Skip to main content

Ung thư dạ dày mấy giai đoạn? 5 giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn có biểu hiện và diễn biến khác nhau. Hiểu từng giai đoạn sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

I – Ung thư dạ dày mấy giai đoạn?

Ủy ban ung thư Hoa Kỳ chia ung thư dạ dày thành 5 giai đoạn chính là:

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu hay còn gọi là ung thư dạ dày giai đoạn 0

– Ung thư dạ dày giai đoạn 1

– Ung thư dạ dày giai đoạn 2

– Ung thư dạ dày giai đoạn 3

– Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Việc chia giai đoạn ung thư dạ dày dựa trên 3 tiêu chí cơ bản sau đây:

– Kích thước của khối u: Khối u đã phát triển bao xa trong 5 lớp của thành dạ dày.

– Sự lây lan của tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết gần đó

– Sự di căn của ung thư đến các vị trí xa

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về từng giai đoạn của ung thư dạ dày.

1. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (giai đoạn 0)

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu là thuật ngữ nhằm chỉ giai đoạn ung thư dạ dày bắt đầu hình thành từ tế bào ung thư (tế bào bất thường). Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô.

Tế bào ung thư thường nằm ở niêm mạc dạ dày và chưa phát triển xuống các lớp sâu hơn của dạ dày. Giai đoạn này, kích thước khối u còn rất bé, chưa bị đảo lộn và chưa bị di căn.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu chưa rõ ràng, có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan đến dạ dày khác. Cụ thể, dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể kể đến là:

– Sụt cân: Đây là dấu hiệu rất điển hình của ung thư dạ dày. Thậm chí, khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể giảm 15% cân nặng chỉ trong vòng 3 tháng.

– Đau bụng: Thường đau ở vùng thượng vị, sau đó lan ra. Cơn đau khá dữ dội.

– Đầy bụng sau khi ăn và chán ăn

– Nôn ra máu và đi ngoài phân có màu đen hoặc dính máu tươi.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầuUng thư giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu đặc trưng.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ dễ dàng và ít biến chứng hơn các giai đoạn sau. Do đó, người bệnh nên thăm khám dạ dày sớm nếu có các triệu chứng bất thường để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

( Xem thêm ung thư dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì TẠI ĐÂY)

2. Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã xâm lấn xuống lớp thứ 2 của dạ dày; đồng thời bắt đầu phá hủy cấu trúc thành dạ dày.

Ngoài ra, ung thư dạ dày giai đoạn 1 có thể xuất hiện tình trạng di căn tới các hạch bạch huyết lân cận. Số lượng hạch bạch huyết bị di căn trong giai đoạn 1 nhỏ hơn 6.

Tương tự như ung thư dạ dày giai đoạn 0, dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 1 chưa xuất hiện rõ ràng, thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan đến dạ dày khác.

Một số biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu bao gồm: sụt cân, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, có thể nôn ra máu hoặc đi đại tiện kèm máu…

3. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 không có nhiều triệu chứng khác giai đoạn 1. Tuy nhiên, khối u đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của dạ dày và có thể di căn sang nhiều hạch bạch huyết lân cận hơn.

Vì vậy dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 2 sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể chia thành ung thư dạ dày giai đoạn IIA và ung thư dạ dày giai đoạn IIB.

  • Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn IIA có các trường hợp sau:

– Khối u đã xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và chưa vượt qua lớp cơ chính. Ung thư di căn tới 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận.

– Khối u đã xâm lấn đến lớp cơ chính nhưng chưa vượt qua lớp cơ chính. Ung thư di căn tới 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận.

– Khối u đã vượt qua lớp cơ chính nhưng chưa vượt qua lớp ngoài của dạ dày. Ung thư không di căn đến hạch bạch huyết lân cận.

  • Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn IIB có các trường hợp sau:

– Khối u phát triển đến lớp dưới niêm mạc, xâm lấn đến cơ chính và di căn trên 7 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa ảnh hưởng đến mô và các cơ quan xa hơn.

– Khối u phát triển đến lớp cơ chính, di căn khoảng 3 – 6 hạch bạch huyết, chưa ảnh hưởng đến mô và các cơ quan xa hơn.

– Khối u phát triển qua lớp dưới thanh mạc nhưng chưa xuyên qua tất cả các lớp của thành dạ dày. Khối u đã di căn đến 1 – 2 hạch bạch huyết nhưng chưa ảnh hưởng đến mô và các cơ quan xa hơn.

– Khối u đã phát triển đến tất cả các lớp của thành dạ dày. Các mô lân cận chưa bị ảnh hưởng và cũng chưa có sự di căn đến các hạch bạch huyết ở gần và các cơ quan ở xa dạ dày.

>> CLICK VIDEO xem thông tin về ung thư dạ dày <<

Video ung thư dạ dày mấy giai đoạn

4. Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 nhằm chỉ khối u đã phát triển và xâm lấn qua toàn bộ thành dạ dày, có di căn tới các hạch bạch huyết lân cận với số lượng lớn.

Thậm chí, một số cơ quan như gan, phổi… cũng có thể đã bị xâm lấn. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 di căn được đánh giá là giai đoạn bệnh phát triển phức tạp. Vì vậy việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 cũng trở nên khó khăn hơn.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn là 3A, 3B và 3C. Các trường hợp cụ thể của từng giai đoạn như sau:

  • Ung thư dạ dày giai đoạn 3A:

– Khối u phát triển đến cơ chính của dạ dày, di căn hơn 7 hạch bạch huyết nhưng không ảnh hưởng đến mô và các cơ quan xa dạ dày.

