Đau dạ dày có ăn được thịt gà không? 6 lưu ý cần biết

Thịt gà có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe nhưng người bị đau dạ dày có ăn được thịt gà không? Đọc ngay bài viết này để có câu trả lời chính xác bạn nhé!

I. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thịt gà với sức khỏe

Thịt gà ít chất béo nhưng lại dồi dào chất đạm. Vì vậy, thịt gà thường được ưu tiên sử dụng khi người dùng muốn giảm cân và phát triển cơ bắp lành mạnh, lâu dài. 

Thông tin dinh dưỡng trong 100g thịt gà cụ thể như sau:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo 239 kcal
Lipid 14g 
Chất béo bão hoà 3,8 g
Cholesterol 88 mg
Natri 82 mg
Kali 223 mg
Protein 27 g
Calci 15 mg
Sắt 1,3 mg
Vitamin D 2 IU
Vitamin B6 0,4 mg
Vitamin B12 0,3 µg
Magnesi 23 mg

Ngoài ra, thịt gà còn có kẽm, phốt pho, selenium, tryptophan, serotonin, các axit amin, niacin, vitamin A và vitamin E. Bạn nên bổ sung thịt gà vào các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ và nâng cao sức khỏe:

  • Ngăn ngừa loãng xương.
  • Hỗ trợ chống trầm cảm, giảm căng thẳng.
  • Tăng vị giác. 
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Phòng ngừa các vấn đề về tim, giúp tim khỏe mạnh hơn.
  • Cải thiện chức năng gan, thận và hệ thần kinh trung ương. 
  • Tăng cường trao đổi chất.
  • Phòng chống ung thư.
  • Tốt cho mắt.
  • Tăng cường cơ bắp.
  • Hỗ trợ giảm cân, tăng cân khỏe mạnh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Bảo vệ tim mạch.
  • Tăng cường phát triển tế bào.

Bạn nên bổ sung thịt gà vào các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ và nâng cao sức khỏe

II. Đau dạ dày có ăn được thịt gà không?

Bệnh đau dạ dày với các cơn đau âm ỉ, nóng rát hoặc tức tại vùng thượng vị kèm triệu chứng buồn nôn, nôn, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi … khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau dạ dày, đặc biệt là với một số thói quen ăn uống điển hình như: ăn uống không điều độ, không đúng giờ hoặc ăn quá khuya; ăn quá no, quá nhanh hoặc để bụng quá đói; ăn nhiều thức ăn chiên rán, cay nóng, đồ chua; dùng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; lạm dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, thuốc lá… 

Vậy người bị đau dạ dày có ăn được thịt gà không? Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, người bị đau dạ dày có thể đưa vào chế độ ăn hàng ngày nhưng cần chú ý cách ăn cho đúng. Nên ăn thịt gà ở mức độ vừa phải để tránh gây áp lực quá lớn lên hệ thống tiêu hóa. Lạm dụng ăn quá nhiều thịt gà có thể gây đầy hơi, khó chịu và khiến tình trạng bệnh đau dạ dày nặng hơn.

Bên cạnh đó, khi chế biến thịt gà, bạn nên hạn chế dùng quá nhiều dầu hoặc các loại gia vị nặng có thể gây khó tiêu hóa. Thay vì chiên, rán hay nướng bạn nên luộc, hấp, hầm hoặc nấu canh để giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn.

Người bị đau dạ dày có thể đưa thịt gà vào chế độ ăn hàng ngày nhưng cần chú ý cách ăn cho đúng với lượng vừa phải

III. Cách ăn thịt gà đúng cho người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn thịt gà và các món ăn từ thịt gà nhưng cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn thịt gà đúng cách. Cụ thể:

1. Lượng thịt gà nên ăn

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn thịt gà với lượng vừa phải, khoảng từ 100-200g/ngày với tần suất 3 lần/tuần. Không nên lạm dụng ăn với lượng nhiều vì có thể dẫn đến đầy hơi, khó chịu và tăng đau dạ dày. 

2. Chế biến thịt gà

Đối với người bị đau dạ dày nên chọn chế biến thịt gà tốt cho sức khỏe là luộc, hấp, hầm, cháo, súp hoặc nấu canh. Hạn chế tối đa việc dùng nhiều gia vị, đặc biệt là gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, sa tế. 

Bên cạnh đó, cần tránh chiên, nướng hay quay gà hàm lượng dầu cao, có thể làm trầm trọng thêm cơn đau và các vấn đề về dạ dày. 

3. Không nên ăn da gà

Bệnh nhân đau dạ dày hỉ nên tiêu thụ phần thịt của gà, không nên ăn nhiều da gà chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe.

4. Thực phẩm nên kết hợp

Có thể kết hợp thịt gà với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cơ thể. Bạn có thể kết hợp thịt gà với các loại rau củ quả để tăng hương vị.

