Skip to main content

Hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng qua nội soi và chụp X-quang

Trong bài viết này, Thuốc Yumangel chính hãng sẽ tổng hợp các hình ảnh nội soi dạ dày tá tràng qua nội soi và chụp X-quang,  giúp bạn phân biệt được dạ dày tá tràng khỏe mạnh bình thường, có dấu hiệu bị viêm và bị loét.

I. Viêm loét dạ dày tá tràng: Nguyên nhân và biến chứng

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng dạ dày và phần đầu của tá tràng bị viêm, loét. Các nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori/HP; sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid; lạm dụng thuốc giảm đau; ăn uống không khoa học, uống nhiều bia rượu; căng thẳng stress kéo dài…

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh gồm:

 • Đau nhói hoặc đau rát ở thượng vị.
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Chướng bụng, đầy hơi.

Một số triệu chứng báo động khả năng biến chứng chảy máu và ung thư ở bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng gồm:

 • Phân đen hoặc có lẫn máu đỏ.
 • Nôn mửa nhiều, có lẫn máu.
 • Giảm cân đột ngột, thiếu máu không lý do.
 • Nuốt nghẹn kéo dài..
 • Sờ được khối u ở bụng. 

Viêm loét dạ dày tá tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Ngược lại, nếu không được chữa trị kịp thời, các vết loét có thể tiến triển sâu và nhiều hơn. Lúc này, người bệnh có nguy cơ cao đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

 • Hẹp môn vị.
 • Thủng dạ dày.
 • Xuất huyết tiêu hoá.
 • Ung thư dạ dày.

Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh cần đến bác sĩ ngay lập tức để thăm khám xác định chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị đúng và kịp thời.

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng dạ dày và phần đầu của tá tràng bị viêm, loét.

II. Phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng 

Với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hiện có phương pháp chẩn đoán được sử dụng là nội soi tiêu hoá trên, chụp X-quang tiêu hóa trên. Trong đó, phương pháp nội soi được sử dụng phổ biến hơn.

 • Nội soi tiêu hóa trên: Bác sĩ sẽ đặt một ống mềm có camera vào bên trong người bệnh nhân theo đường miệng, giúp phát hiện và chụp hình những tổn thương viêm loét. Phương pháp này còn cho phép bác sĩ có thể  thực hiện để sinh thiết và hỗ trợ điều trị trong trường hợp bệnh nhân bị chảy máu dạ dày.
 • Chụp X-quang tiêu hóa có cản quang: Đây là kỹ thuật chụp hình dạ dày và xem xét vết loét thông qua hình ảnh X-quang. Khi thực hiện phương pháp chẩn đoán này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống chất cản quang barit trước khi chụp hình để giúp các bác sĩ xác định được các vết loét ở niêm mạc dạ dày và chẩn đoán tình trạng bệnh. Tuy nhiên, vì khả năng phát hiện thương tổn kém hơn và không thể giúp sinh thiết hay hỗ trợ điều trị cầm máu nên phương pháp chụp X-quang ít được sử dụng. 

Ngoài 2 phương pháp trên, bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng còn có thể được bác sĩ chỉ định kiểm tra chẩn đoán HP bằng hơi thở. Mục đích là để bác sĩ kiểm tra dạ dày, tá tràng có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Phương pháp nội soi chẩn đoán viêm loét dạ dày

III. Hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng qua nội soi và chụp X-quang

Dưới đây là hình ảnh dạ dày tá tràng bình thường, bị viêm và bị loét qua chụp X-quang: 

1. Hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng qua chụp X-quang

Hình ảnh thu được qua phương pháp chụp X- quang giúp bác sĩ xác định các tổn thương thực thể như loét, ung thư… Đồng thời còn cho biết các rối loạn về cơ năng, co bóp, lưu thông của dạ dày, tá tràng và các dấu hiệu chèn ép từ bên ngoài của các tạng lân cận vào dạ dày.

Dưới đây là một số hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng qua kỹ thuật chụp X-quang: 