– Khối u phát triển đến lớp dưới thanh mạc nhưng chưa xuyên qua tất cả các lớp của thành dạ dày. Khối u di căn tới 3 – 6 hạch bạch huyết nhưng chưa ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác dạ dày.

– Khối u xuyên qua toàn bộ thành dạ dày nhưng chưa ảnh hưởng đến mô và cơ quan lân cận. Khối u có thể di căn đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.

  • Ung thư dạ dày giai đoạn 3B: 

– Khối u phát triển đến lớp dưới thanh mạc nhưng chưa xuyên qua tất cả các lớp của thành dạ dày. Khối u di căn đến 7 hạch bạch huyết lân cận, không ảnh hưởng đến mô và cơ quan khác dạ dày.

– Khối u xuyên qua toàn bộ thành dạ dày nhưng chưa ảnh hưởng đến mô và cơ quan gần đó. Khối u di căn đến 3 – 6 hạch bạch huyết gần đó.

– Khối u xâm lấn qua toàn bộ thành dạ dày, mô và cơ quan gần đó bị ảnh hưởng. Ung thư có thể di căn sang 1- 2 hạch bạch huyết lân cận.

  • Ung thư dạ dày giai đoạn 3C:

– Khối u đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày, chưa ảnh hưởng đến các mô hay cơ quan ở lân cận. Khối u di căn trên 7 hạch bạch huyết lân cận.

– Khối u phát triển qua thành dạ dày và vào các mô hay cơ quan ở lân cận, ung thư di căn sang trên 3 hạch bạch huyết gần đó. Các mô cơ quan ở xa dạ dày chưa bị ảnh hưởng.

Nhìn chung giai đoạn 3 của ung thư dạ dày đã trở nên nguy hiểm hơn. Khối u đủ lớn để có thể xuyên qua toàn bộ thành dạ dày, có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan lân cận.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3Ung thư giai đoạn 3 đã trở nên nguy hiểm hơn.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn 3 đã rõ ràng và xuất hiện nhiều hơn. Cụ thể như sau:

– Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau bụng, cơn đau dữ dội hơn giai đoạn trước

– Xuất huyết tiêu hóa liên tục biểu hiện là đi ngoài có máu

– Thậm chí người bệnh còn cảm nhận được cục cứng (khối u) ở vùng thượng vị.

( Xem thêm: Ung thư dạ dày di căn phúc mạc, gan, phổi,…: Biểu hiện và cách xử lý)

5. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4 (ung thư dạ dày giai đoạn cuối)

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là tình trạng ung thư dạ dày di căn thực sự nghiêm trọng. Không chỉ các hạch bạch huyết, mô và cơ quan lân cận mà ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn sang cả các cơ quan xa hơn như phúc mạc, não, phổi…

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 (dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối) cũng xuất hiện với cường độ và mức độ cực kỳ nghiêm trọng.

Thông thường ung thư dạ dày giai đoạn cuối biểu hiện bằng các cơn đau bụng nặng nề, xuất huyết tiêu hóa nhiều, rối loạn tiêu hóa nặng, hay tiêu chảy hoặc táo bón nặng…

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất xấu. Thông thường, thời gian sống thêm của bệnh nhân kéo dài không quá 3 năm.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

II – Cách điều trị ung thư dạ dày

1. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày chung

Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được áp dụng trong y khoa:

– Phẫu thuật: Đây là phương pháp cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ tế bào ung thư. Có thể kèm theo cắt bỏ gan, tụy, đại tràng…, nạo vét hạch dạ dày.

– Xạ trị: Phương pháp sử dụng năng lượng của tia X để tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày. Phương pháp này thường khiến bệnh nhân mệt mỏi, tức bụng, da ở vùng xạ trị bị nhạy cảm.

– Hóa trị: Phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày. Phương pháp này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ. Tùy thuộc mức độ thích ứng thuốc, người bệnh có thể bị buồn nôn, rụng tóc, tiêu chảy, chán ăn…

– Điều trị đích: Phương pháp nhắm mục tiêu đến gen ung thư, protein, hoặc mô có nhiệm vụ nuôi dưỡng tế bào ung thư. Phương pháp này ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhưng không gây ảnh hưởng đến tế bào lành.

– Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp nhằm tăng cường miễn dịch để chống lại ung thư.

Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3Có nhiều phương pháp để điều trị ung thư dạ dày.

2. Điều trị ung thư theo từng giai đoạn

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Cắt 1 phần dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 1: Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày, có thể kết hợp xạ trị, hóa trị. Trong trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật, bác sĩ có thể áp dụng hóa trị hoặc xạ trị nếu không chống chỉ định.

– Chữa ung thư dạ dày giai đoạn 2 cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn 3: Có thể cắt 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày, nạo hạch lympho lân cận, kết hợp hóa hoặc xạ trị.

Nếu không đủ sức khỏe, bệnh nhân chỉ được tiến hành hóa trị hoặc xạ trị nếu không chống chỉ định. Ngoài ra, có thể kết hợp uống thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn 2, 3 theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 4 (chữa khỏi ung thư dạ dày giai đoạn cuối): điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất khó khăn, thường chỉ có thể kiểm soát sự phát triển của ung thư.

Các phương pháp áp dụng có thể là mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối, xạ trị hoặc hoá trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, điều trị đích, tăng cường miễn dịch.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các giai đoạn ung thư dạ dày. Việc điều trị nên thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tới hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Lượt xem: 2156

Chưa có bình luận!

1800 1125