5. Thực phẩm kiêng kỵ

Kết hợp thịt gà với một số loại thực phẩm không đúng cách có thể gây thêm áp lực lên dạ dày. Bạn nên tránh kết hợp thịt gà với rau cải đắng, cải bẹ xanh, hành tỏi sống, cá chép, kinh giới, thịt chó, vừng, gạo nếp, tôm để phòng ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

6. Đối tượng không nên ăn thịt gà

Người bị đau dạ dày nếu kèm theo tình trạng sức khỏe và bệnh lý sau không nên ăn thịt gà: 

  • Người vừa trải qua đại phẫu: Ăn thịt gà có thể khó tiêu hóa và gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn thịt gà khi có vết thương hở sẽ gây ngứa ngáy, khiến vết thương lâu lành hơn và hình thành sẹo lồi.
  • Bệnh nhân sỏi thận: Thịt gà chứa nhiều purin có thể góp phần tạo ra axit uric – đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. 
  • Người bị viêm khớp: Thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây khó chịu cho bệnh nhân khớp.
  • Người bị xơ gan: Thịt gà chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa, tạo áp lực lên gan, lên hệ tiêu hóa và gây thêm khó khăn cho người bị xơ gan.
  • Người mắc bệnh thuỷ đậu: Arachidonic acid trong thịt gà có thể góp phần làm gia tăng viêm nhiễm và tác động tiêu cực đối với triệu chứng của bệnh.
  • Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch: Thịt gà chứa nhiều natri, điều này có thể gây tăng huyết áp. Chất béo và cholesterol trong thịt gà và da có thể làm tăng mức cholesterol máu.

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn thịt gà với lượng vừa phải, khoảng từ 100-200g/ngày với tần suất 3 lần/tuần.

IV. 6 món ăn từ thịt gà tốt cho sức khỏe người đau dạ dày

Gà luộc, gà hấp, gà hầm, canh gà, cháo gà và súp gà là 6 món ăn từ thịt gà tốt cho sức khỏe người đau dạ dày, bạn có thể tham khảo cách nấu dưới đây.

1. Gà luộc

Gà luộc là cách chế biến đơn giản giúp giữ được hương vị tự nhiên và dưỡng chất trong thịt gà. Để luộc gà ngon, vàng ruộm và không bị rách ra, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị: 1 con gà từ 1,5 – 2 kg.
  • Cách luộc: Gà sau khi làm sạch bạn cho vào nồi rồi đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại và đun thêm khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc. Sau khi hết 10 phút bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi om gà trong khoảng 20 phút để gà chín đều.
  • Lưu ý: Khi luộc gà bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.

Gà luộc

2. Gà hấp hành

Gà hấp hành thơm ngon giàu dinh dưỡng cũng là lựa chọn tốt cho người bị đau dạ dày. Cách làm món gà hấp hành cụ thể như sau: 

  • Chuẩn bị: 1 con gà khoảng 1.5kg, 1 miếng gừng, 10 nhánh hành lá, 2 củ hành tím, gia vị.
  • Sơ chế gà: Gà sau khi làm sạch và khử mùi với rượu trắng thì đem ướp với hành, gừng và gia vị tiêu, đường, bột ngọt, nghệ, hạt nêm, bột canh. Hành tím, hành lá và gừng sau khi băm nhỏ bạn nhét vào trong bụng gà.
  • Cách hấp: Cho gà vào nồi hấp trong khoảng 25 phút. Khi nước sôi bạn  cần hạn nhỏ lửa để gà chín đều.

Gà hấp hành

3. Gà hầm

Gà hầm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Cách chế biến món ăn này như sau:

  • Chuẩn bị: 1 con gà, hành lá, hành tím, tỏi, gừng, 2 cây cần tây (giữ lại phần rễ), 3 cây rễ rau mùi, 10 cái nấm hương khô, 1 cây quế, 5 hoa hồi, gia vị.
  • Sơ chế nguyên liệu: Gà làm sạch và để nguyên con. Hành lá, cần tây, rau mùi rửa sạch, chỉ lấy phần rễ và cắt bỏ phần thân. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thành các miếng nhỏ, Hành, tỏi lột bỏ vỏ rồi rửa sạch.
  • Cách nấu: Cho tỏi, cần tây, đầu hành, rau mùi vào rang. Tiếp tục nướng sơ gừng, tỏi và hành tím để thăm thêm vị ngọt và mùi thơm cho nước hầm gà. Cho gà vào nồi, đổ 3 lít nước cùng với các loại rau và gia vị đã chuẩn bị sẵn. Hầm gà trong khoảng 40-60 phút là gà chín.

