 2 quả su su, 100g tôm, hành lá, 2 củ hành tím, gia vị.
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm bỏ đầu và chân sau đó rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để khử mùi tanh. Hành lá cắt thành khúc vừa ăn; hành tím băm nhỏ. Su su làm sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Nấu canh: Phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào cho tới khi chuyển sang màu đỏ. Đổ khoảng 700ml nước vào rồi đun sôi thì cho su su vào đun cho tới khi chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm hành lá là hoàn thành.
5. Canh su su nấu mọc
Canh su su nấu mọc vị thanh mát lành với su su giòn cùng vị mọc thơm ngon. Cách nấu món canh này vô cùng đơn giản như sau:
- Chuẩn bị: 2 quả su su, 150g giò sống, hành tím, hành lá, gia vị.
- Sơ chế nguyên liệu: Quả su su làm sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành rửa sạch và cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ.
- Nấu canh: Đun nóng dầu để phi thơm hành tím. Đổ vào khoảng 700ml nước đun sôi thì cho su su vào. Su su gần chín bạn hạ lửa nhỏ rồi dùng muỗng múc từng miếng mọc cho vào nồi. Nêm nếm gia vị rồi cho hành lá cắt nhỏ vào canh.
V. Lưu ý cho người đau dạ dày khi ăn su su
Một số lưu ý khác cho người bệnh đau dạ dày khi ăn su su gồm:
- Nên mua quả su su có màu xanh ngọc hoặc xanh non, còn tươi, không bị bầm giập. Không nên chọn quả có màu trắng hoặc vàng nhạt thì thường là quả già và không ngon.
- Sau khi mua su su về nếu chưa ăn ngay cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 2 tuần, không nên để quá lâu. Nếu thấy trên vỏ su su xuất hiện đốm đen thì không nên ăn.
- Người khí huyết hư, gầy yếu, suy dinh dưỡng, chức năng tiêu hóa kém không nên ăn quả su su thường xuyên với lượng nhiều.
- Bệnh nhân bị xơ gan cần hạn chế ăn su su vì ăn nhiều sẽ thừa chất xơ dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc biết được đau dạ dày có ăn được su su không và nên ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu cơn đau dạ dày không thuyên giảm hoặc tiến triển nặng hơn, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Có thể bạn quan tâm:
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...