Các nếp niêm mạc dạ dày là những dải sáng to bằng chiếc đũa chạy ngoằn ngoèo dọc theo phần đứng và phần ngang của dạ dày.
Niêm mạc của tá tràng trên phim chụp X-quang nhìn tương tự như hình “lông chim” hoặc “lá cây dương sỉ”.
Trên phim chụp dạ dày tư thế đứng ở vùng túi hơi dạ dày xuất hiện 3 mức: mức khí, mức dịch vị, mức baryt. Nếu quá trình viêm xảy ra ở hành tá tràng thì hành tá tràng cũng có 3 mức khí – dịch như trên.
Đây là hình ảnh nhô thuốc ở bờ cong bé, được tạo nên do thuốc cản quang Baryt lọt vào trong ổ loét của thành dạ dày. Ổ nhô thuốc thường có hình gai hoa hồng, hình cựa gà hoặc hình tròn như núm nắp ấm, thấy được liên tục trên tất cả các phim chụp, không thay đổi về vị trí, hình thể và kích thước.
Ổ loét Haudek là ổ loét thủng bít, thấy rõ trên phim chụp dạ dày tư thế đứng. Một ổ nhô thuốc cản quang ở bờ cong và có hai mức nước ngang: một mức của thuốc cản quang Baryt nằm ở dưới đáy và một mức của dịch vị nhẹ hơn nằm trên và trên cùng là khoảng sáng của hơi.
Các nếp niêm mạc quy tụ về phía chân của ổ loét, hoặc bờ cong bé bị co rút, do sẹo ổ loét cũ xơ chai co kéo, làm cho dạ dày có dạng  “dạ dày hình con ốc sên”.
Đó là một hình đọng thuốc ở mặt dạ dày. Ổ đọng thuốc do loét ở mặt dạ dày thường kèm theo quầng sáng xung quanh do phù nề, hoặc hình ảnh các nếp niêm mạc quy tụ vào ổ loét.
Ổ loét thường nằm ở chính giữa hành tá tràng, có quầng sáng do phù nề hoặc quy tụ niêm mạc xung quanh ổ loét. Hành tá tràng vẫn giữ nguyên hình thể, chưa bị biến dạng. Trường hợp ổ loét non nằm ở bờ của hành tá tràng sẽ cho thấy hình ảnh khuyết một cạnh của hành tá tràng, đôi khi có thể thấy một ổ đọng thuốc nằm ngay vùng khuyết thuốc.
Đây là những ổ loét cũ đã nhiều năm. Ổ đọng thuốc do loét có thể không còn thấy do sẹo co kéo. Hành tá tràng bị xơ chai gây biến dạng thành các kiểu: hình bài nhép, hình đuôi én, hình Cole, hình hoa thủy tiên, hình mũ Mexico,…Khi hành tá tràng bị xơ chai hoàn toàn sẽ gây tắc hẹp lưu thông xuống ruột gây hẹp môn vị.

2. Hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng qua nội soi

Những hình ảnh nội soi dạ dày tá tràng dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được dạ dày tá tràng khỏe mạnh bình thường, dạ dày tá tràng có dấu hiệu bị viêm và dạ dày tá tràng bị loét.

2.1. Hình ảnh nội soi dạ dày tá tràng bình thường 

Hình ảnh ngã ba hầu họng khi nội soi thực quản dạ dày
Hình ảnh nội soi dạ dày tá tràng bình thường là khi niêm mạc dạ dày có màu hồng đều, mềm mại và nhẵn bóng.
Dạ dày tá tràng khỏe mạnh bình thường thì có thể quan sát thấy mạch máu vùng phình vị qua hình ảnh nội soi.

2.2. Hình ảnh nội soi viêm dạ dày tá tràng 

Hình ảnh nội soi viêm dạ dày cấp: niêm mạc phù nề với nhiều chấm xuất huyết.
Viêm dạ dày cấp chảy máu: hình ảnh nội soi dạ dày hang môn vị có trợt viêm và điểm chảy máu đen.

 

Hình ảnh viêm dạ dày tá tràng cấp: niêm mạc nhiều điểm trợt lồi các hạt hoặc miệng núi lửa.
Hình ảnh viêm dạ dày tá tràng cấp: niêm mạc nhiều điểm trợt lồi các hạt hoặc miệng núi lửa.
Hình ảnh viêm teo niêm mạc dạ dày tá tràng: vùng teo niêm mạc màu trắng thể hiện rõ hơn khi nhuộm màu BLI.
Hình ảnh viêm teo niêm mạc dạ dày tá tràng: vùng teo niêm mạc màu trắng thể hiện rõ hơn khi nhuộm màu BLI.
Hình ảnh viêm teo niêm mạc dạ dày tá tràng: vùng teo niêm mạc màu trắng thể hiện rõ hơn khi nhuộm màu BLI.

2.3. Hình ảnh nội soi loét dạ dày tá tràng 

Hình ảnh loét dạ dày tá tràng: các ổ loét có đáy phủ giả mạc trắng

 

Hình ảnh nội soi dạ dày bị loét dạ dày tá tràng gây chảy máu (Forrest Ia): máu chảy thành tia, là một trong các trường hợp cần cấp cứu.
Hình ảnh loét dạ dày tá tràng gây chảy máu ( Forrest Ib): ổ loét đang rỉ máu tươi.
Hình ảnh loét dạ dày chảy máu đã cầm ( Forrest IIa): ổ loét còn thấy điểm mạch nhưng đã cầm máu.
Hình ảnh loét dạ dày tá tràng ( Forrest IIb): ổ loét máu đã cầm được phủ bởi cục máu đông

IV. Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Phụ thuộc vào nguyên nhân, tình trạng viêm loét, giai đoạn bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng phù hợp.  Một số phương pháp điều trị bệnh được sử dụng hiện nay gồm:

 • Thuốc kháng tiết acid: Bác sĩ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc ức chế acid phổ biến là nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) có khả năng ngăn chặn acid mạnh. Bệnh nhân nên uống thuốc sau bữa 30 phút để kích hoạt thuốc hoạt động hiệu quả.
 • Điều trị bằng kháng sinh: Đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng bị nhiễm vi khuẩn HP, bác sĩ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Khi uống thuốc kháng sinh, người bệnh cần uống đủ liều và và đúng thời điểm để quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.
 • Điều trị bằng can thiệp qua nội soi tiêu hóa trên: Bác sĩ dùng ống soi để can thiệp các vết loét đang hoặc có nguy cơ cao chảy máu.

Trên là các hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng chúng tôi tổng hợp được kèm theo đó là những thông tin giải thích chi tiết. Hy vọng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về các mức độ của bệnh viêm loét hang vị dạ dày để có sự chuẩn bị tốt nhất khi điều trị bệnh. 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.