Gà hầm

4. Canh gà nấm

Canh gà nấm vừa thanh mát vừa bổ dưỡng, người đau dạ dày nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

  • Chuẩn bị: 300g thịt gà, 100g nấm hoàng đế (có thể thay thế nấm khác theo sở thích), 1 củ cà rốt, 1 bắp ngô, hành lá, rau mùi, gia vị.
  • Sơ chế các nguyên liệu: Gà sau khi làm sạch đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Nấm hoàng rửa sạch, cắt và để riêng phần đầu và thân của nấm. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành khoang tròn. Bắp ngô cắt thành các khoanh tròn nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt sạch thái nhỏ.
  • Cách nấu: Đun sôi 500ml nước trong nồi rồi cho thịt gà, cà rốt và bắp vào nồi, nấu khoảng 10 phút cho đến khi nước sôi trở lại. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị và đun trong khoảng 20 phút. Tiếp đó cho nấm vào đun thêm khoảng 5 phút nữa, cho hành lá và rau mùi vào là hoàn thành món ăn.

Canh gà nấm

5. Súp gà

Nhắc đến các món ăn từ gà tốt cho bệnh nhân đau dạ dày chắc chắn không thể bỏ qua súp gà. Cách nấu cụ thể như sau:

  • Chuẩn bị: 200g thịt đùi gà, 1/2 bắp ngô ngọt, 100g nấm hương, rau mùi, bột năng, gia vị.
  • Sơ chế và luộc thịt gà: Thịt gà sau khi làm sạch cho vào luộc trong khoảng 10 phút. Chờ thịt gà nguội thì xét nhỏ, giữ lại nước luộc gà. 
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Ngô tách lấy hạt rồi cho vào luộc trong 5 phút. Đổ nước ngô luộc vào nồi nước gà luộc. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi xé nhỏ và cắt từng khúc ngắn. Rau mùi nhặt rửa sạch. Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch rồi cắt thành các sợi nhỏ dài.
  • Nấu súp gà: Đun sôi nước luộc gà và nước ngô luộc rồi cho nấm hương, nấm kim châm và hạt bắp vào và đun trong khoảng 2 phút. Pha 2 thìa bột năng với 3 thìa canh nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi, khuấy đều trong 2 phút. Nêm nếm gia vị rồi khuấy đều, hạ lửa nhỏ và để thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng bạn cho thịt gà đã xé và hạt tiêu xay vào là hoàn thành.

Súp gà

6. Cháo gà nấm rơm

Cháo gà mềm nhuyễn dễ tiêu hóa rất phù hợp cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân đau dạ dày. Dưới đây là ách nấu cháo gà nấm rơm bạn có thể tham khảo:

  • Chuẩn bị: 1.2kg thịt gà, 200g gạo trắng, 400g nấm rơm, hành lá, bắp cải, tỏi, chanh, dầu ăn, gia vị. 
  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt gà làm sạch để nguyên con; nấm rơm cắt làm đôi và rửa sạch; tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn; hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Bắp cải cắt thành các sợi mỏng rồi ngâm trong nước muối loãng sau rửa lại với nước sạch.
  • Trộn bắp cải: Vắt nước cốt chanh của 4 quả chanh rồi trộn cùng 4 muỗng canh đường. Dưới hỗn hợp nước chanh đường vào bắp cải rồi trộn đều.
  • Luộc gà: Cho gà vào nồi luộc cùng bột canh và hạt nêm. Luộc trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi gà chín. Xé gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Xào nấm: Phi thơm tỏi rồi cho nấm vào xào trong khoảng 5 phút, thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Rang gạo và nấu cháo: Vo sạch gạo rồi cho lên chảo rang trong 3 phút. Đổ gạo vào nồi nước luộc gà và đun trong khoảng 30 phút cho gạo chín mềm. Tiếp tục cho nấm rơm vào nấu thêm 3-5 phút nữa. Nêm nếm gia vị, cho thêm hành lá cắt nhỏ khuấy đều là hoàn thành.

Cháo gà nấm rơm

Bệnh nhân đau dạ dày bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học nên kết hợp dùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. 

Thành phần chính của Yumangel là Almagate có tác dụng trung hòa acid dạ dày dư nhanh nên làm thuyên giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng chỉ sau 5-10 phút sử dụng. Sản phẩm ở dạng hỗn dịch, tạo ra lớp màng tương tự như lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel ở dạng gói nhỏ, xé uống ngay không cần pha với nước nên tiện sử dụng và dễ dàng để mang đi. Sản phẩm được chỉ định với các trường hợp sau: 

  • Các trường hợp tăng tiết acid gây các triệu chứng như nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu …
  • Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.
  • Người thường xuyên uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè mạn, làm việc căng thẳng…

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel giảm nhanh cơn đau dạ dày sau 5-10 phút.

Với thắc mắc đau dạ dày có ăn được thịt gà không thì câu trả lời là có, người bị đau dạ dày có thể thêm thịt gà vào các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cần chú ý tiêu thụ thịt gà ở mức độ vừa phải và ăn đúng cách để tránh bệnh đau dạ dày trở nặng.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về bệnh dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *